Thứ năm, 20/08/2015 - 15:45

Bị truy thu hơn 99 tỷ đồng: Ông Dũng “lò vôi” sẽ nộp phạt rồi khiếu nại

Dân trí

Ông Dũng “lò vôi” khẳng định, ngay khi có quyết định xử phạt và truy thu thuế, trong vòng 24 giờ, Công ty Đại Nam sẽ nộp ngay tiền vào tài khoản kho bạc của Nhà nước. Sau đó, sẽ tiếp tục khiếu nại theo thời hạn quy định của pháp luật.

Vì sao Công ty Đại Nam bị truy thu hơn 99 tỷ đồng?

dainam-b1a49
Công ty Đại Nam của ông Dũng "lò vôi" đang bị truy thu hơn 99 tỷ đồng

UBND tỉnh Bình Dương vừa công bố kết luận thanh tra (KLTT) toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc chấp hành quy định pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Cổ phần Đại Nam (Công ty Đại Nam) từ năm 2009 - 2014.

Công ty Đại Nam do ông Huỳnh Uy Dũng (hay thường gọi ông Dũng “lò vôi”) làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Đoàn thanh tra kiến nghị truy thu thuế, phạt vi phạm hành chính Công ty Đại Nam hơn 99 tỉ đồng.

KLTT nêu rõ, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty Đại Nam phản ánh vào tài khoản chưa đúng bản chất các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Việc hạch toán kế toán còn một số bút toán chưa đúng nguyên tắc tài chính, chưa chấp hành theo trình tự hạch toán kế toán. Công ty Đại Nam còn kê khai sai giá tính thuế, phí, vi phạm một số quy định về thuế đã làm giảm số thuế phải nộp…

Từ đó, Đoàn thanh tra buộc Công ty Đại Nam phải nộp tổng số tiền thuế vi phạm và tiền xử phạt qua thanh tra lên tới 99,05 tỉ đồng, trong đó số truy thu thuế là 58,6 tỉ đồng, tiền phạt gần 27 tỉ đồng và 13,4 tỉ đồng tiền chậm nộp. Thanh tra tỉnh cũng buộc Công ty Đại Nam tháo dỡ các công trình vi phạm.

Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty Đại Nam còn bị xử phạt 1,1 tỉ đồng vì một số dự án đầu tư của công ty này (như Khu công nghiệp Sóng Thần 2, khu dân cư Dĩ An...) chưa thực hiện nghiêm về việc giám sát, báo cáo môi trường định kỳ, một số dự án chưa lập hồ sơ bảo vệ môi trường, không xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải...

dainam5-853ee
Trong số các hạng mục xây dựng sai phạm có cả các phòng bán vé

Đặc biệt, đối với khu du lịch Đại Nam, kết luận thanh tra nêu có 167 hạng mục công trình đã xây dựng hoàn chỉnh (chủ yếu là các công trình, hạng mục phụ trợ, quy mô nhỏ và một số công trình kiên cố) nhưng chủ đầu tư không lập thủ tục xin phép xây dựng và đăng ký sở hữu công trình, trong đó có bốn công trình không phù hợp quy hoạch. Những hạng mục liên quan đến sai phạm này chủ yếu nằm trong Siêu thị Đại Nam, thành Cổ Loa, mái che cổng trường, trạm xăng dầu…Tổng số tiền xử phạt vi phạm đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản là 190 triệu đồng.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương ngoài việc yêu cầu Công ty Đại Nam phải nộp phạt và truy thu tiền thuế còn phải khắc phục, hoàn thiện thủ tục xây dựng và tháo dỡ một số công trình vi phạm.

Theo ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Công ty Đại Nam có các vi phạm rất rõ. Tuy nhiên, để xảy ra những sai phạm như trên có phần trách nhiệm của cơ quan quản lý tại địa phương nên UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phải tổ chức đánh giá lại và rút kinh nghiệm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan.

“Có thể do Công ty Đại Nam có những hoạt động tích cực góp phần phát triển kinh tế cho tỉnh Bình Dương nên các cán bộ, cơ quan thiếu kiểm tra dẫn đến sai phạm kéo dài. Bên cạnh việc xử lý các sai phạm của công ty này thì trách nhiệm quản lý nhà nước của các cá nhân, đơn vị liên quan sẽ được làm rõ và xử lý nghiêm” - ông Liêm khẳng định.

Trong cuộc họp báo công bố KLTT tại Công ty Đại Nam, nhiều cơ quan thông tấn báo chí đặt câu hỏi về vấn đề việc sai phạm thuế của Công ty Đại Nam xảy ra từ năm 2009 nhưng tại sao bây giờ mới phát hiện, xử lý? Có chăng sự bảo kê, ưu ái cho Công ty Đại Nam thời điểm đó? Có phải do sơ hở, buông lỏng?

bamai-6fec1
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương đọc kết luận thanh tra tại Công ty Đại Nam

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương, người được ủy quyền trả lời thắc mắc của báo chí chỉ trả lời các vấn đề liên quan đến kết luận thanh tra tại Công ty Đại Nam và chỉ giải thích các khoản thuế truy thu đối với Công ty Đại Nam đã nêu trong KLTT.

Công ty Đại Nam sẽ đóng tiền và tiếp tục khiếu nại

dainam3-55228
Ông chủ Khu du lịch Đại Nam khẳng định sẽ đóng số tiền bị truy thu hơn 99 tỷ đồng và tiếp tục khiếu nại về kết luận thanh tra của tỉnh Bình Dương

Trước KLTT của UBND tỉnh Bình Dương vừa công bố và việc truy thu hơn 99 tỷ đồng, ông Huỳnh Uy Dũng khẳng định, hiện ông Dũng đã chỉ đạo anh em ngay khi có quyết định xử phạt và truy thu thuế, trong vòng 24 giờ Công ty Đại Nam sẽ nộp ngay tiền vào tài khoản kho bạc của Nhà nước. Sau đó, trong thời hạn quy định của pháp luật được khiếu nại là 30 ngày, Công ty Đại Nam sẽ tiếp tục khiếu nại.

Ông Dũng cho biết thêm, trước khi nhận kết luận chính thức, Công ty Đại Nam đã có văn bản giải trình chi tiết gửi đoàn thanh tra và các cơ quan liên quan để nói rõ về nội dung kết luận thanh tra. Trong đó, ông Dũng cho rằng đối với 167 công trình và hạng mục bị cho là xây dựng không phép thì chủ yếu là các công trình phụ như phòng bán vé, mái che mưa nắng... và trước đây UBND tỉnh đã cho Công ty Đại Nam được vừa xây dựng vừa hoàn chỉnh thủ tục xây dựng.

Về việc truy thu thuế, ông Dũng cho rằng, trước đây đã có nhiều đoàn thanh tra tới công ty, có cả Kiểm toán Nhà nước tới làm việc nhưng nay đoàn thanh tra bắt bóc tách từng hoạt động kinh doanh để tính thuế và truy thu sẽ gây thiệt thòi cho doanh nghiệp.

Theo giải trình từ phía Công ty Đại Nam, việc xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty Đại Nam không được Đoàn Thanh tra chấp nhận. Cụ thể, Công ty Đại Nam có hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau thì phải hạch toán riêng các khoản chi phí, trường hợp không hạch toán riêng được chi phí của từng hoạt động thì chi phí chung được Công ty Đại Nam phân bổ theo tỉ lệ giữa doanh thu của từng hoạt động so với tổng doanh thu.

dainam2-b0b80
Nhiều hạng mục xây dựng quy mô trong Khu du lịch Đại Nam sẽ bị tháo dỡ

Đoàn Thanh tra không chấp nhận cách làm trên và yêu cầu Công ty Đại Nam phải dành thời gian để bóc tách chi phí bán hàng theo từng hoạt động kinh doanh cụ thể, riêng biệt từ năm 2009 - 2013, mỗi năm hơn 200 tỉ đồng. Chính yêu cầu này đã làm tăng số thuế, số tiền phạt khai sai và tiền chậm nộp rất lớn. Việc phân bổ chi phí như nêu trên trong các năm qua Công ty Đại Nam đã phản ánh đầy đủ trên sổ sách kế toán và thực hiện báo cáo, kê khai thuế gửi cơ quan thuế theo đúng quy định hiện hành.

“Trong nhiều năm qua, Công ty Đại Nam vẫn thường xuyên được kiểm tra, thanh tra từ Tổng cục Thuế, Kiểm toán Nhà nước, Cục Thuế tỉnh…về việc chấp hành pháp luật về thuế. Các đoàn đều thống nhất cách phân bổ chi phí là đúng, nghĩa là Công ty Đại Nam thực hiện đúng quy định” - Ông Dũng khẳng định.

Ngay sau khi nhận được Kết luận thanh tra, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, ông không ngạc nhiên về kết luận Thanh tra trên của tỉnh Bình Dương. Với những kết luận thanh tra, phía Công ty Đại Nam đã có những văn bản giải trình đầy đủ.

“Chúng tôi hy vọng sau khi kết luận thanh tra được công bố, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ lưu tâm để có những xử lý khách quan công bằng, tránh cho doanh nghiệp bị thiệt thòi” - ông Dũng chia sẻ.

Trung Kiên

kinhdoanh-a5169