ATM gánh gần 30 loại phí: Lương Việt Nam, phí như Tây

Quá nhiều loại thuế phí là cách đẩy khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đây là tư duy không đúng, gây hậu quả lớn...
>>Lại lo ATM tăng phí
>>Ngân hàng nô nức... thu phí rút tiền ATM

Oằn lưng cõng phí

Theo thông tin từ Eximbank, từ ngày 2/7, chủ thẻ nội địa Eximbank rút tiền từ máy ATM của chính ngân hàng này sẽ bị thu phí từ giao dịch đầu tiên, 1.100 đồng/giao dịch rút tiền mặt và 2.200 đồng/giao dịch chuyển khoản, thay vì miễn phí với ba giao dịch đầu tiên trong tháng như trước.

Trước đó, Eximbank cũng thu phí từ giao dịch đầu tiên với các giao dịch tại ATM ngoài hệ thống với mức thu 3.300 đồng/giao dịch rút tiền mặt, phí truy vấn số dư, in sao kê là 550 đồng/giao dịch trong khi phí chuyển khoản là 0,011% trên số tiền giao dịch, tối thiểu là 1.650 đồng, tối đa là 16.500 đồng. 

Quá nhiều loại phí trên một chủ thẻ ATM
Quá nhiều loại phí trên một chủ thẻ ATM

Cũng như Eximbank, nhiều ngân hàng đã thu thêm phí bằng nhiều hình thức khác nhau. HDBank bắt đầu thu phí thường niên mức 60.000 đồng/thẻ từ tháng 5/2015.

Đầu tháng 4, ACB bắt đầu thu phí mở thẻ ghi nợ nội địa với mức 30.000 đồng, chưa kể phí thường niên thẻ ghi nợ với mức 50.000 đồng/năm. VIB thì tăng số dư bình quân phải duy trì trong thẻ...

Nâng tổng số phí người dân phải lên gánh trên mỗi đầu chủ thẻ ATM là gần 30 loại phí khác nhau tùy từng ngân hàng. Như vậy, không chỉ có ôtô, quả trứng, hạt gạo...phải chạy đua với cuộc đua cõng thuế phí mà ngay cả ATM cũng đang buộc người dân nghèo phải chơi sang.

Cụ thể, thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho biết, người dùng Việt Nam hiện sở hữu hơn 63 thẻ ghi nợ nội địa, cao gấp 17 lần so với con số 3,6 triệu hồi cuối năm 2006. Khi có số lượng khách hàng nhiều hơn cũng là lúc các nhà băng mạnh tay tính phí hơn trước.

Hiện nay, mỗi cá nhân thông thường sở hữu ít nhất một thẻ ghi nợ nội địa ATM, không ít người cũng đã tiếp cận và thường xuyên dùng thẻ tín dụng (Visa, Master Card hay JCB, American Express...).

Theo thống kê, ước tính mỗi khách hàng sẽ phải chịu khoảng 20-25 loại phí dịch vụ cơ bản của ngân hàng. Ngoại trừ phí mở tài khoản, thẻ vẫn được các nhà băng duy trì hình thức miễn, hầu hết các dịch vụ khác đã được tính phí.

Một thẻ ATM theo tính toán sẽ phải chịu: Phí phát hành thẻ lần đầu từ 50.000-90.000 đồng, phí phát hành lại thẻ 25.000-66.000 đồng, phí cấp lại số pin 10.000-33.000 đồng, phí thường niên (phí quản lý tài khoản thẻ) từ 39.600-132.000 đồng, phí tra soát nếu không đúng từ 10.000-110.000 đồng, phí chuyển khoản 1.650 đồng, phí rút tiền khác hệ thống 3.300 đồng, phí truy vấn số dư hoặc in sao kê từ 550-1.650 đồng, trả thẻ bị nuốt tại máy ATM từ 5.000-20.000 đồng... Cá biệt có NH còn thu 10.000 đồng phí báo mất thẻ hay thẻ bị đánh cắp. 

Trước thực tế này, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng về mặt nguyên tắc các ngân hàng không sai và áp dụng theo đúng quy định. Tuy nhiên, quy định này có phù hợp không phải xét từ nhiều phương diện.

Đứng trên phương diện của ngân hàng, các chi phí phát sinh khi giao dịch như: Chi phí rút tiền tại ATM ngân hàng, ATM ngân hàng khác, phí in sao kê… tất cả chủ yếu để bù vào chi phí bảo trì, chi phí sử dụng máy ATM chi ra nhiều hơn sinh lời.

Bên cạnh đó, đối với một máy ATM thì tốn rất nhiều chi phí, chi phí nhân sự, chi phí bảo trì, chi phí nhân sự đi tiếp quỹ… vì thế, việc thu phí chủ yếu để tu bổ lại hệ thống ATM, nhằm phục vụ tốt hơn cho nhu cầu giao dịch của người dân. Vì vậy, họ cho rằng những loại phí này là hợp lý và liên tục tăng.

Tất nhiên, ngân hàng chỉ biết đổ lỗi và viện dẫn những lý do hợp thức hóa hình thức thu phí nhưng thực tế họ đã quên đi cái lợi lớn đang được hưởng từ chính những chủ thẻ. Phải nhấn mạnh một lần nữa, ATM không phải dịch vụ sinh lời nhưng lại là công cụ để các NH huy động vốn từ việc phát hành thẻ hoặc huy động vốn không kỳ hạn từ số dư trên thẻ. Vì vậy, cái được ngân hàng được rất lớn.

Về phía người gửi là vô lý, cách thức tận thu của các NH không phải là động lực khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ tiền gửi hay một cách thanh toán phi tiền mặt.

Xét về lẽ thường, việc người gửi phải bỏ ra một khoản tiền để mua lại dịch vụ và những tiện ích của dịch vụ đem lại là hợp lý. Nhưng nhiều ngân hàng đã lạm dụng quyền được thu, áp dụng những loại phí quá cao hoặc không phù hợp khiến người gửi bức xúc. 

Một bất cập nữa được TS Nguyễn Trí Hiếu chỉ rõ là, mức phí các ngân hàng đang áp dụng dựa trên công thức tính toán của quốc tế. Điều này là bất hợp lý do thu nhập của VN còn quá thấp so với thế giới.

Thu nhập bình quân của thế giới vào 20.000 đô la/người/năm, mức phí này được cho là hợp lý. Nhưng thu nhập bình quân người dân VN hiện nay chỉ khoảng 2.000 đô la/người/năm. Trong khi một chủ thẻ ATM đã phải gánh tới gần 1 triệu tiền phí là quá bất hợp lý. Bất cứ một loại phí nào từ 3.000 đồng trở lên cũng là quá cao so với lương khoảng 2-3 triệu/tháng của nhiều người dân.

Vì vậy, các ngân hàng cần phải tính toán giảm phí cho người dân càng nhiều càng tốt hoặc có thể áp dụng hình thức chia sẻ, bù trừ cho các doanh nghiệp những nơi có khả năng gánh được thuế phí.

Hậu quả lớn

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nói người Việt “gánh” tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần các nước khác trong khu vực cũng không sai. Nếu một nền kinh tế mà người dân phải chịu quá nhiều thuế phí nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới chính sách điều hành chung. Trong khi đó, chính phủ đang chủ trương xây dựng một nền kinh tế phi tiền mặt. Gánh nặng thuế phí có thể khiến người dân đi ngược lại chủ trương này và hướng tới sử dụng tiền mặt nhiều hơn.

"Người phải hứng chịu hậu quả trước tiên là Chính phủ. Sẽ rất khó kiểm soát được những dấu vết, đường đi của dòng tiền nếu người dân chuyển sang sử dụng tiền mặt, không gửi tiền qua ngân hàng. Chính phủ sẽ có nguy cơ bị thất thu thuế, thâm hụt ngân sách. Bên cạnh đó, hoạt động buôn lậu, rửa tiền sẽ diễn ra thuận lợi, mạnh mẽ hơn, phức tạp hơn", ông Hiếu nói.

Nói rõ thêm, TS Cao Sỹ Kiêm phân tích những bất cập khi một chủ thẻ ATM phải chịu quá nhiều loại phí.

Việc này có thể đem lại lợi ích trước mắt cho các ngân hàng là có nguồn thu bù đắp những chi phí bỏ ra. Về lâu dài nó là mối nguy hại lớn, ảnh hưởng tới toàn nền kinh tế chung. Cụ thể ở đây là chính sách điều hành phi tiền mặt của Chính phủ. Giảm sức cạnh tranh, thương hiệu, uy tín của chính các ngân hàng", ông Kiêm nói."Quá nhiều loại phí chồng lên nhau, không phù hợp vẫn đang tồn tại. Rõ ràng, việc cung cấp dịch vụ mới, tiện ích hơn thì thu phí nhiều hơn, nhưng việc thu phí của ATM hiện nay chưa có quy định thống nhất, dẫn tới hiện tượng có những ngân hàng tự đặt ra các loại phí, hoặc chất lượng dịch vụ để thu thêm.

Theo ông Kiêm, những bất cập trên sẽ gây nhũng nhiễu trong điều hành, quản lý. Chi phí cho các ngân hàng tăng lên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển, tồn tại bền vững của một ngân hàng.

Nhất là trong bối cảnh, người Việt đang phải “gánh” tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần các nước khác trong khu vực. Cái gì cũng thuế phí trở thành gánh nặng quá lớn cho người dân. Đây không khác nào hình thức đẩy khó khăn cho người dân và doanh nghiệp . Đó là tư duy không đúng, bất cập gây hậu quả rất lớn cho cả người dân và toàn xã hội.

Nhận thức rõ mối nguy hại như vậy, ông Kiêm cho biết Quốc hội đã thông qua lần 1 Luật phí và lệ phí mới. Đây được xem là một bước tiến mới trong cải cách phí và lệ phí. Theo đó sẽ có nhiều loại thuế phí bất hợp lý được xóa bỏ.  

Theo Lam Lam
Đất Việt

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như "đánh bạc"
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như "đánh bạc"

Khi bán gạo cho thương lái Trung Quốc (TQ) doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện theo phương thức “tiền trao, cháo múc”.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:30

Thị trường căn hộ quận 4 "trỗi dậy" một Cù Lao
Thị trường căn hộ quận 4 "trỗi dậy" một Cù Lao

Trong những năm trở lại đây, Quận 4 đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về quy hoạch cũng như phát triển, kéo theo sự tăng tốc về kinh tế cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư làm cho bộ mặt đô thị nơi đây ngày một khởi sắc.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:28

GrabTaxi chính thức hợp tác với “ông lớn” MobiFone
GrabTaxi chính thức hợp tác với “ông lớn” MobiFone

Nhằm đẩy mạnh thị phần, GrabTaxi đã khởi động một dự án hợp tác với MobiFone - một doanh nghiệp dịch vụ viễn thông uy tín và được yêu thích tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:27

Ôm nợ vì… cá ngừ đại dương
Ôm nợ vì… cá ngừ đại dương

Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương sụt giảm, giá cá thấp khiến ngư dân lỗ nặng, khó khăn trong việc vươn khơi bám biển.

Thứ năm, 09/07/2015 - 06:48

 Giống cây biến đổi gen: Chưa đủ đánh giá toàn diện đã cho trồng đại trà?
Giống cây biến đổi gen: Chưa đủ đánh giá toàn diện đã cho trồng đại trà?

(Dân trí) - Theo một vị chuyên gia thuộc Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, ngô biến đổi gen mới chỉ được các công ty đã được cấp chứng nhận đưa vào trồng thí điểm và chưa đủ bằng chứng để kết luận xem có phù hợp hoàn toàn hay không.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:54

Nợ công: Bài học nhìn từ cuộc khủng hoảng của Hy Lạp
Nợ công: Bài học nhìn từ cuộc khủng hoảng của Hy Lạp

(Dân trí) - Với khoản nợ hơn 270 tỷ USD, bằng 190% GDP, Hy Lạp chính thức vỡ nợ và cần các biện pháp cứu trợ của nước ngoài. Là nước phát triển đầu tiên vỡ nợ, Hy Lạp là bài học lớn chưa từng thấy đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 12:05

Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng
Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng

(Dân trí) - Để hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu về mức dưới 3% trước ngày 1/10, Thống đốc NHNN sẽ không xem xét, chấp thuận đề nghị mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện… của các ngân hàng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:41

Dự án thép tỷ đô chính thức "khai tử"
Dự án thép tỷ đô chính thức "khai tử"

(Dân trí) - Sau 9 năm sở hữu hơn 300 ha đất, chủ đầu tư nhà máy thép - Công ty TNHH Guang Lian Steel (Việt Nam) vừa có văn bản không thể thu xếp nguồn vốn đầu tư, đồng nghĩa với việc khai tử dự án này.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:07

Bộ Công Thương: "Biểu giá bán lẻ điện được xây dựng phù hợp..."
Bộ Công Thương: "Biểu giá bán lẻ điện được xây dựng phù hợp..."

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhiều nước trên thế giới áp dụng giá điện theo các bậc để phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:15

Ngân hàng Hy Lạp sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới
Ngân hàng Hy Lạp sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới

Tờ Channel News Asia ngày 8/7 cho biết, Ngân hàng Hy Lạp có thể sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới nếu các chủ nợ không đồng ý với một thỏa thuận viện trợ mới.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:25

Dân chê điện đắt, “chạy theo” gas rẻ
Dân chê điện đắt, “chạy theo” gas rẻ

Trước cảnh hóa đơn tiền điện tăng vọt gấp 3, thậm chí gấp 6-7 lần trong khi giá gas lại giảm chỉ còn chưa tới 300.000 đồng/bình, nhiều người đã rục rịch bỏ đun nấu bằng điện để chuyển sang dùng gas.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:43

Đánh liều với lợn, lão nông thu tiền tỷ
Đánh liều với lợn, lão nông thu tiền tỷ

Đánh liều vay ngân hàng gần 1 tỷ đồng mở trang trại lợn, sau 10 năm, trang trại đã có quy mô gần 2ha. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Thăng thu về hàng tỷ đồng từ chăn nuôi lợn.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:11

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chặt chém" bá đạo: Tính thêm cả tiền gia vị chế biến
"Chặt chém" bá đạo: Tính thêm cả tiền gia vị chế biến

Cư dân mạng đang bức xúc và bất bình về câu chuyện một gia đình 9 người đi ăn nhà hàng mà dùng hết tận... 60 cái khăn, uống hết 101 lon bia... Đặc biệt, khách còn bị nhà hàng tính thêm tiền gia vị trong quá trình chế biến.

Thứ tư, 08/07/2015 - 12:58

TGĐ Kangaroo: Mỹ không phải là thị trường trong mơ
TGĐ Kangaroo: Mỹ không phải là thị trường trong mơ

Trong cuộc tiếp xúc ngắn với cựu Tổng thống Bill Clinton, Tổng giám đốc Kangaroo đã chia sẻ, ông không coi Mỹ là thị trường trong mơ, khó tính mà rất gần, cởi mở, thẳng thắn và rất trọng chữ tín giống như tính cách của người Mỹ vậy.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:54

Người của VietinBank sang làm tổng giám đốc GP.Bank
Người của VietinBank sang làm tổng giám đốc GP.Bank

(Dân trí) - Cùng với việc công bố mua lại GP.Bank với giá 0 đồng, NHNN cũng đã bổ nhiệm một số cán bộ chủ chốt cho ngân hàng này. Theo đó, ông Phạm Huy Thông, Phó Tổng Giám đốc VietinBank được điều động sang làm Tổng Giám đốc GP.Bank.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:00

Vàng xuống đáy 5 năm, chênh lệch nới rộng
Vàng xuống đáy 5 năm, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Dù giảm “nhỏ giọt”, nhưng tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng SJC đã giảm tổng cộng 150.000 đồng mỗi lượng. Giá vàng giảm nhưng giao dịch trên thị trường không mấy sôi động.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:18

Hà Nội: Tiếp tục "bêu" tên những doanh nghiệp "chây ì" thuế
Hà Nội: Tiếp tục "bêu" tên những doanh nghiệp "chây ì" thuế

(Dân trí) - Danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế lớn đợt 2 của Hà Nội có tới 50 đơn vị, với tổng số tiền nợ lên tới 844 tỷ đồng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:33

Nhà băng Việt đạt chứng nhận ISO/IEC an toàn bảo mật thông tin
Nhà băng Việt đạt chứng nhận ISO/IEC an toàn bảo mật thông tin

TPBank vừa được TUVRheiland - một tổ chức quốc tế uy tín chuyên đánh giá cấp chứng chỉ ISO cho nhiều tổ chức trong và ngoài nước - trao Chứng nhận Hệ thống quản lý An toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:00

Trung Quốc nguy hơn Hy Lạp
Trung Quốc nguy hơn Hy Lạp

Bắc Kinh “đang hoảng loạn và thiếu niềm tin vào thị trường tài chính của chính mình”.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:17

Khu công nghiệp đón sóng nhờ nhà đầu tư ngoại "chán" Trung Quốc
Khu công nghiệp đón sóng nhờ nhà đầu tư ngoại "chán" Trung Quốc

(Dân trí) - Số lượng các nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp sẽ tăng lên trong thời gian tới do việc di dời các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:28

Thanh Hóa: Dừng xây dựng đề án quy hoạch phát triển cây "tỷ đô"
Thanh Hóa: Dừng xây dựng đề án quy hoạch phát triển cây "tỷ đô"

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp Thanh Hóa, các ngành chức năng và các địa phương tuyệt đối không được trồng rộng rãi cây mắc ca ở những diện tích chưa qua khảo nghiệm.

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:20

Ớt Lâm Đồng bất ngờ lên cơn sốt
Ớt Lâm Đồng bất ngờ lên cơn sốt

Giá ớt tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng bất ngờ tăng vọt lên 30.000 đồng/kg giúp nhiều nông dân có thu nhập khá

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:15

TPHCM vào “top” 10 thành phố phát triển nhất thế giới nhờ bất động sản
TPHCM vào “top” 10 thành phố phát triển nhất thế giới nhờ bất động sản

(Dân trí) - TPHCM đã được xếp hạng là thành phố phát triển nhanh nhất thế giới do có nền kinh tế và thị trường bất động sản thương mại năng động.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:45

9X bỏ học làm giám đốc, kiếm hàng chục tỷ đồng mỗi tháng
9X bỏ học làm giám đốc, kiếm hàng chục tỷ đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Tự tin với tuổi trẻ và kinh nghiệm khởi nghiệp sớm, chàng trai sinh năm 1993 Ôn Thành Huy luôn tin tưởng rằng mình sẽ trở thành Jack Ma thứ 2 của Trung Quốc.

Thứ tư, 08/07/2015 - 05:57