1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ Công Thương “hứa” sẽ xem xét lại biểu giá bán điện

(Dân trí) - “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ và chúng tôi sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam”...

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương tại buổi Tọa đàm “Điều hành giá điện theo cơ chế thị trường” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 10/7.

Bộ Công Thương sẽ xem xét lại biểu giá bán điện trong thời gian tới
Bộ Công Thương sẽ xem xét lại biểu giá bán điện trong thời gian tới

Trước đó, trong tháng 5 và tháng 6/2015  nhiều người tiêu dùng điện tại Hà Nội đã phản ánh hóa đơn tiền điện trong các tháng này tăng bất thường; cách tính tiền điện theo lũy tiến của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra cũng được các Nhà khoa học cho là bất hợp lý.

Ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: “Vừa qua chúng tôi nhận được một số ý kiến góp ý của khách hàng, của một số nhà khoa học và cơ quan báo chí về hóa đơn tiền điện và phương thức tính giá lũy tiến. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ và chúng tôi sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam”.

Lý giải thêm về cách tính lũy tiến tiền điện bán lẻ hiện nay, ông Tuấn cho biết thêm, hiện nay cả 10 nước trong ASEAN đều áp dụng biểu giá tính lũy tiến cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt. Việc áp dụng biểu giá lũy kế cho khách hàng sử dụng sinh hoạt là phổ biến trên thế giới, với mục đích là khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Nếu tiêu thụ càng nhiều thì số tiền điện phải trả lại càng cao hơn.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho rằng, cách tính lũy tiến giá bán lẻ điện sinh hoạt phụ thuộc vào số lượng điện mà hộ đó tiêu thụ. Nếu tiêu thụ càng nhiều thì số tiền điện phải trả lại càng cao hơn.

Đối với điện sinh hoạt thì bậc thang thấp nhất tăng 6,9%, tức là dưới mức trung bình. Đối với những bậc sau thì tăng cao hơn.

Theo ông Tri, giá điện được quy định theo bậc thang lũy tiến, vì vậy, càng dùng nhiều thì mức giá ở sau càng cao hơn. Vậy nên khi dùng nhiều số kWh điện thì khách hàng sẽ phải trả nhiều hơn. Ví dụ, nếu 1 hộ khách hàng dùng 300kWh/1 tháng thì sẽ phải trả khoảng 609.000 đồng. Nhưng nếu dùng lên 450kWh/ tháng thì sẽ phải trả khoảng 1.026.000 đồng. Nếu dùng lên đến 600kWh/tháng thì phải trả thêm khoảng 1.400.000 đồng. 

"Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm, vì khi chúng tôi huy động hết công suất phát điện vào những ngày nắng nóng thì phải huy động các nhà máy có giá thành rất cao, để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện", ông Tri nói thêm.

Nguyễn Tuyền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”