Thứ ba, 16/04/2013 - 07:59

Băn khoăn đối tượng doanh nghiệp hưởng thuế suất 20%

Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo quy định DN dưới 200 lao động và doanh thu dưới 20 tỉ đồng/năm mới được áp dụng thuế suất thuế TNDN ưu đãi 20% là không hợp lý.

Theo dự thảo, thuế suất thuế TNDN phổ thông là 23% và ưu đãi là 20%.
Theo dự thảo, thuế suất thuế TNDN phổ thông là 23% và ưu đãi là 20%.
 
Chiều 15/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tại TP.HCM tổ chức lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) (sửa đổi, bổ sung).

 

Theo dự thảo, thuế suất thuế TNDN phổ thông là 23% và ưu đãi là 20%. Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo quy định DN dưới 200 lao động và doanh thu dưới 20 tỉ đồng/năm mới được áp dụng thuế suất thuế TNDN ưu đãi 20% là không hợp lý.
 
Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, cho rằng DN nào có số lao động đến gần 200 mà doanh thu chỉ có 20 tỉ đồng/năm thì cầm chắc lỗ, không sống nổi. Vì vậy theo ông, cần nới mức doanh thu lên 100 tỉ đồng/năm.

 

Về vấn đề này, đại diện Cục Thuế TP.HCM lại nói không nên lấy tiêu chí về doanh thu mà nên lấy tiêu chí số lao động kết hợp với số vốn, như quy định hiện hành về DN nhỏ và vừa.

 

Ở một khía cạnh khác, ông Mai Thanh Tòng, Phó Chủ tịch Hội Kế toán TP.HCM, góp ý nên giảm bớt đối tượng không chịu thuế GTGT.

 

Ông phân tích, các DN có hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT đầu ra thì cũng không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, trong khi vẫn phải nộp thuế GTGT đầu vào khi dùng điện, nước, mua văn phòng phẩm, trang thiết bị… Do đó nhiều DN rất muốn chịu thuế GTGT để được khấu trừ thuế đầu vào.

 

Nhiều ý kiến chỉ ra những điểm chưa rõ ràng trong dự thảo và cho rằng dự thảo hai luật trên cần minh bạch hơn, tránh trường hợp khó hiểu, hiểu nhiều cách hoặc “để ngỏ” cho Bộ Tài chính, cán bộ thuế hướng dẫn “làm luật” còn hơn Quốc hội!

 

Nếu luật quy định không rõ ràng thì cơ quan thuế muốn an toàn sẽ hiểu theo cách thu được nhiều thuế hơn để tránh rủi ro cho mình.

 

Theo Quỳnh Như

Pháp Luật TPHCM