Chủ nhật 31/12/2017 - 13:30

Bán vốn Nhà nước, cần ưu tiên doanh nghiệp nội

Dân trí Trong cuộc trò chuyện với Dân trí dịp cuối năm, GS. TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng: Sang năm 2018, cần tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hoá nhà nước. Trong đó việc bán vốn DNNN cần ưu tiên cho doanh nghiệp Việt thay vì để nhà đầu tư ngoại chiếm lĩnh.
>>Ông Nguyễn Duy Hưng: “Nếu có tiền tôi cũng mua Sabeco, thậm chí với giá cao hơn”
>>Tỷ phú Thái "núp bóng" doanh nghiệp Việt ôm Sabeco, Bộ Tài chính nói gì?
>>Vụ thoái vốn Sabeco: Thương hiệu Việt, vận động cho mạnh để...đem bán?

Nhìn lại năm 2017, một trong những điểm nổi bật, có ý nghĩa đối với nền kinh tế đó là việc tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,81%. Không chỉ là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua của Việt Nam, GDP năm 2017 còn ấn tượng bởi sự bứt phát ngoạn mục.

Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, GS. TSKH. Võ Đại Lược cho biết đây quả là kết quả hết sức bất ngờ. Nếu hồi đầu năm 2017, sau khi công bố mức tăng trưởng 5,15% trong quý I, không ít nhận định cho rằng mục tiêu 6,7% là khó khả thi.


GS. TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

GS. TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

GS. TSKH. Võ Đại Lược nói:

Năm 2017, kinh tế thế giới có sự phục hồi tốt nhưng vẫn chậm trễ. Trong khi đó tăng trưởng của Việt Nam vẫn ở đạt được tốc độ có thể nói rất cao. Việt Nam là nước có môi trường đầu tư tốt, kinh tế vĩ mô ổn định. Minh chứng số vốn FDI vào Việt Nam tăng kỷ lục.

Trong năm 2017, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới tại Việt Nam tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào nước ta là 35,88 tỷ USD (tăng 44,4% so với năm 2016), giải ngân đạt mức kỷ lục 16 tỷ USD.

Tuy nhiên cũng phải thấy rằng, nền kinh tế tăng trưởng cao những vẫn còn phụ thuộc rất lớn vào FDI. Thống kê cho thấy, FDI chiếm tới hơn 72% tổng giá trị xuất khẩu, hơn 50% giá trị sản xuất công nghiệp. Tăng trưởng FDI chi phối tăng trưởng quốc gia, trong khi đó giá trị gia tăng họ mang về nước họ.

Việc tái cơ cấu nền kinh tế năm qua, trong đó 3 trụ cột là tái cơ cấu DNNN, ngân hàng, đầu tư công vẫn còn chưa được như kỳ vọng. Nếu cổ phần hóa không cẩn thận thì các doanh nghiệp nước ngoài chiếm hết, họ nắm quyền chi phối và rồi doanh nghiệp Việt vốn đã yếu thế lại càng yếu hơn.

Chủ trương của Chính phủ đó Nhà nước không đi bán bia, bán sữa là rất đúng. Nhưng trong cổ phần hóa có một vấn đề rất lớn đó là nhiều khi người ta nhắm vào giá trị đất đai chứ không phải giá trị sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Hiện nay chúng ta mới chỉ có nghị định, trước nhiều vấn đề phức tạp của tiến trình cổ phần hóa tôi cho rằng cần phải có luật riêng để đảm bảo tối đa lợi ích của nhà nước trong việc bán vốn.

Trong khi đó, nợ công mặc dù Bộ Tài chính khẳng định đã đỡ áp lực và có xu hướng giảm nhưng tôi cho rằng đây vẫn là vấn đề rất thách thức trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Nếu nợ công tiếp tục cao, chạm ngưỡng cho phép thì nền kinh tế khó có thể tăng trưởng tốt, bền vững. Bởi chỉ tính riêng tiền lãi vay đã lớn rồi. Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam chi hơn 238 nghìn tỷ trả nợ gốc và lãi vay năm 2017, trong đó chi trả nợ lãi 91 nghìn tỷ đồng.

Nợ công thì chưa kiểm soát được, nợ xấu thì vẫn còn là ẩn số. Nó đang được xử lý như thế nào, con số thực chất là bao nhiêu. Đó vẫn là câu hỏi mà chưa có lời giải đáp tin cậy. Khi nợ xấu cao thì lãi suất cho vay khó có thể giảm. Lãi suất cứ tiếp tục cao thế này thì doanh nghiệp lấy sức đâu cạnh tranh.

Nếu đi sâu vào các căn bản, khía cạnh của nền kinh tế sẽ thấy còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Đầu tư công kém hiệu quả, vốn giải ngân rất thấp; đã kém hiệu quả lại còn chậm trễ mà giải ngân càng chậm thì chịu lãi càng cao.

Ông vừa có nhắc tới cổ phần hoá. Cuối năm 2017, thị trường chứng kiến thương vụ thoái vốn có thể nói là đình đám nhất trong lịch sử, đó là thương vụ Sabeco. Ông đánh giá như thế nào về thương vụ này, qua đó có thể rút được kinh nghiệm gì?

Nếu cổ phần hóa mà để nước ngoài nắm quyền chi phối thì tôi cho rằng cần lo nhiều hơn mừng. Mừng vì chúng ta bán thành công và thu được về lượng tiền lớn cho vào ngân sách, nhưng lo là doanh nghiệp nước ngoài làm chủ thì thương hiệu Việt Nam sẽ như thế nào. Trong khi đó, FDI đã chi phối tới nền kinh tế rất lớn rồi.

Do vậy tôi cho rằng khi cổ phần DNNN cần ưu tiên trước hết cho các doanh nghiệp Việt, để doanh nghiệp Việt được làm chủ. Phải ưu tiên cho doanh nghiệp Việt chứ. Lúc đầu có thể họ chưa mạnh, nhưng sau đó họ sẽ mạnh. Chúng ta có thể ưu đãi về giá. Đáng bán DNNN đó 4.000 tỷ nhưng DN trong nước thì chỉ cần 3.500 tỷ thôi.

Tất nhiên phải có những tiêu chuẩn, điều kiện chứ không phải ai cũng được. Sau này những cái doanh nghiệp mang về lớn hơn rất nhiều. Điều này tôi nghĩ cũng chính là thực hiện chủ trương lấy doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế.

Trước đây rất nhiều xí nghiệp quốc doanh ở Đông Đức họ chỉ bán giá 1 USD thôi. Tôi có hỏi tại sao các ông lại bán như cho không vậy thì các vị này có nói: Quan trọng là chúng tôi tìm được những quản lý giỏi. Năm nay có thể chỉ bán 1 USD nhưng năm sau nộp về ngân sách cả 1 triệu USD.

Do vậy tôi cho rằng cổ phần hóa phải theo hướng ưu tiên doanh nghiệp trong nước. Thứ hai, cổ phần hóa phải trên mức 50%. Nếu cổ phần hóa dưới mức này thì Nhà nước vẫn nắm quyền quyết định, trong khi đó lại thu hút thêm được vốn tư nhân, Nếu sử dụng không hiệu quả, tiếp tục làm ăn trì trệ thì còn nguy hiểm hơn nhiều so với không cổ phần hoá.

Liệu có lo ngại về lợi ích nhóm khi chúng ta ưu ái doanh nghiệp trong nước như vậy không thưa ông? Và theo ông, số tiền sau khi bán vốn nhà nước thì nên sử dụng như thế nào?

Có chứ. Tất cả đều có thể có nguy cơ lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân nếu chúng ta không có cơ chế quản lý tốt. Vậy nên tôi mới cho rằng cần có luật riêng về cổ phần hoá. Luật với những quy định rõ ràng, chặt chẽ sẽ xử lý được các vấn đề này. Qua đó chúng ta sẽ quy định ưu tiên cho ai, ưu tiên như thế nào?

Không thể hạn chế tới mức tối đa nhưng tôi cho rằng nếu có luật cũng sẽ hạn chế được tương đối. Nhưng cá nhân tôi cho rằng thà để lợi ích nhóm cho doanh nghiệp Việt còn hơn lợi ích dâng cho người nước ngoài.

Số tiền sau khi bán vốn DNNN thu về tôi cho rằng nên lập một cái quỹ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển, qua đó cho vay với lãi suất ưu đãi bất kể cả doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Đồng thời số tiền đó cũng nên để đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất kinh doanh, đặc biệt hai tuyến Hà Nội – Hải Phòng và TP.HCM – Vũng Tàu.

Nếu nhà nước có tiền nên mua lại 2 tuyến quan trọng nhất này rồi sau đó thu lại với mức phí rất thấp hoặc miễn phí để hỗ trợ doanh nghiệp. Thu phí BOT quá cao thì doanh nghiệp không chịu nổi.

Ông nhận định như thế nào về bức tranh kinh tế năm 2018?

- Tôi cho rằng sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tốt. Có thể đạt được mức 6,5 – 6,7%. Nhưng nếu Chính phủ ráo riết thực hiện tái cơ cấu 3 chương trình tôi nói trên, đó là tái cơ cấu DNNN, đầu tư công, ngân hàng thì có thể sẽ không được như vậy.

Tăng trưởng cao chưa chắc đã là tốt, đặc biệt nếu tăng trưởng đó không đi kèm với chất lượng. Cần phải chuyển đối, tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế, chuyển đổi sang mô hình khác dựa vào nội lực, công nghệ, nhân lực có chất lượng cao.

Nhận định về bức tranh kinh tế 2018, có nhiều ý kiến cho rằng tốt hơn, cũng có ý kiến cho rằng sẽ đảm hơn năm 2017. Cả 2 đều có cái lý của nó. Nếu tính theo chu kỳ tăng trưởng 10 năm thì dự báo năm 2018 sẽ có khả năng nhiều biến động kinh tế lớn. Bởi thời gian qua nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới thực hiện nới lỏng tiền tệ, sau một thời gian nới lỏng thì sẽ phải thắt chặt lại. Nếu kinh tế thế giới khó khăn, việc các nước gia tăng đầu tư vào những nước có nền kinh tế vĩ mô ổn định như Việt Nam là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên trước nguồn vốn lớn rót vào, việc quản lý, cân đối như thế nào là một bài toán khó.

Bên cạnh đó những thách thức cố hữu của nền kinh tế như nợ công, nợ xấu, gánh nặng chi phí kinh doanh lớn, thủ tục hành chính còn rườm rà… tất cả đều là những lực cản lớn trong năm 2018 đòi hỏi cần tiếp tục được xử lý mạnh mẽ, thực chất.

Xin cám ơn ông!

Nguyễn Khánh (thực hiện)

Bán vốn Nhà nước, cần ưu tiên doanh nghiệp nội - 2
MỚI NHẤT
Nỗi khổ “nhà trọ” của những gia đình trẻ
Nỗi khổ “nhà trọ” của những gia đình trẻ

Sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình dù nhỏ bé là ước mơ “cháy bỏng” của biết bao gia đình trẻ, đặc biệt là những gia đình có mức thu nhập trung bình, ước mơ ấy càng mãnh liệt bởi họ “thắm thía” hơn ai hết khi đối mặt với nỗi khổ mang tên “nhà trọ”.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:03

Xu hướng căn hộ “Smart Home - Smart Living” sẽ lên ngôi trong năm 2018
Xu hướng căn hộ “Smart Home - Smart Living” sẽ lên ngôi trong năm 2018

Việc áp dụng công nghệ thông minh vào phát triển, khai thác vận hành và quản lý, các dự án bất động sản hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc sống lý tưởng cho những cư dân thời 4.0.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:00

Bài học nào sau những vụ thâu tóm của đại gia Thái?
Bài học nào sau những vụ thâu tóm của đại gia Thái?

(Dân trí) - Giàu và giỏi, "hùm được chắp thêm vây", đại gia Thái bắt đầu từ mua toàn hệ thống bán sỉ Metro Cash, bình thản hạ dần rồi tiễn luôn hầu hết hàng Việt ra ngoài, dành toàn bộ cửa hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:30

Hàng loạt chính sách kinh tế có hiệu lực ngay đầu năm mới 2018
Hàng loạt chính sách kinh tế có hiệu lực ngay đầu năm mới 2018

(Dân trí) - Ngay từ ngày 01/01/2018, nhiều chính sách, Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ về kinh tế sẽ có hiệu lực, quan trọng nhất là hành lang pháp lý liên quan đến cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DN), đầu tư vào ngành dầu khí, tăng lương tối thiểu cho người lao động theo các vùng miền cụ thể.

Thứ hai, 01/01/2018 - 05:00

Năm 2018 sẽ là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này mua xe, mua nhà
Năm 2018 sẽ là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này mua xe, mua nhà

Năm Mậu Tuất 2018 này được cho là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này thực hiện những quyết định lớn trong cuộc đời.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:30

Người Việt bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để ăn bim bim
Người Việt bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để ăn bim bim

(Dân trí) - Theo báo cáo của Hãng nghiên cứu Statista, tính đến năm 2017 người Việt bỏ ra khoảng 354 triệu USD (hơn 8.000 tỷ đồng) để mua bim bim, trung bình mỗi người dân Việt Nam bỏ 3,8 USD khoảng 86.000 đồng để tiêu thụ bim bim.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:00

Bị thâu tóm: Trần Anh “thay máu” lãnh đạo, dàn sếp cũ “rũ” hết cổ phần
Bị thâu tóm: Trần Anh “thay máu” lãnh đạo, dàn sếp cũ “rũ” hết cổ phần

(Dân trí) - Cùng với việc Thế Giới Di Động dần hoàn tất kế hoạch thâu tóm Trần Anh thì hiện tại, Trần Anh đã trình đại hội cổ đông thông qua việc bãi nhiệm toàn bộ dàn lãnh đạo cũ, thay thế bởi nhiều “sếp” đến từ Thế Giới Di Động. Đồng thời, trước khi rời ghế, các lãnh đạo của Trần Anh cũng đồng loạt đăng ký bán hết cổ phần đang nắm giữ.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 05:00

Chân dung “nữ doanh nhân tiêu biểu” xứ Huế bị khởi tố
Chân dung “nữ doanh nhân tiêu biểu” xứ Huế bị khởi tố

Nữ chủ nhiệm hợp tác xã nổi tiếng với chuỗi siêu thị tại Thừa Thiên - Huế vừa bị khởi tố được coi là “doanh nhân vàng” của vùng đất cố đô.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:48

Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng
Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng

Ngay từ đầu năm 2017, khi tham gia khởi động một dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao và yêu cầu nâng hạn mức gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng với cơ chế triển khai cho vay ưu đãi để khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:30

Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM
Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM

(Dân trí) - Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm cách giải quyết, xử lý với việc sử dụng tiền ảo thì đã có hơn 7.000 máy “đào” loại tiền này được nhập về.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:00

Uber – Grab đã thao túng hoàn toàn thị trường taxi Việt?
Uber – Grab đã thao túng hoàn toàn thị trường taxi Việt?

(Dân trí) - Ý kiến này được Hiệp Hội taxi TP HCM khẳng định một lần nữa, trong văn bản kiến nghị mới nhất gửi tới Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 03:05

Sau thương vụ lịch sử, Sabeco dự chi trên 2.200 tỷ đồng chia cổ tức
Sau thương vụ lịch sử, Sabeco dự chi trên 2.200 tỷ đồng chia cổ tức

(Dân trí) - Vào ngày 23/1/2018, Sabeco sẽ tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt với tỷ lệ 35% (mỗi cổ phiếu được nhận 3.500 đồng). Tổng số tiền mặt mà doanh nghiệp này dự kiến phải chi để chia cho cổ đông vào khoảng 2.244,5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 01:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyệt vọng ngóng tin chờ thưởng Tết: Tết âm đã không, Tết dương cũng nghỉ
Tuyệt vọng ngóng tin chờ thưởng Tết: Tết âm đã không, Tết dương cũng nghỉ

(Dân trí) - Đáng nhẽ, tiền thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm trước vì lương cơ bản tăng, tuy nhiên, nhiều công nhân, người lao động đang kêu trời vì “Tết ta cũng không được thưởng gì chứ đừng nói là Tết tây!”.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 10:05

Vỡ mộng ông trùm, đại gia điện máy lỗ nặng phải bán thân
Vỡ mộng ông trùm, đại gia điện máy lỗ nặng phải bán thân

Năm 2017, các “đại gia” bán lẻ điện máy lớn, không ai bảo ai, đã cùng nhau mở từ hàng chục, tới hàng trăm siêu thị mới, với tham vọng nâng tầm bao phủ, chiếm thị phần. Tuy nhiên, khi vỡ mộng, nhiều đại gia ôm hàng tồn kho, lỗ nặng thậm chí phải bán thân thoát phá sản.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 09:30

Ra giá hơn 107.000 đồng/cổ phần, VTC thoái vốn bất thành khỏi VTC Online
Ra giá hơn 107.000 đồng/cổ phần, VTC thoái vốn bất thành khỏi VTC Online

(Dân trí) - Đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc, do chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký tham dự nên phiên đấu giá cổ phần VTC Online do VTC nắm giữ đã không đủ điều kiện để tổ chức. Giá khởi điểm là 107.388 đồng/cổ phần, song so với 5 năm trước, định giá đối với VTC Online đã giảm tới 5 lần.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 09:00

Vũ "nhôm" ôm tiền bỏ trốn; Thầy cúng Vinh Hiển "xù", bỏ cọc Sabeco
Vũ "nhôm" ôm tiền bỏ trốn; Thầy cúng Vinh Hiển "xù", bỏ cọc Sabeco

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm khá nhộn nhịp các thông tin liên quan tới các đại gia trong nước. Ngoài các bảng xếp hạng top người giàu được công bố thì các tin tức liên quan tới thương vụ Sabeco, Trịnh Xuân Thanh và Vũ “nhôm” cũng rất được bạn đọc chú ý.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:45

Cá sủ vàng 5 kg, cụ rùa hơn 1 tạ: Dân nhậu định cho vào nồi lẩu
Cá sủ vàng 5 kg, cụ rùa hơn 1 tạ: Dân nhậu định cho vào nồi lẩu

Nhiều đại gia sẵn sàng chi hàng trăm triệu mở tiệc trứng cá tầm đãi khách. Còn cua Tasmania thuộc dòng hải sản cao cấp, có giá siêu đắt đỏ vẫn được khách đặt mua rất nhiều. Thông tin về cá sủ vàng tiền tỷ, rùa "khủng" 120 kg suýt bị làm thịt, ớt bột chứa chất gây ung thư, vịt cỏ thịt sẵn siêu rẻ,... cũng gây chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:14

Loạt “sếp” bị truy tố; “nỗi buồn bực” của Thủ tướng
Loạt “sếp” bị truy tố; “nỗi buồn bực” của Thủ tướng

(Dân trí) - Tuần qua đón nhận thông tin GDP 2017 tăng trưởng ngoạn mục 6,81% đưa GDP bình quân đầu người lên 2.385 USD, tuy nhiên, Thủ tướng vẫn trăn trở “đó phải là nỗi buồn bực của lãnh đạo” vì thu nhập trung bình người dân quá thấp.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:00

Qua thời nuôi chó trông nhà, cún cưng "đi học" như là sinh viên
Qua thời nuôi chó trông nhà, cún cưng "đi học" như là sinh viên

(Dân trí) - Xã hội càng hiện đại, nuôi chó cưng đã không đơn giản chỉ là cho ăn, đi dạo nữa, mà chủ nhân của những chúng còn muốn chó của mình được “học hành cẩn thận”.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 06:00

Giải độc đắc 192 tỷ đồng "chờ mãi không thấy", thay bằng 3 giải "an ủi" hơn 8,5 tỷ đồng
Giải độc đắc 192 tỷ đồng "chờ mãi không thấy", thay bằng 3 giải "an ủi" hơn 8,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Đã có 3 vé trúng giải Jackpot 2 của loại hình xổ số tự chọn Power 6/55 trị giá hơn 8,5 tỷ đồng. Trong khi đó, giải Jackpot 1 trị giá hơn 192 tỷ đồng vẫn "chờ người nơi ấy, chờ hoài không thấy".

Chủ nhật, 31/12/2017 - 05:00

Cấm vay tiền ngân hàng để thâu tóm ngân hàng
Cấm vay tiền ngân hàng để thâu tóm ngân hàng

(Dân trí) - Thông tư số 19 mà Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành nêu rõ các tổ chức tín dụng không được cho vay để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu của tổ chức tín dụng. Điều này đồng nghĩa với việc, để mua cổ phiếu ngân hàng, nhà đầu tư phải có "tiền tươi", chứ không được dùng vốn vay từ các tổ chức tín dụng.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:15

Sếp cũ thao túng giá cổ phiếu, SPI ra thông cáo “khẩn”
Sếp cũ thao túng giá cổ phiếu, SPI ra thông cáo “khẩn”

(Dân trí) - Sau khi bà Đỗ Thị Cẩm Thuý – cựu Chủ tịch HĐQT bị xử phạt hành chính con số kỷ lục gần 10 tỷ đồng do hành vi thao túng cổ phiếu, giá SPI trên thị trường diễn biến bất lợi, Công ty CP Đá Spilít đã phải công bố khẩn thông tin hoạt động kinh doanh của công ty này không còn liên quan đến sếp cũ.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:00

Đôi bạn thân cùng trúng số 300.000 USD, một người ôm tiền bỏ chạy
Đôi bạn thân cùng trúng số 300.000 USD, một người ôm tiền bỏ chạy

(Dân trí) - Thay vì chia đôi khoản tiền trúng xổ số trị giá 300.000 USD với người bạn thân mua vé số cùng, một cô hầu bàn ở Arkansas đã một mình ôm tiền bỏ chạy.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:00

Hải quan"vớ bở" vì có 500 tỷ đồng tiền thuế thông quan 300 xe BMW
Hải quan"vớ bở" vì có 500 tỷ đồng tiền thuế thông quan 300 xe BMW

(Dân trí) - Trong ngày làm việc áp chót của năm 2017, đang trong lúc còn thiếu gần 2000 tỷ đồng để hoàn thành kế hoạch năm, ngành hải quan đã đạt được mục tiêu trên chủ yếu nhờ thuế nhập khẩu ô tô. Trong đó, lớn nhất là khoản 500 tỷ đồng từ Thaco để thông quan 300 xe BMW.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 04:00