Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe

(Dân trí) - Do ảnh hưởng virus corona, nhiều nông sản ở ĐBSCL xuất sang Trung Quốc đang phải tạm ngưng, nông dân đứng ngồi không yên. Bên cạnh đó hệ thống nhà hàng, quán ăn ũng đìu hiu khách, chủ quán than trời.

Nông sản tồn kho hàng đống

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Sơn Văn Luận, Chủ tịch HĐQT hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Thanh Ngọc (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), cho biết: Do ảnh hưởng virus corona, từ tết Nguyên đán tới nay, bạn hàng ở Trung Quốc thông báo ngừng mua khoai lang tím mà không biết bao giờ họ sẽ mua lại”.

Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe - 1
Do ảnh hưởng virus corona, từ tết Nguyên đán tới nay, bạn hàng ở Trung Quốc thông báo ngừng mua khoai lang tím

Ông Luận cũng cho biết, huyện Bình Tân là nơi trồng khoai lang tím Nhật lớn nhất ở Vĩnh Long và xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

“Vào  thời điểm thu hoạch rộ thì mỗi ngày hợp tác xã xuất khoai lang tím Nhật  sang Trung Quốc khoảng vài chục tấn mỗi ngày. Nếu tình hình này kéo dài nông dân trồng khoai cũng như hợp tác xã của ông sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, ông Luận nói.

Chung tình cảnh này, một chủ cơ sở bưởi da xanh ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona nên bưởi da xanh của cơ sở ngưng xuất sang Trung Quốc.

“Ngày thường, nửa tháng cơ sở đưa bưởi da xanh sang Trung Quốc khoảng vài trăm kg. Nhưng từ khi xảy ra dịch virus corona đến nay, nhiều mối bên đó gọi không lấy hàng nữa vì dịch bệnh không bán được hàng”, chủ doanh nghiệp này cho biết.

Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe - 2
Người dân trồng khoa lang tím ở Vĩnh Long đang trông mong dịch qua nhanh để họ tiêu thụ được khoai

Do ảnh hưởng bởi virus corona ở Trung Quốc nên 23 nhà kho ở Long An và Tiền Giang tổ chức họp khẩn để giải quyết tình hình tiêu thụ thanh long sang thị trường Trung Quốc. Phần lớn khách hàng ở Trung Quốc đều không nhận hàng do các quy định về hạn chế đi lại và đóng cửa một số cửa khẩu nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh.

Trước Tết Nguyên đán 2020, các nhà kho đặt cọc mua thanh long của nông dân với giá 30.000-32.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình tiêu thụ sang Trung Quốc rất khó khăn nên giá đã thấp hơn rất nhiều.

Nhà hàng quán nhậu vắng hoe khách

Theo quan sát của phóng viên, trước đây vào mỗi buổi chiều khi hết giờ làm việc, các quán nhậu ở một số tuyến đường của Cần Thơ như Võ Văn Kiệt, Lê Lợi...thực khách phải chen chân vào quán, đến muộn sẽ không còn bàn. Thế nhưng, từ khi nghị định 100 có hiệu lực và dịch cúm corona đang diễn biến phức tạp thì hàng quán ở đây chỉ lác đác thực khách ra vào. Có rất nhiều quán vắng tanh khách, thậm chí có quán treo bảng sang quán.

Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe - 3
Bãi đậu xe của quán 6 đời 5, duy nhất chỉ có một xe nhưng đây không phải xe của thực khách mà là người nhà của quán

Anh Thuận, chủ quán Nồi Đất, trên đường Võ Văn Kiệt, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết: Từ khi có dịch do virus corona đến nay, lượng khách đến quán nhậu của anh giảm đi nhiều. “Bình thường buổi trưa quán của anh có ít nhất cũng phải 10 bàn khách, buổi tối thì 20 bàn, còn thứ 7, chủ nhật thì rất đông nhưng thời gian gần đây chỉ còn vài bàn lèo tèo. Khách đã giảm hơn 70% và cũng không biết khi nào hết dịch để khách trở lại quán như xưa”, anh Thuận than thở.

Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe - 4
Trưa 11/2, quán Nồi Đất không một bóng khách
Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe - 5
Chủ quán Nồi Đất cho biết, lúc này khách vắng hoe nên anh tranh thủ sửa lại quán

Anh Long, quản lý quán ăn gia đình 6 Đời 5 (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) – một trong những hệ thống quán nhậu lớn nhất ở Cần Thơ - cho biết từ sau Tết đến nay, thực khách đến đây giảm từ 60-70%. Riêng về dịch corona, mặc dù quán có trang bị đầy đủ khẩu trang y tế cho toàn thể nhân viên phục vụ để khách khỏi phải ngại khi tiếp xúc nhưng tình trạng ế ẩm vẫn không được cải thiện.

Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe - 6
Thời điểm này, nhiều nhà hàng, quán nhậu ở Cần Thơ treo biển sang quán hoặc cho thuê lại mặt bằng

“Khách vắng chưa từng thấy. Ngay cả 2 ngày cuối tuần nhưng quán chỉ có 1-2 bàn, buồn ngủ muốn chết. Bây giờ chỉ mong dịch do virus corona qua nhanh, khách trở lại quán như xưa. Chứ tình trạng này kéo dài, tiền công cho nhân viên cũng không đủ trả chứ đừng nói đến việc lợi nhuận", anh Long cho biết.

 Hoàng Tùng

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm