Đắk Lắk:

Bí thư Đắk Lắk: Xử lý nghiêm cơ sở bán khẩu trang giá cao

(Dân trí) - (Dân trí) – Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa có chỉ đạo Cục phải xử lý nghiêm với các cơ sở bán khẩu trang kém chất lượng, găm hàng, tăng giá bán để trục lợi trong khi dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp.

Ngày 16/2, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường đã có buổi làm việc với Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đắk Lắk về công tác quản lý thị trường trên địa bàn trong thời gian qua.

Bí thư Đắk Lắk: Xử lý nghiêm cơ sở bán khẩu trang giá cao - 1
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc cùng Cục QLTT tỉnh

Tại buổi làm việc, Cục QLTT tỉnh báo cáo về kết quả trong công tác thời gian qua. Cụ thể, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Cục đã tiến hành kiểm tra 50 cơ sở, xử lý 47 vụ với tổng số tiền thu được qua xử lý gần 600 triệu đồng.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, Cục QLTT đã thành lập các tổ công tác thường trực phòng chống dịch; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bám sát địa bàn được phân công, trực 24/24 (kể cả thứ bảy, chủ nhật) chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết các mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, qua đó đã phát hiện, xử lý nhiều hành vi vi phạm. Cụ thể, đơn vị đã giám sát, kiểm tra 345 cơ sở; xử lý 27 cơ sở với 34 hành vi vi phạm bị phát hiện, xử phạt trên 251 triệu đồng.

Cũng theo Cục QLTT, trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh này, người dân trên địa bàn tỉnh vô cùng hoang mang, tình trạng khan hiếm hàng hóa trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế vẫn diễn ra trên toàn tỉnh, hầu hết các cơ sở còn rất ít hoặc không còn mặt hàng này để bán.

Bí thư Đắk Lắk: Xử lý nghiêm cơ sở bán khẩu trang giá cao - 2

Cục QLTT Đắk Lắk tích cực kiểm tra các cơ sở kinh doanh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường đánh giá cao những kết quả và nỗ lực của lực lượng QLTT tỉnh trong suốt thời gian qua. Đồng thời, nhìn nhận những khó khăn  mà Cục gặp đang gặp phải như: cơ sở vật chất còn thiếu thốn, lực lượng mỏng, trang thiết bị hạn chế..

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Cục QLTT Đắk Lắk quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, việc kiểm tra các mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay, găng tay y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-19 phải đặc biệt được chú trọng.

“Việc găm hàng khẩu trang, sản xuất khẩu trang kém chất lượng, tăng giá bán so với thị trường trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp là hành vi không thể chấp nhận và phải xử lý những cơ sở này nghiêm theo quy định”, ông Cường nhấn mạnh.

Đồng thời, Cục QLTT qua kiểm tra, giám sát phát hiện các mặt hàng khan hiếm này cần có những kiến nghị, đề xuất để giải quyết nhu cầu cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu rõ Cục cần chú trọng nâng cao đạo đức công vụ, xây dựng lực lượng QLTT trong sạch vững mạnh, nói không với tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thúy Diễm