ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như

Báo cáo tài chính quý 4/2013 vừa công bố của Ngân hàng Á Châu (ACB) tiếp tục có chú giải quen thuộc ở khoản mục “Tiền gửi tại các tổ chức tín dụng và cho vay các tổ chức tín dụng khác”.

ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như
Đại hội cổ đông thường niên của ACB năm ngoái. Đã hai năm, ACB vẫn “treo” con số 718,9 tỷ đồng trong báo cáo tài chính, chưa thực hiện trích lập dự phòng rủi ro.

Điểm chú giải này đã “gắn bó” trong các kỳ báo cáo hai năm qua và sắp được tháo gỡ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Đề án chính quyền đô thị TPHCM sắp trình Bộ Chính trị

Bộ trưởng Thăng: "Gõ đầu" cả Thứ trưởng lẫn lãnh DN nếu cổ phần hóa chậm

ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như

Nợ có khả năng mất vốn tại Vietcombank tăng đột biến

Cụ thể, tại khoản mục trên, tại ngày 31/12/2013, báo cáo tài chính của ACB vẫn ghi nhận “số dư tiền gửi liên ngân hàng bao gồm 718.908 triệu đồng đã quá hạn liên quan đến một ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh”.

Con số 718,9 tỷ đồng đã quá quen thuộc hai năm qua, liên quan đến vụ án Huyền Như vừa được xét xử và đang chờ phúc thẩm; ngân hàng quốc doanh được đề cập đến là VietinBank.

Đã hai năm, ACB vẫn “treo” con số này trong báo cáo tài chính, chưa thực hiện trích lập dự phòng rủi ro. Giả sử thực hiện trích lập dự phòng trong kỳ vừa rồi, phần lợi nhuận vốn khiêm tốn sẽ càng khiêm tốn hơn. Nhưng đó không phải là vấn đề chính.

Trong các kỳ báo cáo được kiểm toán trước đây, ban lãnh đạo ACB tin tưởng sẽ thu hồi được khoản trên, nên không trích lập dự phòng.

Ở đây, câu chuyện có lẽ không chỉ là “tin tưởng” hay không, phải trích lập hay không, mà nó phản ánh quan điểm của ACB về vụ việc.

Khó trách hay khó nói ngân hàng lần lữa trong việc trích lập dự phòng. Bởi lẽ, nếu thực hiện sẽ mặc nhiên phát đi một thông điệp, có thể hiểu là một sự thừa nhận số phận “không còn” của khoản tiền gửi đó, hay gián tiếp ủng hộ cho vị thế bất lợi của nó trong tranh chấp, ít nhất là ở góc nhìn.

Số phận của khoản tiền gửi 718,9 tỷ đồng rồi cũng sẽ sớm được xác định, theo phán quyết cuối cùng của tòa án cấp phúc thẩm.

ACB có thể mất khoản đó, có thể đòi được. Dù thế nào thì khoản 718,9 tỷ đồng này đã để lại một dấu ấn trong quá trình phát triển của ngân hàng, đánh dấu sự đứt gãy từ một đỉnh cao. Hơn nữa, nó cũng như một bản lề, phản ánh hai nửa thay đổi quan trọng trong cơ cấu hoạt động của ACB những năm gần đây.

2011 với ACB là một năm đỉnh cao. Quy mô tổng tài sản đạt tới 281.019 tỷ đồng, tăng trưởng 37%, lớn nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phần, và cũng là thành viên duy nhất phả hơi nóng đối trọng về quy mô với khối quốc doanh. Lợi nhuận trong năm đỉnh cao này cũng đạt tới 4.202 tỷ đồng.

Năm 2012, liên quan đến vụ án Huyền Như, rồi cụ thể là rủi ro pháp lý của một số lãnh đạo cao cấp, ACB bắt đầu có sự đứt gãy, thể hiện rõ nhất là ở quy mô tổng tài sản.

Một cấu phần quan trọng trong đỉnh cao 281.019 tỷ đồng đã từng được tạo như thế nào, thì sự thoái lui sau đó cũng mang dáng dấp như vậy.

Những năm 2011 trở về trước, ACB cũng như hầu hết các ngân hàng thương mại đều có chung cấu phần gia tăng tổng tài sản qua kênh liên ngân hàng. Các nhà băng “bật tường” vốn lẫn nhau, góp phần tạo nên những tốc độ tăng trưởng nóng.

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước từng bước siết lại, chấn chỉnh lại hoạt động của thị trường liên ngân hàng. Việc “bật tường” vốn kích thích mở rộng tài sản được hạn chế. Với ACB, tác động cộng hưởng còn là rủi ro từ sự kiện pháp lý ở trên.

Trong năm đỉnh cao 2011, trong cơ cấu tài sản ACB có tới gần 81.500 tỷ đồng tổng tiền gửi và cho vay liên ngân hàng. Chỉ một năm sau đó, quy mô này đã giảm rất mạnh xuống chỉ còn 21.986 tỷ đồng. Đến cuối 2013, số còn lại chỉ là 7.215 tỷ đồng. Tương ứng trong kỳ thống kê, tổng tài sản của ngân hàng này từ 281.019 tỷ đồng cuối 2011 giảm xuống còn 176.307 tỷ đồng cuối 2012 và cuối 2013 giảm tiếp còn 166.737 tỷ đồng.

Trong chuỗi suy giảm trên, dường như “sự kiện 718,9 tỷ đồng” là dấu mốc của điểm xuất phát, sau đó là ảnh hưởng lớn từ sự cố pháp lý vụ “bầu Kiên”. Chiếc xe càng lớn, càng nặng thì quán tính đổ dốc càng lớn. Một năm sau sự đứt gãy, dường như quán tính đó vẫn còn.

Đúng hơn, một phần bản chất trong hoạt động của ACB đã thay đổi. Như trên, phần lớn sức nặng của kinh doanh trên liên ngân hàng đã cắt bỏ. Dường như ngân hàng đang nỗ lực cân bằng lại, tập trung và gia tăng mạnh nguồn vốn đầu tư cho các mảng bán lẻ nhiều hơn, tín dụng tiêu dùng mở rộng và gia tăng mạnh hơn…

Bên cạnh câu chuyện từ khoản tiền gửi 718,9 tỷ đồng và một thay đổi về bản chất hoạt động nói trên, một yếu tố khác cũng có ảnh hưởng lớn tới sự đứt gãy của ACB từ đỉnh cao 2011. Đó là vàng và việc bóc tách vốn vàng ra khỏi bảng cân đối theo yêu cầu chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Theo diễn biến sụt giảm của tổng tài sản trên, cuối 2011, quy mô nguồn vốn bằng vàng của ACB ước có tới khoảng 49,4 tấn; cuối 2012 chỉ còn khoảng 12,6 tấn và đến cuối quý 2/2013 (thời hạn xong tất toán trạng thái vàng, ACB được nhà quản lý đánh giá là một trong những ngân hàng thực hiện quyết liệt nhất) chỉ còn lại khoảng 1,5 tấn.

Nếu quy đổi tương đối để tham khảo (do tùy thuộc thời điểm quy đổi), 1 tấn vàng khoảng 1.000 tỷ đồng, sẽ thấy mức độ bóc tách vốn vàng tại ACB trong các kỳ thống kê trên là rất lớn. Vàng đã có tác động ghê gớm trong sự đứt gãy từ đỉnh cao đó.

Cũng không phải tất cả đều xấu. Kinh doanh trên liên ngân hàng đã có quá nhiều rủi ro nảy sinh từ năm 2011 và có những trường hợp dai dẳng cho đến nay; bản thân ACB cũng đang vướng. Kinh doanh vàng và vốn vàng cũng có nhiều rủi ro và xáo trộn; bản thân ACB từng điêu đứng vì nó hồi tháng 8/2012…

Đến nay, hai yếu tố đó được hạn chế và bóc đi, tổng tài sản giảm mạnh và lợi nhuận kém đi, nhưng xét ở khía cạnh rủi ro thì bớt rủi ro cũng là điều tốt. Hơn nữa, việc tập trung cho các hoạt động chính, thị trường chính là phục vụ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp như hiện nay, với ACB là một sự trở về, cũng như đúng với những chức năng và vai trò chính của một ngân hàng thương mại.

Theo Minh Đức
VnEconomy

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?
Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?

Đúng như câu châm ngôn “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, các sàn giao dịch BĐS đang trong một quá trình sàng lọc để hướng tới một thị trường minh bạch và bền vững. Sau hai năm khó khăn được ví là “chết dấm, chết dúi”, dân mối giới BĐS tự nhắc mình rằng: Ai qua được 2014 sẽ sống tốt.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:48

Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD
Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD

Trọng tài quốc tế còn buộc Công ty South Fork trả cho phía Việt Nam 1,6 triệu USD chi phí luật sư, trọng tài.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:30

Vàng tiếp tục “rớt” giá
Vàng tiếp tục “rớt” giá

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng SJC tại các thành phố lớn đồng loạt điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới giảm gần 3 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn về mức gần 2,9 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:05

Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản
Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản

Việc mua bán, sáp nhập ngân hàng trong năm 2014 là rất khó. Bởi lẽ quá nhiều ngân hàng yếu kém đang tồn tại, có mua bán hay sáp nhập cũng khó cứu.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:57

Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London
Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London

(Dân trí) - Một ghế trong nhóm 5 ngân hàng thiết lập giá vàng tiêu chuẩn cho thị trường toàn cầu tại London có thể sẽ thuộc về một nhà băng do Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:56

Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...
Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...

Đã qua rằm tháng giêng, nhưng giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn rẻ, nhiều loại dội chợ. Đây là tình trạng hiếm thấy, bởi thông thường, giá cả thực phẩm tươi sống thường “ăn theo” giá tết đến hết tháng giêng, thậm chí qua tháng 2 năm sau…

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:26

Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột
Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh cho biết Phòng Xét xử và Xem xét lại nhãn hiệu của Bộ Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vừa ra phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot” do Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu từng đăng ký.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:48

Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở
Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở

Do có nguồn hải sản tươi sống giá gốc tại Cửa Lò, Nghệ An nên hơn 1 năm nay, chị Nguyễn Minh Hà, nhân viên của một tập đoàn viễn thông tại Hà Nội - được chị em hay nhờ mua hộ.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:22

Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%
Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 2.246 khách hàng với tổng số tiền đạt 2.324,3 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.218 khách hàng với tổng dư nợ 1.068,5 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cuối tháng 12/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:05

Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập
Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập

(Dân trí) - Trong khi ông Trần Bắc Hà cho rằng, việc chi trả thù lao tại DNNN chưa phản ánh đúng hiệu quả và chưa tạo động lực thì Phó Chủ tịch TPHCM hé lộ mức lương "khủng" tại doanh nghiệp chiếu sáng đô thị, bình quân toàn công ty hơn 40 triệu đồng/tháng!

Thứ tư, 19/02/2014 - 06:25

Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?
Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?

(Dân trí) - Theo Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, những vụ việc "kiểu Huyền Như" là một bài học với ngành kiểm toán trong việc tăng cường năng lực và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:30

Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn
Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Thủ tướng cho rằng, với việc cổ phần hóa, tính minh bạch, công khai sẽ tăng lên qua đó giảm được tiêu cực trong doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu trong 2014-2015 phải bổ sung diện doanh nghiệp phải CPH và giảm tỉ lệ nắm giữ của Nhà nước.

Thứ tư, 19/02/2014 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng
Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tổng mức tiêu thụ vàng trong năm 2013. Cả năm, nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 92,2 tấn, trị giá 4,16 tỷ USD.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:25

"Gạch tên" 9 dự án xi măng để giải phóng núi hàng tồn
"Gạch tên" 9 dự án xi măng để giải phóng núi hàng tồn

(Dân trí) - Chính phủ đã chấp thuận loại bỏ 9 dự án xi măng có công suất dưới 2.500 tấn clinker/ngày ra khỏi quy hoạch ngành xi măng. Để giải quyết tình trạng tồn đọng hàng, ngành xi măng cũng hướng tới xuất khẩu…

Thứ ba, 18/02/2014 - 05:06

Bộ trưởng Thăng: “Gõ đầu” cả Thứ trưởng lẫn lãnh đạo DN nếu cổ phần hóa chậm
Bộ trưởng Thăng: “Gõ đầu” cả Thứ trưởng lẫn lãnh đạo DN nếu cổ phần hóa chậm

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, đã giao các Thứ trưởng phụ trách một số DNNN thuộc Bộ trong việc cổ phần hóa, nếu chậm trễ thì chịu trách nhiệm đầu tiên sẽ là các Thứ trưởng. Về phần doanh nghiệp, Chủ tịch, Tổng giám đốc sẽ bị điều chuyển.

Thứ ba, 18/02/2014 - 04:25

Giá vàng rơi mạnh sau chuỗi ngày tăng ấn tượng
Giá vàng rơi mạnh sau chuỗi ngày tăng ấn tượng

(Dân trí) - Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2013, sáng nay, giá vàng trong nước đã đồng loạt đi xuống khi giá vàng thế giới giảm hơn 5 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 18/02/2014 - 04:20

Vingroup lãi kỷ lục trong năm 2013
Vingroup lãi kỷ lục trong năm 2013

(Dân trí) - Năm 2013, Vingroup đạt 9.720 tỷ đồng lợi nhuận, cao nhất kể từ khi bắt đầu có các số liệu kết quả kinh doanh kể từ năm 2005.

Thứ ba, 18/02/2014 - 03:28

Thị trường "đóng băng", doanh nghiệp BĐS vẫn trong Top tăng trưởng nhanh
Thị trường "đóng băng", doanh nghiệp BĐS vẫn trong Top tăng trưởng nhanh

(Dân trí) - Thống kê Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất giai đoạn 2009 - 2012 (FAST 500 - 2013) cho thấy, mặc dù thị trường bất động sản đóng băng, nhưng doanh nghiệp thuộc ngành này vẫn trong top tăng trưởng nhanh nhất.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:34

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cách chức giám đốc doanh nghiệp vì chậm cổ phần hóa
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cách chức giám đốc doanh nghiệp vì chậm cổ phần hóa

Theo ông Thăng, khi CPH sẽ có sự giám sát của các cổ đông và Nhà nước chỉ tập trung quản lý, tạo thể chế, chính sách... cho các DN

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:30

Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!
Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!

(Dân trí) - 3 năm cổ phần hóa thu về gần 19.000 tỷ đồng, song hoạt động rút vốn, thoái vốn vẫn rất khó khăn. Trong tổng số 4.164 tỷ đồng đã thoái, chỉ có 276 tỷ đồng bán ra bên ngoài, còn lại 3.894 tỷ đồng là bán cho nội bộ.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:24

Cận cảnh khách sạn nổi siêu sang ở Qatar
Cận cảnh khách sạn nổi siêu sang ở Qatar

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho World Cup 2022, quốc gia vùng Vịnh Qatar đang lên kế hoạch xây dựng những khách sạn sang trọng nổi trên biển. Những khách sạn này là một phần trong dự án đảo nhân tạo Oryx Island trị giá 5,5 tỷ USD của Qatar.

Thứ ba, 18/02/2014 - 01:41

Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“
Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“

Không chỉ tư nhân mà những công ty Trung Quốc cũng đang đổ tiền vào việc "mua sắm" trên toàn thế giới.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:51

Hung tin đầu năm: Hàng loạt ngân hàng báo lỗ
Hung tin đầu năm: Hàng loạt ngân hàng báo lỗ

Mặc dù đã rốt ráo xử lý các vấn đề tồn tại từ cuối 2013, song 2014 có lẽ vẫn là năm khó khăn đối với nhiều ngân hàng khi thông tin thua lỗ rộ lên ngay những ngày đầu năm mới.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:23

Tỷ phú Bill Gates: Sẵn sàng nhảy qua ghế nhặt tiền rơi
Tỷ phú Bill Gates: Sẵn sàng nhảy qua ghế nhặt tiền rơi

Là người giàu nhất thế giới, kiếm hơn 100 USD mỗi giây nhưng Bill Gates vẫn sẽ nhặt 100 USD bị rơi trên đường. Thậm chí, ông còn có thể nhảy qua một chiếc ghế để nhặt tiền rớt.

Thứ ba, 18/02/2014 - 09:51