Từ 3/9: Thịt sống phải bán ngay trong 8 giờ
(Dân trí) - Thịt sống chỉ bán trong 8 giờ, nếu bảo quản lạnh được bán trong 72 giờ, phụ phẩm như dạ dày, lòng non, ruột già được bán trong 24 kể từ khi giết mổ...
Theo đó, điểm đáng chú ý trong quy định này là thịt và phụ phẩm tươi sống để ở nhiệt độ thường chỉ được bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ.
Trong trường hợp được bảo quản ở nhiệt độ 0-5OC, thịt được bán trong vòng 72 giờ, phụ phẩm như dạ dày, lòng non chỉ được bán trong vòng 24 giờ kể từ khi giết mổ, không được dùng hóa chất để bảo quản thịt và phụ phẩm tươi sống.
Ngoài ra, yêu cầu đối với trang thiết bị, làm sạch và khử trùng tiêu độc Thông tư này quy định người bán hàng phải trang thiết bị dùng bày bán, pha lọc và chứa đựng cụ thể như: Mặt bàn và móc treo bày bán thịt và phụ phẩm được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, không gỉ và dễ làm vệ sinh và khử trùng tiêu độc.
Theo thông tư, mặt bàn và móc treo bày bán thịt và phụ phẩm cao ít nhất 80 cm so với mặt đất. Vật dụng dùng pha lọc và chứa đựng thịt và phụ phẩm được làm bằng vật liệu bền, không gỉ và dễ làm vệ sinh và khử trùng tiêu độc.
Thông tư cũng khuyến khích các chủ hàng dùng Thiết bị lạnh. Với thiết bị lạnh này duy trì nhiệt độ từ 0 - 5oC để bảo quản thịt và phụ phẩm tại quầy bán hàng. Khi sử dụng thiết bị lạnh, chủ hàng nên có nhiệt kế và bộ phận điều chỉnh nhiệt độ gắn trực tiếp hoặc điều khiển từ xa cho thiết bị lạnh, có sổ sách ghi chép nhiệt độ bảo quản mỗi ngày hai lần.