Thứ sáu, 02/10/2020 - 18:37

Bộ Công Thương nói gì về vụ 600 cột điện bị “hạ gục” trong 30 phút mưa bão?

Dân trí

Ngành điện và EVN phải rà soát, đánh giá, phân tích và đề xuất giải pháp tổng thể trong công tác thiết kế, quản lý, xây dựng công trình, mua sắm hàng hóa và quản lý vận hành công trình này.

Thông tin trên được ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương - trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều nay (2/10).

Trước đó, trong cơn mưa bão số 5 vừa qua, có tới 600 cột điện đồng loạt bị “hạ gục” ở khu vực miền Trung, riêng tại Thừa Thiên Huế có 272 cột điện bị gãy. Đây là điều chưa từng xảy ra trong vòng 10 năm qua.

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo và huy động Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khắc phục thiệt hại bão số 5 và chỉ trong 3 ngày đã cấp lại đủ điện cho người dân.

Đề cập tới chất lượng cột điện, ông Đỗ Thắng Hải cho biết: Cột điện là 1 phần của công trình lưới điện, được các đơn vị điện lực xây dựng trên cơ sở các quy định của Luật Xây dựng cũng như Nghị định 46 ban hành năm 2015 của Chính phủ, quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và đơn vị thi công, kể cả đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng, kết cấu, thiết bị sử dụng trong công trình xây dựng.

Bộ Công Thương nói gì về vụ 600 cột điện bị “hạ gục” trong 30 phút mưa bão? - 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Theo ông Hải, Bộ Xây dựng phụ trách quản lý Nhà nước về chất lượng công trình. Ngày 2/10/2020, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản về tăng cường chất lượng cột điện bê tông cốt thép li tâm sử dụng trong các công trình truyền tải điện trên không, yêu cầu tất cả các  đơn vị thực hiện công trình có liên quan sử dụng loại cột điện này phải lưu ý và có biện pháp kiểm tra để khắc phục tốt nhất những tác hại như cơn bão số 5 gây ra.

Về phía Bộ Công Thương, ông Hải cho biết Bộ này đã cùng với chủ sở hữu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp yêu cầu ngành điện và EVN trực tiếp rà soát, đánh giá, phân tích và đề xuất giải pháp tổng thể trong công tác thiết kế, quản lý, xây dựng công trình, mua sắm hàng hóa và quản lý vận hành công trình này.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu phối hợp với chính quyền địa phương, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện; tăng cường kiểm tra công tác quản lý vận hành, kịp thời phát hiện, xử lý các điểm xung yếu trên lưới điện nhằm đảm bảo an toàn lưới điện.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu khẩn trương lồng ghép, đưa việc phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai vào kế hoạch, chiến lược phát triển của ngành điện, các doanh nghiệp trong ngành điện.

Bộ Công Thương nói gì về vụ 600 cột điện bị “hạ gục” trong 30 phút mưa bão? - 2

Hàng trăm cột điện bị gãy đổ trong cơn bão số 5 (ảnh: Đại Dương)

Trước đó, EVNCPC kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ và xác định nguyên nhân là do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

“Một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột” -  EVNCPC cho biết.

Giải thích về chất lượng cột điện, đại diện EVNCPC thông tin đã tiến hành rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư thiết bị đều đảm bảo theo quy định.

EVNCPC khẳng định công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật Đấu thầu từ các nhà sản xuất như Công ty TNHH Tư vấn và Xây lắp 504, Công ty TNHH MTV Xây dựng 384, Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam…

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm
Mới nhất