Ăn miếng trả miếng Mỹ, Trung Quốc tăng mạnh hình phạt gián điệp kinh tế

(Dân trí) - Dự luật nhắm vào hành vi trộm cắp bí mật thương mại của các thực thể nước ngoài, khi các vụ kiện của Mỹ với công dân Trung Quốc tăng vọt.

Ăn miếng trả miếng Mỹ, Trung Quốc tăng mạnh hình phạt gián điệp kinh tế - 1

Giám đốc FBI, Christopher Wray nói rằng Trung Quốc đang tích cực theo dõi các công ty nằm trong top Fortune 100

Trung Quốc đang sửa đổi bộ luật hình sự của mình để phạt nặng với hành vi trộm cắp bí mật thương mại của các doanh nghiệp nước ngoài, một sự thay đổi có thể mang lại cho Bắc Kinh một công cụ để trả đũa Mỹ vì cáo buộc gián điệp kinh tế.

Một dự thảo luật đã được đưa ra để xem xét công khai cho đến ngày 16 tháng 8. Nếu được thông qua, hình phạt cho tội đánh cắp bí mật thương mại của Trung Quốc để mang lại lợi ích cho một thực thể nước ngoài sẽ nghiêm khắc hơn nhiều so với án tù ba năm hiện tại đối với hành vi trộm cắp bí mật thương mại nói chung.

Điều khoản mới này sẽ nhắm vào bất kỳ người nào hoặc công ty nào mà trộm cắp, gián điệp, mua hoặc cung cấp trái phép bí mật thương mại cho các tổ chức, tổ chức và nhân sự nước ngoài.

“Các hình phạt mạnh mẽ có thể giúp Trung Quốc chống lại các cuộc tấn công dữ dội của các tổ chức kinh tế nước ngoài để nắm bắt bí mật thương mại và bảo vệ tốt hơn lợi ích quốc gia của Trung Quốc”, theo báo cáo chung của các viện kiểm sát tại Thượng Hải hồi đầu năm nay.

Nó cũng xuất hiện khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột trên nhiều mặt trận, bao gồm cả sự gia tăng đáng kể trong các vụ truy tố của các công dân Trung Quốc về các hoạt động gián điệp kinh tế bị cáo buộc ở Mỹ.

Một số luật sư đã nói rằng điều khoản mới trong bộ luật hình sự của Trung Quốc là một phản ứng rõ ràng đối với các vụ án gián điệp của Mỹ chống lại các thực thể Trung Quốc.

“Do mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Trung Quốc và Mỹ, tôi nghĩ rằng sẽ có sự gia tăng các thủ tục pháp lý của Mỹ đối với các vụ án gián điệp kinh tế liên quan đến Trung Quốc, vì vậy ý ​​định sửa đổi này là một phản ứng hiển nhiên, đó là sự đối ứng và là một sự chuẩn mực”, một chuyên gia cho biết.

Nếu một nước Mỹ truy tố nhiều người Trung Quốc hơn trong tương lai, thì Trung Quốc có thể làm điều tương tự theo sửa đổi này một khi nó được thông qua.

“Sáng kiến ​​Trung Quốc” của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), một dự án được đưa ra vào tháng 11 năm 2018 để điều tra và truy tố các công ty Trung Quốc vì cáo buộc trộm cắp bí mật thương mại, gián điệp kinh tế và các vi phạm luật pháp Mỹ khác, cho biết trong một báo cáo vào tháng 6, rằng khoảng 80% trong tất cả các vụ truy tố gián điệp kinh tế theo cáo buộc của DOJ đưa ra đều là những hành động gián điệp có lợi cho nhà nước Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tháng 6, giám đốc FBI, Christopher Wray cho biết cơ quan này đang có hơn 2.000 cuộc điều tra gián điệp kinh tế có liên quan đến Bắc Kinh, tăng khoảng 1.300% trong số các cuộc điều tra gián điệp Trung Quốc trong thập kỷ qua. Ông nói rằng Trung Quốc đang tích cực theo dõi các công ty Mỹ nằm trong top Fortune 100.

“Không có quốc gia nào có mối đe dọa rộng lớn hơn hoặc toàn diện hơn đối với an ninh kinh tế và đối với các ý tưởng dân chủ của chúng tôi như Trung Quốc”, ông Wray nói.

Theo Đạo luật gián điệp kinh tế Mỹ, các hình phạt cho hành vi trộm cắp bí mật thương mại bao gồm tiền phạt lên tới 500.000 USD cho mỗi lần vi phạm và phạt tù tới 15 năm đối với cá nhân, cũng như phạt tiền lên tới 10 triệu USD đối với các tổ chức.

Luật pháp Trung Quốc không quy định tối đa cho các án tù hoặc phạt tiền, nhưng theo lý thuyết theo bộ luật hình sự Trung Quốc, nó có thể lên tới 15 năm và bao gồm các khoản tiền phạt có thể vượt quá 10 triệu USD, Xu nói.

Aaron Wininger, giám đốc của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Trung Quốc tại California- cho biết: “Phần sửa đổi của Trung Quốc dường như là một điều khoản có đi có lại và tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn có một số vụ truy tố theo luật này một khi luật được thông qua”.

“Sự gia tăng đáng kể các vụ truy tố đối với các công dân Trung Quốc ở Mỹ, kết hợp với các tuyên bố của chính quyền tổng thống Trump, có khả năng khuyến khích Trung Quốc soạn thảo điều khoản mới nhắm vào việc mua bí mật thương mại của các công dân nước ngoài”, ông nói.

Thùy Dung

Theo Scmp

Tin liên quan
Đang được quan tâm