Chủ nhật 10/11/2013 - 08:50

Bảo vệ quyền tự do tăng giá cho xăng dầu

Trong chỉ đạo mới nhất xây dựng Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh giá bán lẻ theo biên độ hiện hành, được tự quyết tăng tới 7%, không “co” lại mức 5%.
>>Có thể điều chỉnh giá xăng mỗi tháng 2 lần!
>>Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá xăng, dầu
>>Xăng tăng cao, giảm chậm do phụ thuộc vào thị trường thế giới

Một lần được tăng tới 7%

Hôm 28/10 vừa qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp về vấn đề chính sách xăng dầu. Đại diện Bộ Công Thương cho hay, cuộc họp đã thống nhất, nguyên tắc điều hành giá bán lẻ xăng dầu sẽ vẫn tiếp tục thực hiện quy định thương nhân đầu mối điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong biên độ như pháp luật hiện hành.

"Điều này có nghĩa, đề xuất co lại biên độ tăng, giảm giá bán lẻ xăng dầu từ mốc 7,12% hiện hành xuống các mốc biến động 5% và 8% như trong dự thảo Nghị định mới do Bộ Công Thương trình đã bị bác bỏ", vị đại diện này cho biết.

Nghị định 84 hiện nay quy định, khi các biến động đầu vào làm tăng giá cơ sở so với giá bán lẻ xăng dầu trong phạm vi 7% thì DN sẽ được quyền tự quyết định tăng giá tương ứng.

Bảo vệ quyền tự do tăng giá cho xăng dầu

Nếu các biến động đầu vào làm giá cơ sở tăng từ 7% đến 12% so với giá bán lẻ, các doanh nghiệp sẽ được tăng trong phạm vi 7% cộng với 60% của khoảng chênh lệch từ 7-12%, 40% mức chênh giá tiếp theo sẽ được bù đắp từ Quỹ bình ổn giá. Nếu giá thành xăng dầu tăng trên 12%, Nhà nước sẽ công bố áp dụng các biện pháp bình ổn giá, thông qua các công cụ như thuế, phí, quỹ bình ổn.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Ngược lại, khi giá thành xăng dầu giảm trong phạm vi 12%, doanh nghiệp phải giảm giá bán lẻ tương ứng. Nếu giá thành xăng dầu giảm tiếp trên 12%, Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp điều tiết tài chính.

Có thể thấy, việc giữ nguyên các biên độ điều hành giá bán lẻ như vậy là nhằm đảm bảo khoảng không gian đủ rộng để giá xăng dầu trong nước diễn biến theo cơ chế thị trường. Nếu co lại biên độ này, nghĩa là quyền định giá của doanh nghiệp sẽ co lại theo và mức độ can thiệp của Nhà nước sẽ sâu hơn, sớm hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia giá kinh tế lo ngại, khi giữ nguyên biên độ điều chỉnh giá như hiện nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước chắc chắn sẽ tăng rất mạnh.

Ví dụ, với mức giá 23.880 đồng/lít xăng hiện nay, giả thiết giá cơ sở chênh lệch lên 7%, doanh nghiệp sẽ được phép chủ động tăng tương ứng tới 1.671 đồng/lít. Còn nếu áp dụng tỷ lệ 5% như đề xuất trong dự thảo của Bộ Công Thương, doanh nghiệp chỉ được tăng tối đa 1.194 đồng. Phần chênh lệch còn lại, Nhà nước sẽ tính toán điều tiết. Khi đó, người tiêu dùng sẽ được lợi hơn.

Giãn tần suất điều chỉnh giá lên 15 ngày

Cũng tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý thay đổi tần suất điều chỉnh giá xăng dầu, từ 10 ngày hiện nay tăng lên 15 ngày. Dự trữ lưu thông xăng dầu vẫn tiếp tục áp dụng là 30 ngày, trong đó, 20 ngày dự trữ theo yêu cầu của Nhà nước để đảm bảo an ninh năng lượng ,10 ngày là dự trữ lưu thông bắt buộc của thương nhân.

Giãn tần suất điều chỉnh giá đồng nghĩa, người dân sẽ có lợi khi giá xăng dầu thế giới tăng lên, giá trong nước chưa phải tăng sớm. Tuy nhiên, khi giá xăng dầu thế giới giảm, người tiêu dùng cũng sẽ chịu thiệt vì các doanh nghiệp sẽ được 'neo giá' tới nửa tháng mới giảm.

Nói cách khác, khi khoảng thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá càng dài, cơ hội được hưởng mức giá thật sự bám theo thị trường của người dân cũng sẽ thấp đi nhưng bù lại, người dân được hưởng mức giá ổn định hơn, ít biến động. Sau cuộc họp này, Bộ Công Thương cũng sẽ phải nghiên cứu lại cả công thức tính giá cơ sở, chu kỳ tính giá để phù hợp với nguyên tắc trên.

Bảo vệ quyền tự do tăng giá cho xăng dầu

Một vấn đề mới đã được các Bộ thảo luận và được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thông qua, đó là hệ thống phân phối lưu thông xăng dầu sẽ có thêm hình thức nhà phân phối mua đứt bán đoạn của thương nhân đầu mối, thay vì, các hệ thống phân phối bán lẻ bắt buộc phải theo mô hình chiều dọc, hưởng chiết khấu.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, với mô hình này, các nhà phân phối xăng dầu có thể được mua sản phẩm của nhiều thương nhân đấu mối khác nhau. Quy định này sẽ mở hơn rất nhiều so với chính sách phân phối xăng dầu hiện nay. Các Tổng đại lý và đại lý chỉ được phép mua xăng dầu của một doanh nghiệp đầu mối.

Như vậy, thị trường xăng dầu Việt Nam sẽ hình thành 2 mô hình hệ thống phân phối khác nhau, qua đó, giúp thị trường bán lẻ xăng dầu cạnh tranh hơn.

Cùng đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải còn yêu cầu phải có định hướng quy hoạch thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu, đảm bảo nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, nâng cao tính cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo Bộ Công Thương, Nhà máy lọc dầu Dung Quất mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu trong nước, 70% xăng dầu nhâp khẩu từ bên ngoài, do 13 doanh nghiệp đầu mối thực hiện. Tương lai, khi Việt Nam tự chủ được xăng dầu thì vấn đề nhập khẩu xăng dầu tiêu dùng sẽ phải tính toán lại.

Việt Nam đã có tới 7 dự án nhà máy lọc dầu, bên cạnh nhưng nhà máy đã nằm trong chiến lược của ngành dầu khí như Nghi Sơn, Long Sơn, còn có nhiều dự án của các nhà đầu tư nước ngoài. Tới năm 2020, Việt Nam không chỉ tự chủ xăng dầu và còn dư thừa sản lượng dầu. Khi đó, chắc chắn, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu xăng dầu hiện nay sẽ phải cạnh tranh gay gắt để tồn tại. Và chắc chắn sẽ có những tiêu chuẩn cao hơn về số lượng và năng lực doanh nghiệp đầu mối xăng dầu.

Theo Phạm Huyền
VEF
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Hủy 5 chuyến bay đến Hải Phòng
Hủy 5 chuyến bay đến Hải Phòng

Do ảnh hưởng của bão Haiyan, Vietnam Airlines thông báo hủy 1 chuyến bay từ Tp.Hồ Chí Minh đi Hải Phòng chiều ngày 10/11 và 4 chuyến bay đi/đến Hải Phòng sáng ngày 11/11.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:46

Người dân quay lưng với vàng miếng
Người dân quay lưng với vàng miếng

Trong khi giao dịch vàng miếng giảm mạnh thì vàng nhẫn nữ trang liên tiếp bị “cháy” hàng.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:40

Nhà ở xã hội: Cầu lấn át cung
Nhà ở xã hội: Cầu lấn át cung

Xung đột về pháp luật chính là một trong những khó khăn của chương trình nhà ở xã hội.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:25

Jetstar Pacific chuyển chuyến bay miễn phí cho khách bị ảnh hưởng bão Haiyan
Jetstar Pacific chuyển chuyến bay miễn phí cho khách bị ảnh hưởng bão Haiyan

“Tất cả hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan sẽ được chuyển sang chuyến bay ngày hôm sau miễn phí”. Đại diện Jetstar Pacific cho biết có 12 chuyến bay TPHCM và Đà Nẵng, Vinh, và giữa Hà Nội – Đà Nẵng trong ngày 10/11 phải hủy.

Thứ hai, 11/11/2013 - 06:10

Dấu hiệu bất thường trên hồ sơ ô tô Việt kiều hồi hương
Dấu hiệu bất thường trên hồ sơ ô tô Việt kiều hồi hương

Nhiều trường hợp tìm cách lách luật để đưa xe ô tô nhập khẩu theo diện tài sản Việt kiều hồi hương vào Việt Nam đã bị cơ quan Hải quan phát hiện từ dấu hiệu bất thường trên hồ sơ.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:47

Bộ trưởng Thăng lập luận về sân bay Long Thành
Bộ trưởng Thăng lập luận về sân bay Long Thành

“Cảng hàng không quốc tế Long Thành (CHKQT) được xây mới sẽ khắc phục những hạn chế mà sân bay Tân Sơn Nhất không thể đáp ứng trong điều kiện lưu lượng hành khách ngày càng tăng trong tương lai”.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 03:31

Gánh thuế và phí, thịt bò Úc vẫn rẻ hơn bò Việt
Gánh thuế và phí, thịt bò Úc vẫn rẻ hơn bò Việt

Giá mua tại thị trường Úc là 2 USD/kg thịt bò hơi. Gánh thêm 5% thuế nhập khẩu, phí vận chuyển và các chi phí khác, khi về đến Việt Nam giá 1 kg thịt bò hơi Úc chỉ có 58.000 đ/kg. Trong khi đó, bò Việt Nam có giá dao động khoảng 70.00 đ/kg thịt bò hơi.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 03:03

Hà Nội: Rau xanh "hút hàng" vì bão Haiyan
Hà Nội: Rau xanh "hút hàng" vì bão Haiyan

Trước dự báo về sức ảnh hưởng của cơn bão mạnh nhất trong lịch sử - Haiyan, từ sáng sớm nay (10/11) người dân thủ đô đã bắt đầu tăng mua thực phẩm để dự trữ trong những ngày mưa bão sắp tới.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 02:05

Ngày 10/11, cắt điện cả hai đường dây 500 kV Bắc - Nam
Ngày 10/11, cắt điện cả hai đường dây 500 kV Bắc - Nam

(Dân trí) - Tin từ EVN cho biết, trong ngày hôm nay (10/11), Tập đoàn này sẽ cắt điện cả hai mạch đường dây 500kV Đăk Nông - Phú Lâm và Tân Định - Phú Lâm để thi công đấu nối vận hành tạm đường dây 500 kV 2 mạch Đăk Nông - Phú Lâm mới.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 01:42

Nhà nước không “dính” vào, không ai dám mua!
Nhà nước không “dính” vào, không ai dám mua!

Mới đây, UBND TPHCM đã chính thức giao Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) triển khai dự án sản xuất 300 xe buýt sử dụng nhiên liệu khí nén thiên nhiên (CNG) trong giai đoạn 2013 – 2015, với tổng số vốn hơn 163 tỉ đồng.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 11:03

Điêu đứng vì cam chín bất thường
Điêu đứng vì cam chín bất thường

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện các vùng trồng cam Canh lớn ở Hà Nội như Thanh Oai, Hoài Đức, Thường Tín... cam bắt đầu đổ màu chín sớm bất thường, khiến nông dân điêu đứng.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 10:05

Trả món nợ của Vinashin bằng cách nào?
Trả món nợ của Vinashin bằng cách nào?

Trước việc tái cơ cấu Vinashin, đổi tên thành Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và giảm đầu mối từ hơn 240 DN xuống còn 8 DN thì câu hỏi mà dư luận đang rất quan tâm là liệu SBIC có đảm đương được chiến lược phát triển ngành công nghiệp tàu thủy VN...

Chủ nhật, 10/11/2013 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp FDI phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại ngân hàng
Doanh nghiệp FDI phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại ngân hàng

(Dân trí) - Doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một TCTD được phép hoạt động ngoại hối để thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:28

Thiếu thông tin hỗ trợ, giá vàng tuần tới sẽ còn giảm
Thiếu thông tin hỗ trợ, giá vàng tuần tới sẽ còn giảm

(Dân trí) - Đúng như dự báo của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt hơn 2% sau khi tình hình kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo. Trong tuần tới, đa số các chuyên gia tiếp tục nghiêng về khả năng giá kim loại quý này còn đi xuống.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:09

Giả con trai nguyên thống đốc NHNN chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng
Giả con trai nguyên thống đốc NHNN chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng

Ngày 9/11, Công an TP.HCM cho biết cơ quan này vừa phát lệnh truy nã trên toàn quốc đối với nghi phạm Lê Đăng Lưu (ngụ Hà Tĩnh) do liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:48

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền đẳng cấp giá hơn 3.800 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền đẳng cấp giá hơn 3.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở hữu chiều dài hơn 75m lại được trang bị những thiết bị giải trí vô cùng tiện nghi như rạp chiếu phim đẳng cấp, hay bể bơi có thể điều chỉnh nhiệt độ, siêu du thuyền Ocean Victory thực sự xứng đáng với cái giá 3800 tỷ đồng.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:32

Bánh bao: Vỏ trắng hóa chất, nhân đồ ôi thiu
Bánh bao: Vỏ trắng hóa chất, nhân đồ ôi thiu

Ít ai biết rằng đằng sau những chiếc bánh bao nóng hổi, thơm lừng, trắng phau là một quy trình công nghệ sản xuất mất vệ sinh và hòa trộn thêm hóa chất tẩy trắng độc hại.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:18

Vietnam Airlines điều chỉnh giờ bay vì siêu bão Hải Yến
Vietnam Airlines điều chỉnh giờ bay vì siêu bão Hải Yến

Hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) cho biết, hãng đã điều chỉnh giờ khai thác và tăng chuyến trong ngày ngày hôm nay (9/11) đến/đi từ khu vực miền Trung, nơi bị ảnh hưởng của cơn bão bão Haiyan.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 04:12

Sếp Air Mekong quyết định ngừng bay sau đêm thức trắng
Sếp Air Mekong quyết định ngừng bay sau đêm thức trắng

Sau sự kiện ngừng bay của hãng hàng không tư nhân Air Mekong hồi đầu tháng 3/2013, ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (BIM Group) và cũng là ông chủ của Air Mekong, tỏ ra khá kín tiếng với giới truyền thông. Tuy nhiên, mới đây ông đã trải lòng trên tạp chí Forbes Việt Nam về quyết định quan trọng này.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 04:06

Những "cậu ấm cô chiêu" của giới tỷ phú hấp dẫn nhất thế giới
Những "cậu ấm cô chiêu" của giới tỷ phú hấp dẫn nhất thế giới

(Dân trí) - Sinh ra là hậu duệ của những triệu phú, tỷ phú thế giới đã là điều may mắn, nhưng sẽ còn tuyệt vời hơn khi có một vẻ ngoài quyến rũ. Sau đây là một vài “cậu ấm, cô chiêu” của 10 gia đình “đại gia” thế giới được xem là hấp dẫn nhất.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 12:01

Nhà máy lọc dầu Dung Quất về đích sớm
Nhà máy lọc dầu Dung Quất về đích sớm

Vào lúc 16 giờ 59 phút 59 giây ngày 08/11/2013 đồng hồ đo sản lượng chế biến FQIC-046 tại Phân xưởng chưng cất dầu thô ở áp suất khí quyển (CDU) đã cán đích 5,65 triệu tấn sản phẩm, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về sản lượng năm 2013.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 11:31

Nườm nượp đi mua đồ ứng phó với siêu bão Haiyan
Nườm nượp đi mua đồ ứng phó với siêu bão Haiyan

(Dân trí) - Được dự báo là cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay nên người dân không giám lơ là, chủ quan. Ngay từ sáng sớm, nhiều người đã đổ ra các cửa hàng, chợ, siêu thị, cây xăng… để mua đồ dự trữ, ứng phó với siêu bão Haiyan.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 10:22

Giá vàng tiếp tục giảm sâu
Giá vàng tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Sáng nay 9/11, giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu, nhất là chiều mua vào, có thời điểm giảm hơn 200.000 đồng/lượng. Dù giảm mạnh nhưng với mức điều chỉnh chưa tương đồng với thế giới nên khoảng cách giữa hai thị trường lại nới rộng.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 09:50

Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỉ vì… thông tư!
Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỉ vì… thông tư!

Thông tư 128 của Bộ Tài chính với nhiều bất hợp lý, nhiều khả năng gây thiệt hại lớn cho hàng loạt doanh nghiệp.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 09:02