Ấn Độ muốn rót nửa tỷ USD xây "công viên dược phẩm" 500 ha tại Việt Nam

(Dân trí) - Công viên dược phẩm này nếu thành công thì có thể coi là đòn bẩy chiến lược để biến Việt Nam thành một "cứ điểm" nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm hàng đầu của Đông Nam Á và thế giới.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, ý tưởng về Dự án "công viên dược phẩm" được đưa ra trong các buổi xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm do Thương vụ phối hợp với các đơn vị trong Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, vừa tổ chức tại thành phố Hyderabad - trung tâm dược phẩm của Ấn Độ.

Tại buổi xúc tiến, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh, việc xây dựng các "công viên dược phẩm" sẽ hình thành các trung tâm, đón chào các "đại bàng" dược lớn đến đầu tư, sản xuất lâu dài. Từ đó, giúp Việt Nam giảm phụ thuộc vào các nguồn cung dược phẩm truyền thống đồng thời đa dạng hóa các chuỗi sản xuất, kéo các tập đoàn dược phẩm lớn tới đầu tư, sản xuất ở trong nước.

Ấn Độ muốn rót nửa tỷ USD xây công viên dược phẩm 500 ha tại Việt Nam - 1

Ấn Độ quan tâm xúc tiến thành lập "khu công nghiệp dược phẩm" tại Việt Nam (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ).

Trong khi đó, ông Ramesh Babu - Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm SMS (đơn vị muốn hợp tác phát triển công viên dược phẩm) - cho rằng, công viên dược phẩm nếu thành công thì có thể coi là "đòn bẩy chiến lược" để biến Việt Nam thành một cứ điểm nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm hàng đầu của Đông Nam Á và thế giới.

Các khu công nghiệp chuyên biệt này sẽ giúp hình thành chuỗi sản xuất các sản phẩm dược từ nguyên liệu tới thành phẩm. Với lợi thế quy trình khép kín, quy mô lớn, tập trung và có vị trí địa lý thuận lợi, công viên dược phẩm giúp các công ty giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu suất và hiệu quả sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Sự kiện xúc tiến thương mại đã thu hút sự quan tâm của nhiều địa phương, đại diện các khu công nghiệp, khu chế xuất của Việt Nam. Lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Long An, Hải Dương, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên... đã trực tiếp tham dự trình bày, trao đổi trực tiếp với các đầu tư Ấn Độ về các yêu cầu của nhà đầu tư về diện tích đất, vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, cơ chế ưu đãi đầu tư...

Trước đó, cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu, thử nghiệm dược phẩm và vaccine ClinSync Clinical (bang Telangana, phía Nam Ấn Độ) cũng gợi mở việc hợp tác thử nghiệm, sản xuất vắc xin Covid-19 tại cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Ông Suresh Attili - Giám đốc Trung tâm - cho biết, ClinSync sẵn sàng phối hợp với các doanh nghiệp của Việt Nam tiến hành thử nghiệm thuốc, dược phẩm, đặc biệt là vắc xin Covid-19.

Đang được quan tâm