1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Bất ngờ rau, cỏ Việt đắt ngang cua hoàng đế, sang Trung Quốc bán tiền triệu/kg

(Dân trí) - Dù có giá đắt ngang với cua hoàng đế Alaska hay tôm hùm Mỹ, song một số loại rau đặc sản của Việt Nam có tiền cũng khó mua. Bên cạnh đó, cũng có loại cỏ thảo dược được bán với giá khá rẻ ở Việt Nam, tuy nhiên nó lại có mức giá tiền triệu khi được tiêu thụ ở Trung Quốc.

Rau Việt đắt ngang cua hoàng đế, tôm hùm Mỹ

Bất ngờ rau, cỏ Việt đắt ngang cua hoàng đế, sang Trung Quốc bán tiền triệu/kg - 1

Nấm mối miền Tây thường có giá dao động từ 700.000-1.500.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Dù chỉ là rau nhưng ở Việt Nam lại có một số loại rau đặc sản có giá vô cùng đắt đỏ. Thậm chí, nhiều người còn so sánh giá của những loại rau này đắt ngang với giá cua hoàng đế khổng lồ hay tôm hùm Mỹ.

Ví như nấm mối miền Tây, một loại nấm đặc sản được khai thác hoàn toàn ngoài tự nhiên, không thể trồng được và thường chỉ xuất hiện trong vườn cây ở các tổ mối dưới đất.

Đáng chú ý, nấm mối chỉ xuất hiện khi miền Tây bước vào mùa mưa, tức mùa nấm mối chỉ kéo dài trong khoảng thời gian rất ngắn từ tháng 5 đến tháng 6 âm lịch.

Được cho là “của trời cho” nên nấm mối miền Tây trên thị trường có giá vô vùng đắt đỏ, lên tới 800.000-1.000.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm giá lên tới 1,5 triệu đồng/kg.

Các đầu mối chuyên bán nấm mối ở TP.HCM cho biết, loại nấm này thường có ở các tỉnh như: Hậu Giang, Bến Tre, Cần Thơ,…

Ngoài ra, để lấy được loại nấm mối ngon nhất, người dân địa phương phải khai thác nấm từ 3-4 giờ sáng, bởi lúc đó nấm vẫn bụp dù, chưa nở, cây mập.

Tương tự, ở Việt Nam còn có loại hoa tam thất bao tử có giá đắt đỏ ngang ngửa với tôm hùm Mỹ. Vì có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, do đó, vào mùa hoa tam thất, mọi người thường lùng mua hoa tươi về để nấu canh, xào nấu với thịt,...

Bất ngờ rau, cỏ Việt đắt ngang cua hoàng đế, sang Trung Quốc bán tiền triệu/kg - 2

Hoa tam thất bao tử có giá đắt đỏ nhưng vẫn khó mua do chỉ có theo mùa và nguồn cung hạn chế.

Song, hoa tam thất cũng chỉ có theo mùa (từ đầu tháng 7 tới đầu tháng 8 dương lịch), nguồn cung cũng hạn chế nên giá bán trên thị trường thường dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg nụ bao tử tươi.

Ngoài hai loại rau có giá tiền triệu trên, ở Việt Nam còn có những loại rau khác cũng có giá đắt gấp đôi, gấp 3 giá thịt ba chỉ bò Mỹ, được người dân săn mua vì chúng chỉ có theo mùa như: rau ngót rừng và hoa rau ngót rừng, rau cần biển (rau tiến Vua), rau sắng chùa Hương,...

Cỏ thảo dược rẻ bèo ở Việt Nam, Trung Quốc bán hơn 1 triệu đồng/kg

Bất ngờ rau, cỏ Việt đắt ngang cua hoàng đế, sang Trung Quốc bán tiền triệu/kg - 3

Cỏ râu mèo là một loại cỏ thảo dược hiếm.

Ngoài những loại rau đặc sản, Việt Nam còn có một số loại cỏ thảo dược quý hiểm, được bán với giá cao. Loại cỏ dại mà chúng ta đang nói đến là cỏ râu mèo (một số nơi còn gọi là cỏ râu hổ).

Tên gốc của cỏ râu mèo là trà thận, bởi chúng có tác dụng làm tan sỏi thận. Cỏ râu mèo là loại cỏ hiếm thường được tìm thấy ở các khu vực ẩm ướt trong rừng, đôi khi có thể được nhìn thấy ở quanh sườn đồi, nơi không có ánh sáng mặt trời.

Hiện tại, giá cả thị trường của cỏ râu mèo là 150 nhân dân tệ 0.5kg (khoảng 500 nghìn đồng). Đáng nói, loại cỏ râu mèo ở Việt Nam có giá khá rẻ, giá cả dao động trong khoảng từ 60.000 – 75.000 đồng nửa cân.

Cỏ râu mèo có vị ngọt vừa, hơi đắng, có tính mát; ngoài việc dùng hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận ra, chúng còn có rất nhiều tác dụng khác cho sức khỏe như lợi tiểu, thanh nhiệt, trừ thấp, thông mật, dùng trị viêm thận cấp tính và mạn tính, bảo vệ gan, trị mụn…

Do nhu cầu thị trường lớn nhưng số lượng cỏ râu mèo hoang dã lại không thể đáp ứng, người ta bắt đầu trồng cỏ râu mèo, sau khi trưởng thành, chúng sẽ được bán trực tiếp cho các nhà buôn.

Đắt gấp đôi hàng ngoại, mận Việt vừa chua vừa chát vẫn cháy hàng

Bất ngờ rau, cỏ Việt đắt ngang cua hoàng đế, sang Trung Quốc bán tiền triệu/kg - 4

Loại mận Mộc Châu vip có giá lên tới 300.000 đồng/kg vẫn cháy hàng.

Không ngọt và rẻ như mận Chile, mận Mộc Châu ăn vừa chua vừa chát, giá lại lên tới 300.000 đồng/kg song vẫn liên tục cháy hàng. Thậm chí muốn ăn loại mận vip này, các chị em còn phải đặt hàng trước vài ba ngày.

Trên các tuyến phố, ở các chợ dân sinh hay trên các trang mạng xã hội, mận hậu Mộc Châu bắt đầu được bày bán. Song, do mới bước vào đầu vụ nên giá của loại mận này khá đắt, dao động 200.000-250.000 đồng/kg, riêng mận Mộc Châu vip giá lên tới 300.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Hoàng Tâm, chủ một cửa hàng hoa quả tại phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, thời gian đầu mận Mộc Châu có giá 350.000 đồng/kg mà anh vẫn không đủ hàng để bán. Tuy nhiên, khoảng một tuần nay giá mận đã hạ nhiệt xuống còn 250.000 đồng/kg.

Một số đầu mối bỏ sỉ mận ở Hà Nội cho biết, mận Chile loại quả nhỏ giá bỏ sỉ chỉ hơn 80.000 đồng/kg. Hàng lúc nào cũng sẵn, khách lấy bao nhiêu có bấy nhiêu. Riêng với mận Mộc Châu đầu mùa thì hiếm, hàng hiện vẫn chưa có nhiều, giá bỏ sỉ cũng cao, thường khoảng 110.000-120.000 đồng/kg hàng xô, hàng chọn giá đắt hơn vài chục ngàn đồng mỗi ký.

Mận nhập về đa phần chỉ đủ trả cho khách đã đặt trước, rất ít khi có mận dư ra. Bởi, các đầu mối trên Mộc Châu cũng phải đi gom ở các vườn mỗi chỗ một ít.

Hồng Vân (Tổng hợp)