Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao “thu hồi” nổi thiệt hại của những sai lầm?

Dân trí Đầu năm nay, ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách Bộ trưởng nhiệm kỳ 2011-2015, nhiều người thân tín của ông này cũng bị thu hồi chức vụ. Thế nhưng, hơn 3.200 tỷ đồng lỗ lũy kế tại PVC ai có thể thu hồi, sự suy giảm uy tín của Bộ Công Thương, sự thất bại của một nền công nghiệp… làm sao đo đếm và phải mất bao lâu mới khắc phục được?
>>Ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm sai hàng loạt: Bộ Công Thương nói gì?
>>Thanh tra chỉ rõ việc ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm sai nhiều trường hợp
>>Sabeco chính thức miễn nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng

Một thông tin khá “sốc” không mấy vui vẻ được công bố chiều qua (8/3) – một ngày mà dường như ai cũng đang hân hoan với những niềm vui rất đời thường, bình dị - đó là kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Bộ Công Thương.

Bản kết luận cho thấy, giai đoạn từ 1/1/2015 đến 30/6/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã quyết định bổ nhiệm 97 trường hợp. Trong giai đoạn này, phần lớn rơi vào nhiệm kỳ Bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng (ông Hoàng đảm nhiệm chức vụ này đến tháng 4/2016 thì nghỉ hưu theo chế độ, chức vụ này được bàn giao lại cho ông Trần Tuấn Anh). Hay nói cách khác, trong 97 quyết định bổ nhiệm nói trên, hầu hết đều do người tiền nhiệm của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là ông Vũ Huy Hoàng ký.

Ngoài ra, từ năm 2011 đến năm 2014, trên cương vị Bộ trưởng, ông Vũ Huy Hoàng còn bổ nhiệm 248 trường hợp.

Những quyết định bổ nhiệm sai có thể thu hồi, nhưng thiệt hại từ những quyết định đó khó mà đong đếm, thu hồi được
Những quyết định bổ nhiệm sai có thể thu hồi, nhưng thiệt hại từ những quyết định đó khó mà đong đếm, thu hồi được

Là một bộ quản lý đa ngành, “ôm” nhiều lĩnh vực lớn từ năng lượng (than, điện, khí) đến công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, thương mại, thị trường… rất khó để đánh giá con số trên.Thế nhưng dù sao, với chức năng quyền hạn của Bộ trưởng trong vấn đề quyết định bổ nhiệm với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các tổ chức, đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ, bao gồm: tổng cục và tổ chức tương đương, cục, vụ, thanh tra, văn phòng, các đơn vị sự nghiệp công lập và phòng trong vụ thuộc Bộ, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ… thì có thể nói số lượng quyết định bổ nhiệm nhân sự mà ông Hoàng phê duyệt trong thời gian nói trên là tương đối lớn.

Nhìn vào một số trường hợp điển hình về luân chuyển nhân sự tại Bộ Công Thương thời kỳ trước mới thấy tốc độ bổ nhiệm đối với từng cá nhân đã ở mức “chóng mặt”. Có cảm giác như chưa kịp ngồi ấm chỗ (và không rõ người đó đã kịp làm quen công việc hay chưa chứ chưa nói đến công hiến được gì) thì đã được cất nhắc lên vị trí mới.

Chẳng hạn trường hợp Trịnh Xuân Thanh: Năm 2007 là Phó Tổng giám đốc PVC thuộc Tập đoàn Dầu khí (PVN), năm 2009 làm Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC, năm 2013 làm Phó chánh Văn phòng Bộ Công Thương, năm 2014 làm Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công Thương. Đến tháng 5/2015 thì ông này được luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Chức vụ Vụ trưởng – Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công Thương mà Trịnh Xuân Thanh từng giữ để làm bước đệm tiến thân vào Hậu Giang chính là do ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm. Thậm chí, dù không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn nhưng ông Thanh vẫn được ông Hoàng ưu ái đưa vào diện quy hoạch làm Thứ trưởng. Thật đúng là một đường quan lộ đầy kỳ ảo và “đẹp như mơ”!

Rồi trường hợp ông Vũ Quang Hải – con trai ông Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) từng bình luận như sau: “Chỉ hơn 1 năm ở Bộ Công Thương, Vũ Quang Hải được lên 4 chức: Chức danh kiểm soát viên của một tập đoàn kinh tế lớn là Vinataba, chức danh Phó Vụ trưởng, chức danh thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco - Đây là một kỷ lục về tốc độ thăng chức”.

Ngày 23/1 vừa qua, ông Vũ Huy Hoàng đã bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng nhiệm kỳ 2011-2016 và Ban cán sự Đảng cũng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thu hồi các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định, bao gồm một loạt trường hợp: Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải, Vũ Đình Duy, Vũ Thúy Huệ... Dù vậy, hệ lụy để lại từ những quyết định bổ nhiệm nhân sự sai lầm khó mà “thu hồi” được.

Đằng sau những quyết sách nhân sự sai lầm là hàng nghìn tỷ đồng thua lỗ, mất mát tại các dự án, công trình
Đằng sau những quyết sách nhân sự sai lầm là hàng nghìn tỷ đồng thua lỗ, mất mát tại các dự án, công trình

Có những thiệt hại có thể quy ra con số, nên cân đo đong đếm được và ai cũng phải thừa nhận, như con số lỗ lũy kế hơn 3.200 tỷ đồng tại PVC thời Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo, cho đến nay, tổng công ty này phải oằn mình chống đỡ vẫn chưa thể nào khắc phục được. Rồi 12 dự án vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, nơi thua lỗ, nơi nợ nần, nơi đứng bên bờ vực phá sản.

Song, có những thiệt hại khác khó đo đếm, khó nhìn thấy, mà để khắc phục thì còn khó hơn rất nhiều. Đó là thiệt hại về uy tín của Đảng, Nhà nước, của chính Bộ Công Thương trong lòng nhân dân. Đó là thiệt hại kinh khủng về kinh tế đất nước khi ngành công thương – một ngành đóng vai trò rường cột quốc gia nhưng nhiều khâu quan trọng lại được vận hành bởi những lãnh đạo, cán bộ không đủ phẩm chất năng lực, thay vì dốc thời gian, tâm huyết cống hiến lại mải mê cho công cuộc “leo cao chui sâu”, vinh thân phì gia.

Có câu “thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Nên một khi lãnh đạo Bộ không gương mẫu thì cũng không thể đòi hỏi cán bộ cấp dưới chuẩn mực, không thể kỳ vọng về sự trung thực, chuẩn tắc trong những quyết định bổ nhiệm cấp nhỏ hơn. 97 quyết định bổ nhiệm trong hơn 1 năm cuối nhiệm kỳ của ông Vũ Huy Hoàng được ban hành, làm sao khẳng định không có bóng dáng của những “chuyến tàu vét” như đã từng thấy qua vụ ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ?

Gần 10 năm dưới thời ông Vũ Huy Hoàng, nhìn lại ngành công thương vẫn ngổn ngang bao mục tiêu, tham vọng. Không phủ nhận những đóng góp của ông Hoàng với những kết quả hội nhập kinh tế qua các FTA, qua thành tích xuất khẩu, nhưng cho đến nay, chúng ta vẫn chỉ có một ngành công nghiệp, cơ khí lạc hậu, công nghiệp phụ trợ èo uột, yếu kém, doanh nghiệp Việt Nam bị đẩy ra ngoài lề của chuỗi giá trị toàn cầu. Những yếu kém ấy, ông Hoàng có một phần trách nhiệm, trong đó có cả việc bổ nhiệm nhân sự không đủ tiêu chuẩn, năng lực vào những vị trí quan trọng của ngành Công Thương.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Hành vi thao túng thị trường chứng khoán sẽ bị phạt tới nửa tỷ đồng
Hành vi thao túng thị trường chứng khoán sẽ bị phạt tới nửa tỷ đồng

Trong cuộc họp báo chiều 9/3, đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tới đây, các hành vi mua bán, thao túng lĩnh vực chứng khoán sẽ phải chịu mức phạt cao nhất lên tới 400-500 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:32

VCCI phản đối hình sự hoá tội cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trái phép
VCCI phản đối hình sự hoá tội cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trái phép

(Dân trí) - Trong văn bản mới gửi Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói rõ 6 lý do và tỏ rõ sự không đồng tình khi cơ quan soạn thảo đưa: hành vi cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trái phép vào xử lý hình sự trong Dự thảo Luật sửa đổi Luật Hình sự 2015.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:17

Ưu đãi khủng khi mua căn hộ Thống Nhất Complex
Ưu đãi khủng khi mua căn hộ Thống Nhất Complex

Theo tiết lộ từ đơn vị phân phối chính thức dự án, 20 căn hộ mua đầu tiên tại Thống Nhất Complex vào ngày 12/3 tới đây sẽ được tặng ngay 30 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:06

Xe nhập giảm trăm triệu đồng, ô tô ngoại đổ về Việt Nam
Xe nhập giảm trăm triệu đồng, ô tô ngoại đổ về Việt Nam

(Dân trí) - Giá ô tô giảm mạnh, lượng xe nhập về Việt Nam tăng kỷ lục hàng nghìn chiếc so với cùng kỳ năm trước, đó là bức tranh của thị trường ô tô tháng 2 và 2 tháng đầu năm vừa được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) công bố.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:00

Biệt thự mặt phố đáng tiền nhất hiện nay
Biệt thự mặt phố đáng tiền nhất hiện nay

Mô hình biệt thự Shop-villa, sự nâng cấp hoàn hảo của mô hình nhà phố thương mại (shop house) truyền thống được các nhà đầu tư tìm kiếm như một xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:30

Vinalines bắt được “khách sộp” khi đang khủng hoảng
Vinalines bắt được “khách sộp” khi đang khủng hoảng

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường đang khủng hoảng, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã nhận được một hợp đồng lớn nhất từ đầu năm đến nay, đó là việc vận chuyển than bằng đường biển ở trong nước và quốc tế.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:35

Thay thế người đứng đầu địa phương nếu bao che, dung túng cho buôn lậu
Thay thế người đứng đầu địa phương nếu bao che, dung túng cho buôn lậu

(Dân trí) - "Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cán bộ tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu, đầu nậu... Điều chuyển hoặc thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu"

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:00

Sếp lớn "hạ cánh không an toàn": Lỗ ngàn tỷ đồng, bán nhà đền bù
Sếp lớn "hạ cánh không an toàn": Lỗ ngàn tỷ đồng, bán nhà đền bù

Ông Võ Trường Thành và Trầm Bê cam kết lấy tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả thua lỗ của mình gây ra như một cách để bù đắp trách nhiệm của mình trong quản lý điều hành. Trong khi nhiều dự án nhà nước thua lỗ ngàn tỷ vẫn chưa có hướng xử lý, chưa chỉ ra ai chịu trách nhiệm.

Thứ năm, 09/03/2017 - 05:00

Thủ tướng đã ký quyết định điều chuyển Chủ tịch PVN
Thủ tướng đã ký quyết định điều chuyển Chủ tịch PVN

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trở về từ chuyến công tác nước ngoài, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiện toàn nhân sự Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:33

Thủ tướng chưa duyệt làm dự án thép Cà Ná
Thủ tướng chưa duyệt làm dự án thép Cà Ná

(Dân trí) - Do Bộ Công Thương chưa có báo cáo cụ thể về dự án, chưa làm rõ được nhiều vấn đề như tính cạnh tranh của sản phẩm với thép Trung Quốc, nguồn cung ứng, công nghệ, thiết bị... nên Thủ tướng chưa đủ cơ sở để xem xét liệu có nên hay không nên cho phép thực hiện dự án này.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:00

Sau sự cố cháy, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thi công trở lại
Sau sự cố cháy, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thi công trở lại

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đã thu thập đủ thông tin để xác định nguyên nhân sự cố cháy tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và giao lại hiện trường sự cố từ 13h chiều nay (9/3) cho Ban Quản lý dự án và nhà thầu để tổ chức khắc phục sự cố.

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:15

Chủ tịch PVN chính thức được điều chuyển về Bộ Công Thương
Chủ tịch PVN chính thức được điều chuyển về Bộ Công Thương

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Khánh sẽ chính thức thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN để chuyển về công tác tại Bộ Công Thương.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Lỗ lũy kế còn 2.900 tỷ đồng, PVC liên tục thoái vốn huy động tiền
Lỗ lũy kế còn 2.900 tỷ đồng, PVC liên tục thoái vốn huy động tiền

(Dân trí) - Kết quả kinh doanh dần cho thấy sự chuyển biến, song do những hệ lụy quá khứ, đến cuối năm 2016, PVC vẫn lỗ lũy kế 2.900 tỷ đồng. Hiện tổng công ty này đang lên kế hoạch thoái vốn khỏi PVC-ID và PVSD, ưu tiên trước hết là nhằm bù đắp nguồn thiếu hụt của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ năm, 09/03/2017 - 01:30

Bí thư Đinh La Thăng: "Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng"
Bí thư Đinh La Thăng: "Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng"

(Dân trí) - Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đánh giá, dù có một khởi đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 không mấy thuận lợi nhưng nền kinh tế vẫn đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao.

Thứ năm, 09/03/2017 - 11:02

Giá vàng thấp nhất hơn 1 tháng, nhà đầu tư "dò đáy" mua vào
Giá vàng thấp nhất hơn 1 tháng, nhà đầu tư "dò đáy" mua vào

(Dân trí) - Ghi nhận từ thị trường cho thấy, mức giá thấp nhất trong hơn một tháng qua của giá vàng đang nhận được sự quan tâm khá lớn từ nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:49

Sống và làm việc cùng một nơi, tiện lợi đủ bề
Sống và làm việc cùng một nơi, tiện lợi đủ bề

Tiện ích sống đang là mục tiêu cạnh tranh mãnh liệt của các dự án bất động sản hiện nay. Việc đầu tư nhiều tiện ích trong 1 dự án không chỉ thể hiện chất lượng sống và đẳng cấp của dự án mà còn giải quyết nhiều vấn đề kinh tế - xã hội như việc làm, kẹt xe...

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:30

Giám đốc ngân hàng nhà toàn dùng đồ second-hand đổ bãi
Giám đốc ngân hàng nhà toàn dùng đồ second-hand đổ bãi

Tất cả đồ dùng gia dụng, điện gia dụng trong nhà, từ thứ nhỏ nhất như máy sấy tóc cho đến tủ lạnh, máy giặt… đều là hàng Nhật second-hand đổ bãi 100%. Song, để sắm được đầy đủ những món đồ trong nhà như hiện nay, tôi bỏ ra nhiều năm và tiêu tốn hàng trăm triệu.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:15

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu “hiến kế” chính sách công nghiệp quốc gia
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu “hiến kế” chính sách công nghiệp quốc gia

(Dân trí) - Góp ý cho dự thảo Chính sách công nghiệp quốc gia Việt Nam giai đoạn tới, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam trong thời gian qua còn chưa đồng bộ, tầm nhìn và định hướng chưa phù hợp; còn thiếu các chính sách cụ thể, thiếu sự ưu tiên về nguồn lực để theo đuổi một cách nhất quán và quyết liệt các mục tiêu đã đề ra.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:05

Khách hàng chùn chân, chung cư cao cấp "dính" tranh chấp xuống giá
Khách hàng chùn chân, chung cư cao cấp "dính" tranh chấp xuống giá

(Dân trí) - Tại một số dự án chung cư sau những phản ánh tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân khiến giá bán có xu hướng giảm 1-2 triệu đồng/m2. Với mức giảm này, mỗi căn hộ cũng giảm giá trị ít nhất hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:00

800 triệu đồng nhận nhà ở ngay thanh toán theo tiến độ tại chung cư cao cấp Sun Square
800 triệu đồng nhận nhà ở ngay thanh toán theo tiến độ tại chung cư cao cấp Sun Square

Nhân sự kiện bàn giao căn hộ ngày 24/03, chủ đầu tư Thăng Long UDIC kết hợp cùng đơn vị phân phối Sàn GD BĐS Maxland và sàn GD BĐS NewHomeVN đưa ra chính sách cực kỳ khủng: Khách hàng chỉ cần bỏ ra từ 800 triệu đã có thể nhận nhà ở ngay tại chung cư cao cấp Sun Square cùng với chương trình ưu đãi lên tới 330 triệu đồng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 09:00

Tổng thầu Hàn Quốc cam kết chịu mọi trách nhiệm về sự cố Vĩnh Tân 4
Tổng thầu Hàn Quốc cam kết chịu mọi trách nhiệm về sự cố Vĩnh Tân 4

(Dân trí) - Làm việc với Đoàn công tác Bộ Công Thương, Tổ hợp nhà thầu xây dựng do Doosan (Hàn Quốc) làm tổng thầu xin chịu mọi trách nhiệm liên quan đến sự cố Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, xảy ra hôm 7/3.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:31

Kinh doanh vé số Vietlott: Bán 10 triệu đồng, thu về 500.000 đồng
Kinh doanh vé số Vietlott: Bán 10 triệu đồng, thu về 500.000 đồng

Trái với suy nghĩ của nhiều người về số tiền khổng lồ thu được từ việc kinh doanh vé số Vietlott, một số đại lý Vietlott cho biết lợi nhuận thu về từ việc bán vé khá thấp.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:46

Ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm sai hàng loạt: Bộ Công Thương nói gì?
Ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm sai hàng loạt: Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Cuối ngày 8/3, Bộ Công Thương phát đi thông tin phản hồi về kết quả thanh tra của Bộ Nội vụ về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Bộ Công Thương trong giai đoạn từ 1/1/2015 đến 30/6/2016.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:45

Đại hạ giá ô tô và giấc mơ xe giá rẻ năm 2018 của người Việt
Đại hạ giá ô tô và giấc mơ xe giá rẻ năm 2018 của người Việt

(Dân trí) - Trước thời điểm chỉ còn cách 10 tháng nữa là thuế nhập khẩu xe ô tô Thái Lan, Indonesia về Việt Nam được xoá bỏ, chưa bao giờ người tiêu dùng Việt trông chờ một kịch bản giá xe rẻ, mua xe dễ năm 2018. Tuy nhiên, chỉ thuế nhập được xoá bỏ là điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ bởi hiện đã và đang có nhiều chính sách được điều chỉnh khiến giá xe có thể tăng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:30