Bán thịt trong 8 giờ: Tiểu thương đe tăng giá

Quy định chỉ được bán hàng trong vòng 8 giờ sau giết mổ khiến các tiểu thương tại các chợ trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kêu khó thực hiện. Họ khẳng định giá thịt lợn sẽ tăng khi quy định này có hiệu lực từ 3/9 tới.
>>Từ 3/9: Thịt sống phải bán ngay trong 8 giờ
>>Bán thịt trong 8 tiếng: Khó tính giờ, mập mờ xử phạt

Tăng giá để bù hao hụt

 

Ghi nhận tại một số chợ dân sinh, chợ cóc trên địa bàn Hà Nội, sạp thịt tại các chợ vẫn đầy ắp hàng, người mua thưa thớt.
 
Bán thịt trong 8 giờ: Tiểu thương đe tăng giá

 

Chị Đặng Thị Hòa, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) bức xúc: "Tôi không hiểu Bộ NN-PTNT ra quy định kiểu gì nữa. Hàng hóa ế ẩm bán cả ngày không hết giờ lại bắt bán trong vòng 8 tiếng. Nếu bán không hết tiểu thương biết bỏ đi đâu?"

 

Theo chị Hòa, hằng ngày, chị qua chợ lò mổ lấy hàng từ 4h sáng, về đến chợ và ngồi sơ chế, phân loại đến khoảng 6h sáng mới xong. Nguyên khâu vận chuyển đã mất 2 tiếng, vậy tiểu thương chỉ được bán hàng trong vòng 6 tiếng còn lại (tức khoảng sau 12h trưa số thịt tồn sẽ không được bán), mà mỗi ngày chỉ đi lấy hàng tại lò mỏ một lần.

 

"Người dân đang chi tiêu chắt bóp từng đồng khiến sức mua ở chợ giảm liên tục, các tiểu thương đã khốn khổ chật vật lắm rồi. Tới đây quy định này được thực hiện, chúng tôi lại è cổ ôm thêm món thịt ế khi hết giờ bán", chị Hòa than thở.

 

Còn tại chợ Ngọc Hà, khi nói về quy định thịt sống trong vòng 8 giờ sau khi giết mổ, các tiểu thương đều than khó và khẳng định nếu thực hiện đúng yêu cầu thì giá thịt chắc chắn sẽ bị đẩy lên cao lên, bất chấp giá lợn hơi xuất chuồng không tăng.

 

Tiểu thương dọa sẽ tăng giá để bù vào phần hao hụt do không ế ẩm nếu quy định bán hàng trong vòng 8h sau giết mổ có hiệu lực.

 

Chị Nguyễn Thị Thu Phương, tiểu thương bán thịt tại đây, giải thích: "Nếu làm đúng luật, sau 8 tiếng, số thịt ế đồng nghĩa với hàng tồn, phải đổ đi. Tuy nhiên, chúng tôi không thể ôm số hàng tồn đó mà chịu lỗ. Chuyện tăng giá bán để bù vào phần hao hụt khi hàng ế là điều không thể tránh khỏi. Mà tăng giá vào thời điểm này chắc hàng sẽ còn ế nhiều hơn".

 

Đồng quan điểm, chị Cúc bán thịt tại chợ cóc ở tổ 47 Dịch Vọng (Cầu Giấy) cũng nói: "Ai ở đây cũng vậy, một ngày chỉ chạy xe qua lò mổ lấy hàng được một lần. Thịt được bán cả ngày, từ sáng sớm tới 7-8h tối mới hết. Theo quy định trên, muốn bán cả ngày, tiểu thương buộc phải chạy qua lò mổ 2 lần mỗi ngày để lấy thịt về bán. Làm vậy chi phí vận chuyển sẽ tăng lên, đương nhiên giá thịt cũng sẽ tăng để đảm bảo có sự cân bằng".

 

Còn người tiêu dùng thì không khỏi hoài nghi về mức độ khả thi của quy định này. Bác Đinh Thanh Bình, tổ 47 Dịch Vọng, cho biết: "Quy định thì hay và có ý nghĩa trong việc bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, song để thực hiện được thì còn phải xem bộ thực hiện như thế nào hay chỉ đề ra cho vui rồi được một thời gian lại chìm xuồng".

 

"Và nếu quy định được thực hiện, nhiều loại phí sẽ phát sinh, người dân lại phải bấm bụng chi thêm một khoản bởi giá thịt tại các chợ sẽ tăng nhưng chất lượng chưa chắc khác hơn so với trước", bác Bình lo lắng chia sẻ.
 
Lò mổ phải hoạt động cả ngày

 

Lò mổ phải hoạt động cả ngày

 

Nhiều chủ lò mổ khi nhắc đến quy định bán thịt sống trong vòng 8 giờ được đưa ra cũng lo lắng không kém các tiểu thương tại  chợ, bởi hoạt động giết mổ sẽ phải điều chỉ cho phù hợp với tình hình thực tế.

 

"Hầu hết các lò mổ nhỏ lẻ, sắp tới muốn cung cấp thịt cho tiểu thương ở chợ trong suốt một ngày mà vẫn đảm bảo đúng theo quy định, lò mổ chắc chắn phải hoạt động cả ngày", anh Trần Văn Tân, chủ một lò môt tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, ca thán.

 

Theo anh Tân, hoạt động giết mổ thường thực hiện từ 2-6h sáng là xong, với công suất 10 con lợn mỗi ngày. Sang tháng 9 tới, khi quy định trên có hiệu lực, anh phải chia nhỏ ra mổ sáng và chiều để đảm bảo chất lượng. Theo đó, chi phí giết mổ khi chia ra làm nhiều đợt sẽ tăng bởi chia nhỏ đồng nghĩa với chuyện phải thuê thêm nhân công trong khi công suất giết môt một ngày không thay đổi. Kéo theo đó, giá thành sẽ bị đẩy lên ngay tại lò chứ không riêng ngoài chợ.

 

Còn ông Nguyễn Đình Thắng, quản lý của Công ty Lò mổ Đại Hồng (Phùng Khoang, Hà Nội) cho biết: "Hiện hoạt động giết mổ của công ty vẫn diễn ra 2 lần/ngày vào sáng sớm và đầu giờ chiều nên không phải tính toán về chuyện hoạt động cả ngày hay một buổi để phù hợp với tình hình như các lò mổ nhỏ lẻ khác".

 

Tuy nhiên, điều khiến ông Thắng lo lắng chính là sau khi quy định có hiệu lực, công suất giết mổ tại lò sẽ giảm (hiện khoảng trên 50 con lợn/ngày). Ông lý giải, tiểu thương sẽ lấy ít hàng đi vì sợ ế hàng không bán hết. Theo đó, lò mổ cũng phải cắt giảm số lượng để đảm bảo cân bằng cung - cầu. Rồi chuyện chi phí giết mổ tăng lên do có thêm thủ tục của cơ quan chức năng, giống như kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

The Bảo Hân

VEF

MỚI NHẤT
Vụ dính lừa nhà đầu tư thứ cấp: Chủ đầu tư không biết khách hàng là ai
Vụ dính lừa nhà đầu tư thứ cấp: Chủ đầu tư không biết khách hàng là ai

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhiều khách hàng bị dính lừa nhà đầu tư thứ cấp khi mua căn hộ chung cư CT3 - Trung Văn, trợ lý của Tổng giám đốc Cty CP xây dựng Hà Nội (Hancic) cho biết đang rà soát hồ sơ để trả lời khách hàng vào cuối tháng 8.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 01:19

Quái chiêu săn 'người tình' của dân nhà giàu Trung Quốc
Quái chiêu săn 'người tình' của dân nhà giàu Trung Quốc

Triệu phú, tỷ phú Trung Quốc kén vợ, lựa chồng như thế nào? Chỉ cần lướt qua tiêu chuẩn của một số người thì chắc chắn không khỏi phát hoảng... vì quá độc và quái.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 12:49

Sếp chứng khoán vào tù: “Đội lái” chùn tay
Sếp chứng khoán vào tù: “Đội lái” chùn tay

Việc xử lý hiện tượng thao túng giá cổ phiếu gần đây của cơ quan quản lý và cơ quan an ninh đang gây được sự chú ý.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 11:37

Nhu cầu vàng thế giới xuống mức thấp nhất 2 năm qua
Nhu cầu vàng thế giới xuống mức thấp nhất 2 năm qua

(Dân trí) - Báo cáo của Hội đồng vàng thế giới ngày 16/8 cho thấy nhu cầu vàng thế giới trong quý II vừa qua đã xuống mức thấp nhất kể từ 2010. Nguyên nhân chính là do sự sụt giảm sức mua tại các thị trường lớn là Ấn Độ và Trung Quốc.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 11:17

10 nhà băng được nâng chỉ tiêu tín dụng
10 nhà băng được nâng chỉ tiêu tín dụng

(Dân trí) - Ngân hàng nhà nước cho biết, đã cho phép 10 ngân hàng điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Số còn lại thực hiện theo chỉ tiêu đầu năm.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 11:08

Vay mua bất động sản lãi suất thấp: Coi chừng mắc bẫy!
Vay mua bất động sản lãi suất thấp: Coi chừng mắc bẫy!

(Dân trí) - “Cần đưa thông điệp rõ cho người vay vốn bất động sản rằng ưu đãi là có thời hạn trong khi bản chất đầu tư dài hạn. Khi đầu tư, lãi suất ưu đãi chỉ một vài tháng nhưng một năm nữa, người vay sẽ có thể bị phát mại tài sản”.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 10:48

3.000 tấn quặng titan bị tịch thu, đấu giá
3.000 tấn quặng titan bị tịch thu, đấu giá

(Dân trí) - Biên bản vi phạm hành chính đã được vùng Cảnh sát biển 2 xử lý, song vẫn chưa rõ đích danh nguồn quặng titan trái phép.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 10:20

Giá vàng bất ngờ tăng vọt qua mốc 42,5 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ tăng vọt qua mốc 42,5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đạt mốc tăng cao nhất trong 2 tuần đã kéo giá vàng trong nước vọt qua mức 42,5 triệu đồng/lượng vào sáng nay. So với chiều qua, hiện mỗi lượng vàng đắt thêm 150.000 đồng.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 09:38

Xuất siêu 7 tháng, vẫn nhập siêu gần 8,5 tỷ USD từ Trung Quốc
Xuất siêu 7 tháng, vẫn nhập siêu gần 8,5 tỷ USD từ Trung Quốc

(Dân trí) - Tại các mặt hàng như thủy sản và rau quả, Việt Nam vẫn xuất siêu sang thị trường này lần lượt 124 triệu USD và 27,61 triệu USD trong 7 tháng đầu năm. Mức nhập siêu ghi nhận mạnh ở sản phẩm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 700 triệu USD.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 09:35

Đào tạo nghề cho nông dân có đất thu hồi phục vụ dự án Ecopark
Đào tạo nghề cho nông dân có đất thu hồi phục vụ dự án Ecopark

Ngày 16/8, UBND xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) phối hợp với Hội Nông dân xã đã tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo kỹ thuật chuyển đổi nghề cho gần 300 nông dân có đất thu hồi phục vụ việc triển khai dự án Ecopark khóa đầu tiên.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 09:31

Tá hỏa vì phao câu gà trộn thuốc chuột trong siêu thị
Tá hỏa vì phao câu gà trộn thuốc chuột trong siêu thị

Chính quyền thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên (TQ) vừa được phen "mướt mồ hôi" khi phải gửi gần 3 triệu tin nhắn tới người dân để truy lùng tung tích và thu hồi số phao câu gà trộn thuốc chuột bị khách hàng mua nhầm trong siêu thị.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 09:30

Những nhà đầu tư tuổi teen thành công khó tin
Những nhà đầu tư tuổi teen thành công khó tin

(Dân trí) - Để trở thành nhà đầu tư giỏi không nhất thiết phải trải qua những trường lớp đào tạo bài bản lại càng không phụ thuộc vào tuổi tác. Và những tấm gương khởi nghiệp từ tuổi teen thành công vang dội sau đây có thể khiến bạn bất ngờ.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành trở lại
Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành trở lại

(Dân trí) - Chiều ngày 16/8, ông Nguyễn Hoài Giang - Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1TV Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: "Vào 16h00 cùng ngày, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã khắc phục xong sự cố và bắt đầu hoạt động trở lại".

Thứ sáu, 17/08/2012 - 07:57

Vốn ngoại "chạy" khỏi thị trường Trung Quốc
Vốn ngoại "chạy" khỏi thị trường Trung Quốc

(Dân trí) - Lo ngại trước triển vọng u ám của kinh tế Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đang rút vốn ngày càng nhiều khỏi thị trường này. Cùng lúc đó các công ty xuất khẩu Trung Quốc cũng không còn vững tin vào đồng nhân dân tệ và găm giữ USD.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 06:27

Máy bay có mùi khét phải trở lại nơi xuất phát
Máy bay có mùi khét phải trở lại nơi xuất phát

Sáng 16/, hàng chục người trên chuyến bay từ TPHCM đi Đà Nẵng một phen hú vía vì máy bay gặp sự cố khi đang bay phải quay lại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ năm, 16/08/2012 - 04:43

Cảnh giác với rau, củ quả từ Trung Quốc
Cảnh giác với rau, củ quả từ Trung Quốc

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết, việc hàng Trung Quốc vào nhiều, nếu không kiểm soát xuể đương nhiên nguy cơ vi phạm về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ tăng.

Thứ năm, 16/08/2012 - 04:30

Casino “nóng” cả pháp lý và thực tế
Casino “nóng” cả pháp lý và thực tế

Tuần qua, dư luận nóng lên với thông tin Bộ Tài chính vừa hoàn thành dự thảo nghị định kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài để trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 16/08/2012 - 04:26

Để có một thương hiệu quốc gia mang tầm cỡ toàn cầu
Để có một thương hiệu quốc gia mang tầm cỡ toàn cầu

(Dân trí) - Hiện nay, một quốc gia giàu mạnh và phát triển luôn là quốc gia sở hữu những thương hiệu mạnh mang tầm cỡ toàn cầu. Làm cho thương hiệu Việt tỏa sáng trên thế giới vừa là mục tiêu, vừa là phương pháp để bảo đảm an ninh và phát triển đất nước.

Thứ năm, 16/08/2012 - 03:53

Cần lập ủy ban giám sát thị trường
Cần lập ủy ban giám sát thị trường

Trước tình hình hàng loạt mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, gas, điện... tăng giá, TS Nguyễn Đình Cung, viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng do thị trường chưa vận hành thật sự.

Thứ năm, 16/08/2012 - 02:02

Vinaconex vẫn còn nợ gần 1 tỷ USD
Vinaconex vẫn còn nợ gần 1 tỷ USD

(Dân trí) - Mặc dù khoản nợ đã giảm gần 4.000 tỉ đồng so đầu năm, song đến cuối quý II, tổng nợ phải trả của Vinaconex vẫn còn gần 21.000 tỉ đồng. Tiền và tương đương tiền so đầu năm đã giảm một nửa, còn gần 680 tỉ đồng.

Thứ năm, 16/08/2012 - 12:01

Hà Nội "bối rối" với mô hình hỗn hợp chợ - trung tâm thương mại
Hà Nội "bối rối" với mô hình hỗn hợp chợ - trung tâm thương mại

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa giao Sở Xây dựng làm dự thảo gửi Bộ Xây dựng để được hướng dẫn mô hình thiết kế công trình hỗn hợp chợ gắn với trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê.

Thứ năm, 16/08/2012 - 11:41

Cần Thơ báo cáo Thủ tướng nông dân đòi nợ Bianfishco
Cần Thơ báo cáo Thủ tướng nông dân đòi nợ Bianfishco

Chiều 15/8, UBND TP. Cần Thơ vừa có văn bản gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ xung quanh các vấn đề liên quan đến vụ việc nông dân bủa vây nhà đòi nợ Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco).

Thứ năm, 16/08/2012 - 11:30

Những “độc chiêu” làm mất niềm tin của công ty chứng khoán
Những “độc chiêu” làm mất niềm tin của công ty chứng khoán

Trong vòng một năm qua, các vụ vi phạm pháp luật của công ty chứng khoán ngày càng tăng lên, làm xói mòn lòng tin của nhà đầu tư. Đặc biệt, những nhà đầu tư nhỏ “đói” thông tin rất dễ bị công ty chứng khoán “làm thịt” với ba cách phổ biến.

Thứ năm, 16/08/2012 - 11:13

Nợ xấu phải coi là vốn đã mất
Nợ xấu phải coi là vốn đã mất

Tính đến nay, chưa có con số thống nhất về nợ xấu, song nhận định chung là nó rất lớn và cần xử lý cấp bách. Bởi lẽ, nợ xấu thực chất là vốn đã mất nhưng vẫn được ghi trên bảng cân đối kế toán như là một loại tài sản.

Thứ năm, 16/08/2012 - 10:59