Thứ tư, 29/03/2017 - 15:02

Bạc Liêu:

Bắt quả tang gần 20 người đang bơm chích tạp chất vào tôm

Dân trí

Ngày 29/3, tin từ Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh vừa bắt quả tang gần 20 người đang bơm tạp chất vào tôm tại một cơ sở thu mua tôm nguyên liệu trên địa bàn thị xã Giá Rai.

Bắt tôm tạp chất ở Bạc Liêu.

Theo thông tin từ ông Hà Văn Buôl - Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, sau một thời gian theo dõi, chiều ngày 28/3, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT cùng Công an tỉnh Bạc Liêu đã bất ngờ ập vào kiểm tra một cơ sở thu mua tôm nguyên liệu trên địa bàn xã Tân Phong (thị xã Giá Rai) do bà Hà Thị Kiều làm chủ.

Một số người được chủ cơ sở thuê bị bắt quả tang đang bơm tạp chất vào tôm.
Một số người được chủ cơ sở thuê bị bắt quả tang đang bơm tạp chất vào tôm.

Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt quả tang khoảng 20 người được chủ cơ sở thuê đang có hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu. Ngay tại chỗ, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm nghiệm nhanh và xác định đã có khoảng 55 ký tôm có chứa tạp chất agar (còn gọi là rau câu).

Sau khi làm việc với đại diện cơ sở, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ số tôm cùng một số tang vật như bình nén có chứa chất agar, 2 đoạn ống dẫn tạp chất dài 5m, 16 ống bơm chích vào tôm và 2 thùng thành phẩm rau câu,… để xử lý theo quy định.


Ông Hà Văn Buôl - Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đang kiểm tra số tạp chất được bơm vào tôm.

Ông Hà Văn Buôl - Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đang kiểm tra số tạp chất được bơm vào tôm.

Theo ông Hà Văn Buôl, qua nắm tình hình, cơ sở này có hành vi bơm chích tạp chất vào tôm diễn ra trong một thời gian dài, với thủ đoạn tinh vi nên phần nào gây khó khăn trong công tác phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng.

Ông Buôl cho hay, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đang tiếp tục phối hợp cùng với các cơ quan chức năng chuyên môn ra quân quyết liệt để xử lý tình trạng này.

Lực lượng chức năng đang tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định.
Lực lượng chức năng đang tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định.

Được biết, đây là lần thứ 3 chỉ trong vòng nửa tháng (từ ngày 14/3 đến nay), Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã liên tục phát hiện và bắt giữ gần 2 tấn tôm nguyên liệu (chủ yếu là tôm sú) có chứa tạp chất. Đáng chú ý, hầu hết số tôm vi phạm đều có xuất xứ từ địa bàn thị xã Giá Rai.

Trước đó, vào ngày 14/3, hơn 1,3 tấn tôm có chứa tạp chất bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang vận chuyển qua địa bàn TP Bạc Liêu. Tiếp đó, ngày 27/3, ngành chức năng cũng bắt một xe tải chở hơn 400 ký tôm có chứa tạp chất khi đang lưu thông qua địa bàn huyện Hòa Bình.

Theo nhận định của ngành NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, qua đó cho thấy, tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm vẫn còn diễn ra khá phức tạp. Một trong những nguyên nhân là vì lợi nhuận cao, nên nhiều cơ sở đã bất chấp pháp luật để làm. Tuy nhiên, chế tài xử lý vi phạm hiện vẫn còn khá nhẹ nên chưa đủ sức răn đe các đối tượng này.

Huỳnh Hải