Bầu Đức quyết nuôi lợn, bầu Hiển bị con trai vượt qua

Bầu Đức mua lại cổ phần Công ty chăn nuôi Gia Lai, con trai bầu Hiển vượt mặt bố về độ giàu trên sàn chứng khoán.

Bầu Đức quyết tăng doanh thu từ nuôi lợn

Theo tài liệu đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) diễn ra vào ngày 26/6 tới đây, Hội đồng quản trị HAG dự kiến trình cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT được phép thực hiện rà soát số liệu các khoản cho vay và các khoản phải thu CTCP Chăn nuôi Gia Lai. Đồng thời tiến hành chuyển đổi thành vốn góp cổ phần của HAG vào công ty chăn nuôi này.

Theo HAG do bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức) làm Chủ tịch HĐQT, việc chuyển đổi các khoản cho vay và các khoản phải thu thành cổ phần nhằm tái cấu trúc tài chính CTCP Chăn nuôi Gia Lai theo hướng tăng vốn, giảm nợ, giảm áp lực chi phí lãi vay. Và hơn nữa, chuyển từ trạng thái thua lỗ sang thời gian có lãi trong thời gian sớm nhất.

Bầu Đức quyết nuôi lợn, bầu Hiển bị con trai vượt qua - 1

Bầu Đức.

Đồng thời, Tập đoàn của bầu Đức sẽ mua lại cổ phần Chăn nuôi Gia Lai thành công ty con để tham gia điều hành, tái cấu trúc bộ máy quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư. 

Được biết, CTCP Chăn nuôi Gia Lai thành lập năm 2014 với ngành nghề chính là chăn nuôi lợn, trâu, bò (bò thịt và bò sữa). Tại thời điểm 31/3/2020, HAG của bầu Đức ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng là CTCP Chăn nuôi Gia Lai (bán hàng hóa) là hơn 17 tỷ đồng; phải thu về cho vay ngắn hạn 1.253 tỷ đồng và hơn 4.163 tỷ đồng cho vay dài hạn. 

Các khoản phải thu khác bao gồm lãi cho vay 26 tỷ đồng; cho mượn tạm 9,8 tỷ đồng và 2,6 tỷ đồng tiền chi trả hộ cho CTCP Chăn nuôi Gia Lai. Ngoài ra, còn khoản phải thu dài hạn khác (lãi cho vay) lên tới 564 tỷ đồng.

Bầu Đức quyết nuôi lợn, bầu Hiển bị con trai vượt qua - 2

Chân dung Đỗ Vinh Quang - con trai bầu Hiển.

 
Bầu Hiển thua con trai trên sàn chứng khoán
 
Với giá trị của SHB hiện nay, tài sản của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) – Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội vào khoảng 485 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, đáng chú ý, sau nhiều lần mua lượng lớn cổ phiếu SHB từ đầu năm tới nay, ông Đỗ Vinh Quang (con trai bầu Hiển) đã sở hữu tới 35,9 triệu cổ phiếu (trong khi số cổ phiếu ông Hiển sở hữu chỉ là hơn 33 triệu cổ phiếu).
 

Sau phiên giao dịch hôm 19/6, tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Vinh đang là hơn 527 tỷ đồng.

Như vậy, trên bảng xếp hạng người giàu trên thị trường chứng khoán, ông Đỗ Quang Vinh hiện đang đứng “trên cơ” bố mình với số xếp hạng 107. Bầu Hiển hiện giữ vị trí số 113 trong bảng này.

Quốc Cường Gia Lai xin giảm lãi ngân hàng

Tại BCTC kiểm toán 2019, đơn vị kiểm toán cho biết không thể xác định được chi phí lãi vay phải trả cho BIDV - Chi nhánh Quang Trung tại ngày 31/12/2019 (QCG phải chịu nghĩa vụ phải trả này khi sáp nhập với SGX).

Liên quan đến vấn đề này, Quốc Cường Gia Lai của gia đình Cường Đôla cho biết, CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc Sài Gòn Xanh (SGX) có món vay trên và đã trả 100% nợ gốc cho ngân hàng từ năm 2013. Vì lãi vay tại thời điểm SGX vay quá cao, trong khi công ty này đã thua lỗ nhiều năm, SGX đã bán tài sản để trả dứt điểm toàn bộ nợ gốc cho ngân hàng và sáp nhập vào QCG.

Để giảm thiệt hại cho cổ đông, SGX đã có các tờ trình xin BIDV giảm bớt lãi vay từ 18-20%/năm còn 9-10%/năm.

"Sau khi SGX sáp nhập vào QCG, Quốc Cường Gia Lai phải chịu nghĩa vụ trả nợ này. Để tỏ thiện chí QCG đã thanh toán một phần lãi vay cho ngân hàng và tiếp tục có công văn xin giảm lãi với mức lãi hợp lý của thị trường trong bối cảnh hiện nay.

Quốc Cường Gia Lai đã cam kết sau khi được xem xét QCG sẽ trích trả ngay dứt điểm phần lãi vay với ngân hàng BIDV", công văn giải trình của công ty gia đình Cường đô-la đề cập.

Hiện, BIDV vẫn đang xem xét giải quyết nên theo Quốc Cường Gia Lai, công ty kiểm toán không thể xác định được chi phí lãi vay phải trả và được ra ý kiến ngoại trừ.

Theo Ngọc Vân

Đất Việt