Bị từ chối vay 300 tỷ, nữ đại gia thủy sản sắp hầu tòa vì nợ

Dân trí Bà Phạm Thị Diệu Hiền, TGĐ Cty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco), đang lâm cảnh nợ nần, bị nông dân kiện ra tòa. Trước đó, Bianfishco bị Agribank từ chối khoản vay trên 300 tỷ vì không đảm bảo việc thanh toán nợ.
>>Vì sao có chuyện nợ tiền bán cá?
>>Đại gia miền Tây đón dâu bằng dàn siêu xe

Bị từ chối vay 300 tỷ, nữ đại gia thủy sản sắp hầu tòa vì nợ
Bà Phạm Thị Diệu Hiền, TGĐ Cty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco).
 
Nguồn tin từ TAND quận Ô Môn (TP Cần Thơ): Cơ quan này đã lên lịch dự kiến ngày 16/3 tới sẽ đưa ra xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán cá” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai với bị đơn là bà Phạm Thị Diệu Hiền - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Bình An, đại diện theo pháp luật của công ty.

 

Trước đó, ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai (thường trú tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) đã ủy quyền cho văn phòng luật sư Vạn Lý, TP Cần Thơ, thu hồi khoản nợ mua bán nguyên liệu cá tra do bà Phạm Thị Diệu Hiền đang nợ quá hạn, theo cam kết trong hợp đồng mà công ty đã ký với khách hàng. Luật sư Nguyễn Trường Thành (trưởng VP luật sư Vạn Lý) đã đại diện theo pháp luật tiến hành khởi kiện Bianfishco lên TAND quận Ô Môn.

 

Theo hồ sơ vụ kiện, trong tháng 5 và 7/2011, bà Diệu Hiền đã mua của bà Mai và ông Liền gần 1.200 tấn cá tra nguyên liệu với số tiền gần 32 tỷ đồng. Theo hợp đồng, cam kết thanh toán sau 10 ngày kể từ ngày nhận hàng là 50%, còn lại 50% sẽ thanh toán trong thời hạn 10 ngày tiếp theo (thanh toán vào ngày thứ Bảy hàng tuần).

 

Bà Mai và ông Liền cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu công ty thanh toán dứt điểm theo hợp đồng đã ký nhưng công ty cố tình lẩn tránh, bà tổng giám đốc không nghe điện thoại, không tiếp chúng tôi”.

 

Theo đơn yêu cầu khởi kiện, bà Mai và ông Liền buộc công ty trả tiền vốn với số tiền trên 18 tỷ đồng; đồng thời buộc bà Diệu Hiền phải thanh toán lãi suất do vi phạm thời hạn thanh toán thỏa thuận trong hợp đồng đối với số tiền chậm trả theo mức lãi suất quy định của ngân hàng thương mại cổ phần, áp dụng mức lãi suất quá hạn theo quy định của Luật thương mại (tạm tính đến ngày khởi kiện) với lãi suất 2.75%/tháng.

 

Trước đó, ngày 4/12/2011, bà Diệu Hiền đã có công văn số 01.12/CV/BTGĐ gửi đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương để “thanh minh” về sự việc trên.

 

Trong công văn, bà Diệu Hiền cho rằng: Do ảnh hưởng khó khăn chung từ khủng hoảng nợ công của các nước châu Âu, cộng với nền kinh tế Hoa Kỳ, Nhật Bản… cũng đang rất khó. Đây là những thị trường nhập khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam, trong đó có cá tra. Chính điều này đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trủy sản cả nước.

 

Bà Diệu Hiền phân trần rằng: “Thực tế là do có sự tác động dây chuyền từ vụ một doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Khu công nghiệp Trà Nóc bị mất khả năng thanh toán. Một số ngân hàng đã lo ngại sẽ phải gặp rủi ro tương tự nên đã vận dụng chủ trương siết chặt tín dụng. Bianfishco dù đang là doanh nghiệp uy tín nhưng ít nhiều chịu tác động từ chủ trương này; kế hoạch thanh lý hợp đồng với một số bà con từ đó cũng bị ảnh hưởng”.

 

“Để không gây thiệt thòi cho nông dân, chúng tôi cũng đã có những thỏa thuận với bà con bằng việc bù đắp lãi suất bằng với mức lãi suất của ngân hàng” – bà Diệu Hiền cam kết.
 

Trước đó, luật sư đại diện Bianfishco đã có buổi thương lượng với luật sư Trường Thành để tìm hướng rút lại đơn kiện vụ “đại gia” thiếu nợ gần 20 tỷ đồng tiền bán cá của nông dân nhưng bất thành. Ngày 27/12/2011, TAND quận Ô Môn đã có thư mời hòa giải nhưng bà Diệu Hiền không đến.

 

Sau đó, ngày 16/2, tại TAND quận Ô Môn, phiên hòa giải lần 2 về việc “Tranh chấp hợp đồng mua bán cá” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai với phía bị đơn là Bianfishco cũng bất thành.

 

Tại buổi hòa giải, đại diện theo ủy quyền của phía bị đơn là luật sư Nguyễn Kỳ Việt cho rằng: Việc đại diện cho các nguyên đơn cung cấp bảng đối chiếu công nợ lập ngày 20/1 giữa Bianfishco với bà Mai, ông Liền đại diện cho bị đơn không thừa nhận, vì việc xác nhận nợ không phù hợp số liệu đã lập trước đây theo biên bản giải quyết tại tòa ngày 17/1 cũng như việc xác nhận nợ được lập sau thời điểm người đại diện được ủy quyền, nên đại diện bị đơn vẫn bảo lưu quan điểm đã trình bày theo biên bản hòa giải lần đầu ngày 17/1 tại tòa.

 

Luật sư Nguyễn Trường Thành đại diện cho phía nguyên đơn đề nghị: Khi đưa ra xét xử yêu cầu tòa án triệu tập người đại diện theo pháp luật của Bianfishco để xác nhận nợ. Đồng thời, công ty đã thừa nhận nợ, để đảm bảo cho việc thanh toán nợ nguyên đơn đề nghị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp cấm xuất cảnh đối với bà Diệu Hiền; kê biên tài sản để đảm bảo cho việc thi hành án.

 

Việc trì hoãn trả tiền cá của bà Diệu Hiền khiến cuộc sống người dân khổ sở trăm bề. Trước tình cảnh trên, ngày 18/2 các hộ nông dân đã kéo đến biệt thự của bà Diệu Hiền để đòi nợ; đồng thời làm đơn kêu cứu khẩn cấp gởi Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam; Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và lãnh đạo nhiều ban, ngành để nhờ can thiệp và giúp đỡ.

 

Tuy nhiên mới đây, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển Nông thôn chi nhánh Cần Thơ vừa từ chối một khoản vay trên 300 tỉ đồng đối với công ty CP thủy sản Bình An , vì phía công ty không đảm bảo việc thanh toán nợ, không còn các khoản thế chấp tương ứng… Trong tờ trình “cầu cứu” số 84 của bà Hiền gửi thống đốc Ngân hàng Nhà nước ngày 28/12/2011 bà Hiền thừa nhận công ty Bình An còn nợ nông dân trên 200 tỉ đồng và nợ nhiều ngân hàng khác.
 
Bà Hiền vừa nhận “Cúp Bông hồng vàng năm 2011” và từng được ca ngợi là “Người phụ nữ mang khát vọng Đại Việt”. Mới đây, bà vừa gây chú ý với việc tổ chức đám cưới đình đám cho con trai bằng việc cho đoàn siêu xe rước dâu chạy khắp phố phường Cần Thơ.

 

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
"Chiêu trò" quái dị của tỷ phú thế giới
"Chiêu trò" quái dị của tỷ phú thế giới

Một số tỷ phú thế giới không tiếc tiền, "vứt" cả triệu USD... chỉ để thỏa mãn cơn tò mò về đời sống tình dục của người khác.

Thứ tư, 07/03/2012 - 07:22

Bổ nhiệm bệnh nhân tâm thần làm giám đốc
Bổ nhiệm bệnh nhân tâm thần làm giám đốc

Nhằm trốn tránh trách nhiệm khi bị cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, một hợp tác xã (HTX) vận tải tại TP.HCM đã dùng chiêu “bổ nhiệm” giám đốc là một người bị bệnh tâm thần.

Thứ tư, 07/03/2012 - 07:18

Bộ Tài chính nói gì về cú nhảy giá xăng dầu?
Bộ Tài chính nói gì về cú nhảy giá xăng dầu?

(Dân trí) - Trong khi các giải pháp tài chính khác không còn như: thuế nhập khẩu ở mức 0%, Quỹ bình ổn giá đã sử dụng hết…, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định tăng giá bán lẻ xăng dầu trong bối cảnh giá thế giới tăng cao.

Thứ tư, 07/03/2012 - 04:30

Giá xăng bất ngờ tăng 2.100 đồng/lít
Giá xăng bất ngờ tăng 2.100 đồng/lít

(Dân trí) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định tăng giá bán các chủng loại xăng dầu trong nước kể từ 16h hôm nay 7/3. Theo đó, giá xăng sẽ tăng 2.100 đồng/lít; Các loại dầu cũng tăng từ 600 đồng đến 2.000 đồng/lít (kg).

Thứ tư, 07/03/2012 - 03:58

ANZ: Thận trọng khi giảm lãi suất
ANZ: Thận trọng khi giảm lãi suất

(Dân trí) - Mặc dù thừa nhận việc cắt giảm lãi suất là cần thiết song theo ANZ, trong bối cảnh còn nhiều rủi ro về chỉ số giá như hiện nay, quyết định này của NHNN cần một lộ trình, ít nhất là cuối tháng 3 hoặc bước đầu nên cắt giảm lãi suất ít hơn 1%.

Thứ tư, 07/03/2012 - 03:21

Hôm qua, 20 tỷ phú giàu nhất thế giới mất 11,3 tỷ USD
Hôm qua, 20 tỷ phú giàu nhất thế giới mất 11,3 tỷ USD

(Dân trí) - Phiên sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế hôm qua đã khiến 20 người giàu nhất thế giới mất 11,3 tỷ USD, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết.

Thứ tư, 07/03/2012 - 02:26

Hơn 200 triệu USD phát triển GTVT Đồng bằng Bắc Bộ
Hơn 200 triệu USD phát triển GTVT Đồng bằng Bắc Bộ

(Dân trí) - Dự án phát triển giao thông vận tải (GTVT) khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (Dự án WB6) với quy mô xây dựng 3 hợp phần có tổng mức đầu tư hơn 200 triệu USD đã được ký kết sáng nay 7/3.

Thứ tư, 07/03/2012 - 02:21

Techcombank đạt lợi nhuận trên 4.200 tỷ đồng
Techcombank đạt lợi nhuận trên 4.200 tỷ đồng

Số liệu hợp nhất trước kiểm toán của nhà băng này cho hay, lợi nhuận trước thuế năm 2011 đặt 4.203 tỷ đồng, tăng hơn 53% so với năm 2010.

Thứ tư, 07/03/2012 - 02:19

Tiền giả khó "qua mặt" người dân
Tiền giả khó "qua mặt" người dân

(Dân trí) - Lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước năm 2011 giảm 23,86% so với năm 2010. Đến nay, các loại tiền giả đều có thể dễ dàng nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các yếu tố bảo an dành cho công chúng.

Thứ tư, 07/03/2012 - 01:36

Bán phân bón "dởm", doanh nghiệp bỏ mặc nông dân
Bán phân bón "dởm", doanh nghiệp bỏ mặc nông dân

(Dân trí) - Nhiều nông dân tại xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) vừa có trình báo lên lãnh đạo xã về việc mua phải 1 loại thuốc phân bón quá kém chất lượng khi bón cho lúa thì lúa chết, bón cho ngô, khoai, sắn thì giảm năng suất còn một nửa.

Thứ tư, 07/03/2012 - 12:34

Người phụ nữ đưa cói Việt ra thế giới
Người phụ nữ đưa cói Việt ra thế giới

Giờ đây, những sản phẩm làm từ cói của chị Phạm Thị Ngắn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn trở thành thương hiệu có tên tuổi ở thị trường nhiều nước.

Thứ tư, 07/03/2012 - 12:01

10 "mỏ vàng đen" lớn nhất thế giới
10 "mỏ vàng đen" lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Những ngày qua giá dầu biến động khó lường khiến nhiều nước nhập khẩu dầu mỏ phải điêu đứng. Tuy nhiên với những quốc gia có trữ lượng dầu khổng lồ, điều đó có nghĩa là kho “vàng đen” họ sở hữu ngày càng có giá…

Thứ tư, 07/03/2012 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
“Quy mô ngân hàng không quan trọng bằng an toàn và thanh khoản!”
“Quy mô ngân hàng không quan trọng bằng an toàn và thanh khoản!”

Trong khi giới tài chính xì xầm dự báo về “cái chết” của những ngân hàng nhỏ thì NH Đại Á (DaiABank) được NHNN phân loại vào nhóm 2, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15%.

Thứ tư, 07/03/2012 - 09:25

Nhiều cây xăng lại "tạm ngừng" vì mất điện, hết xăng
Nhiều cây xăng lại "tạm ngừng" vì mất điện, hết xăng

(Dân trí) - Hai ngày nay thông tin một số cây xăng trên địa bàn TP. Đà Nẵng nghỉ bán với lý do sửa chữa, mất điện, hết xăng khiến người dân nghi ngại.

Thứ tư, 07/03/2012 - 08:55

Vàng rớt thấp kỷ lục trong 6 tuần
Vàng rớt thấp kỷ lục trong 6 tuần

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước mở cửa phiên sáng nay điều chỉnh giảm hơn 200.000 đồng/lượng, giao dịch quanh mức 44,4 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, giá có lúc xuống thấp nhất 6 tuần.

Thứ tư, 07/03/2012 - 08:44

Giá gas, xăng dầu: Điều chỉnh trong mức chịu đựng của người tiêu dùng
Giá gas, xăng dầu: Điều chỉnh trong mức chịu đựng của người tiêu dùng

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới, giá gas, xăng dầu sẽ được điều chỉnh theo định hướng cơ chế thị trường. Tuy nhiên, mức điều chỉnh này sẽ căn cứ vào sự chịu đựng của người tiêu dùng và đảm bảo mục tiêu kiềm lạm phát.

Thứ tư, 07/03/2012 - 08:32

Đón tin xấu, giá dầu quay đầu giảm mạnh
Đón tin xấu, giá dầu quay đầu giảm mạnh

(Dân trí) - Sau khi nhích nhẹ trong phiên đầu tuần, đêm qua giá dầu đã rớt mạnh nhất trong gần 2 tuần qua trước tin các cường quốc phương Tây sẵn sàng đối thoại với Iran còn kinh tế khu vực EU có nguy cơ giảm phát.

Thứ tư, 07/03/2012 - 08:13

Bản lĩnh doanh nhân nữ
Bản lĩnh doanh nhân nữ

Số lượng doanh nghiệp phá sản, tạm ngừng hoạt động tăng dần theo những khó khăn của kinh tế vĩ mô. Trong số này, theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ không cao.

Thứ tư, 07/03/2012 - 08:06

Sau Bình Dương, bất động sản Đồng Nai sẽ "lên ngôi"?
Sau Bình Dương, bất động sản Đồng Nai sẽ "lên ngôi"?

Năm 2012 được dự báo tiếp tục là 1 năm khó khăn của bất động sản phía Nam. Tuy nhiên, khó khăn chủ yếu tập trung ở phân phúc căn hộ tại TPHCM. Còn phân khúc đất nền tại các tỉnh lân cận TPHCM vẫn được đánh giá là tiêu thụ tốt, đặc biệt là ở Đồng Nai.

Thứ tư, 07/03/2012 - 07:56

Doanh nghiệp hết vốn: Sau đám tang, sẽ là đám cưới
Doanh nghiệp hết vốn: Sau đám tang, sẽ là đám cưới

Thiếu thuế, nợ tiền thậm chí phá sản, vỡ nợ đang là chuyện xuất hiện ngày càng nhiều. Trong bối cảnh ngân hàng siết chặt tín dụng, doanh nghiệp lâm vào cảnh cạn tiền ngày càng nhiều, phải chăng đây là dấu hiệu của hoàn lưu sau cơn bão tài chính?

Thứ tư, 07/03/2012 - 07:54

Thu hút đầu tư FDI của Bỉ vào giao thông
Thu hút đầu tư FDI của Bỉ vào giao thông

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn kinh tế do Thái tử Bỉ dẫn dầu trong vài ngày tới, hai bên sẽ trao đổi về những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hậu cần và giao thông.

Thứ ba, 06/03/2012 - 11:18

Dự trữ ngoại hối Việt Nam tăng 20% chỉ trong 2 tháng
Dự trữ ngoại hối Việt Nam tăng 20% chỉ trong 2 tháng

(Dân trí) - So với đầu năm 2011, dự trữ ngoại hối cuối năm vừa rồi đã tăng xấp xỉ 50%. Và chỉ trong hai tháng đầu năm nay, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng 20% nữa so cuối năm vừa rồi.

Thứ ba, 06/03/2012 - 08:31

Lãi suất ngân hàng sẽ giảm trong một vài ngày tới
Lãi suất ngân hàng sẽ giảm trong một vài ngày tới

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của Dân trí trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 tổ chức chiều 6/3, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chính thức thông báo, trong một vài ngày tới, lãi suất toàn hệ thống sẽ đồng loạt giảm 1%.

Thứ ba, 06/03/2012 - 08:06

Ngân hàng gây khó người thế chấp đất vì thời hạn 2013 là chưa hiểu luật
Ngân hàng gây khó người thế chấp đất vì thời hạn 2013 là chưa hiểu luật

(Dân trí) - “Hiện có tâm lý sắp hết thời hạn giao đất vào năm 2013, một số ngân hàng gây khó khăn cho người thế chấp nhà đất vay tiền là vì chưa hiểu đúng luật đất đai 2003” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định.

Thứ ba, 06/03/2012 - 07:50