Bất chấp "lệnh cấm", Thảo Điền Sapphire vẫn thi công

(Dân trí) - Mặc dù bị UBND TPHCM ra quyết định xử phạt 1 tỷ đồng, buộc tự tháo dỡ phần vi phạm nhưng đến nay chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire vẫn không khắc phục mà còn có dấu hiệu tiếp tục thi công, rao bán.

Dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire - tên thương mại là Holm Residence) do Công ty Cổ phần TDS làm chủ đầu tư. Thảo Điền Sapphire tọa lạc ở số 35-45 Nguyễn Văn Hưởng, ngay khu Thảo Điền, quận 2 - nơi được mệnh danh "khu phố nhà giàu". Dự án có diện tích 27.018,4m2, kết cấu gồm 30 căn biệt thự cao 3 tầng (không kể tầng lửng tại trệt và tầng hầm).

Ngày 27/4, đội thanh tra địa bàn Quận 2, thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã kiểm tra phát hiện dự án Thảo Điền Sapphire xây dựng hàng loạt hạng mục sai nội dung giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/6/2015 do Sở Xây dựng cấp. Cụ thể, xây tăng diện tích tầng trệt; vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400 m2.

Trước các sai phạm trên, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 2496/QĐ – XPVPHC ngày 20/5 xử phạt hành chính về hoạt động xây dựng đối với TDS số tiền 1 tỷ đồng. Theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì đây là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay tại TPHCM.

Ngoài phạt tiền, chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire còn bị buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm, tháo dỡ phần thi công sai nội dung giấy phép xây dựng.

Dự án xây tăng diện tích tầng trệt; vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400 m2 (Ảnh: Trung Kiên)
Dự án xây tăng diện tích tầng trệt; vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400 m2 (Ảnh: Trung Kiên)

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM, để đảm bảo tính thuyết phục, thời hạn 10 ngày sẽ được tính từ ngày bàn giao quyết định xử phạt cho chủ đầu tư (ngày 5/6/2017). Nếu quá thời hạn này, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghiêm quyết định của UBND TP, Sở Xây dựng sẽ ban hành quyết định cưỡng chế sai phạm. Riêng đối với tiền xử phạt, nếu quá thời hạn chủ đầu tư vẫn chưa nộp, cứ sau mỗi ngày chậm nộp, chủ đầu tư phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Hiện nay, đã qua thời gian tự xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả mà UBND TPHCM ấn định tại Quyết định số 2496/QĐ – XPVPHC nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục, thậm chí có dấu hiệu tiếp tục thi công, rao bán dự án.

Theo quan sát của PV, bên ngoài dự án được che chắn cẩn thận, phía trước cổng có hàng chục bảo vệ túc trực. Bên trong khu vực dự án, các công nhân vẫn liên tục làm việc như bình thường... Các hoạt động đổ bê tông tươi, dựng giàn giáo cưa cắt, khoan đục, hàn xì cả ngày nhưng không có lực lượng chức năng can thiệp. Hai công trình xây dựng sai phép trông như hồ bơi tại 2 căn biệt thự nằm sát rạch Ông Hóa hiện vẫn chưa được tháo dỡ. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng nhiều công nhân gấp rút thi công các hạng mục trong dự án.

Không những thế, TDS vẫn rao bán hàng bình thường. Trong vai khách hàng, chúng tôi gọi đến số điện thoại rao bán nhà dự án Thảo Điền Shapphire trên mạng internet thì một người tự nhận là nhân viên môi giới dự án đon đả chào mời. Nhân viên sale này cho biết đang mở bán các loại sản phẩm như biệt thự sân vườn, biệt thự ven sông và biệt thự có hồ. Giá bán từ 45 - 100 tỷ đồng/căn có diện tích từ 272 - 800 m2. Theo nhân viên này, dự án đã hoàn thiện, nếu mua sẽ vào ở ngay.

Khi chúng tôi bày tỏ băn khoăn về thông tin dự án đang bị phạt 1 tỷ đồng và sẽ bị cưỡng chế nếu không tự khắc phục thì nhân viên này nói rằng, dự án vẫn bán bình thường, pháp lý rõ ràng. "Chỉ vài sai phạm nhỏ. Rồi đâu lại vào đấy thôi mà anh", nhân viên sale khẳng định "chắc như đinh đóng cột".

Trước những sai phạm trên, PV đã liên hệ với Công ty Cổ phần TDS để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, không nhận được phản hồi của người có trách nhiệm.

Chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục, thậm chí có dấu hiệu tiếp tục thi công, rao bán dự án (Ảnh: Trung Kiên)
Chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục, thậm chí có dấu hiệu tiếp tục thi công, rao bán dự án (Ảnh: Trung Kiên)

Tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 15/6, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM cho biết sẽ xử lý nghiêm vụ Công ty TDS "phớt lờ" thi hành Quyết định số 2496/QĐ – XPVPHC.

Theo ông Hoan, Quyết định xử phạt của UBND TPHCM là hoàn toàn đúng. Doanh nghiệp phải chấp hành đúng như thời hạn như trong quyết định. Nếu chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire không chấp hành nghiêm túc quyết định xử phạt, các cơ quan của thành phố sẽ kiểm tra và có những biện pháp xử lý nghiêm minh.

"Doanh nghiệp có kiến nghị gì thêm thì đó là chuyện của doanh nghiệp. Nếu thật sự doanh nghiệp chưa triển khai nghiêm túc theo yêu cầu của quyết định xử phạt thì UBND quận 2 và các cơ quan chức năng của thành phố sẽ tiến hành kiểm tra lần nữa để tiếp tục có những biện pháp xử lý một cách nghiêm minh", ông Hoan nói.

Công Quang

Đang được quan tâm