Anh hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

(Dân trí) - Trong khi ngân hàng Trung ương châu Âu không thay đổi lãi suất cơ bản đồng euro thì Ngân hàng Trung ương Anh lại hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục là 1%.

Anh hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục - 1
Bảng Anh vẫn là đồng tiền có giá trị trên thế giới.
 
Ngoài ra, để ngăn kinh tế Anh tiếp tục đi xuống, Chính phủ Anh đã cho phép Ngân hàng Trung ương Anh mua trái phiếu và thương phiếu với giá trị khoảng 73 tỷ USD.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho biết sẽ tiến hành làm việc này gấp rút chỉ trong vài tuần tới.

Tình hình kinh tế và ngành ngân hàng Anh đi xuống như trên có ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của Đảng Lao động, đảng đang nắm quyền tại Anh.

Từ đầu tháng 10/2008 cho đến nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã duy trì mùa lãi suất cơ bản đồng euro là 2% sau 4 lần giảm lãi suất trước đó.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu mới đây thừa nhận rằng thị trường tài chính đang kỳ vọng Ngân hàng này sẽ hạ lãi suất xuống mức 1,5% trong tháng 3/2009.

Tháng 3/2009, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố dự báo về tăng trưởng kinh tế của 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu. Dự kiến, số liệu này sẽ cho thấy kinh tế châu Âu suy giảm mạnh từ tháng 12/2008.

Một số chuyên gia kinh tế khác cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu nên hạ lãi suất mạnh tay hơn để bù cho việc tín dụng thắt chặt đối với các công ty châu Âu.

Ngọc Diệp (theo Bloomberg)