Bạc Liêu khởi động thêm 2 nhà máy điện gió hơn 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 26/7, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với nhà đầu tư khởi động 2 dự án nhà máy điện gió trên khu vực biển.

Theo đó, 2 dự án được khởi động là Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 (giai đoạn 2) và Nhà máy điện gió Hòa Bình 2, tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu).

Bạc Liêu khởi động thêm 2 nhà máy điện gió hơn 5.000 tỷ đồng - 1

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và nhà đầu tư thực hiện nghi thức khởi động dự án.

Trong đó, dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 (giai đoạn 2) được sử dụng chung hạ tầng với dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 (giai đoạn 1 đã khởi công một năm trước, dự kiến đóng điện vào tháng 6/2021), được xây dựng trong khu vực biển thuộc địa phận xã Vĩnh Hậu A và xã Vĩnh Hậu, có diện tích khoảng 935 ha.

Dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 2 có hệ thống turbine gió được xây dựng trong khu vực biển thuộc địa phận xã Vĩnh Thịnh, có diện tích khu vực biển khoảng 1.119 ha.

Quy mô công suất của 2 dự án này là 100MW, với tổng mức đầu tư là 5.223 tỷ đồng (trong đó nhà máy Hòa Bình 1 giai đoạn 2 là 2.400 tỷ đồng, nhà máy Hòa Bình 2 là 2.823 tỷ đồng). Hằng năm, 2 nhà máy này sẽ sản xuất ra sản lượng khoảng 400 triệu KWh, với mức doanh thu dự kiến có thể đạt trên 800 tỷ đồng/năm.

Bạc Liêu khởi động thêm 2 nhà máy điện gió hơn 5.000 tỷ đồng - 2

Giai đoạn 1 của dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 đang được thi công.

Tại lễ khởi động, đại diện nhà đầu tư cam kết sẽ tập trung tối đa mọi nguồn lực để thực hiện dự án hoàn thành đúng theo tiến độ, chất lượng, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư; hoàn thành các chính sách về thuế, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương,…

Nhà đầu tư cũng đặt ra quyết tâm hoàn thành cả 2 dự án trước tháng 11/2021.

Theo nhà đầu tư, các dự án điện gió được xây dựng, quản lý vận hành sử dụng năng lượng gió để phát điện, hòa với lưới điện quốc gia thông qua hợp đồng mua bán điện dài hạn với Tập đoàn Điện lực Việt Nam; cung cấp nguồn điện bổ sung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, sử dụng năng lượng sạch để sản xuất điện nhằm làm giảm các yếu tố gây ô nhiễm môi trường; kết hợp nuôi trồng thủy hải sản, trồng rừng, phát triển du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bạc Liêu khởi động thêm 2 nhà máy điện gió hơn 5.000 tỷ đồng - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đánh giá cao nhà đầu tư đã triển khai xây dựng các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Chung - Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình - cho biết: Các dự án điện gió sau khi đưa vào vận hành sẽ mang lại lợi ích, góp phần thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế xã hội, du lịch, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu ngân sách…

Chủ tịch huyện Hòa Bình đề nghị nhà đầu tư phối kết hợp chặt chẽ với địa phương trong việc đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình triển khai dự án, không làm ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất, đời sống của người dân trong khu vực. Còn huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thi công sớm hoàn thành dự án.

Được biết, đến nay tỉnh Bạc Liêu đã có 6 dự án nhà máy điện gió trên khu vực biển của tỉnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm