1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bao giờ Bộ Công Thương trình phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện?

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phương án sửa đổi biểu giá điện bán lẻ vào cuối năm nay.

Bao giờ Bộ Công Thương trình phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện? - 1

Ông Trần Tuệ Quang - Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) trả lời tại buổi họp báo chiều nay (15/5).

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 15/5, báo chí đặt câu hỏi về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giảm giá điện với quy mô 11.000 tỷ đồng vừa qua có khiến doanh nghiệp lỗ treo, tăng áp lực tăng giá điện cho năm sau.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Trần Tuệ Quang - Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vừa qua EVN đã thực hiện giảm giá điện cho người dân.

Để ngành điện không bị lỗ treo do thực hiện giảm giá điện, ông Quang cho biết: “Cục Điều tiết Điện lực sẽ tổ chức đoàn giám sát chặt chẽ các đơn vị điện lực, các đơn vị thành viên về việc sản xuất, cung ứng điện”.

Vấn đề lỗ “treo” giá điện cũng từng được Bộ Tài chính lưu ý. Cụ thể, ủng hộ giảm giá điện hỗ trợ vì Covid-19 nhưng Bộ Tài chính đã lưu ý EVN phải tính toán để không thành khoản lỗ treo, gây áp lực tăng giá năm 2021.

Tuy nhiên, trong phần trả lời của đại diện Cục điều tiết điện lực tại buổi họp báo vẫn chưa làm rõ về khả năng có thể lỗ treo hay không cũng như khả năng tăng giá điện năm 2021 sau đợt giảm giá gần 11.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, trả lời về việc trình phương án sửa đổi biểu giá điện bán lẻ, ông Cục phó Cục Điều tiết Điện lực cho biết do dịch Covid-19 vừa qua, Bộ đã phải lùi việc sửa đổi biểu giá bán lẻ.

“Cuối năm nay, Bộ Công Thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ bản hoàn chỉnh phương án sửa đổi biểu giá điện bán lẻ, nếu được phê duyệt thì sẽ làm thông tư hướng dẫn”, ông Trần Tuệ Quang cho biết.

Còn việc EVN sau khi thực hiện giảm giá điện 10% cho người dân đã có văn bản đề xuất Chính phủ giảm một số loại thuế phí, ông Quang cho rằng "đây chỉ là ý kiến của doanh nghiệp, các cơ quan đang xem xét".

Nguyễn Mạnh