Bitcoin vào Việt Nam: Kẻ say người sợ

Là một loại tiền ảo khá mới mẻ, xong những đồng bitcoin đầu tiên đã có mặt tại Việt Nam và đã có cả doanh nghiệp chấp nhận giao dịch với đơn vị tiền tệ này
>>Thế giới nhấp nhổm vì tiền ảo Bitcoin
>>Sau Liberty Reserve, "đại gia" tiền ảo Bitcoin bị “sờ gáy”
>>Đồng tiền ảo Bitcoin bị cấm sau "cơn bão" Liberty Reserve

Săn tìm vàng "ảo"

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Giá trị của mỗi đồng bitcoin có thời điểm ngang với một cây vàng chính vì thế mà đồng tiền này đã được dân cư mạng trong nước chú ý tới. Chủ đề tìm hiểu và cách kiếm có được bitcoin đã được nhiều thành viên diễn đàn đưa ra bàn luận. Thậm chí, có cả diễn đàn chuyên về bitcoin, cách kiếm tiền này được hướng dẫn tỉ mỉ từng bước cụ thể. Một thành viên diễn đàn giới thiệu: "Bitcoin có khả năng sinh lợi trong điều kiện giá cả ổn định, giành cho các bạn có tiền nhàn rỗi muốn đầu tư nhỏ, trong khi lãi suất ngân hàng đang giảm tỷ lệ thuận với giá trị đồng tiền".

 

Thành viên này đưa ra ưu điểm khi so sánh với Liberty Reserve, bicoin dùng một máy tính để chạy giải mã nên vẫn có một tài sản cố định không mất đi đâu, nếu đồng ảo này xảy ra sự cố như Liberty Reserve thì có thể thanh lý máy tính lỗ khoảng 20-50% giá trị ban đầu, hoặc chuyển mục đích sử dụng khác như đồ họa, làm phim, chơi game...

 

"Dùng máy tính chạy kiếm ra tiền bitcoin, nên không phải đầu tư công sức và thời gian vào nó, chỉ cần mỗi ngày vào kiểm tra máy tính có chạy ổn định hay không", thành viên cho biết thêm.

 

Bitcoin được nhiều dân mạng chú ý tới.

Bitcoin được nhiều dân mạng chú ý tới.

 

Trên Facebook cũng xuất hiện trang web chuyên về bitcoin, hướng dẫn giải đáp thắc mắc cho người dùng và đồng thời là nơi giao dịch giữa các thành viên. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, đồng bitcoin vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam nên hầu hết những người quan tâm vẫn chỉ ở mức tìm hiểu thông tin. Sau thời điểm, đồng bitcoi lên tới 1.200 USD hồi đầu tháng 12/2013, giới đầu tư trong nước đã bắt đầu chú ý hơn.

 

Theo chia sẻ của một thành viên, để đào được Bitcoin không phải là chuyện đơn giản, người tham gia phải có hệ thống máy tính "khủng" để giải các thuật toán ngày càng phúc tạp. Người dùng này đã phải đầu tư gần 60 triệu đồng cho hệ thống máy tính có tính có bộ vi xử lý và đồ họa cực mạnh.

 

Đánh giá của N.T.N, một thành viên diễn đàn, số lượng người sở hữu bitcoin ở VN vẫn còn ít. Trong khi đó, giới đầu cơ vẫn chưa hiểu hết được cách thức tham gia loại hình đầu tư này nên việc lướt sóng hầu như là không có.

 

Trên trang mua bán bitcoin còn công khai việc giao dịch bằng tài khoản ngân hàng và hệ thống thanh toán trực tuyến Paypal. Chủ trang web cam kết: "Mọi thông tin giao dịch sẽ được xoá khỏi hệ thống ngay sau khi giao dịch hoàn tất mang lại chính sách bảo mật tuyệt đối cho khách hàng". Hiện, giá 1 bitcoin tương đương với hơn 16 triệu đồng mua vào và hơn 19 triệu đồng bán ra.

 

Mới đây, hai doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đã chính thức thông báo chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán. Trả lời báo chí, đại diện một đơn vị cho hay, đây là giao dịch không mang lại nhiều giá trị về mặt kinh tế nhưng đem lại nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần. Bởi nó khơi dậy phong trào sử dụng đồng tiền Bitcoin tại Việt Nam, cũng như chứng minh được doanh nghiệp đã mạnh dạn bắt kịp thời đại, hòa nhập vào xu hướng của thế giới.

 

Rủi ro cao

 

Mặc dù được đánh giá là nhiều tiềm năng nhưng đồng bitcoin thực tế vẫn chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận. Trả lời báo chí, một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước khẳng định, cơ quan này không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán.

 

Nhận xét về trường hợp hai doanh nghiệp của Việt Nam chấp thuận sử dụng Bitcoin là phương tiện thanh toán, một chuyên gia cho rằng, đây là chiêu PR và là giao dịch không hợp pháp, vì NHNN không công nhận Bitcoin. Đầu tư đồng Bitcoin ở Việt Nam rủi ro rất lớn, không được bảo vệ.

 

Rủi ro với đồng tiền này là rất lớn
Rủi ro với đồng tiền này là rất lớn

 

Trao đổi với PV, Luật sư Trương Thanh Đức, chuyên gia ngân hàng, chủ tịch công ty luật Basico, cho rằng: "Đương nhiên là đồng tiền này không nằm trong hệ thống tiền tệ được công nhận và sử dụng chính thức ở Việt Nam. Thậm chí các đồng tiền hợp pháp của các quốc gia khi vào Việt Nam cũng chỉ được coi là hợp pháp trong một số trường hợp, vì tiền tệ liên quan đến an ninh và chủ quyền quốc gia và quản lý ngoại hối. Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào cam kết và khả năng kiểm soát của các doanh nghiệp áp dụng. Nó chỉ được coi là hợp pháp trong hệ thống ngân hàng Việt Nam khi được pháp luật cho phép".

 

Liên quan tới những rủi ro từ đồng tiền này, ông Đức cho rằng, thị trường tài chính tiền tệ ít nhiều bị ảnh hưởng khi các giao dịch không được phản ảnh bằng đồng tiền chính thức, mà phản ánh bằng một thước đo khác.

 

Hiện nay, việc giao dịch bằng đồng tiền này cũng giống như việc mua bán tài sản ảo trên mạng. Nếu chỉ là thử nghiệm hoặc giao dịch nhỏ thì cũng không có gì đáng ngại. Tuy nhiên nếu thực hiện các giao dịch lớn và hy vọng, trông chờ nhiều vào đồng tiền ảo này, thì cũng không khác nào tin vào ảo ảnh.

 

"Các cá nhân giao dịch đồng tiền này, nếu xảy ra tranh chấp hoặc thiệt hại, thì sẽ không được pháp luật bảo vệ, không được Toà án, Trọng tài công nhận đó là giao dịch hợp pháp", ông Đức nói.

 

Theo Duy Anh

VEF
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Trung Quốc vượt qua Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới
Trung Quốc vượt qua Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Trung Quốc chính thức vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm 2013. Trong vòng 1 năm, tổng nhu cầu vàng của nước này đạt ngưỡng xấp xỉ 1.200 tấn.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 02:41

Thưởng Tết bằng…quan tài
Thưởng Tết bằng…quan tài

Cuối năm là thời điểm các công ty dành tặng cho nhân viên một số tiền thưởng trước khi họ bước vào kỳ nghỉ dài đón chào Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên có những công ty lại có kiểu cực kỳ khó đỡ!

Thứ sáu, 24/01/2014 - 02:25

Hội chợ Xuân “xả hàng”, khuyến mại vẫn vắng khách mua
Hội chợ Xuân “xả hàng”, khuyến mại vẫn vắng khách mua

(Dân trí) - Để thu hút người mua, nhiều quầy hàng đã đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi, giảm giá đặc biệt, thậm chí “xả hàng” nhưng vẫn ngậm ngùi vì vắng khách.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 02:00

Kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh đặc sản dịp Tết
Kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh đặc sản dịp Tết

(Dân trí) - Kinh tế khó khăn, tình hình lương thưởng Tết cũng eo hẹp hơn. Để trang trải cho dịp Tết, nhiều chị em đã nảy ra ý tưởng kinh doanh đặc sản quê hương. Và không ít người đã kiếm bộn tiền chỉ trong mấy tuần trước Tết này.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 01:33

Bầu Đức thắng trong "cuộc chiến mía đường"
Bầu Đức thắng trong "cuộc chiến mía đường"

(Dân trí) - Đồng ý cho phép nhập 30.000 tấn đường của HAGL, tuy nhiên, các Bộ cũng lưu ý cần có cơ chế giám sát chặt chẽ để đảm bảo lượng đường nhập khẩu, gia công sau đó bán, trao đổi qua biên giới toàn bộ, không để thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 01:08

Cổ phiếu BIDV mất điểm ngay trong phiên sáng chào sàn
Cổ phiếu BIDV mất điểm ngay trong phiên sáng chào sàn

(Dân trí) - Với mức giá chào sàn 18.700 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường của cổ phiếu BIDV chiếm hơn 5% tổng mức vốn hóa thị trường và đưa ngành ngân hàng trở thành ngành chiếm giá trị vốn hóa lớn nhất, khoảng 27% trên sàn chứng khoán tập trung.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 01:02

Giá cả thị trường vẫn thờ ơ với Tết
Giá cả thị trường vẫn thờ ơ với Tết

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu ngày 18/12 nên trong rổ tính CPI, chỉ số giá giao thông tăng mạnh nhất 1,22%. Ngoài ra, chỉ số giá lương thực, thực phẩm đã có dấu hiệu biến động khá mạnh với mức tăng ở nhóm lương thực là 1,33%.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 12:50

Không cấp sổ đỏ cho người mua nhà có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng
Không cấp sổ đỏ cho người mua nhà có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 10:03

Giáp Tết, giá vàng tăng mạnh
Giáp Tết, giá vàng tăng mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 24/1, giá vàng trong nước đồng loạt tăng gần 200.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng gần 26 USD/ounce. Dù điều chỉnh tăng mạnh nhưng giá vàng trong nước lại rút ngắn khoảng cách chênh lệch với giá thế giới về mức 3,2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 09:30

Ý tưởng “lạ” của ông chủ G9
Ý tưởng “lạ” của ông chủ G9

Suốt vài năm qua, Quỹ Nhân ái của báo Dân trí thường xuyên đón nhận một nhà Mạnh Thường Quân thầm lặng, có dáng vẻ khiêm nhường. Điều thú vị là, những đóng góp của ông tới các hoàn cảnh khó khăn đều gắn với con số 9.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 08:47

Navibank chính thức đổi tên thành Ngân hàng Quốc Dân
Navibank chính thức đổi tên thành Ngân hàng Quốc Dân

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) - một trong 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu - đã được Thống đốc NHNN chấp thuận cho đổi tên thành Ngân hàng Quốc dân.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 08:35

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền lộng lẫy giá 1600 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền lộng lẫy giá 1600 tỷ đồng

(Dân trí) - Được đóng bởi hãng du thuyền danh tiếng Benetti với chiều dài 65m, siêu du thuyền Ambrosia III mang một vẻ lộng lẫy, sang trọng rất đặc trưng của hãng du thuyền Ý, khi từng đường nét và màu sắc hòa quện tinh tế, xứng đáng với mức giá hơn 1600 tỷ đồng.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Speake Marin giao chiếc “Trống Đồng Đông Sơn” cuối cùng
Speake Marin giao chiếc “Trống Đồng Đông Sơn” cuối cùng

Biểu tượng văn hóa là điều hiếm thấy trên một sản phẩm cao cấp. Lần đầu tiên Speake Marin - hãng sản xuất đồng hồ độc lập của Thụy Sỹ và biểu tượng văn hóa Việt Nam “Trống đồng Đông Sơn” tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 08:03

Mừng tuổi bằng tiền “độc”
Mừng tuổi bằng tiền “độc”

Mừng tuổi đầu năm là một phong tục truyền thống, một nét đẹp văn hóa của người Việt. Tết năm nay, nhiều người tìm mua những loại tiền cổ độc đáo có hình ngựa tượng trưng cho năm Giáp Ngọ hay những món quà thú vị để mừng tuổi cho bạn bè và người thân dịp năm mới.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 08:01

Chưa Tết, bưởi hồ lô đã “cháy” hàng
Chưa Tết, bưởi hồ lô đã “cháy” hàng

Mặc dù còn vài ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng một số nhà vườn chuyên trồng bưởi Hồ Lô ở xã Phú Hữu, xã Phú Tân và thị trấn Mái Dầm thuộc huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã không còn hàng để cung cấp ra thị trường.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 07:24

Đổi tiền lẻ, chưa bao giờ khổ như năm nay
Đổi tiền lẻ, chưa bao giờ khổ như năm nay

Thừa lệnh của Ngân hàng Nhà nước, nhân viên các nhà băng năm nay khó đổi tiền lẻ mới giúp họ hàng, bạn bè hay đối tác, kể cả khi kho quỹ còn đầy. Không chỉ tiền lẻ mà tiền mới mệnh giá lớn cũng khó đổi.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 07:17

Cam xã Đoài 80 nghìn đồng/quả vẫn “cháy” hàng
Cam xã Đoài 80 nghìn đồng/quả vẫn “cháy” hàng

(Dân trí) - Càng giáp Tết, cam xã Đoàn tăng giá theo từng ngày. Thời điểm này, một quả cam xã Đoài có mức giá từ 70-80 nghìn đồng nhưng khách hàng cũng không thể mua được.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 01:18

Bí mật lịch sử của thương hiệu đồng hồ cao cấp Arnlod & Son
Bí mật lịch sử của thương hiệu đồng hồ cao cấp Arnlod & Son

Với bề dày kinh nghiệm và lịch sử lâu đời bậc nhất trong giới chế tạo đồng hồ trên thế giới, thương hiệu Arnlod & Son vốn được mệnh danh là “kẻ gác đền” của thời gian.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 01:15

Tỷ phú Hồng Kông treo thưởng 2.700 tỷ cho ai “cưa” đổ con gái
Tỷ phú Hồng Kông treo thưởng 2.700 tỷ cho ai “cưa” đổ con gái

(Dân trí) - Tỷ phú bất động sản Hồng Kông Cecil Chao Sze-tsung vừa quyết định tăng gấp đôi tiền thưởng, lên 1 tỷ đô la Hồng Kông (128,9 triệu USD), cho chàng trai nào “cưa đổ” được cô con gái đồng tính của mình.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 01:02

Đào "khủng" được chào giá 100 triệu đồng
Đào "khủng" được chào giá 100 triệu đồng

(Dân trí) - Một cây đào đá "khủng" được mang từ Lào về, được một chủ hàng rao bán với giá 100 triệu đồng.

Thứ năm, 23/01/2014 - 07:28

Tết Việt hứng khởi tại Hội chợ Xuân Vinhomes 2014
Tết Việt hứng khởi tại Hội chợ Xuân Vinhomes 2014

Sắc xuân đã tràn ngập Xứ sở Thanh Bình – Vinhomes Riverside từ chiều 22/1/2014 với Hội chợ Tết đậm nét cổ truyền, hội tụ nhiều “của ngon vật lạ” muôn phương… Hội xuân đặc biệt này là món quà tri ân khách hàng do Tập đoàn Vingroup dành tặng riêng cho cư dân của chuỗi biệt thự và căn hộ đẳng cấp Vinhomes

Thứ năm, 23/01/2014 - 05:56

Vác cả bao tải tiền thưởng Tết về nhà
Vác cả bao tải tiền thưởng Tết về nhà

(Dân trí) - Một công ty bất động sản ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã chia tiền thưởng và lãi kinh doanh “khủng” cho nhân viên bằng tiền mặt. Có nhân viên, được thưởng tới 2 triệu Tệ (330.000 USD), đã phải mang túi lớn ra để đựng tiền đem về nhà.

Thứ năm, 23/01/2014 - 04:31

Cận cảnh điền trang “nghìn tỷ” của đại gia đường sắt
Cận cảnh điền trang “nghìn tỷ” của đại gia đường sắt

(Dân trí ) - Một điền trang “hoành tráng” ở Connecticut (Mỹ) đang được chủ nhân là một đại gia đường sắt rao bán với giá 55 triệu USD, tương đương khoảng 1.165 tỷ đồng. Ngoài biệt thự sang trọng, điền trang này còn có nơi dành riêng cho thú vui quý tộc là nuôi và cưỡi ngựa.

Thứ năm, 23/01/2014 - 04:17

Giáp Tết, tỷ giá USD/VND liên tiếp giảm
Giáp Tết, tỷ giá USD/VND liên tiếp giảm

(Dân trí) - Hôm nay 23/1, các ngân hàng đều lần lượt hạ tiếp giá USD trên biểu niêm yết. Theo đó, mức giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại đã chính thức về ngang bằng giá mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Thứ năm, 23/01/2014 - 02:44