Thứ năm, 14/11/2013 - 15:36

Bắc Ninh:

Bắt giữ 60 tấn gỗ trắc trên đường tuồn lậu sang Trung Quốc

Dân trí

Bộ Công an vừa phối hợp cùng Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ 2 lô gỗ trắc ước tính hàng chục tỷ đồng đang trên đường tuồn lậu sang Trung Quốc. Số gỗ được các đối tượng ngụy trang bằng cách nhét đầy vào các bao tải.

Đêm 9/11, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra bắt giữ 2 lô hàng gỗ trắc lớn, ước tính lên tới 60 tấn..

C49 phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra chiếc xe ô tô tải mang biển kiểm soát 34C-03196 lưu thông trên Quốc lộ 1A. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở một khối lượng lớn gỗ trắc. Những khúc gỗ trắc được nhét vào bao tải

Số gỗ trên xe tải này là gỗ trắc chưa qua sơ chế, có trọng lượng gần 30 tấn, giá trị hàng chục tỉ đồng.

Tang vật hàng chục tấn gỗ trắc bị bắt giữ tại Bắc Ninh.
Tang vật hàng chục tấn gỗ trắc bị bắt giữ tại Bắc Ninh.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Lái xe bước đầu khai nhận đang vận chuyển số gỗ sang Trung Quốc tiêu thụ.

Cũng trong đêm 9/11, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện và bắt giữ một xe tải khác vận chuyển khoảng 30 tấn gỗ trắc khi  chiếc xe này đi đến địa phận thị trấn Mạo Khê - Đông Triều - Quảng Ninh.

Gỗ trắc là một loại gỗ quý hiếm. Trắc được xếp ở phụ lục I và II trong Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2013/TT-BNNPTNT ngày 5/9/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, gỗ trắc đen brazin (tên khoa học là Dalbergia nigra) được xếp ở phụ lục I, quy định những loài động vật, thực vật hoang dã bị đe doạ tuyệt chủng, nghiêm cấm xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển và quá cảnh mẫu vật từ tự nhiên vì mục đích thương mại.

Anh Thế
 

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước