Bí ẩn Bitcoin - đồng tiền gây sốt toàn thế giới

Không phải tiền ảo như dân chơi game thường "cày cuốc" để mua đồ trong các trò chơi, không có các ngân hàng điều hành, không giao dịch qua trung gian, không thẻ hay các giấy tờ lỉnh kỉnh khi giao dịch, hiếm và số lượng giới hạn như vàng,... bitcoin trở thành đồng tiền gây cơn sốt toàn thế giới.
>>Cha đẻ bí ẩn của tiền ảo Bitcoin lần đầu bị lộ diện
>>Thêm một “đại gia” tiền ảo Bitcoin phải đóng cửa
>>Bitcoin để mất hào quang ra sao?

Bitcoin là gì?
 
Bitcoin là gì?

 

Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở, giao thức Internet ngang hàng. Nó được giới thiệu bởi một nhà phát triển mang biệt hiệu là Satoshi Nakamoto trong năm 2009.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Trên bình diện quốc tế, bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng máy tính cá nhân thông qua một tập tin ví hoặc một trang web mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Trong thương mại, 1 bitcoin được chia thành 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshis (để ghi danh người sáng tạo ra bitcoin), được xác định bởi tám chữ số thập phân. Vậy là 1 bitcoin = 100.000.000 (một trăm triệu) satoshis.

 

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý và nó chỉ dựa trên mạng ngang hàng thuộc Internet bởi các máy tính của người dùng.

 

Bitcoin hoạt động dựa vào những thuật toán mật mã cao cấp, được xác nhận bởi chuỗi các quá trình xử lý phức tạp. Việc đào bitcoins là một quá trình các “thợ đào” (miner) tìm ra đáp án cho một bài toán khó. Độ khó của bài toán này được tự động chỉnh sửa sao cho trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào (hoặc một nhóm hợp lại) rải rác khắp thế giới giải được một block.

 

Hệ thống máy tính hoành tráng đào mỏ bitcoin. Ảnh Wired
Hệ thống máy tính hoành tráng "đào mỏ" bitcoin. Ảnh Wired

 

Tưởng tượng việc tạo ra bitcoin giống như người ta đào một mỏ vàng có trữ lượng hữu hạn, thì cứ mỗi 10 phút, trên thế giới sẽ có một số lượng bitcoin (vàng) “đào” lên được (hiện nay là 25 BTC, nó sẽ giảm một nửa còn 12,5 BTC trong năm 2017 và tiếp tục giảm một nửa cho 4 năm tiếp sau).

 

Và vì giống như vàng, bitcoin có giới hạn nên các thuật toán trong hệ thống tạo ra bitcoin cũng được thiết lập sao cho ngày càng khó để có thể “đào” được Bitcoin. Tới năm 2140, sẽ có tổng cộng tất cả là 21 triệu bitcoin và đây là giới hạn, sẽ không còn bitcoin để đào nữa.

 

Bitcoin là loại tiền thay thế được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Đến tháng 11 năm 2013, lượng tiền cơ sở của bitcoin được định giá khoảng 7 tỷ USD. Người sở hữu bitcoin có thể mua bán đồng tiền này và qui đổi ra một loại tiền khác. Nó cũng có thể được chuyển trực tiếp từ người này sang người khác trên Internet thông qua phần mềm tương thích. không cần qua khâu trung gian, không lệ phí.

 

Nếu bạn sở hữu bitcoin bạn sẽ được gán ít nhất một địa chỉ bitcoin, nơi lưu trữ và ghi nhận gọi là Ví bitcoin. Ví có địa chỉ công khai và địa chỉ riêng tư. Bất kỳ ai cũng có thể gửi bitcoin đến một chiếc ví bằng địa chỉ công khai, còn địa chỉ riêng tư phải được nhập khi chủ ví muốn gửi bitcoin đi. Bảo vệ địa chỉ riêng tư của ví là rất quan trọng để không bị mất bitcoin.

 

Ví cho phép người dùng hoàn tất thanh toán giữa các địa chỉ khác nhau bằng cách cập nhập vào blockchain (chuỗi liên kết các blocks - nơi lưu các thông tin giao dịch trước đó). Ví có rất nhiều dạng: ứng dụng cho thiết bị di động và máy tính, thiết bị phần cứng,...

 

Đâu là giá trị thực của bitcoin?

 

Tỷ giá bitcoin với đô-la Mỹ đạt mức khoảng 1000USD/bitcoin vào thời điểm cuối năm 2013 cho thấy giá trị quy đổi của đồng tiền này đã tăng chóng mặt kể từ thời điểm giao dịch đầu tiên người ta dùng 10.000 BTC đổi lấy 2 hộp pizza.

 

Tuy nhiên, giá trị thực sự của bitcoin không nằm ở việc nó được quy đổi ra các loại tiền khác.

 

Các ưu điểm dễ thấy của đồng tiền này là: không có ngân hàng trung ương điều hành (tránh lạm phát); không giao dịch qua trung gian (giảm chi phí giao dịch tới mức tối đa); là đơn vị tiền tệ có thể chia nhỏ tới mức vô hạn, giúp thanh toán chính xác; tính an toàn cực cao trong các giao dịch; không dễ kiếm bitcoin vì nó cũng hiếm như vàng;...

 

Tuy nhiên, giá trị thực của bitcoin không nằm ở việc quy đổi mà nó nằm ở mạng lưới mà những người có, sở hữu bitcoin tham gia. Nó cho phép thực hiện các giao dịch tiện lợi, an toàn, bảo mật mà không một ngân hàng, nhà nước hay công ty nào can thiệp vào được.

 

Đồng nghĩa với điều đó là người dùng bitcoin không cần tài khoản ngân hàng, không cần bất cứ một loại giấy tờ lỉnh kỉnh nào để thực hiện các giao dịch. Điều duy nhất cần là nắm giữ các mật khẩu của Ví bitcoin để ký tên khi giao dịch mà thôi.

 

Theo Hải Phong (tổng hợp)

VietnamNet
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Chủ tịch Ocean Group Hà Văn Thắm từ nhiệm thành viên HĐQT Vinamilk
Chủ tịch Ocean Group Hà Văn Thắm từ nhiệm thành viên HĐQT Vinamilk

(Dân trí) - Ông Hà Văn Thắm từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị độc lập Vinamilk kể từ hôm nay, 11/3/2014.

Thứ tư, 12/03/2014 - 07:02

Ngao ngán nhìn doanh nghiệp ứng xử với nợ vay
Ngao ngán nhìn doanh nghiệp ứng xử với nợ vay

Nhiều doanh nghiệp phải bán tài sản để trả nợ. Nhưng lãi suất cho vay đang ở mức thấp, có những doanh nghiệp tính đến chuyện đi vay, dù nhu cầu không thật bức thiết.

Thứ tư, 12/03/2014 - 07:01

Thương lái Việt “sính” lúa Campuchia, bỏ mua lúa nhà?
Thương lái Việt “sính” lúa Campuchia, bỏ mua lúa nhà?

(Dân trí) - Giá lúa liên tục giảm, nông dân đứng ngồi không yên, mỏi cổ chờ thương lái, nhiều thương lái thấy lỗ bỏ luôn tiền đặt cọc. Nhưng tại những vùng biên giới, cửa khẩu Việt Nam - Campuchia, mỗi ngày có hàng trăm tấn lúa Campuchia được thương lái Việt săn đón, thu mua.

Thứ tư, 12/03/2014 - 06:40

Tên miền giả danh đại gia triệu đô bán dạo vỉa hè
Tên miền giả danh đại gia triệu đô bán dạo vỉa hè

Sáng ngày 11/3 một nhóm xưng là nhà đầu tư tên miền đang bán dạo các tên miền tại các ngã tư trong khu vực quận 3 TP.HCM. Trong đó những tên miền như quoccuonggialai.com, nganhangxaydung.com, globalptrobank.com… được rao bán hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 11/03/2014 - 04:56

Bí đầu ra, ngân hàng liên tiếp giảm lãi suất huy động
Bí đầu ra, ngân hàng liên tiếp giảm lãi suất huy động

(Dân trí) - Sau động thái liên tiếp giảm lãi suất huy động VND từ các nhà băng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm hiện đã giảm mạnh và dao động quanh mức 6,5%/năm ở cả kỳ hạn ngắn và dài.

Thứ ba, 11/03/2014 - 03:36

Đằng sau khoản phải thu hơn 15.000 tỷ đồng của Southern Bank
Đằng sau khoản phải thu hơn 15.000 tỷ đồng của Southern Bank

(Dân trí) - Lãi và phí phải thu liên quan đến các khoản phải thu và liên tục tăng qua các quý năm 2013 và vượt 10.000 tỷ đồng vào cuối quý III.

Thứ ba, 11/03/2014 - 03:07

Cổ phiếu đắng
Cổ phiếu đắng

Cơn sốt đổ xô kiếm lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu đã lùi xa. Chạy đua lên sàn hay dăm triệu buổi sáng, ngày hôm sau thu tiền tỷ cũng thành quá khứ. Cuộc chơi nào cũng phải có điểm dừng.

Thứ ba, 11/03/2014 - 01:19

Xét xử “đại án” rút ruột ngân hàng hơn 2.500 tỷ đồng
Xét xử “đại án” rút ruột ngân hàng hơn 2.500 tỷ đồng

Ngày 11-3, TAND tỉnh Đắk Nông tiến hành phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Vũ Việt Hùng (SN 1957), nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông cùng 12 đồng phạm trong vụ án nghìn tỷ.

Thứ ba, 11/03/2014 - 11:46

Chiếc thẻ ngân hàng dần chiếm vị trí quan trọng trong ngăn ví người dùng
Chiếc thẻ ngân hàng dần chiếm vị trí quan trọng trong ngăn ví người dùng

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, chỉ riêng trong năm 2013 đã có tới gần 12 triệu thẻ ngân hàng được phát hành, điều này phần nào chứng minh sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ thẻ tại Việt Nam.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:11

Kỳ lạ tận thu cả lá, ngọn, dây khoai lang
Kỳ lạ tận thu cả lá, ngọn, dây khoai lang

(Dân trí) - Vùng trồng khoai lang ở Vĩnh Long từ xưa đến nay chủ yếu thu hoạch củ nhưng thời gian gần đây có người muốn mua cả lá, đọt, dây khoai lang khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Nhiều nghi vấn đặt ra từ cách tận thu kỳ lạ này.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:05

Chênh lệch giá vàng xuống thấp nhất trong 2 năm
Chênh lệch giá vàng xuống thấp nhất trong 2 năm

(Dân trí) - Sáng nay 11/3, giá vàng trong nước tăng nhẹ khi giá vàng tại châu Á đang giảm. Dù vậy, giá vàng trong nước lại thu hẹp khoảng cách chênh lệch đáng kể so với thế giới, hiện xuống còn gần 2 triệu đồng/lượng - mức chênh lệch thấp nhất trước ngày bầu Kiên bị bắt.

Thứ ba, 11/03/2014 - 09:34

Thị trường sữa Việt và câu chuyện từ con bò
Thị trường sữa Việt và câu chuyện từ con bò

Trong chục năm trở lại đây, thị trường sữa Việt có bước phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn còn tiểm ẩn với hàng loạt vấn nạn về sữa bẩn, sữa nhiễm khuẩn...

Thứ ba, 11/03/2014 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua bán bất động sản được thanh toán bằng tiền mặt
Mua bán bất động sản được thanh toán bằng tiền mặt

(Dân trí) - Kể từ tháng 3 này, các tổ chức và cá nhân không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán trên sở giao dịch chứng khoán; các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán…, ngoại trừ bất động sản.

Thứ ba, 11/03/2014 - 07:19

Giá bất động sản khó giảm vì chi phí "bôi trơn"
Giá bất động sản khó giảm vì chi phí "bôi trơn"

Theo phân tích của lãnh đạo một doanh nghiệp xây dựng, giá BĐS hiện nay không chỉ được cấu thành từ chi phí xây dựng, đầu tư hạ tầng cơ sở… (những khoản đầu tư cứng) mà còn có một khoản chi phí khổng lồ khác mà các chủ đầu tư gọi đó là phí bôi trơn.

Thứ ba, 11/03/2014 - 07:05

Bắt giữ gần 1.000 lọ nước hoa nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng
Bắt giữ gần 1.000 lọ nước hoa nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng

Ngày 10/3, Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 tiếp tục kiểm tra lô hàng nhập khẩu của Công ty TNHH H.H.L. phát hiện có gần 1.000 lọ nước hoa nghi vấn giả các nhãn hiệu nổi tiếng.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:53

Đại gia Việt đưa hết tiền cho vợ giữ
Đại gia Việt đưa hết tiền cho vợ giữ

Rất nhiều đại gia Việt có tài sản lớn nhưng phân tán ra cho vợ cho chồng, cho con cái, người thân. Nhiều khi chồng kinh doanh chính nhưng vợ nắm nhiều tiền hơn và ngược lại.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:35

Một công ty Mỹ méo mặt vì có 20 nhân viên trên máy bay mất tích
Một công ty Mỹ méo mặt vì có 20 nhân viên trên máy bay mất tích

(Dân trí) - Cử 20 nhân viên lên đường tới Bắc Kinh để dự hội thảo, một công ty của Mỹ không thể ngờ rằng chỉ trong một ngày 20 nhân viên của họ cùng mất tích theo chuyến bay của hãng hàng không Malaysia.

Thứ hai, 10/03/2014 - 05:52

Sacombank nhận sáp nhập Southern Bank: Kế hoạch "ngay và luôn"!
Sacombank nhận sáp nhập Southern Bank: Kế hoạch "ngay và luôn"!

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – mã chứng khoán STB) vừa công bố Tờ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014 về việc chấp thuận chủ trương sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) vào Sacombank.

Thứ hai, 10/03/2014 - 04:55

Người nước ngoài không được gom, mua đất để kinh doanh
Người nước ngoài không được gom, mua đất để kinh doanh

(Dân trí) - Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được đề xuất nới rộng quyền hoạt động kinh doanh bất động sản như với công dân trong nước. Với nhà đầu tư nước ngoài, hoạt động vẫn bị giới hạn, không được đầu tư kinh doanh trên đất được giao, đất mua gom được…

Thứ hai, 10/03/2014 - 03:43

Chỉ cần 30 - 40 ngân hàng quy mô đủ lớn
Chỉ cần 30 - 40 ngân hàng quy mô đủ lớn

Theo PGS - TS Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cả nước có thể chỉ cần 30-40 ngân hàng, nhưng với quy mô đủ lớn, thì vẫn bảo đảm cung ứng đầy đủ và kịp thời vốn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Thứ hai, 10/03/2014 - 02:30

“Thế lực doanh nghiệp nhà nước là kinh khủng”
“Thế lực doanh nghiệp nhà nước là kinh khủng”

“Nút thắt” khu vực doanh nghiệp nhà nước vẫn mãi ở trạng thái im lìm suốt nhiều năm qua...

Thứ hai, 10/03/2014 - 01:46

Tân Tạo thoát án "tử hình" tại dự án 6,7 tỷ USD
Tân Tạo thoát án "tử hình" tại dự án 6,7 tỷ USD

(Dân trí) - Chính phủ đã đồng ý việc chuyển đổi hình thức đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Kiên Lương I do CTCP Năng lượng Tân Tạo làm chủ đầu tư sang hình thức BOT thay vì yêu cầu thay đổi chủ đầu tư hoặc "dẹp" dự án này.

Thứ hai, 10/03/2014 - 12:32

Dân giàu sống khôn, rủ nhau bỏ Trung Hòa - Nhân Chính
Dân giàu sống khôn, rủ nhau bỏ Trung Hòa - Nhân Chính

Trước thực trạng đang tồn tại, chung cư Trung Hòa Nhân Chính không còn được nhiều người ưu chuộng, giới nhà giàu đang rời bỏ khu này để tìm chốn an cư mới.

Thứ hai, 10/03/2014 - 11:31

Máy bay mất tích khiến CEO của Malaysia Airlines thêm điêu đứng
Máy bay mất tích khiến CEO của Malaysia Airlines thêm điêu đứng

(Dân trí) - Mới về đầu quân cho Malaysia Airlines chưa đầy 3 năm và đang vất vả đưa hãng hàng không này trở lại kinh doanh có lãi, CEO Ahmad Jauhari Yahya giờ lại thêm điêu đứng khi một chiếc Boeing 777 mất tích, mang theo 239 hành khách hôm 8/3.

Thứ hai, 10/03/2014 - 11:18