Bị thanh tra điểm mặt một loạt sai phạm, Petrolimex đã xử lý thế nào?

Dân trí Trong 12 nội dung bị Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm liên quan đến kinh tế và yêu cầu xử lý năm 2016, đến nay, Petrolimex đã khắc phục về mặt cơ bản. Những điểm thực hiện còn dở dang như thu hồi vốn, công nợ, Tập đoàn này đã cam kết có phương án cũng như lộ trình thực hiện sớm.
>>Vì sao đối tác của công ty con Petrolimex bị khởi tố hình sự?
>>Hậu thanh tra, Petrolimex kỷ luật một loạt tập thể, cá nhân
>>Vì sao Petrolimex vẫn chưa khắc phục triệt để kiến nghị của Thanh tra Chính phủ?


Petrolimex cam kết sẽ thực hiện nốt những nội dung Thanh tra Chính phủ nêu

Petrolimex cam kết sẽ thực hiện nốt những nội dung Thanh tra Chính phủ nêu

Sau khi công bố kết luận thanh tra tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cách đây 2 năm, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản. Đồng thời, cơ quan này đã kiến nghị xử lý kinh tế đối với một loạt vấn đề liên quan đề liên quan đến việc đầu tư hàng nghìn tỷ đồng ngoài ngành không đúng quy định, quản lý không chặt chẽ trong kinh doanh và điều hành giá bán lẻ xăng dầu.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đề nghị: “Trích bổ sung Quỹ Bình ổn giá xăng dầu 4.896 triệu đồng; xác định lại số tiền đã trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính chưa đúng quy định 53.747 triệu đồng, thực hiện nghĩa vụ về thuế thu nhập doanh nghiệp; phân bổ chi phí sử dụng vốn vào giá trị công trình 23.275 triệu đồng; thoái vốn đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh chính theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng, trong đó đầu tư chưa đúng quy định 622.360 triệu đồng”.

Sau những ồn ào tranh cãi về kết quả thanh tra, câu hỏi đến nay dư luận quan tâm là: Petrolimex đã xử lý thế nào với những kiến nghị kể trên.

Theo báo cáo của Petrolimex, đối với kiến nghị “Trích bổ sung Quỹ Bình ổn giá xăng dầu 4.896 triệu đồng”, từ năm 2010 đến ngày 30/6/2013, cách tính của sản lượng xuất bán để xác định trích quỹ bình ổn giá xăng dầu được thực hiện theo các quy định trong từng giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn từ năm 2010 đến ngày 30/9/2011, căn cứ vào thông tư 234 của Bộ Tài chính năm 2009 về hướng dẫn cơ chế hình thành, quản lý và sử dụng quỹ bình ổn có quy định được tính trên sản lượng xăng dầu thực tế đã tiêu thụ ở thị trường nội địa. Do đó, giai đoạn này, số liệu thống kê sản lượng làm cơ sở trích quỹ chưa đồng nhất về điều kiện nhiệt độ.

Giai đoạn từ tháng 10/2011 đến tháng 6/2013, Liên bộ có điều chỉnh tại Văn bản số 225 ngày 26/8/2011 và văn bản số 327 ngày 28/11/2011 của Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính, cho phép các doanh nghiệp thực hiện trích/chỉ sử dụng quỹ bình ổn ở nhiệt độ thực tế.

Theo Petrolimex, nội dung tại kết luận thanh tra về trích thiếu quỹ bình ổn chủ yếu liên quan đến sản lượng giai đoạn từ năm 2010 đến hết tháng 9 năm 2011, trên cơ sở ấn định số liệu tiêu thụ nội địa của xăng dầu (không bao gồm FO) ở nhiệt độ thực tế để xác định mức trích quỹ.

Hiện, Petrolimex đã thực hiện trích bổ sung vào Quỹ bình ổn 4.896 triệu đồng theo đúng kết luận của thanh tra Chính phủ cũng như thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuế thu nhập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Công ty con của Petrolimex cũng hoàn tất việc thực hiện hoàn nhập khoản dự phòng giảm giá đầu tư tài chính chưa đúng quy định 53.747 triệu đồng và nghĩa vụ tài chính về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Vẫn loay hoay… thoái vốn

Liên quan đến vấn đề thoái vốn trong lĩnh vực ngân hàng, Petrolimex cho hay Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý để PGBank sáp nhập vào Ngân hàng Công Thương VN (Vietinbank). Theo đó, hai ngân hàng phải tiếp tục phối hợp với tư cách độc lập để rà soát và sẽ báo lại Ngân hàng Nhà nước để có phương án phê duyệt chính thức.

Theo Petrolimex, thời gian qua, PGBank và Vietinbank đã trao đổi, làm việc để thống nhất các nội dung về sáp nhập. Tuy nhiên, do phía Vietinbank không giữ nguyên các điều khoản trong hợp đồng cũng như không đáp ứng được những kỳ vọng nên Petrolimex đã thông qua chủ trương dừng thực hiện sáp nhập giữa hai ngân hàng này. Hiện, tập đoàn này đang đàm phán việc sáp nhập với một ngân hàng đối tác khác.

Đối với nội dung thoái vốn trong lĩnh vực bất động sản theo đề nghị của Thanh tra Chính phủ, Petrolimex cho biết tập đoàn đã thoái 51 tỷ đồng vốn đầu tư tại Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ hạ tầng Petrolimex (PLAND). Theo đó, công ty này sẽ được tái cấu trúc trở thành công ty con Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex theo đề án thành lập mới. Sau khi sáp nhập Tổng công ty sẽ tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh chính là xây lắp hạ tầng xăng dầu.

Hiện tại, tiến độ thành lập Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex dự kiến diễn ra trong năm 2018. Bên cạnh đó, việc thoái vốn của Tập đoàn trong lĩnh vực bất động sản sẽ được thực hiện theo 2 bước. Bước 1, chào bán 30% vốn của tập đoàn trong tháng 5/2018 và hoàn thành trong tháng 8/2018. Bước 2, chào bán 35% phần vốn của Tập đoàn cho các nhà đầu tư chiến lược trong tháng 9/2018 và hoàn thành việc giảm tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn xuống còn 35% trong tháng 12/2018.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm, Petrolimex đã giảm vốn từ 51% xuống còn 40,9% tương đương với 88.717 triệu đồngtại Công ty bảo hiểm PJICO thông qua việc phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo kế hoạch, trong năm 2018 và 2019, PJICO tiếp tục phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 887,17 tỷ đồng lên 1.050 tỷ đồng, tương ứng với tiến trình giảm vốn của Petrolimex tại PJICO xuống còn 35%.

Liên quan đến câu chuyện thoái vốn, Thanh tra Chính phủ cho rằng, đã bước đầu triển khai thực hiện theo kiến nghị, tuy nhiên, việc thực hiện còn dở dang chưa hoàn thành việc thoái vốn tại PLAND, PJICO. Petrolimex còn vướng mắc trong việc thoái vốn tại Ngân hàng PGBank.

Cụ thể, trong tổng số 622.360 triệu đồng cần thoái vốn đầu tư theo kết luận thanh tra, Petrolimex mới thu hồi được 51 tỷ đồng đầu tư vào PLAND, giảm 10% vốn đầu tư tại PJICO tương ứng với giá trị 88.715 triệu đồng; còn việc sáp nhập GPBank và thoái vốn tại ngân hàng này vẫn dừng ở chỗ đàm phán với đối tác.

M.Q

Bị thanh tra điểm mặt một loạt sai phạm, Petrolimex đã xử lý thế nào? - 2

MỚI NHẤT
"Đại gia" Thái thâu tóm hoàn toàn dự án hóa dầu Long Sơn
"Đại gia" Thái thâu tóm hoàn toàn dự án hóa dầu Long Sơn

Công ty Siam Cement thuộc tập đoàn SCG của Thái Lan vừa ký hợp đồng với Tập đoàn Dầu khi Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) để mua nốt 29% cổ phần tại dự án hóa dầu Long Sơn.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:40

Ông chủ Amazon muốn chuyển ngành công nghiệp lên mặt trăng càng sớm càng tốt
Ông chủ Amazon muốn chuyển ngành công nghiệp lên mặt trăng càng sớm càng tốt

(Dân trí) - Tỷ phú giàu có nhất thế giới, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, nói rằng con người chúng ta cần phải xâm chiếm mặt trăng càng nhanh càng tốt.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:30

Điểm sáng trong giấc mơ Thung lũng Silicon Việt Nam
Điểm sáng trong giấc mơ Thung lũng Silicon Việt Nam

(Dân trí) - Việc TP.HCM chủ trương thông qua các quyết sách nhằm phát triển khu Đông thành đô thị sáng tạo, trung tâm mới về tài chính, khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao của TP.HCM được xem là động lực quan trọng cho bất động sản khu vực này bứt tốc, đặc biệt là những dự án có không gian sống chuẩn mực với hạ tầng và tiện ích hoàn thiện.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:20

Thanh tra Chính phủ “truy” trách nhiệm của Bộ Tài chính trước sai phạm của  Petrolimex
Thanh tra Chính phủ “truy” trách nhiệm của Bộ Tài chính trước sai phạm của Petrolimex

(Dân trí) - Hai năm kể từ khi một loạt sai phạm tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) được công bố, đến nay, Bộ Tài chính vẫn “túc tắc” xử lý kiến nghị. Thậm chí Bộ này còn “lờ” việc báo cáo về trách nhiệm quản lý mà Thanh tra Chính phủ đề cập rất rõ trong bản kết luận.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:15

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016. Trong đó, nêu rõ các vi phạm trong quản lý về đất đai tại địa phương này...

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:00

Những chiếc ô tô Mercedes cũ này đang bán tầm giá 400 triệu đồng tại Việt Nam
Những chiếc ô tô Mercedes cũ này đang bán tầm giá 400 triệu đồng tại Việt Nam

Với mức giá 400 triệu đồng, có khá nhiều mẫu ô tô Mercedes cũ cho bạn tham khảo và lựa chọn.

Thứ tư, 30/05/2018 - 12:01

“Xóa sổ” 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
“Xóa sổ” 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

(Dân trí) - Nhà đầu tư và chính quyền địa phương đã kiến nghị Thủ tướng xóa bỏ 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, phương án này đã được Thủ tướng chấp thuận. Tuyến đường dài 105 km sẽ bắt đầu thu phí từ 1/6 tới đây.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:00

Phó Thủ tướng: Tiếp tục giảm phí BOT, tránh tạo lạm phát kỳ vọng!
Phó Thủ tướng: Tiếp tục giảm phí BOT, tránh tạo lạm phát kỳ vọng!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng “hoàn toàn có khả năng kiểm soát CPI dưới mức 4% của năm 2018”. Đối với các vấn đề “nóng” về phí và giá, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát để giảm giá, tránh tạo lạm phát kỳ vọng những tháng cuối năm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:37

Chứng khoán gỡ điểm, bầu Hiển cùng loạt đại gia ngân hàng “gỡ” lại tiền
Chứng khoán gỡ điểm, bầu Hiển cùng loạt đại gia ngân hàng “gỡ” lại tiền

(Dân trí) - Mặc dù chưa thể hồi phục được về mức cao nhất phiên, thế nhưng thị trường hôm nay đã giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại được những gì đánh mất vào hôm qua.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:27

Hệ thống truyền tải điện 500 kV  được vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia
Hệ thống truyền tải điện 500 kV được vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Hệ thống truyền tải điện 500 kV vừa được chính thức đưa vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:25

Vợ Chủ tịch VPBank đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPB
Vợ Chủ tịch VPBank đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPB

(Dân trí) - Bà Hoàng Anh Minh, vợ Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng vừa đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu của VPBank. Giao dịch được thực hiện bằng phương thức khớp lệnh trên sàn và dự kiến giao dịch từ ngày 1/6 đến 30/6.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:07

Bắt xe tải chở 130 bình gas nghi bị làm giả
Bắt xe tải chở 130 bình gas nghi bị làm giả

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra chiếc xe tải chở 130 bình gas, Đội Quản lý Thị trường huyện Vũ Thư, Thái Bình phát hiện có nhiều bình gas không có màng chụp trên van bình và nhiều bình gas khác được gắn mác các thương hiệu gas nổi tiếng nhưng không có biên lai, giấy tờ phù hợp.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy
Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy

Người nhà của hàng loạt đại gia dồn dập bán tháo cổ phiếu thời gian gần đây khi mà thị trường cổ phiếu biến động mạnh, cổ phiếu lao dốc không phanh. Cú bán tháo kịp thời đã đem về cho họ những khoản lời rất lớn.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:46

Có tiền, 2 bệnh viện "nghìn tỷ" vẫn ì ạch tiến độ: Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù
Có tiền, 2 bệnh viện "nghìn tỷ" vẫn ì ạch tiến độ: Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù

(Dân trí) - Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã dừng thi công 18 tháng nay. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là một trong những điển hình yếu kém trong đầu tư xây dựng. Mặc dù không thiếu tiền, nhưng dự án này giải ngân rất chậm, không có công nhân làm việc.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:30

Loạt xe nhập khẩu giá rẻ sắp đổ bộ vào Việt Nam
Loạt xe nhập khẩu giá rẻ sắp đổ bộ vào Việt Nam

Toyota Wigo, Suzuki Celerio và nhiều mẫu xe khác dự kiến sẽ được nhập khẩu cuối tháng 6 tới đây.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:17

Bất thường: Doanh nghiệp bất động sản “lấn sân” sang ngành nông sản
Bất thường: Doanh nghiệp bất động sản “lấn sân” sang ngành nông sản

(Dân trí) - Một số doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản bắt đầu “lấn sân” sang ngành nông sản vì nhiều địa phương "trải thảm đỏ" chào đón các doanh nghiệp đầu tư.

Thứ ba, 29/05/2018 - 12:00

Dự án “đội vốn” 36 lần: “Cả thế giới khó tìm được loại bột nở nào như thế"
Dự án “đội vốn” 36 lần: “Cả thế giới khó tìm được loại bột nở nào như thế"

(Dân trí) - "Vừa qua cử tri giật mình với một dự án nạo vét sông Sào Khê với phê duyệt ban đầu là 72 tỷ đồng, thế nhưng sau đó cứ nở dần, nở dần lên đến gần 2.600 tỷ đồng, quả là quá sức tưởng tượng", đại biểu Quốc hội bình luận.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:18

CBRE – 15 năm đồng hành cùng thị trường BĐS Việt Nam
CBRE – 15 năm đồng hành cùng thị trường BĐS Việt Nam

(Dân trí) - Xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2003, logo mang màu xanh lá cây đậm của Công ty CBRE Việt Nam đã trở nên quen thuộc với các chủ đầu tư, nhà phát triển và khách hàng cá nhân của thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:15

“Bêu tên” hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội
“Bêu tên” hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội

(Dân trí) - Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa công khai danh sách 91 công trình chung cư, nhà cao tầng cần khắc phục các tồn tại và vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:00

Đầu tư cũng như chơi thể thao: Kiên trì sẽ hái được trái ngọt
Đầu tư cũng như chơi thể thao: Kiên trì sẽ hái được trái ngọt

(Dân trí) - Dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào, phóng khoáng như thể thao hay nghiêm túc như tài chính, thì sự bền bỉ và tính kỷ luật vẫn luôn là điểm chung quan trọng nhất để đạt được mục tiêu cao nhất.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:00

Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng!
Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng!

(Dân trí) - Thị trường có lên có xuống nhưng vẫn đảm bảo nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ tích cực, hơn 90% doanh nghiệp niêm yết 2 sàn đều có tăng trưởng tốt. Chính vì vậy, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán khuyên các nhà đầu tư cần bình tĩnh.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:55

Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030: Khu vực Minh Khai đi sau, về trước
Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030: Khu vực Minh Khai đi sau, về trước

(Dân trí) - Đồng hành cùng định hướng quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội, hàng loạt cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông kết nối và các dự án bất động sản điểm nhấn sẽ góp phần thay đổi diện mạo toàn khu vực.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:00

Block đẹp nhất của dự án căn hộ Flora Mizuki được dự báo sẽ lại "cháy hàng"
Block đẹp nhất của dự án căn hộ Flora Mizuki được dự báo sẽ lại "cháy hàng"

(Dân trí) - Sau gần 1000 căn hộ kênh đào Flora Mizuki, thuộc dự án khu đô thị Mizuki Park, được đặt chỗ thành công, chủ đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) và Hankyu Hanshin, Nishi Nippon Railroad tiếp tục ra mắt thị trường block đẹp nhất của dự án.

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:57

Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ
Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định đối với trường hợp dự án Lotte Vũng Tàu. Trong trường hợp UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê với số tiền 187,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Lotte Việt Nam phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp...

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:00