"Âm thầm" cho cổ đông vay, Đức Long Gia Lai nhận án phạt đầu năm

(Dân trí) - Việc cấp các khoản vay cho một cổ đông tổ chức và một cổ đông cá nhân nhưng không báo cáo đã khiến Đức Long Gia Lai bị phạt 80 triệu đồng ngay tháng đầu năm 2017. Đợt này, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng "dính" án phạt hàng trăm triệu đồng, có công ty bị phạt tới 350 triệu đồng.

Bên cạnh Đức Long Gia Lai, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng bị UBCKNN phạt hành chính trong những ngày đầu năm 2017
Bên cạnh Đức Long Gia Lai, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng bị UBCKNN phạt hành chính trong những ngày đầu năm 2017

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG).

Nguyên nhân được cho biết do công ty đã cấp các khoản vay cho Công ty cổ phần Trồng rừng và Cây công nghiệp Đức Long Gia Lai (người có liên quan đến thành viên Hội đồng quản trị) và cổ đông Nguyễn Thanh Lâm.

Điều này vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với người có liên quan, với cổ đông. Theo đó, số tiền mà Đức Long Gia Lai phải nộp phạt là 85 triệu đồng.

Cùng với Đức Long Gia Lai thì trong những ngày đầu năm 2017, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng đã "dính" án phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cụ thể, Công ty chứng khoán ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) bị phạt 100 triệu đồng do chưa quản lý tách biệt tài khoản giao dịch ký quỹ theo quy định.

Công ty cổ phần Dầu khí Thái Dương cũng bị phạt 100 triệu đồng do chào bán cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn từ 108 tỷ đồng lên 129 tỷ đồng theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông nhưng lại không đăng ký với UBCKNN.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Bia Sài Gòn Bạc Liêu (SBL) bị phạt tổng cộng tới 165 triệu đồng. Trong đó, công ty này bị phạt 125 triệu đồng do phát hành tăng vốn điều lệ từ 80,08 tỷ đồng lên 100,2 tỷ đồng và tăng tiếp lên 120,12 tỷ đồng nhưng không báo cáo. CTCP Nước Thủ Dầu Một (TDM) bị phạt mức phạt 350 triệu đồng do thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng không đăng ký.

Dược phẩm Bắc Ninh thì bị phạt 300 triệu đồng vì hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng không đăng ký với UBCKNN. Công ty này bị buộc phải thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng.

Bích Diệp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM