Bất động sản Việt Nam: Giao dịch đang trở lại, dù còn khó khăn

Dân trí Theo Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam khó phục hồi ngay trong năm nay, mà có thể phải đợi tới năm sau, 2015.
>>Tiền chênh trăm triệu "tái xuất" trên thị trường căn hộ
>>Đã đến lúc kiếm tiền từ bất động sản?
>>Bất động sản đang rục rịch hồi sinh?

Trả lời phỏng vấn hãng tin
 
Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, hãng tư vấn dịch vụ bất động sản CBRE Việt Nam nhận định, khả năng phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam sau khi đã suy giảm 3 năm liên tiếp có thể bị trì hoãn cho đến năm 2015 do doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay giá rẻ và niềm tin chậm cải thiện.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Theo CBRE, chỉ có 1.500 căn hộ được bán ra tại Hà Nội trong quý đầu tiên năm 2014. Con số này tuy gấp 5 năm so với lượng bán ra trong cùng kỳ 2 năm trước nhưng vẫn chưa là gì so với đỉnh cao 15.000 căn vào năm 2009. Tại TPHCM, doanh số bán trong quý đầu tiên tăng gấp 3 lên 2.263 căn hộ nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh lên tới 13.000 căn vào năm 2010.

 

"Vẫn còn nhiều trở ngại", ông Richard Leech, giám đốc điều hành CBRE tại Hà Nội trả lời phỏng vấn trên Bloomberg. "Mặc dù tình hình kinh tế đã ổn định, nhưng người dân vẫn thiếu niềm tin vào thị trường với lo ngại lãi suất sẽ tăng trở lại".

 

Doanh số bán nhà trong quý đầu đã phản ánh những khó khăn của thị trường bất động sản, đặc biệt là đối với khu vực ngoại ô thành phố, Leech nói. Trong khi đó, nền kinh tế vẫn gặp trở ngại bởi các khoản nợ xấu, trong đó 1/3 gắn với các khoản vay bất động sản. Các ngân hàng hiện đang lên kế hoạch cho một gói cho vay để kích thích thị trường bất động sản trong khi các nhà hoạch định chính sách thì cắt giảm lãi suất vào tháng trước nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

 

Các gói cho vay

 

Cuối tháng 5 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phê duyệt gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng (1,4 tỷ USD) để hỗ trợ cho người có thu nhập thấp mua nhà với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, rất ít người mua nhà và doanh nghiệp tiếp cận được gói ưu đãi này. Tháng trước, một vài tổ chức tài chính đã công bố về kế hoạch xây dựng một gói tín dụng cho bất động sản lên tới vài chục nghìn tỷ đồng.

 

Ngân hàng Thế giới ước tính nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,4% trong năm nay. Đây sẽ là năm thứ 7 liên tiếp, kinh tế tăng trưởng dưới 7%. NHNN đã cắt giảm lãi suất trong tháng trước và cho biết đang đẩy mạnh nỗ lực để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả kế hoạch bánđầu giá tài sản nợ xấu của các ngân hàng. Các nhà hoạch định chính sách cũng đang cân nhắc tới đề xuất nới lỏng điều kiện mua nhà đối với người nước ngoài.

 

Adam McCarty, kinh tế trưởng tại Hà Nội của Mekong Economics cho biết, tài sản của giới giàu Việt Nam đang giảm dần đi cùng với đà rơi của thị trường bất động sản. Thêm vào đó, khi thị trường bất động sản lao dốc, người dân cắt giảm chi tiêu đã tác động tới nền kinh tế.

 

"Hầu hết mọi người giàu lên nhờ bất động sản", McCarty cho biết. "Họ đang nhìn thấy tiền của mình mất đi trên giấy khi mà giá nhà đã giảm tới 30% trong vài năm qua. Rất nhiều người có nợ. Thị trường trì trệ".

 

"Vài năm trước, giới đầu cơ gần như là "đánh bạc" với các căn hộ khi chỉ cần đặt cọc và lên kế hoạch bán lại trong 1 hoặc 2 tháng. Tuy nhiên, khi thị trường giảm mạnh, họ đã không thể bán nhà", McCarty nói thêm.

 

Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài

 

Tuy vậy, thị trường cũng nhìn thấy sự cải thiện của một vài phân khúc, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng dọc theo bờ biển miền Trung và các chung cư cao cấp tại khu vực trung tâm Hà Nội, TPHCM, Leech nói. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng cho thấy niềm tin vào thị trường nhiều hơn so với người mua trong nước.

 

Việt Nam đã thu hút được các công ty bất động sản quốc tế, bao gồm cả CapitaLand hay Mapletree.

 

Theo Leech, giá nhà chung cư tại Hà Nội và TPHCM thường ít biến động trong quý đầu tiên. Về triển vọng trong năm nay, Leech cho rằng ít có khả năng phục hồi.

 

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, thị trường bất động sản sẽ diễn biến tốt hơn trong dài hạn và sự phục hồi sẽ diễn ra từ từ.

 

"Phục hồi chậm sẽ từ từ tạo lập lại niềm tin cho thị trường và bền vững hơn", Leech nói.

 

Phương Dung

Theo Bloomberg
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Bắt nguyên cán bộ hải quan làm tờ khai xuất khẩu giá 50 triệu đồng/tờ
Bắt nguyên cán bộ hải quan làm tờ khai xuất khẩu giá 50 triệu đồng/tờ

Làm 19 tờ khai xuất khẩu rượu với giá 50 triệu đồng/tờ khai, nguyên cán bộ hải quan Nguyễn Thị Kim Hạnh đã tiếp tay cho Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) trốn thuế khoảng 12 tỉ đồng. Cơ quan an ninh điều tra đã bắt nguyên cán bộ hải quan này.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 07:21

Tiền ảo bitcoin lửng lơ số phận
Tiền ảo bitcoin lửng lơ số phận

Số phận của đồng bitcoin tại Việt Nam vẫn lửng lơ khi các cơ quan chức năng “đá bóng” cho nhau, còn văn bản quản lý về tiền ảo thì chưa xuất hiện.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 06:45

Ngân hàng Nhà nước nói gì về gói tín dụng 50.000 tỷ đồng?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về gói tín dụng 50.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - “Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng mà VNCB công bố nói riêng và chương trình tín dụng bốn nhà mà NHNN đang nghiên cứu triển khai thí điểm hoàn toàn khác và không liên quan đến chương trình hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ”, Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 06:08

Nga tiếp tục tăng giá khí đốt bán cho Ukraine
Nga tiếp tục tăng giá khí đốt bán cho Ukraine

(Dân trí) - Nga vừa có động thái tăng giá khí đốt bán cho Ukraine lần thứ hai trong vòng ba ngày trở lại đây, đẩy giá lên cao gần gấp đôi so với ban đầu. Việc Moscow liên tục tăng giá bán khí đốt đang dồn Kiev tới bờ vực vỡ nợ cấp quốc gia.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 03:58

VietinBank lọt Top 100 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam
VietinBank lọt Top 100 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

Trong Bảng xếp hạng FAST500 2013, VietinBank xếp hạng thứ 56, tăng gần 150 bậc so với năm 2012 và là một trong các doanh nghiệp có mức tăng bậc lớn nhất trong Bảng xếp hạng.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 03:28

“Giấc mơ nghìn tỷ đô” không thành của đại gia khí đốt Nga
“Giấc mơ nghìn tỷ đô” không thành của đại gia khí đốt Nga

(Dân trí) - 7 năm về trước, tập đoàn khí đốt quốc doanh khổng lồ của Nga Gazprom tuyên bố có thể đạt mức giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD và trở thành doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Thực tế hiện nay cho thấy những thất bại lớn của tập đoàn này.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 01:57

MobiFone đáng giá bao nhiêu tỷ USD?
MobiFone đáng giá bao nhiêu tỷ USD?

MobiFone được bán cổ phần ra bên ngoài với tỷ lệ bao nhiêu đang là vấn đề được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 01:54

Ngân hàng mang tiền đi bán… rong
Ngân hàng mang tiền đi bán… rong

Không chỉ bất động sản mà giờ, ngân hàng đang loay hoay tìm kiếm đầu ra cho nguồn vốn đã huy động đến nỗi cán bộ tín dụng và cả lãnh đạo ngân hàng giờ cũng phải đôn đáo chào mời, tìm kiếm khách hàng để cho vay vốn.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 01:40

Jetstar Pacific tung hàng loạt vé giá rẻ tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam
Jetstar Pacific tung hàng loạt vé giá rẻ tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết sẽ thực hiện chương trình kích cầu trực tiếp với giá vé từ 288 nghìn đồng/chặng, dành cho khách tham quan Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam diễn ra tại Hà Nội từ 3 - 6/4/2014 và quà tặng với tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 10:31

Sacombank nâng số Phó Tổng giám đốc lên... 20 người
Sacombank nâng số Phó Tổng giám đốc lên... 20 người

(Dân trí) - Sacombank vừa bổ nhiệm thêm 2 phó tổng giám đốc, đưa tổng số phó tổng giám đốc được bổ nhiệm từ đầu năm tới nay lên con số 4. Hiện Sacombank là nhà băng có nhiều phó tổng giám đốc nhất, với tổng là 20 người.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 09:42

Nhà Trắng phản đối Samsung dùng ảnh có Obama để quảng cáo
Nhà Trắng phản đối Samsung dùng ảnh có Obama để quảng cáo

Nhà Trắng ngày 3/4 đã lên tiếng phản đối hãng điện tử Hàn Quốc Samsung dùng tấm ảnh “tự sướng” mà cầu thủ bóng chày David Ortiz chụp với Tổng thống Barack Obama hôm 1/4 để quảng cáo.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 09:39

Giá vàng quay đầu giảm, chênh lệch lại nhích lên
Giá vàng quay đầu giảm, chênh lệch lại nhích lên

(Dân trí) - Sáng nay 4/4, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm theo xu hướng chính trên thị trường thế giới. Do chỉ điều chỉnh giảm nhẹ nên giá vàng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới quy đổi tới 2,7 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tín dụng tăng trưởng dương, vốn vào trái phiếu hay sản xuất?
Tín dụng tăng trưởng dương, vốn vào trái phiếu hay sản xuất?

(Dân trí) - Tín dụng đã có bước tăng trưởng đột phá trong tháng 3, dù 2 tháng trước đó vẫn âm. Trong đó, nguồn vốn ngân hàng “chảy” vào trái phiếu tương đương với 1,09% tăng trưởng tín dụng.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 08:40

Lùi thời gian thu hồi căn nhà của nghệ sĩ Chánh Tín
Lùi thời gian thu hồi căn nhà của nghệ sĩ Chánh Tín

(Dân trí) - Sau cuộc họp bàn với ngân hàng Phương Nam, Chi cục Thi hành án quận 10 (TPHCM) đã thống nhất lùi thời gian thu hồi căn nhà ở địa chỉ PP1Bis đường Ba Vì, phường 15, quận 10 đến tháng 9/2014 theo như nguyện vọng của gia đình nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 08:11

TS Võ Trí Thành: Việt Nam phải biết thẹn mà phấn đấu!
TS Võ Trí Thành: Việt Nam phải biết thẹn mà phấn đấu!

Môi trường kinh doanh của Việt Nam gần đây không có nhiều chuyển biến đáng kể, Việt Nam không phải là lựa chọn duy nhất của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 08:07

Ngành thủy sản tăng trưởng cao nhất trong Fast 500
Ngành thủy sản tăng trưởng cao nhất trong Fast 500

(Dân trí) - Điểm bất ngờ trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (Fast 500) giai đoạn 2009-2012 đó là sự dẫn dầu của ngành thủy sản, kế đến là ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và bất động sản!

Thứ sáu, 04/04/2014 - 07:16

Khi doanh nghiệp nội, ngoại bắt tay chuyển giá
Khi doanh nghiệp nội, ngoại bắt tay chuyển giá

Hiện tượng chuyển giá của các doanh nghiệp liên kết đã tương đối phổ biến cả đối với các doanh nghiệp liên kết có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp liên kết nội địa.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 07:03

Giá lên cao, nhà vườn chặt chuối non để bán
Giá lên cao, nhà vườn chặt chuối non để bán

Những ngày qua giá chuối tăng gần gấp đôi, lên 6.000-7.000 đồng/kg ở một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (BĐSCL) nên nhiều nhà vườn chặt chuối non để bán.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 06:56

Casino: Giấc mơ hốt bạc từ “dân chơi” Trung Quốc?
Casino: Giấc mơ hốt bạc từ “dân chơi” Trung Quốc?

Tất cả các ông trùm sòng bạc đến Việt Nam đều tha thiết đề nghị phải cho phép người Việt vào chơi casino, nhưng trên thực tế, lợi nhuận hàng tỷ USD hứa hẹn thu được từ đây thực ra lại đến từ giới nhà giàu Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 06:46

Hàng ngàn người chen nhau bán vàng sát biên giới
Hàng ngàn người chen nhau bán vàng sát biên giới

Hai ngày qua, hàng ngàn người dân ở thị xã Kiến Tường, huyện Mộc Hóa, huyện Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) đã kéo nhau đến tiệm vàng Hồng 2 (số 8A, đường Hùng Vương, thị xã Kiến Tường, giáp biên giới Campuchia) để đòi bán lại số vàng mà họ đã mua ở tiệm này.

Thứ năm, 03/04/2014 - 11:57

Tham nhũng vặt: Gi gỉ gì gi, làm gì cũng phải "lót tay"
Tham nhũng vặt: Gi gỉ gì gi, làm gì cũng phải "lót tay"

(Dân trí) - Người dân phải chi thêm để nhận được sổ đỏ, vào làm việc ở cơ quan Nhà nước, nhận giấy phép xây dựng và thậm chí là để được quan tâm hơn khi đi khám chữa bệnh cũng như con cái họ được quan tâm hơn ở trường.

Thứ năm, 03/04/2014 - 10:18

Người giàu nhất Nhật Bản kiếm gần 10 tỷ USD trong 1 năm
Người giàu nhất Nhật Bản kiếm gần 10 tỷ USD trong 1 năm

(Dân trí) - Chính sách phuc hồi tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe không chỉ đưa thị trường chứng khoán nước này tăng điểm mạnh trong năm 2013 mà còn giúp giá trị tài sản của các tỷ phú nước này tăng vọt.

Thứ năm, 03/04/2014 - 10:03

Bộ trưởng Thăng: Loại ngay nhà đầu tư "tay không bắt giặc"
Bộ trưởng Thăng: Loại ngay nhà đầu tư "tay không bắt giặc"

“Những nhà thầu, nhà đầu tư không đủ năng lực, chỉ tham gia xí phần và “tay không bắt giặc” phải kiên quyết loại bỏ ngay khỏi dự án. Các Ban QLDA được toàn quyền quyết định. Bộ GTVT sẽ không can thiệp. Chỉ có như vậy công trình mới có thể đảm bảo tiến độ và chất lượng”.

Thứ năm, 03/04/2014 - 03:23

Phương Tây thấm đòn: EU mất 215 tỷ USD, giá khí đốt Ukraine tăng 73%
Phương Tây thấm đòn: EU mất 215 tỷ USD, giá khí đốt Ukraine tăng 73%

Các nhà phân tích cho rằng, bất chấp những cam kết của Mỹ, việc châu Âu từ chối khí đốt của Nga sẽ đòi hỏi khoản đầu tư lên đến 215 tỷ USD. Trong khi đó giá năng lượng ở Ukraine tăng lên tới 73%.

Thứ năm, 03/04/2014 - 03:15