1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thông báo bất ngờ từ Bộ Tài chính về giấy phép kinh doanh đặt cược bóng đá

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, cho đến nay chưa cấp Giấy chứng nhận cho bất kỳ doanh nghiệp nào thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Trước đó, có thông tin về việc doanh nghiệp đang truyền thông và quảng bá là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất trong lịch sử được Chính phủ cấp phép để kinh doanh dự đoán kết quả trong thi đấu và bóng đá và thể thao có thưởng.

Thông báo bất ngờ từ Bộ Tài chính về giấy phép kinh doanh đặt cược bóng đá - 1

Ngoài đặt cược bóng đá, Bộ Tài chính cũngkhẳng định chưa cấp phép cho doanh nghiệp nào đặt cược đua chó, ngựa 

Theo quy định tại Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24/01/2017 của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, Chính phủ chỉ cho phép kinh doanh 3 loại hình đặt cược gồm: Đặt cược đua ngựa; đặt cược đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế.

Kinh doanh đặt cược là hoạt động kinh doanh có điều kiện, không khuyến khích phát triển, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước và chỉ những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược mới được kinh doanh đặt cược. Hoạt động kinh doanh đặt cược qua mạng là hành vi bị nghiêm cấm.

Bộ Tài chính khẳng định, chưa tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế và quy định đặt cược đua ngựa, đua chó cần phải qua hai bước.

Đối với hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa, đặt cược đua chó, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng quy định phải có vốn tối thiểu 1.000 tỷ đồng (đối với đặt cược đua ngựa) và 300 tỷ đồng (đối với đặt cược mua chó).

Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương, doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược.

Cho đến nay, Bộ Tài chính đang xem xét hồ sơ của Công ty cổ phần thể thao thi đấu giải trí đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược đua chó, là trường hợp đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép tổ chức kinh doanh đua chó dự thưởng tại Sân vận động Lam Sơn (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Bộ Tài chính khẳng định đây mới là hồ sơ được xem xét, chưa cấp cho bất kỳ doanh nghiệp nào được phép kinh doanh đặt cược thể thao, bóng đá, đua ngựa, đua chó.

Chính vì vậy "các cá nhân và tổ chức thận trọng, nâng cao ý thức và cảnh giác trước những nội dung truyền thông và quảng bá của những nhà đầu tư trong việc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh dự đoán kết quả trong thi đấu bóng đá và thể thao có thưởng", Bộ Tài chính thông tin.

An Linh