Bất ngờ về tình hình của Tập đoàn Samsung tại ổ dịch Covid-19 Bắc Ninh

(Dân trí) - Các điểm có dịch, đặc biệt là khu công nghiệp sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thậm chí dừng sản xuất để khống chế dịch song tổ hợp Samsung Bắc Ninh vẫn đang duy trì tốt việc sản xuất, kinh doanh.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 17/5.

Bất ngờ về tình hình của Tập đoàn Samsung tại ổ dịch Covid-19 Bắc Ninh - 1

Công ty TNHH Sam Sung Bắc Ninh, nơi có công nhân bị mắc Covid-19 (Ảnh: Bá Đoàn).

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp, nhất là tại các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các giải pháp, chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thông tin rằng tại Tập đoàn Samsung, ngoài các quy định chung, tổ hợp Samsung Bắc Ninh còn có thêm các quy chế nội bộ về phòng chống dịch và vẫn đang duy trì tốt việc sản xuất, kinh doanh theo kế hoạch năm 2021.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, 4 tháng đầu năm, tăng trưởng công nghiệp vẫn bám sát kịch bản tăng trưởng GDP từ đầu năm, xuất khẩu trong nước tăng cao hơn khu vực FDI. Tuy nhiên, dịch bệnh cũng có thể ảnh hưởng tới sản xuất công nghiệp thời gian tới.

Bộ trưởng Công Thương nhắc tới tình trạng một số mặt hàng trên thế giới như phôi thép, xăng dầu tăng giá cao, khan hiếm chip bán dẫn điện tử… có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Trong nhiều nội dung kiến nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh việc ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất trong nước và tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 là rất quan trọng.

Cập nhật tình hình triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính cho biết vừa có văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm đối với phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ một số đặc điểm rất đáng chú ý của đợt dịch lần này. Chủng virus mới lây rất nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, khiến nhiều kinh nghiệm đã có trước đây trở nên không phù hợp. Dịch xảy ra ở nhiều địa phương, tập trung vào một số ổ dịch, xảy ra tại nhiều khu công nghiệp, nhất là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Bất ngờ về tình hình của Tập đoàn Samsung tại ổ dịch Covid-19 Bắc Ninh - 2

Cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 17/5 (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đến giờ phút này cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên cả nước. Các tỉnh có dịch cũng đang từng bước được kiểm soát. Các ổ dịch rõ nguồn lây đều kiểm soát được và chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh, cả nước vẫn đang thực hiện tốt "mục tiêu kép". Tăng trưởng quý I/2021 dù chưa đạt mục tiêu đề ra, vẫn giữ được đà phát triển tích cực. Thu ngân sách tới ngày 16/5 đã đạt gần 50% dự toán kế hoạch cả năm.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, nguy cơ vẫn rất cao, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu nếu chúng ta chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Dự báo, tình hình còn rất phức tạp, diễn biến nhanh, khó lường, Thủ tướng yêu cầu công tác dự báo nắm tình hình phải làm tốt hơn nữa, đưa ra giải pháp phù hợp, tích cực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, thần tốc hơn nữa, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Thủ tướng yêu cầu thời gian tới tiếp tục quán triệt mục tiêu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trong phòng chống dịch: Thực hiện "mục tiêu kép", vừa chống dịch có hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội; bảo đảm thành công cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp…

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương và các cơ quan chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt, như hàng hóa, lương thực, thực phẩm, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân. Cùng với việc chăm lo sức khỏe nhân dân, phải chăm lo cho sản xuất kinh doanh…

Đang được quan tâm