Bí thư Đà Nẵng: "Coi doanh nghiệp là cấp dưới, đi xin xỏ là không được"

Dân trí Sáng nay (24/6), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đồng chủ trì buổi đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn thành phố .
>>Bí thư Đà Nẵng: Đầu tư nhưng không được gây ô nhiễm
>>Đà Nẵng: Phát hiện bí mật bất ngờ ở showroom "cấm cửa" khách Việt
>>Đà Nẵng chi 20 tỷ đồng thành lập vườn ươm doanh nghiệp

Doanh nghiệp làm ra đồng tiền phải "chảy máu mắt"

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Nguyễn Xuân Anh kêu gọi các doanh nghiệp hãy nói thẳng với lãnh đạo thành phố tại buổi đối thoại này. Đây là dịp để lãnh đạo lắng nghe, giải quyết các khúc mắc, tồn tại trong bộ máy làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng đề nghị UBND thành phố và các sở, ban ngành cắt giảm tối đa cải cách hành chính, chống tham nhũng quan liêu, phiền hà cho doanh nghiệp.

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, anh em quan chức ngồi trên không hiểu được nỗi khổ của doanh nghiệp. Vì thế anh em phải đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp. Doanh nghiệp họ làm ra đồng tiền phải "chảy máu mắt" chứ không dễ đâu.

“Các cơ quan công an, hải quan, thuế, chi cục quản lý thị trường… Đây là những cơ quan, tôi không nói là hay nhũng nhiễu nhưng đây là những cơ quan rất dễ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tôi đề nghị các đơn vị phải có thái độ cởi mở với doanh nghiệp. Coi doanh nghiệp như cấp dưới của mình, đi xin xỏ là không được. Các cơ quan hết sức lưu ý đến vấn đề này”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị
Bí thư Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng cho biết, quan điểm của thành phố là xử lý cán bộ rất nghiêm. Bản thân ông cũng đã từng mời vài chuyên viên lên phòng rồi.

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, thành phố sẽ tổ chức đối thoại với doanh nghiệp 2 lần/năm để lắng nghe những khó khăn qua của doanh nghiệp. Trong thời gian qua, thành phố cũng thường xuyên lắng nghe những ý kiến của các doanh nghiệp nhưng có thể chưa được nhiều và kịp thời. Quan điểm của ông là đồng ý hay không đồng ý cũng trả lời cho doanh nghiệp được biết chứ không để người ta chờ mãi.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND TP và các sở, ngành phải đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng, tiếp cận các thông tin của các doanh nghiệp. "Chứ không phải là doanh nghiệp này đến thì hồ hởi, doanh nghiệp kia thì đóng cửa không tiếp đón. Phải để doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng và quyền tiếp cận rất quan trọng, các doanh nghiệp phải được tiếp cận như nhau" - ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Chưa bao giờ có chuyện đặt phong bì lên bàn là ok

Ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết, hiện có tình trạng khách Trung Quốc qua du lịch nhưng không cần hướng dẫn viên và chỉ sử dụng nhân dân tệ. Vì thế đề nghị lãnh đạo thành phố, Sở Du lịch cần có biện pháp chấm dứt tình trạng này.

Ông Vinh cũng đề nghị cần có những biện pháp để biển không bị ô nhiễm; hay tình trạng thanh niên tập trung đốt lửa trại, nhậu nhẹt trên bán đảo Sơn Trà ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như loại Voọc chà vá chân nâu đang sinh sống tại đây.


Toàn cảnh buổi đối thoại

Toàn cảnh buổi đối thoại

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện tượng du lịch chui, trốn tránh sự kiểm soát, gây phản cảm về văn hóa là có. Ông Thơ yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức cuộc họp bàn giải quyết về vấn đề này. Giao cho giám đốc Sở Du lịch chủ trì đề xuất biện pháp xử lý.

Về hệ thống xử lý nước thải ven biển, ông Thơ cho biết, hôm qua Thành ủy cũng đã bàn về vấn đề này.

“Đà Nẵng sống nhờ biển vì vậy chúng ta quyết tâm làm cho sạch. Sắp tới thành phố sẽ cải tạo lại hệ thống thu gom nước thải. Đầu tư nâng cấp các nhà máy xử lý nước thải với mục tiêu đặt ra là thu gom nước trong mùa mưa”, ông Thơ nói.

Còn về việc giết Voọc để nấu cao, phá rừng, thành phố cũng đã xử lý quyết liệt là thay Hạt trưởng hạt kiểm lâm. Trong thời gian tới sẽ tăng cường giám sát nhiều hơn.

Bí Thư Nguyễn Xuân Anh cũng cho biết, tinh thần của Thành ủy là không khoan nhượng doanh nghiệp nào cả. Ở đây doanh nghiệp nào sai phạm thì phải khắc phục. Nếu không sẽ xử lý bằng cách cho đóng cửa. Quan điểm của thành phố là không bao che cán bộ. Việc phá rừng trên núi Sơn Trà, vừa rồi đã "thay máu" toàn bộ Hạt kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng cho biết, vừa qua cải cách hành chính đã đạt được những hiệu quả, nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng có những việc, lãnh đạo thành phố chỉ đạo sở, ngành ngày đó phải hoàn thành nhưng đến ngày đó chẳng thấy đâu.

Ông Thơ khẳng định, việc trả lời doanh nghiệp lòng vòng, chờ mãi là có thật. Từ nay, các văn bản đó liên quan đến sở, ngành nào mà không trả lời thì đề nghị doanh nghiệp điện thoại cho giám đốc sở, ngành đó luôn.

Ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng lo lắng, trong phần PCI có 3 chỉ số liên tục giảm: tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, đề nghị lãnh đạo thành phố làm việc để trong năm 2016 này không tiếp tục giảm nữa. Đây là 3 vấn đề quyết định hiệu quả lãnh đạo nền kinh tế.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng kiến nghị tại buổi đối thoại
Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng kiến nghị tại buổi đối thoại

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết, thành phố hết sức ý thức đến vấn đề này và năm 2016 sẽ chặn vấn đề này.

Về cạnh tranh bình đẳng, ông Nguyễn Xuân Anh nghĩ sẽ làm được. Theo đó, cùng một dự án sẽ mời công 2 đơn vị trình bày phương án của mình. Anh nào khả năng yếu hơn thì đành phải chấp nhận bị loại.

Còn về chi phí không chính thức, đây là một vấn đề nhạy cảm, tế nhị. “Các doanh nghiệp cũng ít gặp tôi và anh Thơ do thời gian không cho phép. Nhưng gặp mà tôi thấy được, thấy hợp lý là ok. Tôi ok là ok chủ trương, còn để triển khai thì phải các ban ngành tham mưu. Chưa bao giờ có chuyện đặt phong bì lên bàn mà tôi ok”, Bí thư Đà Nẵng khẳng định.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
"Giải cứu” hàng nghìn tấn vải thiều phía Bắc
"Giải cứu” hàng nghìn tấn vải thiều phía Bắc

(Dân trí) - Để sẵn sàng hỗ trợ nông dân trồng vải thiều, từ nhiều tháng nay, bộ phận thu mua của nhiều siêu thị đã chủ động kết nối và tăng số lượng nhà cung cấp tại các tỉnh chuyên canh, nhằm chủ động linh hoạt trong kế hoạch phân phối và hỗ trợ nông dân trồng vải phía Bắc.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:00

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VinaPhone
Những khoảnh khắc đáng nhớ tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VinaPhone

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập mạng di động VinaPhone – nhà mạng thuần Việt đầu tiên được xây dựng và phát triển đã khép lại với nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Hãy cũng nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng trong sự kiện này.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 06:45

Cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam bị các nước châu Á “bỏ xa”
Cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam bị các nước châu Á “bỏ xa”

(Dân trí) - Mức độ trang bị động lực cho nông nghiệp của nước ta hiện mới chỉ đạt bình quân 1,6 sức ngựa (HP), thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực châu Á.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 06:00

PVFCCo lần thứ 4 liên tiếp nhận giải thưởng “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam”
PVFCCo lần thứ 4 liên tiếp nhận giải thưởng “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam”

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) đã tiếp tục được vinh danh trong danh sách 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2016 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 05:30

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin DN hết giấy phép vẫn khai thác vàng
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin DN hết giấy phép vẫn khai thác vàng

(Dân trí) - Ngày 24/6, theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra, làm rõ nội dung thông tin báo chí đưa tin về việc nhiều doanh nghiệp hết giấy phép vẫn khai thác vàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:30

Ông Trịnh Xuân Thanh đã nói dối
Ông Trịnh Xuân Thanh đã nói dối

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, hôm nay (24/6), các Bộ, cơ quan có liên quan: Bộ Công an, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ gửi báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ về quá trình sắp xếp, giới thiệu ông Trịnh Xuân Thanh về giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:11

Sự kiện Anh rời EU "thổi bay" 25.400 tỷ đồng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam
Sự kiện Anh rời EU "thổi bay" 25.400 tỷ đồng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam

(Dân trí) - Giới phân tích tài chính, chứng khoán đánh giá, những tác động của sự kiện Brexit lên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCKVN) có tính gián tiếp do lo ngại của nhà đầu tư về sự bất ổn kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu trong trung hạn. Trong ngắn hạn, việc TTCKVN náo loạn khi Anh rời EU chủ yếu là do yếu tố tâm lý.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:42

Thị trường vàng "vắng tanh" dù giá tăng sốc gần 2 triệu đồng/lượng
Thị trường vàng "vắng tanh" dù giá tăng sốc gần 2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Thông tin cử tri Anh quyết định lá phiếu rời khỏi EU đã khiến giá vàng thế giới biến động, đặc biệt là giá vàng trong nước tăng sốc gần 2 triệu đồng/lượng vào 11 giờ sáng nay. Tuy nhiên, ngay trong ngày thị trường giao dịch bán và mua vàng rất trầm lắng, nhiều doanh nghiệp vàng lớn cho biết giao dịch của họ gần như “đóng băng”.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:00

Người Anh quyết định chọn rời EU: Giá vàng SJC giảm mạnh
Người Anh quyết định chọn rời EU: Giá vàng SJC giảm mạnh

(Dân trí) - Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất 16 tháng, giá vàng SJC đã giảm mạnh vào gần cuối ngày giao dịch hôm nay. Tính đến 16h, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết bán ra ở mức 35,05 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 04:15

Sốt vì bất động sản “sinh lời kép”
Sốt vì bất động sản “sinh lời kép”

“Sinh lời kép” đang là cụm từ đầy sức hút và được các nhà đầu tư săn lùng đặc biệt trên thị trường BĐS du lịch và giải trí cao cấp. Không phải bỏ quá nhiều tiền bạc vẫn có được lãi “kép”: được sở hữu một BĐS đẳng cấp và được chủ đầu tư đảm bảo khả năng sinh lời với tỷ lệ hấp dẫn, những BĐS với chính sách này đang thực sự tạo nên một cơn sốt trên thị trường.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 04:00

Hậu Giang báo cáo Thủ tướng vụ Nhà máy giấy Trung Quốc "bức tử" sông Hậu
Hậu Giang báo cáo Thủ tướng vụ Nhà máy giấy Trung Quốc "bức tử" sông Hậu

(Dân trí) - Thời gian gần đây người dân ở Hậu Giang đang lo ngại về việc nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee & Man (Hong Kong - Trung Quốc) khi đi vào hoạt động sẽ có những tác động xấu đến môi trường. Ngày 24/6, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, đã có báo cáo giải trình vụ việc gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 04:00

Kinh tế Việt Nam bị tác động thế nào khi Anh rời bỏ EU?
Kinh tế Việt Nam bị tác động thế nào khi Anh rời bỏ EU?

(Dân trí) - EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch đạt trên 30 tỷ USD nên việc Anh rời EU có thể tác động gián tiếp khiến xuất khẩu của Việt Nam bị giảm. Trong bối cảnh này, nếu Trung Quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ thì sẽ tiếp tục gây sức ép lên tỷ giá VND/USD.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ không còn chuyện “GDP bỗng dưng chạy mất”
Sẽ không còn chuyện “GDP bỗng dưng chạy mất”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lúc còn là Trưởng Ban Kinh tế Trung ương từng đặt câu hỏi “không biết GDP chạy đi đâu” khi tăng trưởng tỉnh nào cũng cao hơn mức trung bình cả nước. Những bất cập trong thống kê đã dẫn đến những con số chênh lệch “dở khóc, dở cười”, nhưng sắp tới, vấn đề này sẽ được giải quyết.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:00

VNREA: Giá nhà đang tăng trở lại từ 5  -15%
VNREA: Giá nhà đang tăng trở lại từ 5 -15%

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa đưa ra báo cáo thị trường bất động sản 5 tháng đầu năm 2016, theo đó nhấn mạnh, giá nhà ở căn hộ, đất nền đang tăng trở lại nguyên do là nhu cầu nhà ở tăng, dòng tiền nhàn rỗi được chuyển sang kênh đầu tư nhà đất thay vì chứng khoán, vàng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:30

Dân "chơi" chứng khoán Việt Nam đặt cược may rủi Anh ở lại EU
Dân "chơi" chứng khoán Việt Nam đặt cược may rủi Anh ở lại EU

(Dân trí) - Mặc dù thị trường lao dốc mạnh trong phần lớn phiên giao dịch sáng nay (24/6), có lúc VN-Index mất tới 20 điểm, tuy nhiên, dòng tiền khổng lồ vẫn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi giới đầu tư đặt cược vào khả năng Anh ở lại với EU.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:12

"Dưa chuột mèo" to như phích: Hà thành tò mò ăn thử
"Dưa chuột mèo" to như phích: Hà thành tò mò ăn thử

Nhìn giống hệt quả dưa chuột nhưng trọng lượng của loại dưa này thuộc vào hàng khủng, từ 0,8-1kg/quả, có quả còn nặng tới gần 1,5-2kg. Loại dưa này đang khiến dân Hà Nội xôn xao với cái tên "dưa chuột mèo', đua nhau đặt mua ăn thử.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:00

Las Vegas phiên bản Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động vào 2017
Las Vegas phiên bản Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động vào 2017

Sáng 23/6, Tập đoàn Empire chính thức tổ chức “Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Empire Group – Chủ đầu tư dự án Tổ hợp du lịch, giải trí Cocobay Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC)” tại văn phòng Tập đoàn Empire, TP.HCM.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:20

Giá xăng đẩy CPI tháng 6 tăng mạnh nhất trong 5 năm
Giá xăng đẩy CPI tháng 6 tăng mạnh nhất trong 5 năm

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2016 tăng 0,46% so với tháng trước, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước khiến CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2016 tăng 1,72% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:08

Doanh nghiệp Việt: Hết thời "hữu xạ tự nhiên hương”
Doanh nghiệp Việt: Hết thời "hữu xạ tự nhiên hương”

(Dân trí) - "Các cụ ngày xưa thường bảo “hữu xạ tự nhiên hương” nhưng giờ thì không phải như vậy nữa. Trong xã hội hội nhập sâu sắc và cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, nếu cứ ngồi chờ đợi thì không có ai biết, thay vào đó phải đổi mới, phải ra ngoài”, đại diện Bộ Công Thương phát biểu.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:00

Giá vàng tăng vọt gần 2 triệu đồng/lượng phiên sáng nay
Giá vàng tăng vọt gần 2 triệu đồng/lượng phiên sáng nay

(Dân trí) - Tính đến 11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á đã tăng gần 82 USD/ounce, "kéo" giá vàng trong nước tăng vọt gần 2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, do mức tăng chưa tương xứng nên khoảng cách giữa hai thị trường cũng chênh lệch tới 800.000 đồng/lượng (nghiêng về giá thế giới).

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:49

Khi "giấy phép con" vẫn là nhà, là xe... cho cán bộ, công chức
Khi "giấy phép con" vẫn là nhà, là xe... cho cán bộ, công chức

(Dân trí) - "Cuộc chiến" chống giấy phép "con", giấy phép "cháu"... những khái niệm chỉ những điều kiện kinh doanh trái luật ở nhiều bộ, ngành dường như chưa có hồi kết. Dù trong cuộc họp do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, chỉ đạo về vấn đề này trong các ngày 22 và 23/6, đã có nhiều tuyên bố mạnh mẽ được đưa ra.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:17

Ám ảnh "hàng nóng": Nguy cơ tiêu tán hàng trăm tỷ
Ám ảnh "hàng nóng": Nguy cơ tiêu tán hàng trăm tỷ

Thiếu thông tin minh bạch theo quy định và đã ngừng hoạt động nhưng Công ty cổ phần Mỏ và XNK khoáng sản miền Trung (MTM) vẫn lên sàn UPCoM với vị thế “hàng nóng”, trước khi rớt giá 80% và bất ngờ bị ngừng giao dịch chỉ 2 tháng sau khi chào sàn trước sự bàng hoàng của nhiều nhà đầu tư.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:40

Quảng Ninh phấn đấu thành trung tâm du lịch chất lượng cao
Quảng Ninh phấn đấu thành trung tâm du lịch chất lượng cao

“Việc nhiều nhà đầu tư lớn vào Quảng Ninh sẽ tạo sức mạnh lan tỏa, dẫn dắt, tạo cơ hội rộng mở hơn cho các nhà đầu tư khác, hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ninh thành trung tâm du lịch chất lượng cao”, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:25

Căn hộ hạng sang tìm cách khẳng định lợi thế “độc”
Căn hộ hạng sang tìm cách khẳng định lợi thế “độc”

Một số lượng lớn các nhà đầu tư bước vào thị trường bất động sản đã mang đến cho TP. HCM nhiều lựa chọn hấp dẫn. Thị trường bất động sản trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Vì vậy, để thu hút người mua, nhiều căn hộ hạng sang tự tìm cách khẳng định lợi thế “độc”.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:22