Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:42

Bí thư Thành ủy Cần Thơ: Tôi chỉ biết những lùm xùm của ông Nam qua báo chí!

Dân trí

Liên quan đến vụ ông Trương Quang Hoài Nam, nguyên Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương từng xảy ra tai tiếng trong đợt thi tuyển công chức năm 2013, sau đó được luân chuyển vào Cần Thơ rồi giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố. Ngày 3/8, tiếp xúc với PV Dân trí, Bí thư Thành ủy Cần Thơ khẳng định khi ông Nam về Cần Thơ công tác, địa phương không hề biết những việc trước đó của ông Nam tại Bộ Công Thương.


Ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Trần Quốc Trung – Bí thư thành ủy TP Cần Thơ cho biết: “Năm 2014, tôi từ Bí thư huyện Phong Điền chuẩn bị về làm thường trực thành ủy, một tháng sau mới giữ chức Phó bí thư thành ủy. Thời điểm đó, ban tổ chức Trung ương làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về việc luân chuyển 2 cán bộ từ Trung ương vào Cần Thơ gồm đồng chí Phạm Gia Túc – Phó chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về làm Phó bí thư Thành ủy; Đồng chí Trương Quang Hoài Nam – Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công thương) giữ chức Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ”.

Ông Trung nói thêm: “Đồng chí Trương Quang Hoài Nam nằm trong danh sách 44 đồng chí được Ban tổ chức Trung ương luân chuyển. Nguyên tắc luân chuyển thì nhà báo biết rồi đó, phải theo quy trình. Luân chuyển là những đồng chí được quy hoạch để sau đó bố trí vào vị trí chức vụ cao hơn”.

“Tháng 3/2014 đồng chí Trương Quang Hoài Nam về Cần Thơ. Sau đó, năm 2015 báo chí phản ánh một số sai phạm về vụ thi công chức ở Bộ Công Thương năm 2013. Tới lúc này, Cần Thơ mới biết. Tại thời điểm đồng chí Nam nhận quyết định luân chuyển về Cần Thơ cho đến nay chúng tôi không hề nhận được một văn bản chính thức nào của bộ công thương về những sai sót của đồng chí Nam.

Tôi có nghe nói, về mặt trách nhiệm, lúc đó là Cục trưởng, chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức Nam chỉ bị cắt danh hiệu thi đua của năm 2013, chứ không hề bị hình thức kỷ luật nào. Còn từ khi về Cần Thơ tới nay là một cán bộ được luân chuyển, đồng chí Trương Quang Hoài Nam làm việc rất tốt. Ban cán sự UBND TP Cần Thơ đánh giá rất cao về Hoài Nam. Tôi khẳng định một lần nữa đồng chí Hoài Nam là một trong số 44 người được Trung ương luân chuyển và Cần Thơ có trách nhiệm tiếp nhận chứ không phải Cần Thơ xin về”. – Ông Trung khẳng định.

Ông Trương Quang Hoài Nam: Tôi vào Cần Thơ là Ban tổ chức Trung ương phân công

Về việc Dân trí nêu những sai phạm trong tổ chức thi tuyển công chức tại Cục QLTT, khi đó ông còn làm Cục trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi, ông nhận thấy mức độ vi phạm các quy định nhà nước về tổ chức thi tuyển như thế nào?

-Chuyện này đã có kết luận của Bộ Nội vụ, Bộ Công an và sau đó Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ. Trong vụ này, có nhiều tài liệu tôi không được xem, cụ thể là báo cáo của Bộ công an. Tuy nhiên các cơ quan có liên và có thẩm quyền đã báo cáo lên Thủ tướng và Thủ tướng đã có kết luận. Năm đó, tôi bị phê bình, cắt hết danh hiệu thi đua.


Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ tiếp xúc với PV Dân trí chiều 4/8

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ tiếp xúc với PV Dân trí chiều 4/8

Dư luận cho rằng ông được ưu ái, giảm nhẹ hình thức kỷ luật?

-Nếu ưu ái, giảm nhẹ hay không thì tôi không dám nói vì đây là kết luận của các cơ quan cấp trên. Nhà báo biết đó, quy trình xét kỷ luật, thông thường phải có hội nghị cán bộ chủ chốt, hội nghị này bỏ phiếu, sau đó đưa ra hội đồng kỷ luật Bộ họp. Tiếp theo, lần bỏ phiếu cuối cùng của Hội đồng ban cán sự. Sau 3 vòng bỏ phiếu, với rất nhiều người tham gia như thế, làm sao có ưu ái?

Hội đồng kỷ luật bao nhiêu người và những ai tôi cũng chẳng biết thì làm sao mà xin xỏ để họ ưu ái? Cái quan trọng là họ dựa trên các chứng cứ kết luận của Bộ Công an, Bộ Nội vụ rồi người ta ra quyết định. Tôi không dám nói là quyết định đó nặng hay nhẹ. Tôi thấy, mình là người Đảng viên thì chấp hành kỷ luật ấy, còn bây giờ nói được nương nhẹ hay không thì chả biết hỏi ai.

Dư luận cho rằng ông được ưu ái, nhưng với bản thân ông, ông có cảm giác mình được nương nhẹ không?

-Tôi không có cảm giác được nương nhẹ!

Sau khi bị phê bình một thời gian ngắn, ông được luân chuyển vào Cần Thơ giữ chức Phó Chủ tịch thành phố, vậy ông có “điểm tựa” nào không? Cũng có thông tin cho rằng, ông là bà con của một người họ Trương có chức, quyền rất to? Thông tin đó có chính xác không?

-Tôi không có một điểm tựa nào ở Bộ Công Thương, nếu không tin nhà báo có thể kiểm tra ở bộ công thương sẽ rõ, cụ thể cứ hỏi các thứ trưởng, Bộ trưởng xem tôi là người như thế nào. Còn chuyện luân chuyển cán bộ thì phải hỏi Ban tổ chức Trung ương, lúc đó đi đâu làm gì là do Ban tổ chức Trung ương phân.

Thậm chí, trước khi luân chuyển vào Cần Thơ, tôi cũng không biết là được điều đi đâu. Chưa bao giờ tôi xin đi tỉnh nọ, tỉnh kia. Tôi thuộc diện 44 cán bộ luân chuyển của Trung ương. Tôi cũng chẳng có bà con với người họ Trương nào đang giữ chức to ở Trung ương hiện nay và trước đây cả.

Ông đã đọc bài báo đăng gần đây trên Dân trí liên quan đến vụ việc của ông chưa? ý kiến của ông như thế nào về bài báo đó?

-Tôi xin không bình luận vì tôi nghĩ đơn giản, dư luận có quyền chỉ trích hay lên tiếng. Còn việc của tôi như thế nào thì đã có các cơ quan chức năng kết luận. Tôi không có ý kiến. Mọi người có thể nghi ngờ, quan trọng là kết luận của cơ quan có thẩm quyền; và tôi có nghĩa vụ tuân thủ theo kết luận đó.

Có thông tin cho rằng, thời điểm ông nhận công tác ở Cần Thơ, Bộ Công Thương đã nhiều lần mời ông về họp, kiểm điểm xử lý những sai phạm trong tổ chức thi tuyển công chức vào Cục Quản lý thị trường nhưng ông đều không về. Lý do vì sao ?

-Thông tin đó tôi khẳng định là không đúng. Vì Bộ Công thương mời họp kiểm điểm, tôi đã về đàng hoàng, hôm đó Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì, kiểm điểm. Tôi là Đảng viên mà, phải chấp hành chứ. Nếu thời điểm đó tôi không về người ta kỷ luật tôi liền. Còn hôm họp Hội đồng kỷ luật thì có nhận thông báo nhưng tôi đi công tác nên có văn bản báo cáo giải trình và xin phép vắng.

Vâng xin cảm ơn ông!

Phạm Tâm

Bình luận về những ý kiến trả lời của ông Trần Quốc Trung-Bí thư Thành uỷ Cần Thơ và ông Trương Quang Hoài Nam, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nói:"Ở sự việc này, càng thấy rõ sự bao che của ông Vũ Huy Hoàng đối với ông Trương Quang Hoài Nam bởi lẽ, khi phát hiện sự việc xảy ra, đã khẳng định là có sai phạm của cán bộ cấp dưới nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương đã không có ý kiến, báo cáo với Trung ương để xem xét lại việc luân chuyển. Trong khi, rõ ràng đây là một vụ việc có sai phạm nghiêm trọng".

Trao đổi với Dân trí, một cán bộ cấp vụ của Bộ Công Thương cho rằng, việc ông Trương Quang Hoài Nam không bị phê bình nghiêm khắc và tước hết các danh hiệu thi đua khi để xảy ra các sai phạm trong tổ chức kỳ thi tuyển công chức trên, để vẫn được đi luân chuyển thời điểm đó là có trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng. "Là Bộ trưởng, khi thấy có sai phạm của cán bộ của mình dù trong diện luân chuyển, anh cũng phải xem xét, đề xuất hình thức kỷ luật và là Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, anh cũng phải có ý kiến với Trung ương chứ. Đó là vấn đề", ông này nói. (Mạnh Quân ghi)