Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương vô hiệu vì ông Trịnh Xuân Thanh ?

Dân trí Như tin đã đưa, hôm qua (11/7), Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có những kết luận rất rõ ràng về những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Qua kết luận này, có thể thấy, ông Trịnh Xuân Thanh đã có rất nhiều sai phạm nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương nhiệm kỳ trước đã "tạo điều kiện" để ông này nhanh chóng, qua nhiều nấc thang khác nhau, trở thành Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, rồi được bầu làm Đại biểu Quốc hội.
>>Xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh
>>Ông Trịnh Xuân Thanh đã nói dối
>>“Ông Trịnh Xuân Thanh không xứng đáng là đại biểu Quốc hội”


Nhiều người cho rằng, ông Trịnh Xuân Thanh chết vì chơi ngông

Nhiều người cho rằng, ông Trịnh Xuân Thanh "chết" vì chơi ngông

Trong thời kỳ từ việc giữ chức vụ Phó bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đến chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty này (từ năm 2007-2013), ông Trịnh Xuân Thanh đã để lại một thảm trạng không thể xấu hơn cho PVC: Thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng, có thời điểm gần mất hết vốn nhà nước. Nhiều cá nhân, đơn vị trong PVC thời kỳ đó bị khởi tố hình sự.

Cho dù ông Trịnh Xuân Thanh khi trả lời với báo chí thường cho rằng mình không có lỗi trong câu chuyện thua lỗ của PVC như nói rằng do PVC phải sáp nhập một số đơn vị làm ăn thua lỗ (như khách sạn Lam Kinh)...

Theo tư liệu của Dân trí tập hợp từ các cơ quan nhà nước, một loạt dự án do PVC triển khai trong thời kỳ đó như các Dự án nhiên liệu xăng sinh học tại Phú Thọ (hiện nay gần như trong tình trạng đắp chiếu, phá sản) và Dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (Hải Phòng) do PVC làm tổng thầu hay liên doanh tổng thầu. Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, PVC tạm ứng hàng trăm tỷ đồng cho các nhà thầu phụ nhưng các nhà thầu phụ không thi công hoặc làm cầm chừng dẫn đến nguy cơ mất vốn nhà nước...


Quá trình công tác của ông Trịnh Xuân Thanh tại cho đến khi làm Chủ tịch tại PVC

Quá trình công tác của ông Trịnh Xuân Thanh tại cho đến khi làm Chủ tịch tại PVC

Trong một văn bản về nhận xét, đánh giá cán bộ của tập thể lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Phùng Đình Thực, nguyên Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch Tập đoàn PVN ký đã ghi rõ: "Từ năm 2012 đến 5/2013, bên cạnh nguyên nhân khách quan là tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức nhất là trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản nhưng còn có nguyên nhân chủ quan là do một số hạn chế trong công tác quản lý nhưng chậm được khắc phục nên PVC đã không hoàn thành kế hoạch, làm ăn thua lỗ, hoạt động của đơn vị gặp nhiều khó khăn, một số cán bộ cấp dưới mắc sai phạm".

"Trước tình hình trên, mặc dù đã có những cố gắng cùng tập thể lãnh đạo đơn vị đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ nhưng với cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty (PVC), đồng chí Trịnh Xuân Thanh có phần trách nhiệm", đánh giá của ban lãnh đạo PVN tháng 9/2013 nêu.

Chính vì nhận xét như vậy, lãnh đạo PVN đã kết luận ông Trịnh Xuân Thanh đã không hoàn thành nhiệm vụ và bị cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty PVC.

Tuy nhiên, trải qua tất cả những câu chuyện bê bối đó, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn bình an vô sự và tìm được bến đỗ mới, ban đầu chỉ là chức danh Phó chánh văn phòng, phụ trách Văn phòng đại diện miền Trung của Bộ Công Thương tại Đà Nẵng. Rồi lần lượt sau đó được lãnh đạo Bộ Công Thương bổ nhiệm lên các chức vụ: Phó chánh văn phòng phụ trách của Bộ, Vụ trưởng, Trưởng ban Đổi mới sắp xếp doanh nghiệp...và cuối cùng được thuyên chuyển về làm Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, được bầu làm Đại biểu Quốc hội (hiện nay, ông Thanh đã không còn là Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang nhưng vẫn là đại biểu Quốc hội), sau việc bị phát hiện dùng biển xe công gắn vào xe cá nhân.

Theo Uỷ ban kiểm tra Trung ương thì từ thời kỳ làm lãnh đạo ở PVC, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm tại đó nhưng chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân. Khi được thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lại dùng biển số xe công gắn vào xe ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

"Việc làm đó của đồng chí là thiếu gương mẫu, vi phạm Quy định số 101- QĐ/TW, ngày 7-6-2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu.


Đánh giá của lãnh đạo PVN về ông Thanh như vậy nhưng ông này vẫn nói:Mọi đánh giá về tôi đều rất tốt (!)

Đánh giá của lãnh đạo PVN về ông Thanh như vậy nhưng ông này vẫn nói:"Mọi đánh giá về tôi đều rất tốt" (!)

Nhưng từ các việc này nhìn lại, theo đánh giá của cơ quan chức năng từ khi công tác tại PVC đến nay, ông Trịnh Xuân Thanh đã không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146-KL/TW, ngày 04-10-2013 của Bộ Chính trị khóa XI. Tuy nhiên, ông này vẫn đề nghị, để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang.

Mặc dù vậy, ông Thanh vẫn luôn thể hiện sự thiếu trung thực, khi trả lời phỏng vấn của báo Tiền Phong, ông này vẫn nói rằng, các nhận xét, đánh giá về ông khi luân chuyển đều "rất tốt" (!).

Tuy nhiên, từ các sự việc trên, có thể nhận thấy, công tác xem xét, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ với ông Trịnh Xuân Thanh từ PVC về Bộ Công Thương và từ Bộ Công Thương đi tỉnh Hậu Giang là rất có vấn đề. Có nhiều người đề cập đến trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng với trách nhiệm là Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Công Thương đã không thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình khi xem xét, phê duyệt, tạo điều kiện cho ông Trịnh Xuân Thanh liên tục và nhanh chóng được bổ nhiệm qua các chức vụ quan trọng ở Bộ này rồi luân chuyển đi Hậu Giang khi hồ sơ của ông Thanh không đủ điều kiện luân chuyển.

Cụ thể, qua kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: "Trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ".

Ở đây, có thể nói, ngoài trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, cả tập thể Ban cán sự Đảng bộ Công Thương, Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Công Thương cũng có trách nhiệm khi gần như vô hiệu hoá, không thể hiện được trách nhiệm của mình khi biểu quyết về việc sắp xếp, bổ nhiệm các chức vụ cho ông Thanh tại Bộ Công Thương và trong việc làm hồ sơ cho ông Thanh luân chuyển đi tỉnh Hậu Giang.

Chính vì những điều này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư: - Chỉ đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành tổng kết, rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung các quy định, quy trình về công tác cán bộ.

Việc Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh cũng là một kết luận hoàn toàn xác đáng đối với ông cựu Chủ tịch doanh nghiệp ngàn tỷ, ông "quan" lắm tật của ngành Công thương này bởi với một người quản lý yếu kém, thiếu trung thực, gian dối như vậy, không nên để giữ bất cứ chức vụ nào trong bộ máy, nói gì đến việc làm đại diện cho cử tri tỉnh Hậu Giang ?

Hà Nguyễn

MỚI NHẤT
Tiến độ thi công thần tốc, FLC Complex 36 Phạm Hùng chào đón những cư dân đầu tiên
Tiến độ thi công thần tốc, FLC Complex 36 Phạm Hùng chào đón những cư dân đầu tiên

Sáng ngày 12/07, FLC Complex 36 Phạm Hùng đã bàn giao căn hộ cho những cư dân đầu tiên, sớm 2 tháng so với cam kết.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:41

Khu biệt thự biệt lập đã có cộng đồng hiện hữu tại quận 9
Khu biệt thự biệt lập đã có cộng đồng hiện hữu tại quận 9

Lựa chọn căn hộ chung cư, nhà phố, hay biệt thự luôn là trăn trở của những người mua nhà và mong muốn lưu giữ giá trị của tài sản. Rõ ràng một không gian sống trong lành, riêng biệt, an toàn và không ngừng gia tăng giá trị tài sản là lựa chọn tối ưu khi mua một sản phẩm bất động sản.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:25

Thu hồi giấy phép của “đại gia vàng nợ thuế” Phước Sơn
Thu hồi giấy phép của “đại gia vàng nợ thuế” Phước Sơn

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cuối chiều qua (12/7) cho hay, Sở này đã thu hồi giấy phép của Công ty TNHH vàng Phước Sơn thuộc Tập đoàn Besra. Đây là biện pháp mạnh cuối cùng mà ngành chức năng tỉnh Quảng Nam thực hiện để Besra trả nợ thuế và tái cơ cấu hoạt động trở lại.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:00

Tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Senegal vì bị nhiễm mọt cứng đốt
Tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Senegal vì bị nhiễm mọt cứng đốt

(Dân trí) - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa ký Quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea) từ Senegal do bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts và mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:00

Thủ tướng: Sẽ không tiếp tục "ném" tiền vào Gang thép Thái Nguyên
Thủ tướng: Sẽ không tiếp tục "ném" tiền vào Gang thép Thái Nguyên

(Dân trí) - Tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm ngành công thương diễn ra chiều nay (12/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ không tiếp tục “ném” tiền vào các dự án như Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:30

Làm vách ngăn lái xe và hành khách trên taxi: Lãng phí và chưa cần thiết!?
Làm vách ngăn lái xe và hành khách trên taxi: Lãng phí và chưa cần thiết!?

(Dân trí) - Sau vụ việc nữ sinh viên Đại học Sư phạm Huế bị lái xe taxi sát hại trong đêm, dư luận đang dấy lên quan ngại về loại hình taxi chở khách có nhiều tiềm ẩn, đồng thời có ý kiến cho rằng, cần thiết lập rào bằng kính hoặc lưới thép ngăn cách khoang hành khách và lái xe taxi để bảo vệ khách cũng như lái xe trong tình huống bất trắc.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:00

Thủ tướng: Chúng ta cần phải suy nghĩ về "bài học" Formosa để lại
Thủ tướng: Chúng ta cần phải suy nghĩ về "bài học" Formosa để lại

(Dân trí) - “Các tập đoàn đa quốc gia có tầm quan trọng thiết kế luật chơi và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cần đề xuất cơ chế để thu hút đầu tư của tập đoàn đa quốc gia. Như về môi trường, bài học Formosa để lại những gì chúng ta phải suy nghĩ để mà thu hút tăng trưởng”, Thủ tướng nói.

Thứ ba, 12/07/2016 - 05:05

Việt Nam nguy cơ trở thành “vùng trũng” tiêu thụ hàng hóa Thái Lan!
Việt Nam nguy cơ trở thành “vùng trũng” tiêu thụ hàng hóa Thái Lan!

(Dân trí) - “Sau 6 tháng gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, tổng kim ngạch của Việt Nam giảm đi. Hàng hóa Thái Lan tràn vào Việt Nam rất nhiều, nguy cơ Việt Nam trở thành vùng trũng để tiêu thụ hàng hóa của Thái Lan và các nước ASEAN là có thể xảy ra” - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thứ ba, 12/07/2016 - 04:30

Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco, Habeco
Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Tại hội nghị ngành diễn ra chiều nay, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, việc thoái vốn tại Sabeco, Habeco sẽ thực hiện theo nguyên tắc nhà nước nắm dưới 50% vốn điều lệ hoặc không cần nắm giữ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:43

Nền kinh tế có thêm 33.000 doanh nghiệp, ngành thuế "bội thu"
Nền kinh tế có thêm 33.000 doanh nghiệp, ngành thuế "bội thu"

(Dân trí) - Số liệu quản lý thuế cho thấy, đến thời điểm 30/6, cả nước có gần 550.000 doanh nghiệp hoạt động, tăng 33.000 doanh nghiệp so với đầu năm. Qua đó góp phần đưa số thu của ngành thuế đạt trên 393.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:00

Đổ xô mua xe bán tải, Việt Nam thành thị trường xe ô tô của Thái Lan!?
Đổ xô mua xe bán tải, Việt Nam thành thị trường xe ô tô của Thái Lan!?

(Dân trí) - "Tôi được biết, các nhà sản xuất ô tô tại Thái Lan đang coi Việt Nam là một trong những thị trường mà họ hướng đến trong phân khúc xe bán tải bởi điều kiện đường sá, giao thông tại Việt Nam phù hợp với dòng xe đa dụng này".

Thứ ba, 12/07/2016 - 01:48

Giá vàng biến hoá khó lường, nhà đầu tư khó tiếp cận
Giá vàng biến hoá khó lường, nhà đầu tư khó tiếp cận

(Dân trí) - Chỉ mới đầu phiên buổi sáng, giá vàng SJC hết giảm rồi lại tăng, dự báo một ngày giao dịch nhiều kịch tính. Chính sự biến hóa khó lường của giá vàng đã khiến nhà đầu tư khó tiếp cận, nhất là khi giá đảo chiều và lùi sát về vùng 37 triệu đồng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
FLC Sầm Sơn vào Top 5 Khu du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016
FLC Sầm Sơn vào Top 5 Khu du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016

Sở hữu hệ thống hạng mục dịch vụ - tiện ích đồng bộ, cao cấp, quy mô lớn cùng chất lượng dịch vụ đẳng cấp 5 sao, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Samson Beach & Golf Resort đã vinh dự vượt qua nhiều Khu du lịch danh tiếng trên cả nước, lọt top5 Khu du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:40

HSBC: Kinh tế Việt Nam “vượt khỏi vòng nguy hiểm”
HSBC: Kinh tế Việt Nam “vượt khỏi vòng nguy hiểm”

(Dân trí) - “Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong quý I khá thấp, chỉ ở mức 5,6%; nhưng những số liệu được công bố gần đây lại cho thấy đà tăng trưởng đã được cải thiện”, báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á quý III của HSBC cho hay.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:30

Trái đắng tỷ đô thời "trải thảm đỏ"
Trái đắng tỷ đô thời "trải thảm đỏ"

Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, hàng chục tỷ đô la vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ùn ùn đổ vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực thép. Các địa phương đua nhau “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư nước ngoài, với nhiều ưu đãi đặc biệt. Nhưng sau những ‘cơn say’ tỷ đô, nhiều nơi đã đối mặt với thực tế đáng buồn.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:20

Vào TPP, doanh nghiệp phải “IT hóa” để tồn tại
Vào TPP, doanh nghiệp phải “IT hóa” để tồn tại

Nhấn mạnh về vai trò của công nghệ để phát triển doanh nghiệp giữa bối cảnh hội nhập kinh tế, ông Trần Nhất Minh cho rằng, trong kỷ nguyên số hoá này, muốn tồn tại và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều phải trở thành một công ty IT, doanh nghiệp công nghệ số.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:18

Agribank hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa
Agribank hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa

Sau sự cố xảy ra tại vùng biển miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế do môi trường nước đã gây tác động không nhỏ trong đời sống xã hội, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước. Agribank đã nhập cuộc và thể hiện trách nhiệm của một doanh nghiệp luôn đặt mục tiêu, lợi ích của cộng đồng lên trên.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:15

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long
Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long - chủ động hội nhập và phát triển bền vững”, Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long (MDEC) 2016 diễn ra từ ngày 11 - 15/7 do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với tỉnh Hậu Giang tổ chức đã được khai mạc tối qua (11/7), tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:02

"Tôi không cho rằng Bộ Công Thương đã buông lỏng quản lý"
"Tôi không cho rằng Bộ Công Thương đã buông lỏng quản lý"

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khi trả lời phỏng vấn của Dân trí chiều qua (11/7), sau khi Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) công bố kết quả kiểm tra 4/7 doanh nghiệp (DN) kinh doanh bán hàng đa cấp (BHĐC).

Thứ ba, 12/07/2016 - 05:00

Hàng loạt dự án nông nghiệp được Hậu Giang "trải thảm" mời gọi đầu tư
Hàng loạt dự án nông nghiệp được Hậu Giang "trải thảm" mời gọi đầu tư

(Dân trí) - Trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác Kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), ngày 11/7, tại Hậu Giang đã diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang – tiềm năng đầu tư và phát triển” với hàng loạt dự án nông nghiệp được Hậu Giang "trải thảm" mời gọi đầu tư.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:35

Giảm 10% phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ ngày 1/8
Giảm 10% phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ ngày 1/8

(Dân trí) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - chủ đầu tư dự án cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây cho biết: Từ ngày 1/8 tới, phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đoạn từ Quốc lộ 51 đến Dầu Giây sẽ giảm 10%, mức giảm này áp dụng đối với các loại xe tải.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:15

Chính quyền chèn ép, doanh nghiệp như "cá nằm trên thớt"
Chính quyền chèn ép, doanh nghiệp như "cá nằm trên thớt"

(Dân trí) - Góp ý về dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện VCCI cũng như các doanh nghiệp đều cho rằng, luật cần loại bỏ được cơ chế xin - cho, cải thiện được đạo đức công vụ của công chức địa phương. Bởi thực tiễn những năm qua cho thấy, nhiều DN cảm thấy sợ khi nhắc tới hỗ trợ khi chi phí xin hỗ trợ đã chiếm gần hết khoản cần hỗ trợ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:00

World Bank hỗ trợ 560 triệu USD phát triển đô thị ĐBSCL
World Bank hỗ trợ 560 triệu USD phát triển đô thị ĐBSCL

(Dân trí) - Hôm nay 11/7, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ký hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD hỗ trợ hai dự án nhằm hỗ trợ phát triển đô thị và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm sinh kế bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Thứ hai, 11/07/2016 - 05:06

Chậm đầu tư dự án đường 991B cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ bị kìm hãm
Chậm đầu tư dự án đường 991B cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ bị kìm hãm

Tuyến đường 991B từ quốc lộ 51 đến hạ lưu cảng Cái Mép là tuyến vận tải chính cho khu công nghiệp hai bên tuyến và hệ thống cảng nước sâu Cái Mép- Thị Vải. Tuyến đường là trục giao thông vận tải quan trọng nhằm vận chuyển hàng hóa của nhóm cảng biển Cái Mép- Thị Vải, trung tâm logistics, các khu công nghiệp hai bên, khu công nghiệp Long Sơn ra quốc lộ 51 và ra tuyến đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu sau này. Tuy nhiên hiện nay tuyến đường chưa được đầu tư xây dựng làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hàng trăm doanh nghiệp, đặc biệt là đang kìm hãm sự phát triển mạnh của cảng Cái Mép- Thị Vải.

Thứ hai, 11/07/2016 - 05:00