TPHCM:

Bị đơn kháng cáo toàn bộ bản án vụ kiện đòi 55 triệu USD

Dân trí Cho rằng bản án sơ thẩm không đánh giá đúng bản chất vụ việc, ông Ly Sam không chứng minh được mình thắng số tiền 55 triệu USD, phía bị đơn đã kháng cáo toàn bộ bản án lên TAND TPHCM để xét xử phúc thẩm lại vụ án.
>>Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Sẵn sàng cho phiên tòa... phúc thẩm!
>>Việt kiều thắng kiện 55,5 triệu USD không dễ lấy được tiền
>>Việt kiều thắng vụ kiện đòi 55 triệu USD qua máy đánh bạc

Sáng 22/1, đại diện pháp lý của bị đơn trong vụ án kiện đòi 55 triệu USD tiền thắng qua máy đánh bạc, Công ty Liên doanh Đại Dương cho biết, trong ngày hôm nay (21/1) sẽ nộp đơn kháng cáo bản án mà TAND quận 1 vừa tuyên ngày 7/1 lên TAND TPHCM. Phía bị đơn cho rằng bản án sơ thẩm đã không đánh giá đúng bản chất, nội dung vụ việc, vi phạm các trình tự thủ tục tố tụng… nên đã kháng cáo toàn bộ bản án.

Như vậy, sau 14 ngày bản án sơ thẩm do thẩm phán Mai Xuân Bình, TAND Quận 1 tuyên ông Ly Sam thắng kiện, buộc công ty Liên doanh Đại Dương phải trả cho ông Ly Sam hơn 55 triệu USD, phía bị đơn đã nộp đơn kháng cáo. Điều này không làm ai bất ngờ vì với số tiền quá lớn, bị đơn không dễ dàng buông xuôi.
 
Phía bị đơn cho rằng máy đánh bạc bị sự cố lỗi nên trò chơi vô hiệu
Phía bị đơn cho rằng máy đánh bạc bị sự cố lỗi nên trò chơi vô hiệu

Trước đó, ngay khi bản án sơ thẩm được tuyên, đại diện pháp lý của bị đơn đã bày tỏ sự thất vọng về bản án. Phía bị đơn đã mời các phóng viên đến Palazzo Club để “trải nghiệm” thực tế về các nội quy của câu lạc bộ, cách chơi và quy tắc trúng thưởng…

Luật sư Ngô Thanh Tùng (Công ty Luật TNHH quốc tế Việt Nam), đơn vị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn cho rằng tòa đã có cái nhìn phiến diện, giản đơn trong vụ án này. Ông Ly Sam là nguyên đơn nên phải có nghĩa vụ chứng minh ông thắng cuộc trong trò chơi này nhưng nguyên đơn đã không làm được. Tài liệu, bằng chứng ông Sam trình trước tòa đủ nói rằng ông ấy không thắng. Trong khi đó, tòa buộc bị đơn phải chứng minh máy hỏng thì đó là cách nhìn sai của tòa án. Luật sư bị đơn cho rằng, tòa phải yêu cầu ông Ly Sam chứng minh số tiền ông thắng trước khi bắt bị đơn chứng minh. Tòa phải hỏi nhà sản xuất về trường hợp máy số 13 như vậy là trúng thưởng hay không. Tòa không nắm kỹ thuật, không kinh nghiệm. Thẩm phán không có kiến thức về bài bạc vì vậy cần phải có ý kiến nhà sản xuất, nhờ cơ quan giám định độc lập… trước khi tuyên án.

Phía bị đơn cho biết, không chỉ kháng cáo toàn bộ bản án mà còn đề nghị tòa phúc thẩm triệu tập đại diện Bộ Tài chính, nhà sản xuất máy, cơ quan giám định độc lập để xét xử khách quan.

Theo bản án sơ thẩm, Công ty Liên doanh Đại Dương được cấp giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại Palazzo Club (khách sạn Sheraton, 88 Đồng Khởi, Q.1). Đêm 25/10/2009, ông Ly Sam, một thành viên VIP 5 năm liền của câu lạc bộ Palazzo đã đến chơi trò Landlord. Ly Sam chọn chơi ở máy số 13. Sau những lượt thua, bất ngờ ông Ly Sam nhận được thông báo hiển thị ngay trước màn hình là ông đã trúng số tiền hơn 55,5 triệu USD. Tuy nhiên, phía công ty Liên doanh Đại Dương đã từ chối chi trả khoản tiền trúng thưởng này vì lý do máy bị sự cố lỗi nên trò chơi vô hiệu. Không chấp nhận những giải thích của phía Công ty liên doanh Đại Dương, ông Ly Sam đã khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi cho mình.
 
Ông Ly Sam mới đặt được một tay lên số tiền 55 triệu USD
Ông Ly Sam mới đặt được một tay lên số tiền 55 triệu USD

Trong quá trình xét xử và bản án đều lập luận, sau khi có tranh chấp, phía bị đơn tự động gửi máy và bo mạch đi giám định mà không thông qua ý kiến của ông Ly Sam là thiếu khách quan. Đoạn camera trình chiếu trước tòa, không chứng minh được ông Ly Sam dùng tay đập mạnh vào màn hình như phía bị đơn “cáo buộc”…

Từ những lập luận trên, bản án sơ thẩm đã đi đến kết luận là chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, tuyên buộc bị đơn trả ngay 55,5 triệu USD và thanh toán bằng tiền Việt Nam hơn 1.154 tỷ đồng. Về khoản tiền lãi theo mức lãi suất cơ bản tương ứng với số tiền và thời gian mà phía công ty Liên doanh Đại Dương chậm thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật từ ngày 25/10/2009 đến thời điểm xét xử sơ thẩm (28/12/2012) mà phía nguyên đơn yêu cầu, tòa sơ thẩm hướng dẫn phía nguyên đơn kiện thành một vụ án khác. Lý do là vì nguyên đơn chưa nộp tiền tạm ứng án phí cho phần yêu cầu đòi bồi thường khoản tiền lãi nên không được xem xét trong phiên tòa đòi trả tiền trúng thưởng này. Bản án sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là đình chỉ từ 3 tháng đến 1 năm điều kiện kinh doanh trò chơi có thưởng của Công ty Liên doanh Đại Dương vì yêu cầu này không thuộc nhiệm vụ, thẩm quyền, quyền hạn của tòa nên không thuộc phạm vi giải quyết của vụ án. Tòa sơ thẩm buộc bên thua kiện là công ty Liên doanh Đại Dương phải chịu mức án phí sơ thẩm hơn 1,1 tỷ đồng.

Công Quang

MỚI NHẤT
Shop thời trang siêu giảm giá: Chỉ chủ hàng đứng với... ma-nơ-canh
Shop thời trang siêu giảm giá: Chỉ chủ hàng đứng với... ma-nơ-canh

(Dân trí) - Trong khi nhiều cửa hàng thời trang lớn trên phố treo biển giảm giá “sốc” nhưng sức mua vẫn chậm thì mặt hàng thời trang tại chợ đêm Bạc Liêu lại sôi nổi người mua ở những ngày cuối năm.

Thứ ba, 22/01/2013 - 04:18

Kế hoạch rút chân khỏi Sacombank của ông Trầm Trọng Ngân bất thành
Kế hoạch rút chân khỏi Sacombank của ông Trầm Trọng Ngân bất thành

(Dân trí) - Ông Trầm Trọng Ngân là con trai lớn của ông Trầm Bê - Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank. Trong thời gian ông Ngân đăng ký thoái toàn bộ vốn khỏi Sacombank, cổ phiếu STB đã tăng trên 10% về giá trị và VN-Index có chuỗi tăng kỷ lục 13 phiên liên tiếp.

Thứ hai, 21/01/2013 - 06:34

Tài sản của Cường "đô la" tại QCG chỉ... hơn 4 tỷ đồng
Tài sản của Cường "đô la" tại QCG chỉ... hơn 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Tỷ lệ sở hữu của ông Nguyễn Quốc Cường, Thành viên HĐQT tại QCG là 0,44% tương ứng khoảng 4,1 tỷ đồng tính theo thị giá QCG hiện nay. Tổng cộng giá trị sở hữu của mẹ con bà Loan tại QCG là 464,5 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách.

Thứ hai, 21/01/2013 - 05:21

Đại gia chi bạo săn đào cổ thụ Sa Pa
Đại gia chi bạo săn đào cổ thụ Sa Pa

(Dân trí) - Mấy tuần nay một số đại gia từ các thành phố Hà Nội, Hải Phòng,Hạ Long, Vĩnh Yên cho người lên tận nơi hoặc gọi điện thoại tới vùng núi Sa Pa ( tỉnh Lào Cai) săn tìm mua đào phai cổ thụ chơi tết.

Thứ hai, 21/01/2013 - 04:48

Thủ đoạn mới - xin neo tàu để sửa chữa rồi... “xẻ thịt”
Thủ đoạn mới - xin neo tàu để sửa chữa rồi... “xẻ thịt”

Vụ việc xảy ra tại khu vực quản lý của Cảng vụ Hải Phòng. Một doanh nghiệp có công văn xin neo tàu để sửa chữa, nhưng thực tế lại “xẻ thịt” con tàu này để bán sắt vụn.

Thứ hai, 21/01/2013 - 04:21

Trên tuyến đường biển Hải Phòng: Tài nguyên âm thầm “chảy máu”
Trên tuyến đường biển Hải Phòng: Tài nguyên âm thầm “chảy máu”

Lợi dụng biển động, các loại tội phạm buôn lậu qua đường biển Hải Phòng đang hoạt động ráo riết. Từ đầu tháng 1 tới nay, các lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, hải quan... đã bắt hàng chục vụ tàu vận chuyển than, quặng, xăng dầu... tại vùng biển Hải Phòng.

Thứ hai, 21/01/2013 - 04:18

Hé lộ mức thu nhập bình quân của ngân hàng năm 2012
Hé lộ mức thu nhập bình quân của ngân hàng năm 2012

(Dân trí)- Vietcombank vừa công bố báo cáo tài chính năm 2012 với lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ đạt 5.544 tỷ đồng. Lấy quỹ lương chia cho số nhân viên cuối kỳ và 12 tháng, thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng này trên 16 triệu đồng/người/tháng (tương đương 197 triệu đồng/người).

Thứ hai, 21/01/2013 - 04:13

Chứng khoán đỏ lửa đầu tuần, dòng tiền giảm mạnh
Chứng khoán đỏ lửa đầu tuần, dòng tiền giảm mạnh

(Dân trí) - Phiên đầu tiên áp dụng rổ VN30 mới, VN-Index mất mốc 450, giảm tới hơn 6 điểm, các mã vốn hóa lớn mất điểm hàng loạt. Trong khi HNX-Index dần về mốc 60. Dòng tiền rót vào thị trường chậm lại so với trước.

Thứ hai, 21/01/2013 - 03:59

VASEP: Mỹ kiện tôm Việt Nam là cạnh tranh không lành mạnh và thiếu cơ sở
VASEP: Mỹ kiện tôm Việt Nam là cạnh tranh không lành mạnh và thiếu cơ sở

(Dân trí) - Phía Việt Nam khẳng định, quyết định khởi xướng điều tra vụ kiện của DOC là không công bằng, là biện pháp đánh thuế hai lần và gây ảnh hưởng rất lớn tới hơn 600.000 nông dân, người làm chế biến tôm Việt Nam; đồng thời bất lợi cho cả người tiêu dùng Mỹ.

Thứ hai, 21/01/2013 - 03:00

Địa ốc cuối năm kỳ vọng vào nguồn kiều hối
Địa ốc cuối năm kỳ vọng vào nguồn kiều hối

Kỳ vọng gần 11 tỷ USD kỷ lục của nguồn kiều hối năm nay vẫn sẽ đổ vào bất động sản, nên dù sát Tết Nguyên đán, giới kinh doanh địa ốc vẫn triển khai nhiều chương trình nhằm hút khách mua nhà.

Thứ hai, 21/01/2013 - 02:51

Có nên “luật hóa” thưởng Tết?
Có nên “luật hóa” thưởng Tết?

TS Nguyễn Thị Lan Hương - Viện trưởng Viện khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho rằng, nên luật hoá việc thưởng Tết, mỗi năm nên trả cho người lao động 15 tháng lương.

Thứ hai, 21/01/2013 - 01:39

Trúng vàng vì hiểu giá trị của đồng tiền
Trúng vàng vì hiểu giá trị của đồng tiền

Tuy đã lên chức bà ngoại và không phải lo lắng nhiều về kinh tế gia đình nhưng chị Trần Thị Hiền (Vũng Tàu) vẫn để dành tiền thường xuyên và gửi tiết kiệm tại OceanBank. Niềm vui đã đến khi chị trở thành người thứ 2 trúng 1 cây vàng.

Thứ hai, 21/01/2013 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chạy" việc ở ngân hàng: Phí môi giới 500 triệu đồng
"Chạy" việc ở ngân hàng: Phí môi giới 500 triệu đồng

Những “suất” việc làm được rao giá công khai trên các diễn đàn online với mức từ 50 triệu đồng trở lên tùy theo vị trí. Có người hốt hoảng khi biết chi phí môi giới lên tới 500 triệu đồng để có được một “ghế nóng” ở một NH có tiếng tăm?

Thứ hai, 21/01/2013 - 11:37

Không để thiếu hụt hàng hoá tết
Không để thiếu hụt hàng hoá tết

Đến thời điểm này có thể nói nguồn cung thực phẩm tết đã được doanh nghiệp chuẩn bị khá dồi dào, đa dạng chủng loại. Các doanh nghiệp cho rằng giá cả hàng tết năm nay sẽ không tăng đột biến.

Thứ hai, 21/01/2013 - 10:10

Ngành bán lẻ: Kẻ khóc, người cười
Ngành bán lẻ: Kẻ khóc, người cười

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ lâm vào cảnh nợ nần, đóng cửa vì doanh số thấp, hàng tồn kho nhiều, kinh doanh kém hiệu quả thì vẫn có nhiều đơn vị tăng trưởng mạnh mẽ.

Thứ hai, 21/01/2013 - 10:00

Giá vàng tăng khá mạnh phiên đầu tuần
Giá vàng tăng khá mạnh phiên đầu tuần

(Dân trí) - Sáng nay 21/1, giá vàng miếng trong nước tăng khá mạnh và đang hướng về sát mốc 46 triệu đồng/lượng. Nhận định về xu hướng giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia đều nghiêng về khả năng vàng còn đi lên.

Thứ hai, 21/01/2013 - 09:54

Dưa hấu hình xe hơi: 10 triệu đồng/cặp
Dưa hấu hình xe hơi: 10 triệu đồng/cặp

Thông tin từ Câu lạc khuyến nông Phú Trí A (huyện Châu Thành, Hậu Giang) cho biết dịp tết Nguyên đán 2013, giá bưởi hồ lô giá từ dưới 1 triệu đồng đến trên 2 triệu đồng/cặp tùy loại.

Thứ hai, 21/01/2013 - 09:31

Nở rộ dịch vụ mua sắm qua mạng
Nở rộ dịch vụ mua sắm qua mạng

Với gần 31 triệu người dùng internet, chiếm 34% dân số, Việt Nam là thị trường màu mỡ để phát triển các dịch vụ thương mại điện tử. Đây cũng là khởi đầu thuận lợi để các dịch vụ mua sắm qua mạng nở rộ.

Thứ hai, 21/01/2013 - 09:00

Chứng khoán Tràng An nợ SHB gần 20 tỷ đồng
Chứng khoán Tràng An nợ SHB gần 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến ngày 18/1/2013, dư nợ gốc mà Công ty CP chứng khoán Tràng An còn nợ tại Habubank (nay là SHB) là 19,8 tỷ đồng. Khoản nợ này được đảm bảo bằng số lượng chứng khoán trị giá tại ngày 18/1/2013 là 17,6 tỷ đồng.

Thứ hai, 21/01/2013 - 08:40

Khám phá “lực hấp dẫn” của Royal City
Khám phá “lực hấp dẫn” của Royal City

(Dân trí) - Với diện tích kỷ lục (230.000m2), Vincom Mega Mall (VMM) Royal City chính là tổ hợp TTTM đầu tiên tại Việt Nam phát triển theo mô hình Mega Mall theo đúng tiêu chuẩn quốc tế - “một điểm đến - mọi nhu cầu - nhiều lựa chọn”.

Thứ hai, 21/01/2013 - 08:31

Bánh kẹo nội bứt phá “át” hàng ngoại
Bánh kẹo nội bứt phá “át” hàng ngoại

Tiếp đà chiếm ưu thế từ một hai năm trở lại đây, mùa Tết Quý Tỵ 2013 các công ty sản xuất bánh kẹo trong nước tiếp tục bứt phá hơn trong việc chiếm thị phần. Chưa lúc nào bánh kẹo ngoại lại bị hàng trong nước “át” rõ như lúc này.

Thứ hai, 21/01/2013 - 08:27

Đại gia "run tay" chi tiền thuê cây chơi Tết
Đại gia "run tay" chi tiền thuê cây chơi Tết

Vào thời gian này năm ngoái, người mua người bán đã tấp nập, ầm ĩ khắp nơi. Những đoàn xe tải, xe máy cứ nối đuôi nhau vào bãi để chở đào. Thế nhưng, năm nay, tình hình ảm đạm hơn rất nhiều.

Thứ hai, 21/01/2013 - 08:09

“Vét” khách cuối năm, địa ốc ồ ạt khuyến mại
“Vét” khách cuối năm, địa ốc ồ ạt khuyến mại

Cuối năm 2012, giá bất động sản tại nhiều dự án đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng nhiều người mua nhà vẫn có tâm lý chờ đợi.

Thứ hai, 21/01/2013 - 08:00

Hàng giả, hàng lậu “chờ” Tết
Hàng giả, hàng lậu “chờ” Tết

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến cao điểm mùa mua sắm Tết. Thế nhưng, đây cũng chính là dịp hàng giả, hàng lậu được trà trộn, tuồn ra thị trường.

Thứ hai, 21/01/2013 - 07:52