Bị cấm đi thăm con vì… nợ thuế

Việc dừng xuất cảnh vì doanh nghiệp nợ thuế là trái luật.
>>Bi hài chuyện người “sống” bị “chết nhầm” vì… nợ thuế!
>>Nợ thuế 1,5 triệu đồng, bị tịch thu giá võng, ghế ngồi

Nhiều người đại diện pháp luật của doanh nghiệp (DN) đau đầu vì không thể xuất cảnh được do còn nợ thuế.

Bất ngờ vì bị chặn tại sân bay

Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý thuế thuộc Hiệp hội DN TP.HCM, cho biết nhiều trường hợp người đại diện pháp luật của DN ra đến tận sân bay mới biết mình bị cấm xuất cảnh do thông báo còn nợ thuế của cơ quan thuế gửi cho cơ quan hải quan cửa khẩu sân bay.

“Nhiều chủ DN cho biết họ không hề nhận được các thông báo yêu cầu thanh toán nợ thuế của cơ quan thuế gửi. Chỉ khi ra tới sân bay họ mới biết bị cấm xuất cảnh do nợ thuế nên rất bất ngờ. Điều này gây thiệt hại lớn cho cá nhân, DN, nhất là trong công việc kinh doanh của DN. Trong khi đó cơ quan thuế lại cho rằng đã gửi thông báo nhiều lần cho DN” - ông Nghĩa nói.

Ông Đ., giám đốc đồng thời là người đại diện pháp luật một công ty chuyên xuất khẩu nông sản, buồn rầu vì không thể xuất cảnh được do công ty của ông còn nợ thuế.

“Việc ra nước ngoài của DN là để tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường, tìm kiếm thị trường mới ký hợp đồng xuất khẩu nhằm có tiền để trả nợ thuế. Trong khi đó cơ quan thuế lại dừng xuất cảnh xem như chặn đường làm ăn, chặn đường tìm đường trả nợ của chúng tôi” - ông Đ. thở dài.

Dù ông đã làm việc với cơ quan thuế, chứng minh đi nước ngoài phục vụ công việc kinh doanh nhưng vẫn không được xuất cảnh. “Sau đó chúng tôi đành phải thay đổi người đại diện pháp luật DN mới đủ điều kiện đi nước ngoài. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, vì việc thay đổi người đại diện kéo theo rất nhiều hệ lụy, khó khăn cho DN. Tôi xuất cảnh vì công việc của DN chứ không phải xuất cảnh để định cư nước ngoài nên cấm là bất hợp lý, làm khó cho cả DN lẫn cá nhân tôi” - ông Đ. bức xúc.

Bị cấm đi thăm con vì… nợ thuế - 1

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, ông T. là người đại diện pháp luật của một công ty tại TP.HCM cho biết đã gặp nhiều rắc rối vì DN nợ thuế. Chẳng hạn ông không thể đi thăm người thân hay đi du lịch nước ngoài với gia đình.

“Mới đây nhất, đứa con trai của tôi phải lên đường đi du học một mình dù tôi rất muốn đi cùng con để xem chỗ ăn ở của con ở nước ngoài thế nào. Người thân hỏi tôi sao không đưa con sang nhập học, lo chỗ ăn ở cho nó mà để con một mình khi còn lạ lẫm nơi đất khách… Tôi đành viện cớ do bận công việc chứ không dám nói mình bị cấm xuất cảnh vì công ty nợ thuế” - ông T. ngậm ngùi.

Hai DN trên chỉ là một vài trường hợp điển hình trong số rất nhiều đơn vị hiện nay đang gặp khó khăn vì bị cấm xuất cảnh do nợ thuế. Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, nói: “Theo quy định tại Điều 53 Luật Quản lý thuế thì chỉ có ba trường hợp bị dừng xuất cảnh. Đó là người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều), người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam còn nợ thuế. Còn trường hợp dù họ là chủ DN, người đại diện pháp luật DN còn nợ thuế nhưng không thuộc ba trường hợp trên thì không thể dừng xuất cảnh họ” - luật sư Xoa phân tích.

Rủi ro cho cả cơ quan thuế

Đại diện Cục Thuế TP.HCM giải thích khi đề nghị tạm dừng xuất cảnh, cơ quan thuế đều làm theo đúng quy trình và chỉ khi xác định rõ DN có dấu hiệu bỏ trốn (ba tháng không nộp tờ khai, xác minh địa điểm kinh doanh không còn hoạt động, phường xã xác nhận bằng văn bản và cơ quan thuế ra thông báo) thì mới áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm dừng xuất nhập cảnh.

Tổng cục Thuế cho biết tính đến ngày 31-5, tổng số tiền thuế nợ là 75.534 tỉ đồng. Một trong những giải pháp mà Tổng cục Thuế sẽ thực hiện trong những tháng cuối năm là kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho người nộp thuế đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả…, từ đó giảm nợ đọng thuế.

Cũng theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, tạm dừng xuất cảnh là biện pháp rất hiệu quả để thu nợ thuế với những DN đã bỏ trốn, biến mất khỏi địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cơ quan thuế cũng làm rất thận trọng vì việc này liên quan trực tiếp đến quyền lợi của cá nhân.

Tuy nhiên, luật sư Trần Xoa, chuyên gia thuế, khẳng định với trường hợp DN nợ thuế thì cơ quan thuế không có quyền dừng xuất cảnh với người đại diện pháp luật, chủ DN đó. Làm như vậy là trái luật. Đối với trường hợp DN nợ thuế đã có những biện pháp xử lý quy định trong luật như khống chế tài khoản, thông báo dừng sử dụng hóa đơn, phát mại tài sản…

“Vì vậy, cơ quan thuế cần làm đúng pháp luật, sử dụng tất cả biện pháp để xử lý DN nợ thuế. Nếu tiếp tục áp dụng giải pháp cấm xuất cảnh cá nhân vì DN nợ thuế thì cơ quan thuế sẽ là đơn vị gặp rủi ro, chắc chắn thua kiện nếu cá nhân đó khởi kiện. Mặt khác, điều này cũng khiến cá nhân là chủ DN, người đại diện pháp luật sẽ chịu thiệt, mất uy tín” - ông Xoa nhấn mạnh.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý thuế thuộc Hiệp hội DN TP.HCM, cho rằng để tránh những rủi ro, vướng mắc cho cả ngành thuế lẫn DN thì cơ quan thuế cần chủ động gửi thông báo nợ thuế trực tiếp cho chính người đại diện pháp luật. “Hiện nay việc thông báo nợ thuế chủ yếu gửi qua đường bưu điện cho DN nên có thể thất lạc, không đến tay người cần phải nhận. Chính điều này làm nảy sinh nhiều rắc rối, như đại diện DN bị chặn ngay tại sân bay” - luật sư Nghĩa nói.

Thua kiện vì dừng xuất cảnh sai

Thực tế cho thấy ngành thuế từng thua kiện DN vì chuyện tạm dừng xuất cảnh. Điển hình là hồi cuối tháng 5-2012, Công ty CP Delta đã khởi kiện ra TAND TP.HCM yêu cầu tòa hủy công văn của Cục Thuế TP.HCM đề nghị dừng xuất cảnh đối với tổng giám đốc công ty. Sau đó HĐXX TAND TP.HCM nhận định người có nợ thuế mà xuất cảnh để định cư ở nước ngoài hoặc có dấu hiệu bỏ trốn mới là đối tượng để dừng việc xuất cảnh.

Mặt khác, việc nợ thuế nếu có là nợ của Công ty Delta chứ không phải là nợ của cá nhân chủ công ty. Do đó nghĩa vụ nộp thuế là nghĩa vụ của công ty, không phải là nghĩa vụ cá nhân. Việc Cục Thuế ban hành văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền dừng việc xuất cảnh với chủ công ty là không đúng pháp luật. Tòa tuyên hủy công văn của Cục Thuế TP.HCM.

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
ABBANK làm đầu mối tài trợ vốn tín dụng cho Dự án NM Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
ABBANK làm đầu mối tài trợ vốn tín dụng cho Dự án NM Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cùng một số đơn vị trong ngành sẽ cho EVN vay 5.400 tỷ đồng nhằm thực hiện dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng. Theo Hợp đồng tín dụng, thời hạn vay là 15 năm (180 tháng), trong đó có 60 tháng ân hạn kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Thứ ba, 26/09/2017 - 12:05

Bánh trung thu dát vàng 24K: Bán cả nghìn chiếc
Bánh trung thu dát vàng 24K: Bán cả nghìn chiếc

Trung thu năm nay, người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra gần 140.000 đồng đã mua được một chiếc bánh trung thu ngoại dát vàng 24k, bán tràn ngập thị trường. Có cửa hàng nhập về cả nghìn chiếc để bán, mà chưa đến Rằm tháng 8 đã hết.

Thứ hai, 25/09/2017 - 09:00

Huế, Đà Nẵng, Nha Trang là các trung tâm giao dịch quốc tế lớn
Huế, Đà Nẵng, Nha Trang là các trung tâm giao dịch quốc tế lớn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, TP Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang trở thành các trung tâm du lịch, thương mại và giao dịch quốc tế lớn của Vùng và cả nước, đảm nhận chức năng dịch vụ thương mại và trung tâm du lịch của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thứ hai, 25/09/2017 - 07:59

Vì sao Bộ Công Thương không sớm công bố kết quả xác minh sai phạm tại Vinachem?
Vì sao Bộ Công Thương không sớm công bố kết quả xác minh sai phạm tại Vinachem?

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có ý kiến phản hồi dư luận việc Bộ này không công khai sớm kết quả xác minh sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem).

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:15

"Tỷ phú" Vietlott: "Tôi chọn dãy số có ngày sinh vợ chồng kết hợp số chứng minh thư"
"Tỷ phú" Vietlott: "Tôi chọn dãy số có ngày sinh vợ chồng kết hợp số chứng minh thư"

(Dân trí) - "Hôm đó, sau giờ tan ca, tôi từ Củ Chi, TPHCM về nhà ở quận 6. Chỉ còn 56 phút nữa là quay số sản phẩm Power 6/55. Tôi chọn dãy số từ ngày sinh của tôi và bà xã kết hợp với số chứng minh nhân dân. Ai ngờ, trúng thiệt", ông Tùng kể.

Thứ hai, 25/09/2017 - 04:32

Liên tục xảy ra tai nạn chết người vì điện, đâu là nguyên nhân?
Liên tục xảy ra tai nạn chết người vì điện, đâu là nguyên nhân?

(Dân trí) - Trong thời gian qua, đã liên tục xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng, gây tổn hại sức khỏe và sinh mạng của nhiều người dân. Lúc 15h chiều nay (25/9), Báo Dân trí đã tổ chức buổi Tọa đàm "An toàn điện - những điều cần biết", với sự tham gia của 3 chuyên gia về kỹ thuật, an toàn điện.

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:50

Người cũ Techcombank về làm tổng giám đốc SeABank
Người cũ Techcombank về làm tổng giám đốc SeABank

(Dân trí) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho biết, ngân hàng này đã chính thức bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh giữ chức vụ Tổng giám đốc từ ngày hôm nay, 25/9. Trước khi gia nhập SeABank, ông Vinh đã có 21 năm công tác tại Techcombank với vị trí gần đây nhất là phó tổng giám đốc.

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:37

Người thứ 2 trúng Vietlott dám công khai danh tính, hình ảnh
Người thứ 2 trúng Vietlott dám công khai danh tính, hình ảnh

(Dân trí) - Ông Tùng, ngụ quận 6, TPHCM là người lần đầu tiên trúng giải thưởng Jackpot 2 sản phẩm Power 6/55 của Vietlott. Tại buổi nhận giải, ông không ngần ngại công khai danh tính, hình ảnh của mình.

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:05

Công nghệ đám mây trong đào tạo – Cơ hội nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt
Công nghệ đám mây trong đào tạo – Cơ hội nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo nhân sự - tiết kiêm 75% chi phí, giảm ½ thời gian đào tạo và hiệu quả tăng 2,5 lần. Đó là những con số đã được kiểm chứng của các doanh nghiệp trên thế giới. Còn tại Việt Nam, tình hình đào tạo nhân sự đang diễn ra như thế nào?

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:02

Khách sạn cao nhất Việt Nam khai trương tại toà nhà Landmark72 Hà Nội
Khách sạn cao nhất Việt Nam khai trương tại toà nhà Landmark72 Hà Nội

InterContinental Hotels Group (IHG®), một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới vừa đánh dấu bước phát triển mới trong kinh doanh của mình tại thị trường Việt Nam bằng việc chính thức khai trương InterContinental Hanoi Landmark72 - một trong những khách sạn ấn tượng nhất trong khu vực của tập đoàn.

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:01

Nới room tín dụng, ngân hàng dồn vốn cho sản xuất kinh doanh
Nới room tín dụng, ngân hàng dồn vốn cho sản xuất kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng để mở rộng tín dụng có hiệu quả, hướng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; hạn chế tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, như lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:01

Ngàn tỷ là chuyện nhỏ, Cường đôla lại vui
Ngàn tỷ là chuyện nhỏ, Cường đôla lại vui

Dòng tiền lớn ồ ạt đổ vào khiến các đại gia trên sàn chứng khoán tiếp tục giàu chưa từng có, ngàn tỷ giờ đây trở nên bình thường. Sau nhiều năm đen đủi, đây là thời điểm niềm vui trở lại với nhiều doanh nhân như ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla), Ngô Chí Dũng…

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TS Trần Đình Thiên: “Du lịch miền Trung chủ yếu đến đi tắm thôi”
TS Trần Đình Thiên: “Du lịch miền Trung chủ yếu đến đi tắm thôi”

(Dân trí) - "Du lịch miền Trung oai nhất cả nước nhưng nội dung chính chủ yếu đến đi tắm thôi. Chúng ta có gì hơn đi tắm đâu. Du lịch đi tắm, ý của tôi thực tế là phần giá trị gia tăng du lịch của ta rất thấp", vị chuyên gia phát biểu.

Thứ hai, 25/09/2017 - 12:02

Eurowindow Tower Nghệ An: Sống đẳng cấp ở trung tâm xứ Nghệ
Eurowindow Tower Nghệ An: Sống đẳng cấp ở trung tâm xứ Nghệ

Tòa tháp Eurowindow Nghệ An 20 tầng nằm trên tuyến phố Trần Phú, trung tâm TP Vinh hứa hẹn là nơi an cư đầy đủ tiện nghi hiện đại cũng như cơ hội sinh lời bậc nhất nhờ vị trí trung tâm.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:40

Cuối cùng bạn cũng có thể mua mỹ phẩm trả góp mà không cần nhiều tiền
Cuối cùng bạn cũng có thể mua mỹ phẩm trả góp mà không cần nhiều tiền

Thông thường, người tiêu dùng chỉ lựa chọn mua hàng trả góp với những mặt hàng có giá trị lớn như ô tô, xe máy hay nhà cửa… nhưng hai năm trở lại đây, thị trường mỹ phẩm Việt Nam cũng xuất hiện hình thức cho mua hàng trả góp, tiên phong là hãng dược mỹ phẩm DeAura.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:00

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh: "Bộ Xây dựng chỉ còn 4 tổng công ty đang cổ phần hoá"
Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh: "Bộ Xây dựng chỉ còn 4 tổng công ty đang cổ phần hoá"

(Dân trí) - "Đến thời điểm hiện nay, Bộ Xây dựng còn lại 4 tổng công ty nhà nước đang tiến hành cổ phần hóa, gồm có 2 tổng công ty đang xác định giá trị doanh nghiệp và 2 tổng công ty sẽ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng vào quý III năm nay".

Thứ hai, 25/09/2017 - 10:30

Phó Thủ tướng: "Không trách nhiều chuyên gia nói 63 nền kinh tế 63 tỉnh thành"
Phó Thủ tướng: "Không trách nhiều chuyên gia nói 63 nền kinh tế 63 tỉnh thành"

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, không thể phát triển kinh tế mà không gian kinh tế bị chia cắt như hiện nay...

Thứ hai, 25/09/2017 - 10:26

Cần gì để Đà Nẵng có thể trở thành một thiên đường nghỉ dưỡng sánh ngang Bali hay Phuket?
Cần gì để Đà Nẵng có thể trở thành một thiên đường nghỉ dưỡng sánh ngang Bali hay Phuket?

Có đầy đủ những điều kiện thuận lợi về cảnh quan, khí hậu, con người, hạ tầng, chính quyền để trở thành 1 thiên đường nghỉ dưỡng, nhưng đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng vẫn còn phải nỗ lực rất nhiều để đuổi kịp các thiên đường du lịch hàng đầu Đông Nam Á.

Thứ hai, 25/09/2017 - 10:00

Prop-Tech và xu hướng mới trong ngành bất động sản Việt Nam
Prop-Tech và xu hướng mới trong ngành bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam ngày càng sôi động với sự tham gia của vô vàn thương hiệu và các dự án quy mô lớn, nhỏ. Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp thuộc khối kinh doanh BĐS mới thành lập trong 6 tháng đầu năm 2017 là 2.300 doanh nghiệp. Như vậy, mỗi ngày có đến 13 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh doanh BĐS được thành lập mới.

Thứ hai, 25/09/2017 - 10:00

Cuộc đua biệt thự biển tại Phú Quốc đang tăng nhiệt
Cuộc đua biệt thự biển tại Phú Quốc đang tăng nhiệt

Trong năm 2020, Phú Quốc phát triển trở thành đặc khu kinh tế cùng với tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Vì thế, các dự án biệt thự biển gia tăng về số lượng dẫn đến cạnh tranh đang nóng lên từng ngày.

Thứ hai, 25/09/2017 - 10:00

Phân khúc biệt thự - nhà phố đang có mãi lực tốt trên thị trường
Phân khúc biệt thự - nhà phố đang có mãi lực tốt trên thị trường

Bất chấp lo lắng về nguy cơ bội cung của thị trường BĐS, từ đầu năm 2017 đến nay, biệt thự - nhà phố vẫn cho thấy mãi lực rất tốt trên thị trường. Báo cáo của các đơn vị phát triển uy tín như Khang Điền, Kiến Á... đều cho thấy tốc độ bán hàng luôn ở mức cao. Theo các chuyên gia, dự báo trong khoảng cuối 2017, phân khúc này sẽ vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường.

Thứ hai, 25/09/2017 - 09:46

Xây cảng biển, lập khu kinh tế: Cuộc đua "xuống đáy" của các tỉnh miền Trung
Xây cảng biển, lập khu kinh tế: Cuộc đua "xuống đáy" của các tỉnh miền Trung

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, đối với các địa phương, trong nhiều trường hợp, nếu không biết phát huy đúng kiểu, lợi thế to lớn có thể trở thành yếu tố kìm hãm phát triển, dễ chuyển thành bất lợi thế, có tác động phá vỡ các nỗ lực phát triển của mỗi địa phương.

Thứ hai, 25/09/2017 - 09:08

Trúng xổ số 2 lần trong cùng một ngày, lĩnh trọn gần 23 tỷ đồng
Trúng xổ số 2 lần trong cùng một ngày, lĩnh trọn gần 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Bằng cách nào đó, một người đàn ông ở Los Angeles đã mua hai vé số trúng thưởng ở cùng một cửa hàng trong cùng một ngày.

Thứ hai, 25/09/2017 - 09:00

“Đón thu sang – ngàn quà tặng” với sacombank
“Đón thu sang – ngàn quà tặng” với sacombank

Từ nay đến hết ngày 14/10/2017, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai chương trình khuyến mãi “Đón thu sang – Ngàn quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử Sacombank eBanking bao gồm Internet Banking, ứng dụng Mobile Banking App và Mobile Banking Web của Sacombank với tổng giá trị giải thưởng gần 1,3 tỷ đồng.

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:41