1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bitcoin vượt mốc 51.000 USD, "phá vỡ" kỷ lục mọi thời đại

Nhật Linh

(Dân trí) - Sau khi vượt mốc 50.000 USD, đồng bitcoin tiếp tục tăng mạnh, vượt mức 51.000 USD trong phiên giao dịch tối qua (theo giờ Mỹ), chính thức lập mức cao kỷ lục mọi thời đại.

Bitcoin vượt mốc 51.000 USD, phá vỡ kỷ lục mọi thời đại - 1

Bitcoin có lúc đã đạt mốc cao kỷ lục mới 51.715 USD trong phiên ngày 17/2 (Ảnh: Getty)

Theo dữ liệu từ Coin Metrics, trong phiên giao dịch ngày 17/2, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới - bitcoin - có lúc đã đạt mốc cao kỷ lục mới 51.715 USD. Chốt phiên bitcoin tạm dừng ở mức 51.024 USD, cao hơn 5% so với giao dịch trước đó.

Đồng bitcoin được tạo ra vào năm 2009, không lâu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện nó được coi như là "vàng số" và đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư tổ chức.

Tại phố Wall, các ngân hàng đầu tư lớn dường như đang sốt sắng hơn với bitcoin.

JPMorgan cho biết, gần đây họ đang xem xet một cách nghiêm túc loại tài sản này. Trong khi đó, Goldman Sachs cũng thể hiện sự quan tâm đối với đồng tiền điện tử này. Morgan Stanley được cho cũng đang xem xét bổ sung bitcoin vào danh mục đầu tư của mình.

Trong khi đó, các công ty lớn như PayPal hay Mastercard cũng có những động thái rõ ràng để hỗ trợ đồng tiền này.

Cuối tuần trước, hãng sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú giàu thứ 2 thế giới Elon Musk cũng đã tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin và có kế hoạch chấp thuận thanh toán đồng tiền kỹ thuật số này khi mua xe hơi của Tesla.

Dan Ives - Giám đốc điều hành của Wedbush Securities - cho rằng: "Chúng tôi tin rằng, câu chuyện ở đây không chỉ xoay quanh việc đầu tư vào bitcoin và các dự đoán về giá của nó trong tương lai, mà còn là những vấn đề tiềm năng mà tiền điện tử, blockchain và bitcoin có thể có trong thế giới công nghệ và doanh nghiệp trong thập kỷ tới".

"Xu hướng giao dịch, đầu tư vào bitcoin và các sáng kiến theo hướng blockchain có thể sẽ tăng trong những năm tới khi bitcoin được coi là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực tiền tệ" - ông nói.

Tuy nhiên, mức tăng vọt này gợi nhớ cho nhiều nhà đầu tư về trường hợp năm 2017. Thời điểm đó, bitcoin cũng liên tục tăng vọt lên mức 20.000 USD, sau đó lao dốc không phanh mất 80% giá trị.

Năm ngoái, đồng tiền này đã trở lại ngoạn mục, tăng gấp 4 lần trong năm 2020 và hơn 70% kể từ đầu năm nay.

Những người ủng hộ bitcoin nói rằng, nguyên nhân giá bitcoin "phi mã" là do nhu cầu tăng mạnh từ các nhà đầu tư tổ chức cũng như các doanh nghiệp như Tesla, Square và MicroStrategy.

Trong khi đó, những người hoài nghi vẫn cho rằng, bitcoin là bong bóng lớn nhất trong thị trường tài chính.

Các chiến lược gia tại JPMorgan mới đây cũng cảnh báo rằng, giá đồng tiền điện tử hiện tại "có vẻ không bền vững", trừ phi mức biến động giá của nó giảm xuống. Hiện bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đều có mức biến động giá trong ngày rất lớn.