Bầu Hiển “dưới cơ” con trai trên bảng xếp hạng người giàu

(Dân trí) - Với khối tài sản khổng lồ nhưng bầu Hiển vẫn xếp dưới con trai trên bảng xếp hạng người giàu; bầu Đức đự định làm dự án điện mặt trời... là những thông tin đáng chú ý về đời sống doanh nhân tuần qua.

Bầu Hiển thua con trai trên sàn chứng khoán

Với giá trị của SHB hiện nay, tài sản của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) – Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội vào khoảng 485 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, đáng chú ý, sau nhiều lần mua lượng lớn cổ phiếu SHB từ đầu năm tới nay, ông Đỗ Vinh Quang (con trai bầu Hiển) đã sở hữu tới 35,9 triệu cổ phiếu (trong khi số cổ phiếu ông Hiển sở hữu chỉ là hơn 33 triệu cổ phiếu).

Bầu Hiển “dưới cơ” con trai trên bảng xếp hạng người giàu - 1

Chân dung Đỗ Vinh Quang - con trai bầu Hiển

Sau phiên giao dịch tuần vừa qua, tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Vinh đang là hơn 527 tỷ đồng.

Như vậy, trên bảng xếp hạng người giàu trên thị trường chứng khoán, ông Đỗ Quang Vinh hiện đang đứng “trên cơ” bố mình với số xếp hạng 107. Bầu Hiển hiện giữ vị trí số 113 trong bảng này.

Đại gia Trần Đình Long công bố tin sốc

Thứ 5 vừa qua (25/6), cổ phiếu HPG của Hoà Phát lại tăng 1,11% lên 27.300 đồng. Đáng chú ý, mã này được giao dịch rất mạnh, lên tới 24,41 triệu cổ phiếu và trở thành mã có khớp lệnh cao nhất thị trường.

HPG giao dịch đột biến sau khi tổ chức xong phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận lần lượt tăng 33% và 19% so với thực hiện năm 2019, đạt 86.000 tỷ đồng và 9.000 tỷ đồng.

Tại phiên họp này, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hoà Phát cho biết, trong quý II, tập đoàn này đã đạt 2.700 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế - mức lợi nhuận kỷ lục của kỳ kinh doanh này, tăng 32% so với cùng kỳ; và trong 6 tháng, con số là 5.000 tỷ đồng, hoàn thành 55,56% kế hoạch năm và cũng tăng 30% so với kết quả cùng kỳ.

Đại hội đồng cổ đông Hoà Phát hôm qua cũng thông qua phương án chia cổ tức 2019 với tỷ lệ 25% trong đó có 5% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu (dự kiến thực hiện trong quý 2 và quý 3). Với cổ tức năm 2020, dự kiến mức chia là 20% và trong đó có 5-10% là bằng tiền mặt.

Ông chủ Xây dựng Hoà Bình bác tin đồn bị thâu tóm

Tuần qua, trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Xây dựng Hoà Bình đã thẳng thắn trả lời cổ đông về tin đồn một tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam đang nhờ một quỹ mua gom cổ phiếu HBC với mục đích thâu tóm.

Theo đó, ông Hải đã phủ nhận thông tin này, cho biết đây là thông tin chưa được xác tín. Ban lãnh đạo Hoà Bình đã nghiên cứu danh sách cổ đông, trong đó có một số cổ đông là khách hàng nhưng không chiếm tỷ lệ trọng yếu.

Ông Lê Viết Hải cũng cho biết thêm, có nhiều khách hàng quan tâm đầu tư vào HBC và đề nghị hợp tác song phía công ty sẽ không hợp tác chiến lược với những công ty bất động sản này do cho rằng, điều này sẽ hạn chế hoạt động của Hoà Bình, có thể tạo ra xung lột lợi ích, gây bất lợi trong mối quan hệ với các chủ đầu tư.

Bầu Đức lại sắp "nhảy" vào điện mặt trời

Mới đây, trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, bên cạnh các kế hoạch phát triển vườn cây ăn trái, Ban lãnh đạo HAGL Agrico cũng có kế hoạch sử dụng 2 nghìn ha đất tại Lào để đầu tư dự án điện mặt trời, phù hợp với chủ trương của Chính phủ Lào cũng như Chính phủ Việt Nam.

Phiên họp này của HAGL Agrico của bầu Đức đã thông qua kế hoạch doanh thu 4.307 tỷ đồng, gấp 2,3 lần thực hiện năm 2019 và ước lãi trước thuế 566 tỷ đồng.

Trong năm 2019, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh vẫn còn khó khăn nhưng dư nợ vay đã có tín hiệu tích cực khi giảm tới hơn 6.225 tỷ đồng so với năm trước, còn khoảng 9.205 tỷ đồng. Mới đây, HAGL Agrico đã huy động thành công 200 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp và tiếp tục có kế hoạch chào bán 800 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi.

Thế Hưng

Bài liên quan
Đang được quan tâm