Bitcoin lại vọt cao kỷ lục do động thái của tỷ phú Musk

(Dân trí) - Giá bitcoin sáng nay (9/2) tiếp tục lập kỷ lục mới khi vượt ngưỡng 46.000 USD, sau khi Tesla của tỷ phú giàu thứ hai thế giới Elon Musk tuyên bố chi 1,5 tỷ USD mua bitcoin.

Bitcoin lại vọt cao kỷ lục do động thái của tỷ phú Musk - 1

Bitcoin đã tăng mạnh sau khi tỷ phú Elon Musk tuyên bố chi 1,5 tỷ USD mua bitcoin. (Ảnh: Getty)

Trên Coinmarketcap, đồng bitcoin hiện đang tiếp tục tăng 20% lên 46.500 USD. Mức tăng này nối tiếp đà tăng của phiên hôm qua, ngay sau khi Tesla công bố thông tin.

Trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Tesla cho biết, họ mua bitcoin để "linh hoạt hơn trong việc đa dạng hóa và tối đa hóa lợi nhuận từ tiền mặt".

Tesla cũng cho hay, họ sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán mua xe bằng bitcoin. Như vậy, Tesla là nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử khi mua xe.

Theo công ty này, số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD sẽ mang lại cho Tesla tính thanh khoản khi công ty bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Động thái của Tesla chuyển sang chấp nhận bitcoin như một khoản đầu tư là khá bất ngờ. Đặc biệt khoản đầu tư cho bitcoin chiếm tỷ lệ đáng kể trong lượng tiền mặt của họ. Theo hồ sơ niêm yết mới nhất, tính đến cuối năm 2020, lượng tiền mặt và tài sản tương đương của Tesla là 19 tỷ USD.

Gần đây, CEO của Tesla - tỷ phú Elon Musk - liên tục tweet trên Twitter với những thông điệp khuyến khích nhiều người mua tiền điện tử hơn như bitcoin và dogecoin.

Cách đây 2 tuần, sau khi tỷ phú này thêm hashtag bitcoin trên twitter đã khiến cho đồng tiền ảo này tăng hơn 20%.

Trước động thái của Tesla, Carson Block - người sáng lập Muddy Waters Research - cho rằng, Ủy ban Chứng khoán Mỹ sẽ khó có thể can thiệp vào kế hoạch của tỷ phú Elon Musk. "SEC sẽ không chống lại Musk bởi bất cứ nỗ lực nào theo hướng đó sẽ chỉ đi vào ngõ cụt" - ông cho biết.

Ông Dan Ives - Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu cổ phiếu tại Wedbush - lại cho rằng, cổ phiếu của Tesla sẽ được hưởng lợi từ động thái này. Theo ông, sau một thời gian đồn đoán thì điều này cho thấy Tesla và tỷ phú Musk đang thực sự đi sâu vào lĩnh vực tiền ảo. Tầm nhìn của ông Musk có thể hơi khác so với phố Wall nhưng vẫn là dấu hiệu tích cực cho cổ phiếu của Tesla.

Mohamed El-Erian - cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz - cho rằng, điều này sẽ giúp bitcoin tăng giá. "Tesla đã nói gì với bạn? Có hai điều: Một là đây sẽ là một hình thức thanh toán, hai là đây là một phương tiện đầu tư" - ông nói.

Đang được quan tâm