1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bezos sẽ trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên của thế giới vào năm 2026?

(Dân trí) - Trước khi thập kỷ này kết thúc, có một dự báo cực kỳ lạc quan rằng, CEO của Amazon có thể trở thành người đàn ông đầu tiên sở hữu khối tài sản trên 1.000 tỷ USD.

Bezos sẽ trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên của thế giới vào năm 2026? - 1
Jeff Bezos đã trở thành người giàu nhất thế giới với một lợi thế tốt - ông là người sáng lập và giám đốc điều hành của một trong những công ty trị giá vài nghìn tỷ USD.

Và trước khi thập kỷ này kết thúc, có một dự báo cực kỳ lạc quan rằng, CEO của Amazon có thể tự mình trở thành người đàn ông đầu tiên sở hữu khối tài sản trên 1 nghìn tỷ USD. Đó dự báo của Comparisun, một nền tảng chuyên phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Comparisun dự đoán rằng, Bezos sẽ trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên của thế giới vào năm 2026 khi nhìn vào mức tăng trưởng giá trị tài sản trung bình hàng năm của tỷ phú này.

Bezos hiện sở hữu 143 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg, và Comparisun tính toán rằng, giá trị tài sản ròng của CEO Amazon đã tăng trung bình khoảng 34% mỗi năm, trong 5 năm qua.

Sự giàu có của Bezos, đã tiếp tục tăng trưởng đều đặn, ngay cả khi vợ cũ của ông, MacKenzie nhận được khoảng 38 tỷ USD trong thỏa thuận ly hôn năm 2019. Nhìn chung, giá trị tài sản ròng của Bezos đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2015, khi đó là 63 tỷ USD, theo Bloomberg.

“Nếu tốc độ tăng trưởng hàng năm - 34% vẫn tiếp tục thì tổng giá trị tài sản ròng của Bezos có thể đạt mốc 1 nghìn tỷ USD vào năm 2026, khi ông 62 tuổi”, Comparisun cho biết.

Tuy nhiên, khả năng Bezos thực sự sẽ gia tăng tài sản cá nhân của mình với tốc độ đáng kinh ngạc như vậy có lẽ khá mong manh.

Nhà phân tích công nghệ của RBC Capital Market, Mark Mahaney đã nói ngắn gọn về phản ứng của ông đối với dự đoán lạc quan của Comparisun:

“Tôi thực sự hoài nghi”, ông ngay lập tức nói với CNBC Make It trong một email.

Sự hoài nghi đó là công bằng, khi xem xét rằng các dự đoán của Comparisun cho rằng, giá trị ròng của Bezos sẽ tiếp tục tăng lên theo tốc độ như gần đây, điều này là khó khả thi. 

Mahaney không phải người duy nhất hoài nghi rằng thành công gần đây của Bezos và Amazon sẽ tiếp tục trong tương lai. Với lưu ý rằng dự đoán của Comparisun đưa ra rất nhiều giả định, đáng chú ý nhất là hiệu suất gia tăng tài sản cực kỳ mạnh mẽ của Amazon trong thập kỷ qua - đã thúc đẩy tăng trưởng giá trị ròng của Bezos – đặc biệt là khi nền kinh tế Mỹ trong tương lai - được dự kiến ​​sẽ đương đầu với một cuộc suy thoái có thể kéo dài vài năm.

Tất nhiên, Amazon đã hoạt động tốt hơn nhiều so với nhiều công ty khác trong những tháng gần đây trong bối cảnh đại dịch và khủng hoảng kinh tế. Chẳng hạn, giá cổ phiếu của Facebook giảm nhẹ so với đầu năm 2020, trong khi cổ phiếu Amazon tăng khoảng 25% kể từ đầu năm do việc đóng cửa các cửa hàng bán lẻ và việc đặt hàng tại nhà gia tăng.

Bởi vì phần lớn tài sản cá nhân của Bezos gắn liền với hơn 50 triệu cổ phiếu Amazon, nên việc kinh doanh đang bùng nổ tiếp tục giúp gia tăng tài sản cá nhân cho Bezos. Nhưng điều đó không thể đảm bảo rằng giá trị ròng của ông sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng 34% hàng năm trong vài năm tới.

Thùy Dung

Theo CNBC