Bitcoin lao dốc 10.000 USD trong một giờ, nhà đầu tư Việt có hoảng loạn?

An Chi

(Dân trí) - Dường như đã quá quen với những biến động lên xuống "kinh hoàng" của bitcoin nên trong phiên lao dốc mất 10.000 USD chỉ trong một giờ cuối tuần qua, không ít nhà đầu tư Việt vẫn tỏ ra khá bình tĩnh.

Đầu tư vào thị trường tiền ảo cách đây 5 năm, anh N.K (Hà Nội) không còn quá bất ngờ hay hoảng sợ mỗi khi bitcoin lên xuống giá đột ngột. Bởi anh là người theo trường phái đầu tư dài hạn, không "lướt sóng" nên mọi biến động quá nhanh như hôm cuối tuần không khiến anh lo ngại.

"Đợt này có nhiều người kêu cháy tài khoản là do họ mới vào thị trường hay sử dụng đòn bẩy để đầu tư, nên khi giá xuống là quay cuồng. Nhưng đổi lại, mỗi khi giá lên, họ được ăn đẫm, nhân 3, nhân 5 tài khoản so với đầu tư thông thường. Thế nên chơi là phải chịu, chứ đổ lỗi cho thị trường thế này, thế kia là không phải", anh K. nói.

Anh K. cho biết, đợt chốt lãi gần nhất của anh là khi Bitcoin chạm ngưỡng 62.000 USD, tính so với giá mua vào, anh đã lãi một khoản tiền lớn. Theo đó, tùy vào chiến lược của mỗi nhà đầu tư mà họ sẽ lỗ hay lãi ở mỗi thời điểm.

Bitcoin lao dốc 10.000 USD trong một giờ, nhà đầu tư Việt có hoảng loạn? - 1

Giá Bitcoin biến động trong 24 giờ qua (Ảnh chụp màn hình: Coinmarketcap).

Từ quan sát của anh K., thị trường tiền điện tử có biên độ biến động mạnh so với các thị trường khác. Có thời điểm trong một ngày, bitcoin có thể giảm hơn 10.000 USD nên đợt điều chỉnh gần đây với các nhà đầu tư lão luyện thì không thành vấn đề.

Tuy nhiên, bitcoin là đồng tiền lớn trong rổ tiền mã hóa, nếu "bay" 20% giá trị thì các đồng tiền khác sẽ mất 40 - 50%. Do đó, các nhà đầu tư sẽ xem giá bitcoin để điều chỉnh việc mua vào, bán ra với các đồng tiền khác sao cho phù hợp.

Lý giải việc giá bitcoin liên tục biến động trong 2 tháng gần đây, anh K. cho rằng, có thể do lượng nhà đầu tư mới - F0 gia nhập thị trường tương đối lớn, kéo theo kỳ vọng tăng nhanh. "Có thời điểm, nhiều F0 còn mơ tưởng cuối năm nay bitcoin sẽ đạt ngưỡng 70.000 USD và đó cũng là nguyên nhân khiến cá mập, tay to xả hàng và thao túng thị trường", anh K. nhấn mạnh.

Anh L.Q, một nhà đầu tư tiền mã hóa ở Hà Nội, đang nắm giữ 1,1 bitcoin và một số đồng tiền khác. Anh cho biết, năm trước, anh mua bitcoin vào với giá 42.000 USD/BTC, tính tới nay, anh đang lãi 8.000 USD/bitcoin. Thế nên, dù có bán ra ngay lúc này, anh vẫn có lãi nhưng anh sẽ đợi đến khi đồng tiền này đạt ngưỡng kỳ vọng 75.000 USD.

"Nửa năm gần đây, mỗi tháng, tôi đều bỏ ra 5.000 USD để mua bitcoin. Tôi sẽ canh thời điểm giá xuống để mua vào nên xu hướng đầu tư của tôi là dài hạn và bán ra khi đạt kỳ vọng", anh thông tin.

Anh Q. phân tích, giới trader thường đầu tư theo kiểu lướt sóng và hay dùng các đòn bẩy để tăng nhanh lợi nhuận. Do đó, mỗi khi thị trường có biến động, họ sẽ là người đầu tiên bị ảnh hưởng.

"Nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy đúng vào lúc bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa giảm 20% giá trị thì ví tiền của mọi người sẽ cháy khét. Tuy nhiên, thay vì ồ ạt bán ra, nhiều người sẽ chọn cách mua vào để trung bình giá", anh Q. nói.

Còn anh V.T, một nhà đầu tư ở Đà Nẵng vẫn chưa hoàn hồn và kịp "về bờ" sau cú sụt giảm kỷ lục của bitcoin vào ngày 4/12 khi rơi xuống mốc 49.153 USD/BTC."Do tôi dùng đòn bẩy nên thiệt hại về tài chính sẽ tăng gấp nhiều lần so với đầu tư thông thường. Nếu thị trường không khởi sắc, tôi sẽ lỗ khoảng 5.000 USD từ cú "trượt chân" không mong muốn", anh nói.

Tuy nhiên, anh T. vẫn kỳ vọng giá bitcoin sẽ phục hồi vào đầu năm sau.

Như Dân trí đưa tin, trưa 4/12 theo giờ Việt Nam, giá bitcoin theo dữ liệu CoinDesk giảm mạnh về vùng 48.100 USD. Trước đó có thời điểm đồng tiền này lao về mốc 42.000 USD. Tính chung trong 24 giờ, mỗi bitcoin giảm khoảng 15.000 USD, về vùng thấp nhất trong 2 tháng qua. 

Ngoài bitcoin thì nhiều đồng tiền điện tử khác cũng giảm. Ether - đồng tiền điện tử lớn thứ 2 tính theo vốn hóa thị trường - giảm khoảng 1.100 USD trong cùng thời điểm trên. Vốn hóa thị trường tiền điện tử dao động trong khoảng 2.000 tỷ USD, theo CoinGecko.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM