Thứ tư, 08/11/2017 - 17:00

“Bí mật” bên trong nhà máy sản xuất thuốc tân dược thông minh

“Lần đầu tiên trong 20 năm qua, thị trường thuốc tân dược đặt vào “cuộc đua” cạnh tranh mạnh mẽ hơn khi có những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện diện. “Bí mật” công nghệ là yếu tố then chốt giúp chinh phục thị trường và người tiêu dùng” - PGS.TS Lê Văn Truyền phát biểu về các công nghệ sản xuất thuốc tân dược hiện đại nhất mới áp dụng tại Việt Nam.

Ngày 8/11, Traphaco đã khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc tân dược của Công ty cổ phần Traphaco đã khánh thành tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Tại đây, Traphaco đã đầu tư các công nghệ mới nhất hiện nay trong sản xuất dược phẩm để xây dựng nhà máy tân dược "thông minh”.

“Bí mật” bên trong nhà máy sản xuất thuốc tân dược thông minh - 1

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 46.288 m2 với tổng vốn đầu tư 477 tỉ đồng, gồm 3 phân xưởng và 5 dây chuyền sản xuất đồng bộ, tự động hóa. Các dây chuyền sản xuất khép kín điều khiển bằng robot và kiểm soát online hạn chế thấp nhất sự can thiệp của con người trên nguyên tắc “No touch, No dust” (không có tác động con người - không sinh bụi).

“Bí mật” bên trong nhà máy sản xuất thuốc tân dược thông minh - 2

Công suất của nhà máy là 1,2 tỉ sản phẩm/năm, năng suất cao gấp 3 lần trong khi số nhân viên là 130 người - giảm chỉ bằng ½ so với các dây chuyền trước đây.

“Bí mật” bên trong nhà máy sản xuất thuốc tân dược thông minh - 3

Ở Việt Nam, Traphaco là công ty đầu tiên áp dụng công nghệ thổi - rót - hàn vô trùng (BFS) hiện đại nhất thế giới vào sản xuất thuốc nhỏ mắt. Lọ đựng thuốc nhỏ mắt được thổi từ hạt nhựa nguyên sinh nóng chảy. Toàn bộ quá trình nạp hạt nhựa - đúc thành lọ - rót dịch thuốc - hàn kín chỉ diễn ra trong 13s Do đó, độ vô trùng tương đương với các chế phẩm tiêm truyền dùng sau hậu phẫu trong bệnh viện.

“Bí mật” bên trong nhà máy sản xuất thuốc tân dược thông minh - 4

Các dây chuyền thuốc nước, siro công suất lớn hoàn toàn đồng bộ và kết nối tự động. Ở đây, sự hiện diện của con người được giảm thiểu tối đa và phải tiến hành các quy trình khử trùng khắt khe trước khi vận hành dây chuyền.

Đặc biệt dây chuyền thuốc viên được trang bị hệ thống thiết bị ứng dụng công nghệ của châu Âu kết nối liên hoàn, khép kín đảm bảo giảm thiểu nguy cơ sinh bụi, khắc phục hoàn toàn nguy cơ nhiễm chéo trong quản lý sản xuất.

“Bí mật” bên trong nhà máy sản xuất thuốc tân dược thông minh - 5

Mỗi dây chuyền đều có hệ thống camera hồng ngoại kiểm soát tất cả các quy trình sản xuất, lập tức loại bỏ những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất khi xuất xưởng.

Hệ thống lọc nước RO cũng là thế mạnh của nhà máy, khi công suất lọc nước luôn đạt 75%, cao hơn so với mức trung bình 50% hiện nay tại các nhà máy thông thường khác. Hệ thống đường ống kĩ thuật cấp khí, nước tinh khiết, hơi nước được bố trí khép kín tới từng phân xưởng.
Hệ thống lọc nước RO cũng là thế mạnh của nhà máy, khi công suất lọc nước luôn đạt 75%, cao hơn so với mức trung bình 50% hiện nay tại các nhà máy thông thường khác. Hệ thống đường ống kĩ thuật cấp khí, nước tinh khiết, hơi nước được bố trí khép kín tới từng phân xưởng.
“Bí mật” bên trong nhà máy sản xuất thuốc tân dược thông minh - 7

Traphaco hướng đến xây dựng nhà máy “Dược phẩm xanh” bằng việc xây dựng hệ thống xử lý chất thải đảm bảo đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường tốt nhất theo quy định của Bộ Tài nguyên môi trường Việt Nam. Hệ thống lọc nước thải được Traphaco đầu tư 15 tỉ đồng.

“Bí mật” bên trong nhà máy sản xuất thuốc tân dược thông minh - 8

Nhà máy sản xuất tân dược hiện đại đi vào hoạt động là bước hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững của Traphaco, thể hiện quyết tâm vươn lên vị thế số một, không chỉ trong Đông dược mà còn cả trong lĩnh vực tân dược. Traphaco đặt kế hoạch trở thành công ty dược hàng đầu Việt Nam phát triển bền vững dựa trên công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ thống quản trị hiện đại.

“Bí mật” bên trong nhà máy sản xuất thuốc tân dược thông minh - 9

Thực hiện: Thanh Nguyễn - Sương Nam

Đáng quan tâm
Mới nhất