1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc chậm mở cửa khẩu: Hàng loạt container nông sản phải "quay đầu"

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, rất lo ngại cho doanh nghiệp đang chờ đợi xuất hàng đi Trung Quốc. Hiện có hàng trăm container đang nằm chờ tại cửa khẩu, nhiều xe hoa quả sẽ phải quay đầu.

Trong khi đó, theo vị này, tại các cửa khẩu đường bộ, hàng nhập nguyên liệu từ Trung Quốc hiện rất ít, doanh nghiệp sản xuất phụ thuộc vào nguyên liệu nhập từ Trung Quốc ở Việt Nam có thể đối diện với nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất thời gian ngắn.

Trung Quốc chậm mở cửa khẩu: Hàng loạt container nông sản phải quay đầu - 1

Theo Tổng cục Hải quan, hiện có hàng trăm container đang nằm tại cửa khẩu chờ xuất đi Trung Quốc. 

Trước đó, Bộ Công Thương phát đi thông báo của Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) về việc tỉnh này quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới. Thời gian dự kiến trước mắt là tới cuối tháng 2/2020.

Một địa phương khác là Vân Nam (Trung Quốc) hiện vẫn chưa có thông báo chính thức, song với diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nhiều khả năng cũng sẽ có quyết định tương tự.

 Trao đổi ngắn với phóng viên Dân Trí, ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan khẳng định: “Hiện có hàng trăm container nằm trên cửa khẩu, nhúc nhắc lắm mới chỉ xuất đi được vài nơi. Không đáng kể! Chúng tôi rất lo cho doanh nghiệp”.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan: “Hàng Trung Quốc sang Việt Nam bằng cửa khẩu đường bộ hiện cũng rất ít, hàng vào đường biển thì còn thông quan được. Tuy nhiên, trong quý 2 và 3, những doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào nguyên liệu nhập từ Trung Quốc có thể đối diện với thiếu hụt nguyên liệu sản xuất”.

Ông Thành cho biết: “Chúng tôi đã làm mọi giải pháp, thậm chí cử cả tổ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân đưa hàng xuất khẩu nhanh khi phía Trung Quốc mở lại cửa khẩu ít ngày qua. Tuy nhiên, lần này hải quan không làm gì được vì phụ thuộc vào phía Trung Quốc”.

“Chúng tôi có trao đổi với hải quan Trung Quốc, nhưng quyền này vẫn thuộc về họ. Vấn đề hiện nay phải có sự lên tiếng của Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao với phía Trung Quốc. Trong các cuộc họp, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng cũng có ý kiến đề nghị các bộ này vào cuộc. Hải quan cũng chỉ là cơ quan thực hiện thủ tục phía sau, chúng tôi muốn thúc quân đi hỗ trợ hết cỡ nhưng chính sách này của họ thực sự khó”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nói.

Theo ông Thành, hiện có hàng trăm container đang nằm tại cửa khẩu để chờ thông quan. Tình hình này, họ sẽ phải nằm tại kho, các xe chở nông sản có thể phải quay đầu vì không biết bán ở đâu. Người dân và doanh nghiệp nên biết sớm thông tin này để chủ động tránh chịu thiệt hại”.

Nguyễn Tuyền