Thứ Bảy 11/08/2012 - 05:59

Bán thịt trong 8 tiếng: Khó tính giờ, mập mờ xử phạt

Dân trí Khó xác định thời gian của thịt sau giết mổ, việc xử phạt cũng không quy định rõ ràng khiến cho việc thực hiện Thông tư 33 của bộ NN&PTNT gây tranh cãi.
>>Từ 3/9: Thịt sống phải bán ngay trong 8 giờ

Thịt sống phải bán trong 8 giờ sau giêt mổ. Thịt bảo quản lạnh được bán trong 72 giờ, phụ phẩm như dạ dày, lòng non, ruột già được bán trong 24 kể từ khi giết mổ...
 
Đó là những điểm gây tranh cãi trong Thông tư 33 của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.Với quy định này thì tiểu thương cho rằng với quy định thời gian 8 tiếng thì bán không hết, chỉ còn biết lấy ít hàng hơn để bán chỉ trong buổi sáng. Còn chuyên gia cho rằng không biết cách nào để tính thời gian theo quy định.
 
Với Thông tư 33, liệu người dân có được ăn thịt sạch, an toàn?
Với Thông tư 33, liệu người dân có được ăn thịt sạch, an toàn?
 
Tám giờ bán không hết, ướp lạnh không ai mua
 
18h, tại các chợ là thời điểm đông đúc nhất trong ngày. Vào thời gian này, các bà nội trợ tan sở tranh thủ ùa vào các chợ để chuẩn bị bữa tối. Theo quan sát của PV, các gian hàng bán thịt lợn, bò, gà thời điểm này đều hoạt động hết công suất.
 
Khi được hỏi về sắp tới sẽ quy định chỉ được bán thịt sống trong 8 giờ, các tiểu thương đều cho rằng: Làm vậy thì dẹp chợ. “Làm vậy, sao trong buổi sáng bán hết thịt được”, chị Nhung chủ quầy thị lợn tại chợ Thành Công nói.
 
Theo các tiểu thương, hầu hết các mặt hàng thịt bày bán đều có từ thời gian giết mổ ba tới năm giờ sáng, thịt được lấy bán cả trong ngày. Theo chị Lan, chủ quầy bán thịt lợn tại chợ cóc Vũ Thạnh thì chỉ khi hôm nào đó thiếu hàng thì mới gọi lấy thêm thịt từ các lò giết mổ.
 
Tại các lò giết mổ này có tủ lạnh cỡ lớn để trữ thịt, tuy nhiên theo các tiểu thương thì rất ngại lấy thịt được ướp lạnh. “Thịt lấy thêm thường được các lò giết mổ ướp lạnh nên người mua sờ thấy lạnh cũng không thích. Thịt ướp lạnh chỉ bán được trong siêu thị thôi chứ ra chợ thì đụng vào miếng thịt thấy lạnh chả ai thèm ngó nữa. ”, chị Lan nói.
 
Theo chị Nhung chủ quầy thịt lợn tại chợ Thành Công thì quy định thời gian bán trong 8 giờ thì phải giết mổ chia làm hai lần trong ngày, một lần vào đêm tờ mờ sáng để bán sáng và trưa, một lần giết mổ nữa vào trưa để bán cho buổi chiều.
 
“Làm vậy sẽ thay đổi hết quy trình. Lại phải thêm một lần lấy hàng nữa. Nhưng không biết các lò giết mổ họ có làm hai lần trong ngày không”, chị Nhung băn khoăn.
 
Làm sao tính giờ?
 
Đi chợ vào chiều tối, sau giờ tan tầm thì tâm lý người mua bao giờ cũng cẩn thận hơn nhiều so với mua buổi sáng. 18h tại chợ Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) các bà nội trợ ngoài sờ vào miếng thịt để biết có phải thịt đông lạnh hay không thì nhiều người còn đưa cả miếng thịt ngửi mùi để phân biệt thời gian.
 
Trả lời báo chí về Thông tư 33, Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng trong điều kiện bình thường, sau 8 giờ giết mổ, chất lượng thịt sẽ suy giảm và rất dễ nhiễm vi khuẩn. Thậm chí, nhiều nước phát triển còn bắt buộc kinh doanh thịt phải bảo quản trong thiết bị giữ lạnh từ 0 đến 5 độ C.
 
Ông Trần Công Xuân, chủ tịch Hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng những quy định trong Thông tư 33 là cần thiết để người tiêu dùng có thể ăn thịt an toàn. Theo ông Xuân điểm mấu chốt của Thông tư 33 là làm sao kiểm tra được thời gian bày bán sau khi giết mổ.
 
“Trong trường hợp này chỉ có mỗi tiểu thương là biết chính xác thời gian giết mổ. Còn người tiêu dùng, muốn biết thì có thể dùng tay, mũi kiểm tra. Tuy nhiên, để phân biệt thịt quá thời gian phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ. Nếu vào mùa hè trời nóng, thịt để nhiệt độ ngoài trời có thể bốc mùi nhưng vào mùa đông nhiệt độ giảm chỉ trên dưới 10 độ C thì không thể phân biệt”, ông Xuân nói.
 
Về quy định thời gian sau giết mổ, ông Xuân muốn lưu ý là nếu thịt bảo quản lạnh thì sẽ không có cách nào để biết được. Theo ông Xuân, thịt bảo quản từ 0 tới 5 độ C thì kể cả dùng tay hay mũi cũng chịu.
 
Mặt khác, theo vị chủ tịch của Hội gia cầm thì vấn đề xử phạt được trao cho chi cục thú y các địa phương nhưng bản thân ông Xuân cũng không rõ là sẽ xử phạt thế nào. “Các quy định thịt nhiễm bệnh, dịch thì đã có quy định, khung xử phạt rất rõ. Nhưng hiện tại tôi cũng không biết, thịt được bày bán quá 8 giờ ở nhiệt độ bình thường, quá 24 hay 72 giờ ở chế độ bảo quản lạnh thì có phải thịt nhiễm bệnh hay không và xử phạt là thế nào”, ông Xuân cho biết.
 
Trong thông tư 33, ở chương 4 về Tổ chức thực hiện chỉ nói “Việc tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm phải tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành” mà không nói rõ hay nhắc lại “quy định pháp luật hiện hành” nếu vi phạm quá thời gian sẽ bị xử phạt như thế nào và mức phạt là bao nhiêu.
 
Thông Chí
MỚI NHẤT
Sữa thiếu i-ốt bị thu hồi tại Hồng Kông vẫn bày bán tại Việt Nam
Sữa thiếu i-ốt bị thu hồi tại Hồng Kông vẫn bày bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 8 và 10/8 chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông ra thông báo thu hồi tổng cộng 6 loại sữa mang nhãn hiệu Meiji HP, Wakodo và Morinaga có xuất xứ Nhật Bản vì hàm lượng i-ốt thấp. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam các thương hiệu này vẫn được bày bán.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 07:43

Thương mại điện tử không phải là bán gian hàng để kiếm lời nhanh
Thương mại điện tử không phải là bán gian hàng để kiếm lời nhanh

(Dân trí) - Theo Nguyễn Ngọc Điệp, Tổng GĐ công ty Cổ phần Vật giá Viêt Nam thì nếu chỉ mở bán gian hàng ảo rồi lôi kéo người khác mua gian hàng này đã có lời nhiều thì đó không phải là thương mại điện tử (TMĐT).

Thứ bảy, 11/08/2012 - 07:35

AirAsia xin lỗi vì gây nhầm lẫn về chiếc xường xám
AirAsia xin lỗi vì gây nhầm lẫn về chiếc xường xám

Trước nhiều ý kiến phẫn nộ về bức ảnh đăng tải 10 cô gái với chú thích "các cô gái phi hành đoàn trong trang phục truyền thống ASEAN" nhưng có xường xám của Trung Quốc, AirAsia đã xin lỗi trên Facebook của mình.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 05:31

Chứng khoán Cao Su: Tỷ lệ an toàn vốn khả dụng âm!
Chứng khoán Cao Su: Tỷ lệ an toàn vốn khả dụng âm!

(Dân trí) - Vốn khả dụng của công ty bị âm 8,54 tỉ đồng do vốn chủ sở hữu 40 tỷ đồng trong khi lỗ lũy kế 39,9 tỉ đồng. Tổng tiền mặt hiện tại còn 2 tỉ đồng.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 02:37

Cổ đông Habubank còn 10 ngày để hoán đổi cổ phiếu sang SHB
Cổ đông Habubank còn 10 ngày để hoán đổi cổ phiếu sang SHB

(Dân trí) - Dự kiến có gần 304 triệu cổ phiếu SHB mới được hoán đổi từ cổ phiếu HBB và có 101 triệu cổ phiếu SHB mới mà cổ đông SHB được nhận thêm. Tổng cổ phiếu SHB mới niêm yết trên thị trường sẽ khoảng 886 triệu đơn vị.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 01:54

Giá xăng A92 thế giới tiếp tục tăng vọt
Giá xăng A92 thế giới tiếp tục tăng vọt

(Dân trí) - Trong khi giá dầu thô thế giới sụt nhẹ do ảnh hưởng từ những thông tin u ám của kinh tế Trung Quốc, giá xăng A92 lại tăng mạnh. Chỉ trong một phiên 10/8, mỗi thùng xăng đã đắt thêm hơn 2% và vượt mốc 125 USD/thùng.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 11:45

Nhà giàu Việt ăn chơi, tỷ phú thế giới "khiếp vía"
Nhà giàu Việt ăn chơi, tỷ phú thế giới "khiếp vía"

Có trực thăng riêng, sở hữu những hòn đảo, đi ngoại giao trên chiếc Rolls & Royce, có gara siêu xe thể thao, thêm cả du thuyền và thu hút truyền thông không kém gì giới showbiz là chân dung của giới nhà giàu Việt hiện nay.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 10:06

Đại gia đất cảng lừa ngân hàng nghìn tỉ
Đại gia đất cảng lừa ngân hàng nghìn tỉ

Bằng việc lập ra hàng loạt công ty con rồi mang tài sản ảo đi thế chấp vay vốn, một đại gia đất cảng đã chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng của nhiều ngân hàng.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 09:31

Giá vàng tăng 300.000 đồng/lượng trong một tuần
Giá vàng tăng 300.000 đồng/lượng trong một tuần

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay tăng 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua, giao dịch ở mức 42,35 triệu đồng/lượng. So với tuần trước, giá vàng SJC hiện tăng 300.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 09:27

Tỷ phú Buffett suýt vuột mất ngôi vị giàu thứ ba thế giới
Tỷ phú Buffett suýt vuột mất ngôi vị giàu thứ ba thế giới

(Dân trí) - 40 người giàu nhất thế giới kiếm được 7,2 tỷ USD trong tuần này nhờ thị TTCK thế giới liên tục tăng điểm. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett suýt vuột mất vị trí người giàu thứ ba thế giới.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 08:50

Tiền tỉ trôi theo... nhím
Tiền tỉ trôi theo... nhím

Dù đã được các chuyên gia cảnh báo về việc giá nhím bị đẩy lên quá cao nhưng nhiều người vẫn đổ tiền ra mua để rồi giờ đang phải “ôm hận”, muốn bán đi cho rảnh nợ cũng chẳng ai mua.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 07:47

Triều Tiên sẽ từ bỏ nền kinh tế kế hoạch hoá
Triều Tiên sẽ từ bỏ nền kinh tế kế hoạch hoá

Triều Tiên gần như đã quyết định từ bỏ hệ thống kinh tế kế hoạch hoá và phân phối bởi nhà nước. Theo nguồn tin từ hãng tin Yonhap, dưới chế độ mới của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un, Triều Tiên mới đây đã công bố những chính sách quản lý kinh tế tự do hơn.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh tế Trung Quốc vẫn xấu đi nhanh chóng bất chấp kích cầu
Kinh tế Trung Quốc vẫn xấu đi nhanh chóng bất chấp kích cầu

(Dân trí) - Dù ngân hàng trung ương Trung Quốc đã liên tục hạ lãi suất cơ bản để chặn đà giảm tốc nhưng những dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn đang xấu đi nhanh hơn dự báo.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 05:14

Giá xăng sắp tăng tới 1.400 đồng/lít?
Giá xăng sắp tăng tới 1.400 đồng/lít?

(Dân trí) - Một số doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đã gửi công văn lên Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu, trong đó mặt hàng xăng xin tăng tới 1.400 đồng/lít, dầu tăng từ 600 đồng - 800 đồng/lít.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 12:41

Việt Nam sẽ nhập 80.000 tấn đường của... bầu Đức?
Việt Nam sẽ nhập 80.000 tấn đường của... bầu Đức?

(Dân trí) - Trong khi tổng hạn ngạch thuế quan nhập đường năm 2012 là 70.000 tấn thì mới đây Bộ Công thương Lào đã đề xuất với Bộ Công thương Việt Nam cấp hạn ngạch nhập khẩu 80.000 tấn đường cho các nhà máy của HAGL đang hoạt động tại Lào.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 07:31

Khởi tố điều tra sai phạm lớn tại Chứng khoán Sacombank
Khởi tố điều tra sai phạm lớn tại Chứng khoán Sacombank

(Dân trí) - SBS bị điều tra về nghi vấn "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che dấu sự thật trong hoạt động chứng khoán; Thao túng giá chứng khoán" xảy ra tại công ty.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 05:59

Ông Đặng Thành Tâm đã chính thức bán hết 22 triệu cổ phiếu SQC
Ông Đặng Thành Tâm đã chính thức bán hết 22 triệu cổ phiếu SQC

(Dân trí) - Thu về hơn 1.300 tỉ đồng tiền mặt, ông Tâm vẫn còn sở hữu 40% cổ phần tại Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 04:49

Nhà đắt nhất thế giới có giá 3,1 tỷ đồng/m2
Nhà đắt nhất thế giới có giá 3,1 tỷ đồng/m2

(Dân trí) - Theo khảo sát thị trường nhà ở của công ty tư vấn bất động sản quốc tế Savills tại 10 thành phố đẳng cấp thế giới, nhà ở khu phố Kensington Palace Gardens, TP London (Anh) giữ mức giá kỷ lục suốt 4 năm qua với giá gần 3,1 tỷ đồng/m2.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 03:59

Chủ tịch công ty chứng khoán cao su bị bắt
Chủ tịch công ty chứng khoán cao su bị bắt

(Dân trí) - Ông Phan Minh Anh Ngọc - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Cao Su, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cao Su Việt Nam đã bị bắt tạm giam.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 03:50

Nhà nứt toác vẫn "trong giới hạn cho phép"?
Nhà nứt toác vẫn "trong giới hạn cho phép"?

(Dân trí) - 70 hộ dân của tòa nhà A4 khu dân cư TNT cuối tuyến Bằng Đằng Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng) phản ảnh nhà mới nhận đã xuất hiện vết rạn nứt. Tuy nhiên kết luận của Sở Xây dựng Đà Nẵng các vết rạn này nằm trong giới hạn cho phép.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 03:10

Vietnam Airlines và Jetstar đề xuất miễn thuế nhập nhiên liệu máy bay
Vietnam Airlines và Jetstar đề xuất miễn thuế nhập nhiên liệu máy bay

(Dân trí) - Hai hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) và Jetstar Pacific (JPA) vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính không áp thu thuế nhập khẩu nhiên liệu động cơ máy bay và thuế môi trường, tuy nhiên đề nghị của 2 hãng này không được Bộ Tài chính chấp thuận.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 02:02

Viettel tung gần 5.000 tỷ vào hai thị trường mới mở
Viettel tung gần 5.000 tỷ vào hai thị trường mới mở

(Dân trí) - Viettel Global dự kiến "đổ" 225,8 triệu USD cho thị trường Tanzania - trước mắt sẽ mua lại 65% cổ phần của 1 công ty tại nước này với giá 18 triệu USD. Đồng thời, chi gần 15 triệu USD thành lập công ty con tại Đông Timor.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 01:40

Chi phí trong nước đắt đỏ, doanh nghiệp Trung Quốc "tháo chạy" ra nước ngoài
Chi phí trong nước đắt đỏ, doanh nghiệp Trung Quốc "tháo chạy" ra nước ngoài

(Dân trí) - Không thể chịu nổi sự leo thang của chi phí kinh doanh trong nước, ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc buộc phải ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội. Trong đó Việt Nam và một số nước Đông Nam Á chính là đích đến ưa thích.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 01:32

Việt Nam cần vay ADB gần 4 tỉ USD trong 3 năm tới
Việt Nam cần vay ADB gần 4 tỉ USD trong 3 năm tới

(Dân trí) - ADB đánh giá, Việt Nam đã vượt qua được khủng hoảng toàn cầu song vẫn còn bất ổn về lạm phát song "chê" năng lực cạnh tranh quốc gia vì thiếu lao động lành nghề, cơ sở hạ tầng yếu kém, hiệu quả DNNN thấp, hệ thống ngân hàng thiếu chiều sâu.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 01:16