Bộ Tài chính đề xuất cho cá độ bóng đá qua ví điện tử, tài khoản điện thoại

(Dân trí) - Bộ Tài chính đề xuất cho phép người Việt được cá độ các giải bóng đá quốc tế, đua chó, đua ngựa bằng cách thanh toán qua các kênh trung gian như ví điện tử, tài khoản điện thoại trả trước...

Đây là nội dung đáng chú ý được đưa ra lấy ý kiến tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 06 năm 2017 về kinh doanh đặt cược bóng đá, đua chó, đua ngựa.

Bộ Tài chính đề xuất cho cá độ bóng đá qua ví điện tử, tài khoản điện thoại - 1

Bộ Tài chính đề xuất cho phép người cá cược bóng đá quốc tế được thanh toán qua các trung gian thanh toán như ví điện tử, tài khoản điện thoại

Theo dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ mở rộng danh mục các trận đấu, giải đấu được phép kinh doanh đặt cược bóng đá mang tính thường xuyên, tạo động lực cho người hâm mộ bóng đá theo dõi và phải là những giải đấu do FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) hoặc các thành viên của FIFA tổ chức.

Theo quy định hiện hành, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (Bộ VH-TT&DL) công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn để làm căn cứ cho doanh nghiệp được quyền kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Tuy nhiên, FIFA chỉ công bố các giải do họ tổ chức mà không phê chuẩn danh mục các giải đấu, trận đấu quốc tế khác, thường từ 2-4 năm mới có 1 lần công bố giải đấu, thời gian tổ chức ngắn từ 10-30 ngày.

Trong khi đó hằng năm thường có khoảng 4-8 giải đấu bóng đá quốc tế khác do FIFA tổ chức ở cấp độ đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ, giải nam và giải nữ, giải trẻ không được phê chuẩn.

Thoe Bộ Tài chính, quy định trên đã khiến chưa có nhà đầu tư nào tham gia hoạt động kinh doanh này.

Bộ Tài chính đề xuất, các giải đấu được tổ chức thường xuyên, đông đảo người hâm mộ theo dõi là giải Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp...; các giải vô địch cấp câu lạc bộ khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ; giải vô địch cấp đội tuyển quốc gia khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Đại Dương, châu Phi; World Cup... cần cho phép doanh nghiệp được kinh doanh đặt cược tại Việt Nam.

Về việc thanh toán, Bộ Tài chính đề nghị cho người chơi đặt cược thông qua điện thoại hoặc phải có tài khoản tham gia đặt cược đăng ký tại doanh nghiệp với thông tin cần khai báo là số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc số hộ chiếu (đối với người nước ngoài).

Do sự phát triển của công nghệ và phương tiện thanh toán điện tử bùng nổ, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng qua kênh thanh toán liên kết như thanh toán qua dịch vụ ví điện tử, tài khoản điện thoại trả trước...

"Tài khoản mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán theo quy định của pháp luật về thanh toán không dùng tiền mặt", Bộ Tài chính đề xuất.

An Linh

Đang được quan tâm