Thứ sáu, 06/03/2020 - 20:00

Gần 7 năm, Điện gió Bạc Liêu cán cột mốc phát điện sản lượng 1 tỷ KWh

Dân trí

Ngày 6/3, UBND tỉnh Bạc Liêu cùng Công ty Công Lý tổ chức công bố sự kiện Nhà máy điện gió Bạc Liêu đạt mốc sản lượng 1 tỷ KWh vào lưới điện quốc gia.

Nhà máy điện gió Bạc Liêu được xây dựng ở vùng ven biển xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), có quy mô công suất 99,2MW, với 62 trụ turbine gió, điện năng sản xuất lên lưới quốc gia khoảng 320 triệu KWh/năm. Tổng mức đầu tư của dự án này là 5.217 tỷ đồng.

Gần 7 năm, Điện gió Bạc Liêu cán cột mốc phát điện sản lượng 1 tỷ KWh - 1

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cùng nhà đầu tư nhấn nút tượng trưng phát sản lượng điện 1 tỷ KWh vào điện lưới quốc gia.

Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 gồm 10 turbine, với công suất 16MW và giai đoạn 2 có 52 turbine, với công suất 83,2MW.

Nhà máy khởi công vào tháng 9/2010, đến tháng 5/2013 giai đoạn 1 chính thức phát điện hòa lưới quốc gia. Đến tháng 9/2016, hoàn thành toàn bộ dự án.

Ông Tô Hoài Dân- Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (đại diện chủ đầu tư) cho biết, tính đến thời điểm bắt đầu phát lên điện lưới quốc gia vào tháng 6/2013, đến 16h50 ngày 3/3/2020, Nhà máy điện gió Bạc Liêu đã cán mốc đạt sản lượng 1 tỷ KWh.

Chủ tịch Bạc Liêu nói về nhà máy điện gió.

Tại sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung nhấn mạnh, Nhà máy điện gió Bạc Liêu đạt sản lượng 1 tỷ KWh là cột mốc rất quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của lĩnh vực năng lượng tái tạo tỉnh Bạc Liêu, khẳng định vai trò tiên phong và vị trí trung tâm của Bạc Liêu trong phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Với quá trình hình thành, phát triển của Nhà máy điện gió Bạc Liêu, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho rằng, có thể nói đây là một quá trình phấn đấu không mệt mỏi để từ một vùng đất hoang sơ bãi bồi ven biển, đã hình thành nên Nhà máy điện gió có quy mô lớn nhất cả nước, mở đường cho các dự án điện gió trên biển của cả nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

“Tỉnh Bạc Liêu ghi nhân sự đồng hành, quyết tâm của các nhà đầu tư đã đến với Bạc Liêu. Bạc Liêu xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là khâu đột phá, là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, Bạc Liêu luôn hỗ trợ tích cực đầy trách nhiệm và xem sự thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh nhà”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu khẳng định.

Gần 7 năm, Điện gió Bạc Liêu cán cột mốc phát điện sản lượng 1 tỷ KWh - 2

Nhà máy điện gió Bạc Liêu là nhà máy điện gió đầu tiên ở ĐBSCL và là một trong những nhà máy quy môn lớn nhất của cả nước.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, hiện nay tỉnh đang có 4 dự án điện gió được triển khai thi công, với tổng công suất 292MW, dự kiến hoàn thành đóng điện trước tháng 11/2021 (trong đó có 2 dự án hoàn thành trong năm 2020).

Đồng thời, Bạc Liêu đã kêu gọi được thêm 19 điện gió khác đến đầu tư, với tổng công suất hơn 4.000MW, hiện đang chờ bổ sung vào quy hoạch.

Trong lĩnh vực nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) theo thông tin đã có gần 50.000MW được các nhà đầu tư đề xuất. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ chỉ đồng ý cho Bạc Liêu với công suất 3.000MW vào Quy hoạch điện VII.

"Có thể nói, Bạc Liêu lại là tiên phong đi đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch, đây là một xu hướng đầu tư hiệu quả của các nhà đầu tư lớn", Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói.

Huỳnh Hải