1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Từ 3/9: Thịt sống phải bán ngay trong 8 giờ

(Dân trí) - Thịt sống chỉ bán trong 8 giờ, nếu bảo quản lạnh được bán trong 72 giờ, phụ phẩm như dạ dày, lòng non, ruột già được bán trong 24 kể từ khi giết mổ...

Thông tư 33 có những quy định rất ngắn về thời gian bán thịt sau khi giết mổ.
Thông tư 33 có những quy định rất ngắn về thời gian bán thịt sau khi giết mổ.
 
Đó là những quy định lưu ý thông tư 33 quy định điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm tươi sống từ động vật, có hiệu lực từ ngày 3/9 do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần vừa ký ban hành.

Theo đó, điểm đáng chú ý trong quy định này là thịt và phụ phẩm tươi sống để ở nhiệt độ thường chỉ được bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ.

Trong trường hợp được bảo quản ở nhiệt độ 0-5OC, thịt được bán trong vòng 72 giờ, phụ phẩm như dạ dày, lòng non chỉ được bán trong vòng 24 giờ kể từ khi giết mổ, không được dùng hóa chất để bảo quản thịt và phụ phẩm tươi sống.

Ngoài ra, yêu cầu đối với trang thiết bị, làm sạch và khử trùng tiêu độc Thông tư này quy định người bán hàng phải trang thiết bị dùng bày bán, pha lọc và chứa đựng cụ thể như: Mặt bàn và móc treo bày bán thịt và phụ phẩm được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, không gỉ và dễ làm vệ sinh và khử trùng tiêu độc.

Theo thông tư, mặt bàn và móc treo bày bán thịt và phụ phẩm cao ít nhất 80 cm so với mặt đất. Vật dụng dùng pha lọc và chứa đựng thịt và phụ phẩm được làm bằng vật liệu bền, không gỉ và dễ làm vệ sinh và khử trùng tiêu độc.

Thông tư cũng khuyến khích các chủ hàng dùng Thiết bị lạnh. Với thiết bị lạnh này duy trì nhiệt độ từ 0 - 5oC để bảo quản thịt và phụ phẩm tại quầy bán hàng. Khi sử dụng thiết bị lạnh, chủ hàng nên có nhiệt kế và bộ phận điều chỉnh nhiệt độ gắn trực tiếp hoặc điều khiển từ xa cho thiết bị lạnh, có sổ sách ghi chép nhiệt độ bảo quản mỗi ngày hai lần.

Theo Thông tư 33, người giết mổ, vận chuyển và buôn bán thịt phải có giấy xác nhận đủ sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp, có giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.
 
Thông tư nêu rõ người bán hàng không được ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ trong khi pha lọc, bán hàng, bốc dỡ thịt và phụ phẩm; không được ngồi trên quầy bán thịt; phải rửa tay bằng xà phòng trước khi pha lọc, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với những vật liệu bị ô nhiễm.
 
Văn Hoàng