Chủ nhật, 21/10/2018 - 09:04

Đại gia tuần qua:

Bầu Đức bị kiện; Đại gia mua tranh cho Mr. Đàm là ai?

Dân trí

Tuần qua, thông tin về việc đại gia nào đã mua và cho Mr. Đàm ký lên tranh đã thu hút sự chú ý của nhiều độc giả. Bên cạnh đó, thông tin bầu Đức bị kiện cũng được nhiều bạn đọc quan tâm.

Cha con đại gia Võ Trường Thành vướng lao lý

Dưới thời của ông Võ Trường Thành và con trai là ông Võ Diệp Văn Tuấn, gỗ Trường Thành gần như sụp đổ vì nợ nần. Cha con ông trùm ngành gỗ mất toàn bộ cơ nghiệp có lẽ cũng vì ham đầu tư lớn, vượt quá sức của doanh nghiệp trong khi ngành chế biến gỗ Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thị trường vốn, lao động và nguyên liệu trong nước không phải lúc nào cũng thuận.

Bố con ông Võ Trường Thành.
Bố con ông Võ Trường Thành.

Trước đó, hồi tháng 6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với ông Võ Trường Thành và ông Võ Diệp Văn Tuấn về tội "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán".

Sau các bê bối, CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) của cựu chủ tịch Võ Trường Thành dự kiến sẽ đổi tên doanh nghiệp thành CTCP Toto Furniture với tên viết tắt là Toto. Mã chứng khoán vẫn không thay đổi là TTF, và sáp nhập 1 doanh nghiệp khác.

Đại gia mua và cho Mr .Đàm ký tên lên tranh quý gây bức xúc dư luận là ai?

Tối 30/8, đêm nhạc Tình nghệ sĩ được tổ chức tại TP.HCM, có một bức tranh của họa sĩ nổi tiếng Hứa Thanh Bình đã được đấu giá với mức 200 triệu đồng. Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Lệ Quyên đã cùng kí tên lên bức tranh đó của họa sĩ Hứa Thanh Bình. Hành động này đã khiến giới yêu nghệ thuận bất bình.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà
Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Tuy nhiên điểm đáng chú ý là, đại gia mua bức tranh do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Lệ Quyên kí tên là của doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Think Big và Công ty BĐS Lộc Sơn Hà. Đây là một tập đoàn chuyên về đào tạo bất động sản, bán các khóa học về đầu tư bất động sản với giá cao.

Danh tính đại gia thâu tóm dự án 2.400 tỷ đồng của Tập đoàn Lã Vọng

Dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ có tổng mức đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng, được UBND TP.Hà Nội giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC thực hiện. Tổng công ty này đã cùng 2 DN có liên quan tới Lã Vọng lập ra Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai (Công ty Hoàng Mai) để thực hiện dự án trên.

Thế nhưng, tháng 2/2018, hai doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng đồng loạt rút vốn khỏi Công ty Hoàng Mai. Người đại diện mới xuất hiện lên thay cho ông Lê Văn Vọng là ông Nguyễn Văn Quang giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Văn Quang không phải là “người lạ” đối với anh em ông Lê Văn Vọng. Vì ông Quang là đại diện pháp luật của nhiều doanh nghiệp như: Công ty cổ phần đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An; Công ty cổ phần đầu tư phát triển Ngôi nhà mới; Công ty TNHH phát triển hạ tầng Thành Công.

Trong các doanh nghiệp trên, Công ty Đại An được thành lập năm 2013 là một cổ đông của Công ty cổ phần đầu tư Louis Group. Em trai ông Lê Văn Vọng là ông Lê Văn Vân cũng là cổ đông tại đây.

Bị khởi kiện, Bầu Đức đã quá mệt mỏi vẫn phải hầu tòa

Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư FPT (FPT Capital) đã khởi kiện ông Đoàn Nguyên Đức và công ty.

Do, ngày 3/9/2015, FPT Capital có gửi thông báo đề nghị công ty và ông Đoàn Nguyên Đức mua lại toàn bộ số cổ phiếu này với tổng giá trị gần 113 tỉ đồng.

Việc FPT Capital yêu cầu HNG mua lại số cổ phiếu này vì trong hợp đồng có quy định, trong vòng 6 tháng kể từ ngày HNG niêm yết, thì HNG cam kết mua lại lượng cổ phiếu này, với giá mua bằng tổng giá trị vốn FPT Capital đã góp cộng với IRR là 10%.

Ông Đoàn Nguyên Đức
Ông Đoàn Nguyên Đức

Tuy nhiên, HAGL cho rằng giá trị cổ phiếu HNG mà FPT Capital yêu cầu mua lại theo cách tính toán của FPT Capital là chưa hợp lý, trong khi hợp đồng đang có một số vấn đề pháp lý chưa phù hợp với quy định của pháp luật nên công ty chưa chấp nhận.

Bầu Kiên ngồi tù vẫn thu tiền tấn

Những diễn biến tích cực của VietBank diễn ra trong bối cảnh Bầu Kiên có dấu hiệu rút khỏi ngân hàng này, trong khi vợ ông Kiên - bà Đặng Ngọc Lan cũng im hơi lặng tiếng, vắng bóng trong một loạt cuộc họp HĐQT của VietBank trong nhiều tháng qua.

Thông tin từ VietBank cho thấy, ông Nguyễn Đức Kiên đăng ký thoái toàn bộ hơn 6,6 triệu cổ phần (quy theo mệnh giá 10.000 đồng/cp), tương đương hơn 2% vốn điều lệ, sau khi bán bất thành trong lần đăng ký vài tháng trước đó do chưa thực hiện xong thủ tục lưu ký chứng khoán theo quy định.

Trước đó, Bầu Kiên và bố mẹ vợ cũng đã nhiều lần thoái vốn khỏi VietBank và bán thành công cả chục triệu cổ phiếu VietBank (quy mệnh giá 10.000 đồng/cp).

Trong khi đó, một nhân vật cũ tại Ngân hàng ACB của ông Nguyễn Đức Kiên là ông Phạm Trung Cang bắt đầu xuất hiện trở lại tại VietBank với tư cách là người có liên quan tới 1 cổ đông tại ngân hàng này. Ông Phạm Trung Cang đã mãn hạn tù trong vụ án Nguyễn Đức Kiên tại ACB.

Thế Hưng

Bầu Đức bị kiện; Đại gia mua tranh cho Mr. Đàm là ai? - 4