Thứ hai, 07/05/2018 - 16:27

Bà Nguyễn Thị Nga "nhường" ghế Chủ tịch SeABank cho ông Lê Văn Tần

Dân trí Hội đồng quản trị SeABank đã thông qua nghị quyết bầu ông Lê Văn Tần là Chủ tịch HĐQT ngân hàng này, còn bà Nguyễn Thị Nga là phó chủ tịch thường trực hội đồng quản trị.
 >> Loạt đại gia Việt dính hồ sơ Paradise, sếp ngân hàng chuẩn bị “thoái vị”
 >> Sếp ngân hàng đang điều hành doanh nghiệp sẽ "thoái chức" thế nào?

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa tiến hành bầu Hội đồng quản trị ( HĐQT) nhiệm kỳ mới 2018 - 2023.

HĐQT gồm có: bà Nguyễn Thị Nga, ông Lê Văn Tần, bà Lê Thu Thủy, bà Khúc Thị Quỳnh Lâm, ông Hoàng Minh Tân, ông Bùi Trung Kiên và bà Ngô Thị Nhài.

Theo đó, HĐQT SeABank đã thông qua nghị quyết bầu ông Lê Văn Tần là Chủ tịch HĐQT ngân hàng này. Còn bà Nguyễn Thị Nga là phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị. Bà Lê Thu Thủy (con gái bà Nga) giữ chức phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc thứ nhất được cử phụ trách điều hành ngân hàng thay ông Lê Văn Tần. Bà Khúc Thị Quỳnh Lâm giữ chức phó chủ tịch HĐQT.

Với ban kiểm soát, ngân hàng đã bầu ra 3 thành viên là bà Đoàn Thị Thanh Hương, bà Nguyễn Thị Phương và bà Vũ Thị Ngọc Quỳnh; trong đó bà Đoàn Thị Thanh Hương là trưởng ban kiểm soát.


Bà Nguyễn Thị Nga chọn làm chủ tịch doanh nghiệp thay vì chủ tịch SeABank.

Bà Nguyễn Thị Nga chọn làm chủ tịch doanh nghiệp thay vì chủ tịch SeABank.

Với danh sách mới này, bà Nguyễn Thị Nga đã chính thức rời "ghế" chủ tịch HĐQT của SeABank mà bà đã giữ suốt 11 năm qua. Việc rời khỏi vị trí chủ tịch ngân hàng là tuân theo Luật tổ chức tín dụng mới, có hiệu lực từ ngày 15/1/2018.

Hiện tại, nhằm tuân thủ quy định mới của Luật, một số lãnh đạo cao cấp của các ngân hàng đã lựa chọn làm chủ tịch doanh nghiệp.

Trên thị trường tài chính - ngân hàng, bà Nguyễn Thị Nga thường được gọi với cái tên thân mật là Madam Nga. Bà cũng là người từng được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ quyền lực nhất châu Á.

Trong danh sách Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2015, Forbes cũng đã xếp bà Nguyễn Thị Nga ở vị trí thứ 5. Miêu tả về bà Nga, Forbes viết: “Bà Nguyễn Thị Nga được biết đến như một trong những chủ doanh nghiệp tư nhân kỳ cựu có vị thế hàng đầu tại Hà Nội, với bề dày kinh doanh trên thương trường bắt đầu từ những năm đầu thập niên 1980. Gia sản của bà Nga và gia đình tập trung vào bất động sản, du lịch, ngân hàng và kinh doanh thương mại”.

Bà Nga đã tạo dựng được một cơ nghiệp đồ sộ khi sở hữu tập đoàn đa ngành BRG, nắm giữ nhiều tại sản lớn như SeABank, 2 khách sạn do Hilton quản lý tại Hà Nội, 3 sân golf đi kèm với những khu nghỉ dưỡng, đồng thời là cổ đông chủ chốt tại Intimex Hà Nội, doanh nghiệp Nhà nước có khối bất động sản giá trị cao.

Ngoài vị trí quan trọng tại SeABank, bà Nga còn là chủ tịch của Intimex Việt Nam, chủ tịch tập đoàn BRG, chủ tịch Công ty TNHH Khách sạn Nhà hát và phó chủ tịch Công ty CP Du lịch dịch vụ Hà Nội.

Còn tân chủ tịch HĐQT SeABank, ông Lê Văn Tần cũng là người có vị trí quan trọng trong ngân hàng của bà Nga. Ông Tần từng có 2 giai đoạn được giao quyền Tổng giám đốc sau khi hai vị Tổng giám đốc của nhà băng này thôi nhiệm là ông Đặng Bảo Khánh (tháng 7 đến tháng 9/2017) và ông Nguyễn Cảnh Vinh (hồi đầu tháng 2/2018 đến 12/4/2018).

An Hạ