1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Bất ngờ: Quỹ đầu tư toàn cầu ồ ạt đổ vào chứng khoán Trung Quốc

(Dân trí) - Sự dịch chuyển của các dòng vốn trên thị trường được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng virus corona đã khiến dòng vốn trên toàn cầu ồ ạt chảy về chứng khoán Trung Quốc.

Một số chiến lược gia còn coi đây là một phần của xu hướng dài hạn.

Bất ngờ: Quỹ đầu tư toàn cầu ồ ạt đổ vào chứng khoán Trung Quốc  - 1
Quỹ đầu tư toàn cầu ồ ạt đổ vào chứng khoán Trung Quốc giữa đại dịch. Ảnh: Getty Image

“Chúng tôi nhận ra rằng, nhiều nhà quản lý quỹ trên toàn cầu đang phân bổ lại tài sản trong tình trạng hỗn loạn hiện nay”, Todd Willits, người đứng đầu về dòng vốn tại tập đoàn EPFR cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hồi cuối tháng 4. Ông cho rằng: “Xu hướng phân bổ vào thị trường chứng khoán Trung Quốc đang gia tăng”.

Theo dữ liệu từ EPFR, khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm hồi tháng 3/2020 thì 800 quỹ đầu tư quản lý với gần 2.000 tỷ USD đã phân bổ 1/4 danh mục vào chứng khoán Trung Quốc. Con số này tăng khoảng 20% so với năm ngoái và tăng khoảng 17% so với 6 năm trước.

Chính thức có tên gọi là Covid-19, đại dịch lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm ngoái ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã làm chết hơn 4.600 người ở Trung Quốc và hơn 292.000 người trên thế giới. Để ngăn chặn đại dịch bùng phát trên toàn cầu, nhiều nước đã ban hành lệnh phong toả và hạn chế các hoạt động kinh doanh. Điều đó khiến cho thị trường tài chính chao đảo vì lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu kìm hãm các nhà đầu tư.

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục đáng kể từ mức thấp trong tháng 4, song thị trường chứng khoán đại lục Trung Quốc vẫn bám trụ tốt hơn. Từ đầu năm, chỉ số Shanghai Composite hiện chỉ giảm 5,2%, so với mức giảm 11,1% của S&P 500 tính đến chốt phiên hôm thứ Ba.

Dữ liệu của EPFR cũng cho thấy, trong những tuần gần đây, các quỹ đầu tư chuyên về thị trường Trung Quốc đã bán ra để đáp ứng yêu cầu mua lại hoặc nhu cầu tiền mặt của khách hàng. Tuy nhiên, dấu hiệu dòng tiền như thế chỉ là tạm thời. EPFR cho rằng, các quỹ đầu tư ở một số khu vực đang duy trì phân bổ nguồn lực cho thị trường Trung Quốc từ các thị trường khác, như một cách để đạt mục tiêu hoàn vốn đầu tư tổng thể.

Đối với các quỹ đầu tư tập trung vào các thị trường chứng khoán mới nổi trên toàn cầu thì mức phân bổ trung bình cho thị trường Trung Quốc là 35%, trong khi đó, các quỹ đầu tư ở thị trường châu Á, trừ Nhật Bản, lại phân bổ cho thị trường Trung Quốc tới 38%.

Rủi ro từ căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung

Khi căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục kéo dài, Mỹ đang gia tăng áp lực chính trị để hạn chế đầu tư của Mỹ vào các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thêm vào đó, những gì xảy ra vào tháng trước một lần nữa cho thấy nguy cơ tiền của nhà đầu tư bị đưa vào các hoạt động kinh doanh gian lận/bất hợp pháp nằm ngoài quyền tài phán của Chính phủ Mỹ. Luckin Coffee, một công ty vận hành chuỗi cửa hiệu cà phê ở Trung Quốc và có cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq, thừa nhận/tiết lộ đã làm giả khoảng 314 triệu USD doanh thu. Giá cổ phiếu của công ty này đã “bốc hơi” hơn 80% trước khi bị đình chỉ giao dịch.

Tuy nhiên, sự quan tâm của các nhà đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc vẫn ở mức cao, ngay cả với các nhà đầu tư Mỹ.

Hôm 8/5, Kingsoft Cloud đã trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên IPO ở Mỹ sau vụ bê bối của Luckin Coffee và sự bùng nổ dịch virus corona khiến nhiều hoạt động niêm yết bị hoãn. Cổ phiếu của Kingsoft Cloud đã tăng hơn 40% trong 3 phiên giao dịch sau đó và công ty điện toán đám mây này đã được định giá ở mức 5 tỷ USD.

Để hạn chế những rủi ro từ căng thẳng Mỹ - Trung với các cổ phiếu của Trung Quốc niêm yết tại New York, các chuyên gia của Morgan Stanley khuyến nghị, nên nắm cổ phiếu hạng A niêm yết ở Trung Quốc đại lục hơn là nắm giữ cổ phiếu của công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Cổ phiếu hạng A được định giá bằng đồng Nhân dân tệ và giao dịch trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến.

Đầu tư nước ngoài vào chứng khoán đại lục Trung Quốc vẫn chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ vốn hoá của thị trường, một phần là do những hạn chế về quyền tiếp cận thị trường. Nhưng cổ phiếu hạng A đang trở thành một phần của danh mục đầu tư toàn cầu, đặc biệt sau khi công ty xếp hạng MSCI công bố hồi năm 2018 rằng, chứng khoán đại lục Trung Quốc sẽ trở thành một phần của chỉ số thị trường mới nổi.

Nhật Linh

Theo CNBC