Bamboo Airways đặt mục tiêu sở hữu một câu lạc bộ ở giải ngoại hạng Anh

(Dân trí) - "Anh là thị trường hàng không quốc tế trọng điểm, Bamboo Airways đang dồn sức cho đường bay này, trong đó có mục tiêu sở hữu một câu lạc bộ ở giải Ngoại hạng Anh để tạo thêm nhiều lợi thế cho hãng".

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hãng hàng không Bamboo Airways - đã cho biết như vậy khi trao đổi về kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế trong thời gian tới.

Hàng không - bóng đá

Trên thực tế, Anh là một trong những điểm đến "ăn nên làm ra" ở thị trường châu Âu của nhiều hãng hàng không, nhưng tham vọng sở hữu một đội bóng làm "đòn bẩy" phát triển đường bay có thể nói đây là việc khá bất ngờ, cũng là lần đầu tiên một người Việt đề cập tới.

Được biết, thông qua một số kênh liên lạc uy tín, ông Quyết và các cộng sự đã bắt đầu quá trình xem xét và tiếp xúc để đặt vấn đề, với mục tiêu cụ thể là sở hữu đa số cổ phần của một câu lạc bộ.

Bamboo Airways đặt mục tiêu sở hữu một câu lạc bộ ở giải ngoại hạng Anh - 1

Bamboo Airways đã công bố đường bay thẳng Việt - Anh hồi tháng 10.

"Vương quốc Anh là một trong những thị trường hàng không quốc tế trọng điểm đang được chúng tôi dồn sức mở rộng. Tháng 10 vừa qua, hãng đã chính thức công bố đường bay thẳng Việt - Anh, đồng thời ra mắt tổng đại lý đại diện" - ông Quyết nói và cho biết dự kiến chính thức đưa vào khai thác thương mại các đường bay thẳng thường lệ kết nối Hà Nội, TPHCM với London từ cuối năm nay, sau khi được sự cho phép của Chính phủ hai nước.

Người đứng đầu Bamboo Airways không giấu ý tưởng kết hợp bóng đá với hàng không, khi từng dự tính thiết kế những sản phẩm tour đặc biệt kết hợp thăm nước Anh và trực tiếp thưởng thức các trận đấu hấp dẫn tại giải ngoại hạng dành cho hành khách trong thời gian tới.

Có mặt ở Anh hồi tháng 10, ông Quyết bày tỏ sự lạc quan khi chứng kiến nhịp sống đời thường nhộn nhịp đã trở lại tại nước này, các phương tiện giao thông, quán xá, cửa hàng, trung tâm thương mại đông khách. Đặc biệt, xem bóng đá hiện là một trong những loại hình giải trí thể hiện sống động nhất trạng thái "bình thường mới" của xứ sở sương mù.

Được biết, tại Anh, việc các cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài xúc tiến mua lại câu lạc bộ bóng đá là khá phổ biến những năm qua, trong đó Manchester City, Liverpool, Chelsea, Manchester United, Arsenal, Tottenham Hotspur... là những ví dụ tiêu biểu.

Bay Mỹ: Lợi hay hại?

Đề cập tới việc phát triển mạng đường bay quốc tế thời gian tới, Chủ tịch Bamboo Airways cho biết Úc, Nhật, Anh, Đức, Mỹ, Séc là những thị trường mà hãng đang dành ưu tiên.

Bamboo Airways đặt mục tiêu sở hữu một câu lạc bộ ở giải ngoại hạng Anh - 2

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hãng hàng không Bamboo Airways.

Với đường bay Mỹ, đây đang là thị trường đang dẫn đầu về số lượng chuyến bay trên thế giới và dự kiến sẽ còn tăng trưởng mạnh sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

"Bamboo Airways có nhu cầu bay thẳng Mỹ, tôi đã nói cách đây nhiều năm rồi. Mới đây chúng tôi đã thực hiện bay kỹ thuật (bay kiểm chứng) để phục vụ bay thương mại và đã đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi đã xúc tiến hoàn tất các thủ tục và chỉ chờ cấp phép chính thức là có thể cất cánh" - ông Quyết nói.

Cần phải nói thêm rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát như hiện nay, khi các hãng hàng không đã chịu nhiều thiệt hại thì không ai có thể rành mạch được rằng việc khai thác chuyến bay thương mại thường lệ tới Mỹ sẽ có lợi hay hại. Bởi vậy, vẫn có ý kiến cho rằng hãng muốn bay Mỹ để "đánh bóng tên tuổi" nhiều hơn là đạt bài toán kinh tế.

Trả lời vấn đề này, ông Quyết thẳng thắn: "Chúng tôi không có nhu cầu "đánh bóng". Nếu nói "đánh bóng" thì chỉ duy nhất một điều là thị trường hàng không của Mỹ uy tín, bay được vào Mỹ rất khắt khe, nhờ vậy việc bay thẳng Mỹ cũng sẽ giúp tạo thêm thương hiệu để hãng bay vào các thị trường khác".